Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Nepal - Ấn Độ, Đi Tìm Vết Chân Đức Phật: Đêm Thiền Hành Chùa Đại Giác Ở Bồ Đề Đạo Tràng

07/08/201800:00:00(Xem: 1854)
THIEN HANH Chua Dai Giac
Đêm Thiền Hành Chùa Đại Giác (Bồ Đề Đạo Tràng) - Photo Đường Bình

 
 Từ xa, nhìn về phía chùa Đại Giác đèn đuốc sáng rực cả một gốc trởi, chúng tôi hớn hở bước mau theo thầy. Bến xe trước chùa tấp nập chở khách đến lể chùa, một hàng xe ba bánh bên phải đang chờ khách, mấy chiếc xe ngựa độc mã hô hào mời khách. Nắng chiều xa dần, các bà mẹ dẫn con trang sức lộng lẫy dẫn nhau về chùa khiến cho sân chùa tấp nập. Tất cả khách thập phương không được mang giày dép vào khu vực chùa Đại Giác, khách thập phương bỏ hết giày dép vào cá bị đưa cho bản quãng trị giữ giùm mà không tính tiền phục vụ.

Chùa Đại Giác dưới ánh đèn màu uy nghi lộng lẩy. Tiếng loa phóng thanh vang rền, sân chùa tràn ngập người hành hương. Chung quanh chùa giờ này có nhiều người đứng đọc kinh, có người bước đi âm thầm, nhiều đoàn người ngồi theo hàng ngủ hành lể chật sân chùa. Chánh điện nhỏ hẹp nhiều người nối đuôi nhàu đứng chờ vào bên trong chánh điện. Tượng Phật từ bi uy nghi trên bàn thờ và đây là nơi hơn hai ngàn năm trăm năm xưa Ngài tọa thiền và đạt Chánh quả.

Càng về khuya càng nhiều người đến, chung quanh chùa có nhiều phái đoàn Phật Giáo các nước trên thế giới theo nghi lể Phật giáo truyền thống của nước mình. Có đoàn mang theo lể vật, áo mảo lể phục truyền thống, có đoàn mang hoa quả ngay cả thức ăn và bánh trái vào chánh điện cúng Phật.

Sư Bà Từ Tâm, viện trưởng viện mồ côi nuôi cả trăm em mồ côi cha mẹ bên Ấn Độ, bà hướng dẫn các em nam và nũ mấy chục em cầm đèn theo bà đi tuần hành chung quanh chùa. Tiếng vọng Nam Mô A-Di-Đà Phật của đoàn cô nhi vang dội giữa đêm khuya trong sân chùa Đại Giác.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.