Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Giới Nghiêm Ban Ngày

25/02/200600:00:00(Xem: 5044)

- Các Tu Sĩ Xin Đừng Nội Chiến

- Nổ Đền Là Do Nhà Nghề, Vì Tốn Ít Nhất 12 Giờ Đục, Khoan, Gài Bom

BAGHDAD - Chính quyền Iraq đã ban hành lệnh giới nghiêm ban ngày hiếm hoi để chận đứng đợt bạo động tôn giáo gây thiệt mạng gần 130 người sau vụ nổ bom phá hủy mái vòm của Đền Vàng tại Samarra trong khi các nhà lãnh đạo tôn giáo kêu gọi 2 phe Sunni và Shites cầu nguyện chung.

Thủ đô gần 7 triệu dân thưa người và xe cộ sau khi quân đội và cảnh sát phong tỏa các đường lớn và canh phòng 2 đền lớn của giáo phái Sunni.

Mặc dầu có lệnh giới nghiêm, 1 đám đông dự lễ cầu kinh ngày Thứ 6 thông lệ tại đền Abu Hanifa - tại đây trưởng giáo al-Taha của phe Sunni lên án hành động tấn công đền Askariya là âm mưu gây chiến tranh tôn giáo.

Tại Samarra, nơi đền Askariya bị phá hoại, cư dân được loa phóng thanh thông báo ở yên trong nhà cho tới khi có lệnh mới - nhiều người dự định dự cuộc cầu kinh chung tại đền Askariya.

Tại Basra, trung tâm của Shites tại miền nam, trên 10,000 người tập trung tại đền al-Adillah, nơi đại biểu của giới lãnh đạo Shites là trưởng giáo al-Sistani hô hào 1 cuộc cầu kinh chung.

Cũng tại Basra, nơi không có giới nghiêm ban ngày, 5, 6 tay súng bắt cóc 3 người con tuổi từ 7 đến 11 của 1 nhà lập pháp Shites tên al-Jbouri, đảng viên Dawa và có thời là chủ tịch HĐ thành phố.

Trong vùng gọi là "Tam Giac Tử Thần" ở phía nam Baghdad, cac tay súng xông vào 1 nhà ở Latifiyah, phân chia đàn ông và phụ nữ, rồi bắn chết 5 người ở phái nam.

Tại thị trấn Birtilla, miền bắc, 500 người Shites tuần hành đòi tử hình cựu TT Saddam và giết những người Sunni quá khich. Bạo động có vẻ lắng dịu sau lệnh giới nghiêm ban ngày.

Tin tức ghi nhận giao tranh bùng nổ gữa cac tay súng Sunni và dân quân của giáo sĩ al-Sadr tại Mahmoudiya, 20 dặm phía nam Baghdad, 2 thường dân thiệt mạng và 5 dân quân bị thương.

Công nhân tại 2 dự án lọc nước do Hoa Kỳ tài trợ được thông báo tạm nghỉ ở nhà để tránh phiền phức.

* 7 Người Liên Quan Với Cuộc Xét Xử Saddam Bị Giết

WASHINGTON - Cựu Bộ Trưởng tư pháp Ramsey Clark tin rằng tình hình bạo động hiện nay không khỏi ảnh hưởng tới cuộc xét xử cựu TT Saddam Hussein và 7 phụ tá - ông Clark tình nguyện là 1 thành viên trong đoàn biện hộ của Saddam. Ông Clark nhắc lại rằng 7 người liên quan với vụ án đã bị giết, gồm 1 thẩm phán.

* Tay Nhà Nghề Nổ Bom"

Bộ Trưởng Xây Cất Jassem Mohammed Jaafar nói hôm Thứ Sáu rằng việc cho nổ bom đền thánh Shiite nói trên là do chuyên gia bom gài, và riêng việc đặt bom nổ cũng ít nhất 12 giờ đồng hồ.

Ông nói là “các lỗ đã khoan vào 4 trụ chính của đền thánh và nhét đầy chất nổ. Rồi các ngòi nối vào nhau và nối với 1 ngòi khác đặt dưới vòm nhà thờ. Sau đó dây nối dài ra chỗ kích hỏa, đặt tại nơi thật xa.”

Ông nói, để khoan 4 lỗ trên trụ cũng mất 4 giờ là ít cho mỗi trụ đền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.