Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đình Hoãn Chương Trình Thay Kim Chích Cho Người Nghiện Ma Túy Sau Khi Quận Cam Kiện

05/08/201811:17:00(Xem: 373)
Đình Hoãn Chương Trình Thay Kim Chích Cho Người Nghiện Ma Túy Sau Khi Quận Cam Kiện

ĐÌNH HOÃN CHƯƠNG TRÌNH THAY KIM CHÍCH CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY SAU KHI QUẬN CAM KIỆN.

Santa Ana, CA – Chương Trình Trao Đổi Kim Chích cho người nghiện ma túy gọi tắt (OCNEP) đã đình hoãn chương trình phân phối kim chích lưu động sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai 6 tháng 8, 2018, tại 4 thành phố Santa Ana, Anaheim, Costa Mesa và Orange cho đến tháng 9, sau khi Quận Cam với đề nghị của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ đã được toàn thể HĐGS Quận Cam chấp thuận đệ đơn kiện hôm thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018 yêu cầu tòa án ra lệnh tạm thời đình chỉ chương trình này.

Trong cuộc phỏng vấn với Hảng Thông Tấn Associated Press, các viên chức của  Cơ Quan OCNEP thông báo họ sẽ không bắt đầu chương trình cho đến tháng 9 để có thời giờ hợp tác với chính quyền đia phương.

Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã triệu tập phiên họp khẩn hôm thứ Sáu và đã đi đến quyết định Quận Cam sẽ đi kiện Bộ Y Tế Tiểu Bang chấp thuận chương trình trao đổi kim chích nguy hại này hôm thứ Ba.

Các Nghị Viên và nhân viên công lực của 4 thành phố bị ảnh hưởng về chương trình này, kể trên đã trình bày trước HĐGS là họ ủng hộ đề nghị của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ đề nghị thực hiện biện pháp hiến định là đi kiện để phản đối chương trình trao đổi kim chích này. Hồi đầu tháng 6, các thành phố này đã gởi thư cho tiểu bang để phản đối chương trình nguy hại nói trên.

Chỉ vài giờ sau khi HĐGS Quận Cam đồng thanh chấp thuận đề nghị của GSV Andrew Đỗ, Ông đã ra chỉ thị cho Quận Cam thực hiện tức khắc các hành động pháp lý để kiện tiểu bang, Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa cũng đồng thanh biểu quyết tham gia đồng đi kiện chung với Quận Cam.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ tuyên bố: “ Tôi hoan nghênh việc OCNEF trì hoãn chương trình này của họ cho đến tháng 9 để có thời giờ hợp tác với các viên chức địa phương.”

Sự nhượng bộ của OCNEF, nếu thực hiện được sẽ tránh việc yêu cầu tòa án ra lệnh tạm thời đình chỉ không cần thiết, tuy nhiên, Quận Cam sẽ vẫn thách đố thể thức chấp thuận và phương cách làm việc đã được Bộ Y Tế Tiểu Bang cho phép.

Chương Trình Trao Đổi Kim Chích Gây Nguy Hại Cho Công Cộng.
Từ năm 2016 đến 2018, Chương Trình Trao Đổi Kim Chích tại Quận Cam đã cung cấp hàng ngàn ống chích miễn phí cho ít nhất 12,000 người tại Santa Ana, qua giấy phép của thành phố.

Nhiều mũi kim chích này sau cùng đã nằm vất vưởng tại các lều trại của người vô gia cư trong khu vực lòng sông chống lũ Santa Ana và tại Trung Tâm Thị Chính. Mùa Đông vừa rồi, nhân viên Quận Cam đã phải dọn dẹp 14,000 mũi kim có thể đã bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm – trong một khu vực 4 dặm trên đất công lập.

Thành phố Santa Ana đã thâu hồi giấy phép của chương trình hồi đầu năm vì sự phản đối của các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và giới hữu trách đã công phẫn vì các mũi kim chích bẩn thỉu đã được vương vãi gần các khu vực có trẻ em. OCNEP lợi dụng kẽ hở của luật tiểu bang và biến cải thành chương trình lưu động.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh : “ OCNEP co trách nhiệm thực hiện một chương trình mà nó phải đảm bảo tất cả các mũi kim chích phải được phân phối và được hủy bỏ một cách thích hợp; và đó không thể nào tương tự như đã xảy ra tại trung tâm thị chính trước đây ở Santa Ana. Chúng tôi đã nạp đơn ra tòa án, nhưng tôi hy vọng sẽ làm việc với OCNEP để tìm ra một giải pháp chấp nhận được cho cộng đồng của chúng tôi.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ và các viên chức khác của quận hạt và thành phố đã lên tiếng quan ngại về vấn đề an toàn và vệ sinh công cộng ảnh hưởng bởi chương trình. Đứng đầu danh sách này là những câu hỏi làm thế nào chương trình có thể bảo đảm việc thu dẹp các mũi kim chích này một cách hợp pháp và vấn đề tràn ngập các mũi kim chích này có thể xảy ra trong cộng đồng vì việc một người có thể đổi một mũi kim và được nhận tới 20 mũi kim khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo OC Weekly, OCNEF đã giải thích họ xử dụng kiểu mẫu “N+20” nơi mà một người có thể đổi một mũi kim dơ và có thể nhận hơn 20 mũi kim cho đến 200 mũi kim.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh: “ HĐGS đã thực hiện một bước tiến dài trong việc dọn sạch các đường phố trong quận hạt. Đặc biệt đối với những người vô gia cư và những người đang phải vật lộn với vấn đề cai nghiện ma túy. Chúng tôi không thể để chương trình tặng không các mũi kim chích làm hại đến an toàn công cộng của cư dân quận hạt, nhất là những nơi gần trường học, thư viện và công viên. Hy vọng rằng những cuộc thảo luận này sẽ mang đến một giải pháp đặt vấn đề an toàn công cộng lên hàng đầu và nắm rõ vấn đề quan ngại của cộng đồng cư dân quận hạt liên quan đến chương trình trao đổi kim chích nguy hại này.”

Những tin tức liên quan đến cuộc thảo luận đôi bên sẽ được công bố nay mai.
 

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.14/08/2018(Xem: 502)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 240)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 3888)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 635)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1571)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 539)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1452)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
12/08/2018(Xem: 2398)
Cho nên thêm căng thẳng thì Chiến Tranh Mậu Dịch sẽ quyết định tương lai thế giới trong thế kỷ 21. Còn không thì giống như vũ điệu của loài công
12/08/2018(Xem: 1152)
Mưa phất phới buồn. Cái buồn của một địa phương đìu hiu với những căn nhà rải rác xa xa. Bất động mờ mờ trong làn nước mỏng. Trời trong vắt những cơn mưa quái dị cứ rả rít, lê thê.
12/08/2018(Xem: 958)
Chưa bao giờ nước nầy đầy chuyện lạ, Dân coi quan như lũ sói nội thù. Chuyên dối trá phường côn an, khuyển mã, Mặt nọng heo mồm lếu láo tinh ma
11/08/2018(Xem: 3412)
hôm nay tôi là ông già 85 đi đón người con trai của thầy Anh là đại tá thiết giáp Hà Mai Việt. Việt cùng tuổi với tôi nhưng giống bố như đúc. Cùng một chiều cao. Cùng một nét già. Khắc khổ nhưng hiền lành
11/08/2018(Xem: 1276)
WESTMINSTER (VB) -- Nhạc sĩ Việt Khang hôm Thứ Năm ngày 9 tháng 8/2018 đã ghé thăm và tặng CD đầu tay cho báo giới Little Saigon.
10/08/2018(Xem: 600)
Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu, “và tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải đối sử và phán xét công bằng đối với ông Michael Nguyễn, cho phép ông được gặp gia đình trong lúc bị giam, và nhanh chóng trả tự do cho ông
10/08/2018(Xem: 1968)
Bây giờ thì tôi đã ngoài sáu mươi, đã sống gần hết đời (và tàn đời trong ngõ hẹp) ở xứ người nhưng chưa bao giờ bước chân trở lại chốn xưa – dù đôi lúc cũng nhớ nhà và nhớ quê thiếu điều muốn chết
10/08/2018(Xem: 868)
Hiến Pháp 1992 và cách sử dụng bất chánh của Nhà cầm quyền Việt Nam đang tạo Cuộc Cách Mang Bất tuân Dân Sự ngày nay - Hiến Pháp Việt Nam cũng nói rất nhiều bảo đảm, nói rất nhiều về các quyền của công dân
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.