Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghiên Cứu Về Tế Bào Gốc: Ai Đúng, Ai Sai?

08/08/201800:00:00(Xem: 724)
Nghiên Cứu Về Tế Bào Gốc: Ai Đúng, Ai Sai?
Thành Lacey

 
Những người cổ súy cho việc nghiên cứu tế bào gốc của phôi thay cho rằng đây là một tiềm năng cứu tinh y học.  Người khác thì chê bai là đây không khác nào là việc giết chết trẻ con vô tội.  Ta biết tin ai bây giờ?

Trong vùng tối tăm của ống dẩn trứng, hằng ngàn tinh trùng cố sức lội qua mặt những con khác để đến được mục tiêu.  Nhiều con tới được mục tiêu nhưng chỉ có một con là chiu lọt được khỏi màng cái trứng vào được bên trong.  Trong vòng nhiều tiếng đồng hồ sau, cái trứng đã ‘đậu’ này chia thành hai phôi thai tế bào gốc  (TBG) và cókhả năng phát triển thàn cơ phận của con người.  Rồi những ngày sau có nhiều thêm sự chia tách ra và TBG vẫn giữ khả năng tạo được các loại tế bào con người.  Vào ngày thứ tư, các tế bào bắt đầu đi vào phần tạo hình đặc biệt và mất đi khả năng thích nghi  tổng quát của chúng.

Nhiều khoa học gia nôn nóng làm chủ được khả năng to lớn của những tế bào này.  Họ tin là khi làm được như vầy thì họ có thể tạo ra được bất cứ tế bào khỏe mạnh nào trong cơ thể con người như:  nuôi một bộ phận nào đó để cấy ghép, nối lại được những thương tích trầm trọng của cột xương sống, và ngay cả chửa trị bịng tiểu đường, bịnh Parkinson hay bịnh Lou Gehrig.

Các nhà nghiên cứu còn tin là TBG có thể làm sự-nối-dài- sinh học cho một vài chủng lọai.  Có nhiều lời kêu gọi việc thành lập một “ngân hàng sinh học” chứa những TBG của cac thú vật để cứu chúng bị tuyệt chủng.

Ca tụng khả năng ứng dụng gần như vô tận của TBG, các nhà nghiên cứu kêu gọi đẩy mạnh việc gây quỹ nghiên cứu.  Hoạt nhìn qua thì hình như họ cũng có lý khi tin là: Tại sao ta không dùng những TBG này nếu chúng có thể giúp ích thật nhiều cho nhân loại?  Nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy.

CÁC NHÀ NGHÊIN CỨU Các nhà nghiên cứu chỉ có thể lấy được TBG của con ng ưừi từ “vùng xám” mù mờ về mặt sinh học và đạo đức , là từ tế bào thụ thai nhân tạo trong ống ngiệm, VIF, tiến trình của việc thụ tinh trong khung cảnh của phòng thi nggiệm và sao đó cấy vào tử cung của một phụ nữ để bà ta mang thai.  Những tế bào không dùng thưừng bị tiêu huỹ đi.  Tuy nhiên lấy TBG từ tế bào của một phôi thai không đậu tế bào từ dây cuống rún hay chuyển qua nhân của tế bào , một kỷ thuật để có thể tạo  ra trứng dùng nhân đã đựơc hiến tặng – căn bản của sự phân bào cũng khó có thể làm đựơc.

   Việc dùng những tinh trùng nuôi trong ống nghiệm là điểm chính của sự tranh luận về TBG đang diển ra rộng rải ở Mỹ.  Khi còn tại chức, TT George W. Bush ký sắc lịnh hành pháp giới hạn tài trợ liên bang cho việc nghiên cứu này.  Khi lên làm TT năm 2009, TT B. Obama nhấc bỏ những giới hạn này.  Nhưng cuộc những tranh luận theo-chống vẫn đang làm quần chúng Mỹ chia rẽ.

Viện Nghiên Cứu Pew khi thăm dò ý kiến qùân chúng cho thấy là 60 phần trăm người Mỹ tin là việc dùng TBG là có thể chấp nhận được về mặt đạo đức trong khi 32 phần trăm cho là sai, còn  5 phần trăm thì không có ý kiến,  3 phần trăm còn lại cho là tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

Cốt lỏi của vấn đề là:  Ở thời kỳ nào thì một phôi thai trở thành người?

Bất đồng ý kiến về mặt tôn giáo

  Mặc dù có một vài tranh kuận giữa các khoa học gia về tính chất đạo lý của việc nghiên cứu TBG nhưng những tranh cải theo-chống thường xảy ra ở trong lảnh vực tôn giáo.  Ở đây, ta ngạc nhiên nhận thấy có những tín điều thật là trái ngược nhau.

- Thiên Chúa Giáo:  Toà Thán La Mã có một lập trường cứng rắn chống lại việc nghiên cứu TBG.  Trong một bài viết trên website của mình, Toà Thánh giải thích là: “ trong khi có thể chập nhận sự cân thiết để yểm trợ và đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học cho lợi ích của nhân loại.  Việc lấy TBG từ một phôi thai của con người đưa ra câu hỏi về đạo đức ở mức độ cao nhứt.”
- Đối với một tín đồ Công gíao thì sự sống bắt đầu ngay khi thụ tinh và việc tạo thai trong ống nghiệm “phạm vào sự huỷ hoại nhân loại”.  Do vậy mà thụ thai nhân tạo và lấy TBG để nghiên cứu là một tội.

14/08/2018(Xem: 501)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 239)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 3885)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 635)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1571)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 539)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1452)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
12/08/2018(Xem: 2398)
Cho nên thêm căng thẳng thì Chiến Tranh Mậu Dịch sẽ quyết định tương lai thế giới trong thế kỷ 21. Còn không thì giống như vũ điệu của loài công
12/08/2018(Xem: 1152)
Mưa phất phới buồn. Cái buồn của một địa phương đìu hiu với những căn nhà rải rác xa xa. Bất động mờ mờ trong làn nước mỏng. Trời trong vắt những cơn mưa quái dị cứ rả rít, lê thê.
12/08/2018(Xem: 958)
Chưa bao giờ nước nầy đầy chuyện lạ, Dân coi quan như lũ sói nội thù. Chuyên dối trá phường côn an, khuyển mã, Mặt nọng heo mồm lếu láo tinh ma
11/08/2018(Xem: 3412)
hôm nay tôi là ông già 85 đi đón người con trai của thầy Anh là đại tá thiết giáp Hà Mai Việt. Việt cùng tuổi với tôi nhưng giống bố như đúc. Cùng một chiều cao. Cùng một nét già. Khắc khổ nhưng hiền lành
11/08/2018(Xem: 1276)
WESTMINSTER (VB) -- Nhạc sĩ Việt Khang hôm Thứ Năm ngày 9 tháng 8/2018 đã ghé thăm và tặng CD đầu tay cho báo giới Little Saigon.
10/08/2018(Xem: 600)
Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu, “và tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải đối sử và phán xét công bằng đối với ông Michael Nguyễn, cho phép ông được gặp gia đình trong lúc bị giam, và nhanh chóng trả tự do cho ông
10/08/2018(Xem: 1968)
Bây giờ thì tôi đã ngoài sáu mươi, đã sống gần hết đời (và tàn đời trong ngõ hẹp) ở xứ người nhưng chưa bao giờ bước chân trở lại chốn xưa – dù đôi lúc cũng nhớ nhà và nhớ quê thiếu điều muốn chết
10/08/2018(Xem: 868)
Hiến Pháp 1992 và cách sử dụng bất chánh của Nhà cầm quyền Việt Nam đang tạo Cuộc Cách Mang Bất tuân Dân Sự ngày nay - Hiến Pháp Việt Nam cũng nói rất nhiều bảo đảm, nói rất nhiều về các quyền của công dân
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.