Hôm nay,  

Đình Hoãn Chương Trình Thay Kim Chích Cho Người Nghiện Ma Túy Sau Khi Quận Cam Kiện

05/08/201811:17:00(Xem: 2816)

ĐÌNH HOÃN CHƯƠNG TRÌNH THAY KIM CHÍCH CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY SAU KHI QUẬN CAM KIỆN.

Santa Ana, CA – Chương Trình Trao Đổi Kim Chích cho người nghiện ma túy gọi tắt (OCNEP) đã đình hoãn chương trình phân phối kim chích lưu động sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai 6 tháng 8, 2018, tại 4 thành phố Santa Ana, Anaheim, Costa Mesa và Orange cho đến tháng 9, sau khi Quận Cam với đề nghị của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ đã được toàn thể HĐGS Quận Cam chấp thuận đệ đơn kiện hôm thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018 yêu cầu tòa án ra lệnh tạm thời đình chỉ chương trình này.

Trong cuộc phỏng vấn với Hảng Thông Tấn Associated Press, các viên chức của  Cơ Quan OCNEP thông báo họ sẽ không bắt đầu chương trình cho đến tháng 9 để có thời giờ hợp tác với chính quyền đia phương.

Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã triệu tập phiên họp khẩn hôm thứ Sáu và đã đi đến quyết định Quận Cam sẽ đi kiện Bộ Y Tế Tiểu Bang chấp thuận chương trình trao đổi kim chích nguy hại này hôm thứ Ba.

Các Nghị Viên và nhân viên công lực của 4 thành phố bị ảnh hưởng về chương trình này, kể trên đã trình bày trước HĐGS là họ ủng hộ đề nghị của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ đề nghị thực hiện biện pháp hiến định là đi kiện để phản đối chương trình trao đổi kim chích này. Hồi đầu tháng 6, các thành phố này đã gởi thư cho tiểu bang để phản đối chương trình nguy hại nói trên.

Chỉ vài giờ sau khi HĐGS Quận Cam đồng thanh chấp thuận đề nghị của GSV Andrew Đỗ, Ông đã ra chỉ thị cho Quận Cam thực hiện tức khắc các hành động pháp lý để kiện tiểu bang, Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa cũng đồng thanh biểu quyết tham gia đồng đi kiện chung với Quận Cam.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ tuyên bố: “ Tôi hoan nghênh việc OCNEF trì hoãn chương trình này của họ cho đến tháng 9 để có thời giờ hợp tác với các viên chức địa phương.”

Sự nhượng bộ của OCNEF, nếu thực hiện được sẽ tránh việc yêu cầu tòa án ra lệnh tạm thời đình chỉ không cần thiết, tuy nhiên, Quận Cam sẽ vẫn thách đố thể thức chấp thuận và phương cách làm việc đã được Bộ Y Tế Tiểu Bang cho phép.

Chương Trình Trao Đổi Kim Chích Gây Nguy Hại Cho Công Cộng.
Từ năm 2016 đến 2018, Chương Trình Trao Đổi Kim Chích tại Quận Cam đã cung cấp hàng ngàn ống chích miễn phí cho ít nhất 12,000 người tại Santa Ana, qua giấy phép của thành phố.

Nhiều mũi kim chích này sau cùng đã nằm vất vưởng tại các lều trại của người vô gia cư trong khu vực lòng sông chống lũ Santa Ana và tại Trung Tâm Thị Chính. Mùa Đông vừa rồi, nhân viên Quận Cam đã phải dọn dẹp 14,000 mũi kim có thể đã bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm – trong một khu vực 4 dặm trên đất công lập.Thành phố Santa Ana đã thâu hồi giấy phép của chương trình hồi đầu năm vì sự phản đối của các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và giới hữu trách đã công phẫn vì các mũi kim chích bẩn thỉu đã được vương vãi gần các khu vực có trẻ em. OCNEP lợi dụng kẽ hở của luật tiểu bang và biến cải thành chương trình lưu động.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh : “ OCNEP co trách nhiệm thực hiện một chương trình mà nó phải đảm bảo tất cả các mũi kim chích phải được phân phối và được hủy bỏ một cách thích hợp; và đó không thể nào tương tự như đã xảy ra tại trung tâm thị chính trước đây ở Santa Ana. Chúng tôi đã nạp đơn ra tòa án, nhưng tôi hy vọng sẽ làm việc với OCNEP để tìm ra một giải pháp chấp nhận được cho cộng đồng của chúng tôi.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ và các viên chức khác của quận hạt và thành phố đã lên tiếng quan ngại về vấn đề an toàn và vệ sinh công cộng ảnh hưởng bởi chương trình. Đứng đầu danh sách này là những câu hỏi làm thế nào chương trình có thể bảo đảm việc thu dẹp các mũi kim chích này một cách hợp pháp và vấn đề tràn ngập các mũi kim chích này có thể xảy ra trong cộng đồng vì việc một người có thể đổi một mũi kim và được nhận tới 20 mũi kim khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo OC Weekly, OCNEF đã giải thích họ xử dụng kiểu mẫu “N+20” nơi mà một người có thể đổi một mũi kim dơ và có thể nhận hơn 20 mũi kim cho đến 200 mũi kim.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh: “ HĐGS đã thực hiện một bước tiến dài trong việc dọn sạch các đường phố trong quận hạt. Đặc biệt đối với những người vô gia cư và những người đang phải vật lộn với vấn đề cai nghiện ma túy. Chúng tôi không thể để chương trình tặng không các mũi kim chích làm hại đến an toàn công cộng của cư dân quận hạt, nhất là những nơi gần trường học, thư viện và công viên. Hy vọng rằng những cuộc thảo luận này sẽ mang đến một giải pháp đặt vấn đề an toàn công cộng lên hàng đầu và nắm rõ vấn đề quan ngại của cộng đồng cư dân quận hạt liên quan đến chương trình trao đổi kim chích nguy hại này.”

Những tin tức liên quan đến cuộc thảo luận đôi bên sẽ được công bố nay mai.
 

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.