Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Về Tế Bào Gốc: Ai Đúng, Ai Sai?

08/08/201800:00:00(Xem: 1841)
Thành Lacey

 
Những người cổ súy cho việc nghiên cứu tế bào gốc của phôi thay cho rằng đây là một tiềm năng cứu tinh y học.  Người khác thì chê bai là đây không khác nào là việc giết chết trẻ con vô tội.  Ta biết tin ai bây giờ?

Trong vùng tối tăm của ống dẩn trứng, hằng ngàn tinh trùng cố sức lội qua mặt những con khác để đến được mục tiêu.  Nhiều con tới được mục tiêu nhưng chỉ có một con là chiu lọt được khỏi màng cái trứng vào được bên trong.  Trong vòng nhiều tiếng đồng hồ sau, cái trứng đã ‘đậu’ này chia thành hai phôi thai tế bào gốc  (TBG) và cókhả năng phát triển thàn cơ phận của con người.  Rồi những ngày sau có nhiều thêm sự chia tách ra và TBG vẫn giữ khả năng tạo được các loại tế bào con người.  Vào ngày thứ tư, các tế bào bắt đầu đi vào phần tạo hình đặc biệt và mất đi khả năng thích nghi  tổng quát của chúng.

Nhiều khoa học gia nôn nóng làm chủ được khả năng to lớn của những tế bào này.  Họ tin là khi làm được như vầy thì họ có thể tạo ra được bất cứ tế bào khỏe mạnh nào trong cơ thể con người như:  nuôi một bộ phận nào đó để cấy ghép, nối lại được những thương tích trầm trọng của cột xương sống, và ngay cả chửa trị bịng tiểu đường, bịnh Parkinson hay bịnh Lou Gehrig.

Các nhà nghiên cứu còn tin là TBG có thể làm sự-nối-dài- sinh học cho một vài chủng lọai.  Có nhiều lời kêu gọi việc thành lập một “ngân hàng sinh học” chứa những TBG của cac thú vật để cứu chúng bị tuyệt chủng.

Ca tụng khả năng ứng dụng gần như vô tận của TBG, các nhà nghiên cứu kêu gọi đẩy mạnh việc gây quỹ nghiên cứu.  Hoạt nhìn qua thì hình như họ cũng có lý khi tin là: Tại sao ta không dùng những TBG này nếu chúng có thể giúp ích thật nhiều cho nhân loại?  Nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy.

CÁC NHÀ NGHÊIN CỨU Các nhà nghiên cứu chỉ có thể lấy được TBG của con ng ưừi từ “vùng xám” mù mờ về mặt sinh học và đạo đức , là từ tế bào thụ thai nhân tạo trong ống ngiệm, VIF, tiến trình của việc thụ tinh trong khung cảnh của phòng thi nggiệm và sao đó cấy vào tử cung của một phụ nữ để bà ta mang thai.  Những tế bào không dùng thưừng bị tiêu huỹ đi.  Tuy nhiên lấy TBG từ tế bào của một phôi thai không đậu tế bào từ dây cuống rún hay chuyển qua nhân của tế bào , một kỷ thuật để có thể tạo  ra trứng dùng nhân đã đựơc hiến tặng – căn bản của sự phân bào cũng khó có thể làm đựơc.

   Việc dùng những tinh trùng nuôi trong ống nghiệm là điểm chính của sự tranh luận về TBG đang diển ra rộng rải ở Mỹ.  Khi còn tại chức, TT George W. Bush ký sắc lịnh hành pháp giới hạn tài trợ liên bang cho việc nghiên cứu này.  Khi lên làm TT năm 2009, TT B. Obama nhấc bỏ những giới hạn này.  Nhưng cuộc những tranh luận theo-chống vẫn đang làm quần chúng Mỹ chia rẽ.

Viện Nghiên Cứu Pew khi thăm dò ý kiến qùân chúng cho thấy là 60 phần trăm người Mỹ tin là việc dùng TBG là có thể chấp nhận được về mặt đạo đức trong khi 32 phần trăm cho là sai, còn  5 phần trăm thì không có ý kiến,  3 phần trăm còn lại cho là tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

Cốt lỏi của vấn đề là:  Ở thời kỳ nào thì một phôi thai trở thành người?

Bất đồng ý kiến về mặt tôn giáo

  Mặc dù có một vài tranh kuận giữa các khoa học gia về tính chất đạo lý của việc nghiên cứu TBG nhưng những tranh cải theo-chống thường xảy ra ở trong lảnh vực tôn giáo.  Ở đây, ta ngạc nhiên nhận thấy có những tín điều thật là trái ngược nhau.

- Thiên Chúa Giáo:  Toà Thán La Mã có một lập trường cứng rắn chống lại việc nghiên cứu TBG.  Trong một bài viết trên website của mình, Toà Thánh giải thích là: “ trong khi có thể chập nhận sự cân thiết để yểm trợ và đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học cho lợi ích của nhân loại.  Việc lấy TBG từ một phôi thai của con người đưa ra câu hỏi về đạo đức ở mức độ cao nhứt.”
- Đối với một tín đồ Công gíao thì sự sống bắt đầu ngay khi thụ tinh và việc tạo thai trong ống nghiệm “phạm vào sự huỷ hoại nhân loại”.  Do vậy mà thụ thai nhân tạo và lấy TBG để nghiên cứu là một tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.