Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghiên Cứu Về Tế Bào Gốc: Ai Đúng, Ai Sai?

08/08/201800:00:00(Xem: 739)
Nghiên Cứu Về Tế Bào Gốc: Ai Đúng, Ai Sai?
Thành Lacey

 
Những người cổ súy cho việc nghiên cứu tế bào gốc của phôi thay cho rằng đây là một tiềm năng cứu tinh y học.  Người khác thì chê bai là đây không khác nào là việc giết chết trẻ con vô tội.  Ta biết tin ai bây giờ?

Trong vùng tối tăm của ống dẩn trứng, hằng ngàn tinh trùng cố sức lội qua mặt những con khác để đến được mục tiêu.  Nhiều con tới được mục tiêu nhưng chỉ có một con là chiu lọt được khỏi màng cái trứng vào được bên trong.  Trong vòng nhiều tiếng đồng hồ sau, cái trứng đã ‘đậu’ này chia thành hai phôi thai tế bào gốc  (TBG) và cókhả năng phát triển thàn cơ phận của con người.  Rồi những ngày sau có nhiều thêm sự chia tách ra và TBG vẫn giữ khả năng tạo được các loại tế bào con người.  Vào ngày thứ tư, các tế bào bắt đầu đi vào phần tạo hình đặc biệt và mất đi khả năng thích nghi  tổng quát của chúng.

Nhiều khoa học gia nôn nóng làm chủ được khả năng to lớn của những tế bào này.  Họ tin là khi làm được như vầy thì họ có thể tạo ra được bất cứ tế bào khỏe mạnh nào trong cơ thể con người như:  nuôi một bộ phận nào đó để cấy ghép, nối lại được những thương tích trầm trọng của cột xương sống, và ngay cả chửa trị bịng tiểu đường, bịnh Parkinson hay bịnh Lou Gehrig.

Các nhà nghiên cứu còn tin là TBG có thể làm sự-nối-dài- sinh học cho một vài chủng lọai.  Có nhiều lời kêu gọi việc thành lập một “ngân hàng sinh học” chứa những TBG của cac thú vật để cứu chúng bị tuyệt chủng.

Ca tụng khả năng ứng dụng gần như vô tận của TBG, các nhà nghiên cứu kêu gọi đẩy mạnh việc gây quỹ nghiên cứu.  Hoạt nhìn qua thì hình như họ cũng có lý khi tin là: Tại sao ta không dùng những TBG này nếu chúng có thể giúp ích thật nhiều cho nhân loại?  Nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy.

CÁC NHÀ NGHÊIN CỨU Các nhà nghiên cứu chỉ có thể lấy được TBG của con ng ưừi từ “vùng xám” mù mờ về mặt sinh học và đạo đức , là từ tế bào thụ thai nhân tạo trong ống ngiệm, VIF, tiến trình của việc thụ tinh trong khung cảnh của phòng thi nggiệm và sao đó cấy vào tử cung của một phụ nữ để bà ta mang thai.  Những tế bào không dùng thưừng bị tiêu huỹ đi.  Tuy nhiên lấy TBG từ tế bào của một phôi thai không đậu tế bào từ dây cuống rún hay chuyển qua nhân của tế bào , một kỷ thuật để có thể tạo  ra trứng dùng nhân đã đựơc hiến tặng – căn bản của sự phân bào cũng khó có thể làm đựơc.

   Việc dùng những tinh trùng nuôi trong ống nghiệm là điểm chính của sự tranh luận về TBG đang diển ra rộng rải ở Mỹ.  Khi còn tại chức, TT George W. Bush ký sắc lịnh hành pháp giới hạn tài trợ liên bang cho việc nghiên cứu này.  Khi lên làm TT năm 2009, TT B. Obama nhấc bỏ những giới hạn này.  Nhưng cuộc những tranh luận theo-chống vẫn đang làm quần chúng Mỹ chia rẽ.

Viện Nghiên Cứu Pew khi thăm dò ý kiến qùân chúng cho thấy là 60 phần trăm người Mỹ tin là việc dùng TBG là có thể chấp nhận được về mặt đạo đức trong khi 32 phần trăm cho là sai, còn  5 phần trăm thì không có ý kiến,  3 phần trăm còn lại cho là tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

Cốt lỏi của vấn đề là:  Ở thời kỳ nào thì một phôi thai trở thành người?

Bất đồng ý kiến về mặt tôn giáo

  Mặc dù có một vài tranh kuận giữa các khoa học gia về tính chất đạo lý của việc nghiên cứu TBG nhưng những tranh cải theo-chống thường xảy ra ở trong lảnh vực tôn giáo.  Ở đây, ta ngạc nhiên nhận thấy có những tín điều thật là trái ngược nhau.

- Thiên Chúa Giáo:  Toà Thán La Mã có một lập trường cứng rắn chống lại việc nghiên cứu TBG.  Trong một bài viết trên website của mình, Toà Thánh giải thích là: “ trong khi có thể chập nhận sự cân thiết để yểm trợ và đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học cho lợi ích của nhân loại.  Việc lấy TBG từ một phôi thai của con người đưa ra câu hỏi về đạo đức ở mức độ cao nhứt.”
- Đối với một tín đồ Công gíao thì sự sống bắt đầu ngay khi thụ tinh và việc tạo thai trong ống nghiệm “phạm vào sự huỷ hoại nhân loại”.  Do vậy mà thụ thai nhân tạo và lấy TBG để nghiên cứu là một tội.

15/08/2018(Xem: 111)
do các Tu sĩ Phanxicô tổ chức và điều hành nhằm giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần có nơi ăn, chỗ ở và được hỗ trợ để chữa trị và phục hồi về cả thể xác lẫn tinh thần.
15/08/2018(Xem: 777)
Phần ca nhạc quê hương có nhạc sĩ Việt Khang từ California và ca sĩ Hồng Diễm từ Tennesse trình diễn. Có vị khách đặc biệt là nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ xa, ôm đàn trình bày hai bản do anh sáng tác
15/08/2018(Xem: 1354)
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim
15/08/2018(Xem: 1044)
Wikipedia tiếng Việt – rõ ràng – đã được cả một “đội ngũ trí thức” đông đảo biên soạn (và lũng đoạn) bằng mọi cách. Tuy thế, giữa huyền thoại và sự thực về ngành tình báo của nước CHXHCNVN là một cách mênh mông đến độ khó ngờ
15/08/2018(Xem: 649)
Chiều Chủ Nhật 12-8-2018 tại nhà hàng Grand Fortune, đông đảo quan khách tham dự buổi tiệc gây quỹ tái tranh cử của Nghị viên Nguyễn Tâm, Quận 7 thành phố San Jose.
15/08/2018(Xem: 517)
Tôi đi dự lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết văn của nhật báo Việt Báo về đề tài Viết Về Nước Mỹ lần nầy là lần thứ ba, trong 19 lần tổ chức. Mỗi năm mỗi khác, sự thay đổi ở mặt tiến lên, vui hơn và thâm tình hơn. Thâm tình giữa người viết và khách tham dự do một số nội dung bài viết và đời sống của tác giả được nhắc đến ít nhiều.
15/08/2018(Xem: 541)
Dù Thổ Nhĩ Kỳ không có nền kinh tế đủ lớn để gây ảnh hưởng toàn cầu nhưng cuộc khủng hoảng vẫn là điều bất lợi cho các nước đang phát triển vì gánh nợ quá lớn của các xứ này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao…
14/08/2018(Xem: 809)
Ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại San Diego đã có buổi ra mắt sách Vớt Người Biển Đông của tác giả Phan Lạc Tiếp trong vòng thân mật của gia đình và bạn hữu.
14/08/2018(Xem: 1850)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 1052)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 533)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 4812)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 748)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1822)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 618)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
Tin công nghệ
Vì Uber vẫn là một startup, nên không bắt buộc phải công bố kết quả tài chính hàng quý của hãng. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2018, Uber vẫn báo cáo kết quả kinh doanh để chuẩn bị cho việc IPO vào năm 2019. Theo báo cáo Q2/2018, doanh thu của Uber đạt 2.7 tỷ USD và thua lỗ 404 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 08/2018, sau một thời gian thử nghiệm ngắn cho chương trình Windows Insiders, Microsoft đang triển khai ứng dụng Your Phone tới tất cả người dùng Windows 10 đang chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Ứng dụng Your Phone sẽ cho phép kéo và thả ảnh giữa PC Windows và điện thoại Android.
Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.
Khoảng giữa tháng 08/2018, FBI cảnh báo các ngân hàng rằng hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công hệ thống ATM lớn nhất từ trước đến nay
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.