Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đình Hoãn Chương Trình Thay Kim Chích Cho Người Nghiện Ma Túy Sau Khi Quận Cam Kiện

05/08/201811:17:00(Xem: 1226)

ĐÌNH HOÃN CHƯƠNG TRÌNH THAY KIM CHÍCH CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY SAU KHI QUẬN CAM KIỆN.

Santa Ana, CA – Chương Trình Trao Đổi Kim Chích cho người nghiện ma túy gọi tắt (OCNEP) đã đình hoãn chương trình phân phối kim chích lưu động sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai 6 tháng 8, 2018, tại 4 thành phố Santa Ana, Anaheim, Costa Mesa và Orange cho đến tháng 9, sau khi Quận Cam với đề nghị của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ đã được toàn thể HĐGS Quận Cam chấp thuận đệ đơn kiện hôm thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018 yêu cầu tòa án ra lệnh tạm thời đình chỉ chương trình này.

Trong cuộc phỏng vấn với Hảng Thông Tấn Associated Press, các viên chức của  Cơ Quan OCNEP thông báo họ sẽ không bắt đầu chương trình cho đến tháng 9 để có thời giờ hợp tác với chính quyền đia phương.

Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã triệu tập phiên họp khẩn hôm thứ Sáu và đã đi đến quyết định Quận Cam sẽ đi kiện Bộ Y Tế Tiểu Bang chấp thuận chương trình trao đổi kim chích nguy hại này hôm thứ Ba.

Các Nghị Viên và nhân viên công lực của 4 thành phố bị ảnh hưởng về chương trình này, kể trên đã trình bày trước HĐGS là họ ủng hộ đề nghị của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ đề nghị thực hiện biện pháp hiến định là đi kiện để phản đối chương trình trao đổi kim chích này. Hồi đầu tháng 6, các thành phố này đã gởi thư cho tiểu bang để phản đối chương trình nguy hại nói trên.

Chỉ vài giờ sau khi HĐGS Quận Cam đồng thanh chấp thuận đề nghị của GSV Andrew Đỗ, Ông đã ra chỉ thị cho Quận Cam thực hiện tức khắc các hành động pháp lý để kiện tiểu bang, Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa cũng đồng thanh biểu quyết tham gia đồng đi kiện chung với Quận Cam.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ tuyên bố: “ Tôi hoan nghênh việc OCNEF trì hoãn chương trình này của họ cho đến tháng 9 để có thời giờ hợp tác với các viên chức địa phương.”

Sự nhượng bộ của OCNEF, nếu thực hiện được sẽ tránh việc yêu cầu tòa án ra lệnh tạm thời đình chỉ không cần thiết, tuy nhiên, Quận Cam sẽ vẫn thách đố thể thức chấp thuận và phương cách làm việc đã được Bộ Y Tế Tiểu Bang cho phép.

Chương Trình Trao Đổi Kim Chích Gây Nguy Hại Cho Công Cộng.
Từ năm 2016 đến 2018, Chương Trình Trao Đổi Kim Chích tại Quận Cam đã cung cấp hàng ngàn ống chích miễn phí cho ít nhất 12,000 người tại Santa Ana, qua giấy phép của thành phố.

Nhiều mũi kim chích này sau cùng đã nằm vất vưởng tại các lều trại của người vô gia cư trong khu vực lòng sông chống lũ Santa Ana và tại Trung Tâm Thị Chính. Mùa Đông vừa rồi, nhân viên Quận Cam đã phải dọn dẹp 14,000 mũi kim có thể đã bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm – trong một khu vực 4 dặm trên đất công lập.Thành phố Santa Ana đã thâu hồi giấy phép của chương trình hồi đầu năm vì sự phản đối của các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và giới hữu trách đã công phẫn vì các mũi kim chích bẩn thỉu đã được vương vãi gần các khu vực có trẻ em. OCNEP lợi dụng kẽ hở của luật tiểu bang và biến cải thành chương trình lưu động.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh : “ OCNEP co trách nhiệm thực hiện một chương trình mà nó phải đảm bảo tất cả các mũi kim chích phải được phân phối và được hủy bỏ một cách thích hợp; và đó không thể nào tương tự như đã xảy ra tại trung tâm thị chính trước đây ở Santa Ana. Chúng tôi đã nạp đơn ra tòa án, nhưng tôi hy vọng sẽ làm việc với OCNEP để tìm ra một giải pháp chấp nhận được cho cộng đồng của chúng tôi.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ và các viên chức khác của quận hạt và thành phố đã lên tiếng quan ngại về vấn đề an toàn và vệ sinh công cộng ảnh hưởng bởi chương trình. Đứng đầu danh sách này là những câu hỏi làm thế nào chương trình có thể bảo đảm việc thu dẹp các mũi kim chích này một cách hợp pháp và vấn đề tràn ngập các mũi kim chích này có thể xảy ra trong cộng đồng vì việc một người có thể đổi một mũi kim và được nhận tới 20 mũi kim khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo OC Weekly, OCNEF đã giải thích họ xử dụng kiểu mẫu “N+20” nơi mà một người có thể đổi một mũi kim dơ và có thể nhận hơn 20 mũi kim cho đến 200 mũi kim.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh: “ HĐGS đã thực hiện một bước tiến dài trong việc dọn sạch các đường phố trong quận hạt. Đặc biệt đối với những người vô gia cư và những người đang phải vật lộn với vấn đề cai nghiện ma túy. Chúng tôi không thể để chương trình tặng không các mũi kim chích làm hại đến an toàn công cộng của cư dân quận hạt, nhất là những nơi gần trường học, thư viện và công viên. Hy vọng rằng những cuộc thảo luận này sẽ mang đến một giải pháp đặt vấn đề an toàn công cộng lên hàng đầu và nắm rõ vấn đề quan ngại của cộng đồng cư dân quận hạt liên quan đến chương trình trao đổi kim chích nguy hại này.”

Những tin tức liên quan đến cuộc thảo luận đôi bên sẽ được công bố nay mai.
 

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
Trường Bộ Binh là một quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Lúc trước, trường tọa lạc ở Thủ Đức. Đến đầu năm 1974 thì dời ra Long Thành, một cơ sở mới nằm bên cạnh quốc lộ 15, đường Sài Gòn - Vũng Tàu và cách quận lỵ Long Thành 5 cây số.
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.