Hôm nay,  

Mỗi Dân Mỹ Phải Nộp 6,800 Đô Cho Cuộc Chiên Tại Iraq

26/02/200600:00:00(Xem: 5423)
Bài báo do Claude Salhani đăng trên UPI có cái nhìn phản diện về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ và liên quân tại Iraq. Bài báo viết như sau.

Thêm một tháng qua, sau ba năm diễn ra cuộc chiến tranh Iraq, nay là thời điểm tốt để nhận xét về tình hình đã qua.

Có phải thế giới hôm nay hẳn tốt hơn sau khi liên quân Hoa Kỳ và Anh xâm chiếm Iraq vào ngày 19-3-2003" Và Iraq tốt hơn" Hoa Kỳ được an toàn hơn" Các đồng minh ở Liên Minh và những nơi khác nữa an toàn hơn" Thật khó nói như vậy!

Sự tổn thất sinh mạng con người rất nặng nề: hơn 100,000 người Iraq đã bị giết, theo nghiên cứu năm 2004 của Lancet, nhật báo Y học Anh. Một nguồn tin khác nữa đưa con số này lên cao hơn, 250,000 người. Tuy nhiên, nhiều người bảo thủ ước lượng con số được trang web Iraqbodycount.org cung cấp, một tổ chức thiện nguyện vô vụ lợi độc lập đặt trụ sở tại London. Họ đưa ra hai số: cao hơn 32,041 và thấp hơn 28,427. Dẫu với cách nào đi chăng nữa, đó cũng là những con số thương vong quá lớn.

Thống kê của Ngũ Giác Đài cho thấy, số quân nhân Hoa Kỳ bị giết tính đến ngày 17-2 là 2,275 người và 16,742 người bị thương. Trung bình mỗi ngày có 2.07 quân nhân Hoa Kỳ bị giết và 15 bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh ba năm về trước. Chúng ta có thể nói gì về sự trở về tốt đẹp" Rất ít!

Điều tích cực của sự can thiệp quân sự Iraq là Saddam Hussein đã bị lật đổ và chế độ bạo ngược của ông ta đã bị vô hiệu hóa. Hai con trai của ông ta, Uday và Qusay, những người được coi là có triển vọng tàn ác hơn cha của họ, cũng đã bị trừ khử. Saddam bị bắt và đang phải đứng trước tòa vì tội ác của ông ta, mặc dù ông ta luôn nhạo báng về diễn biến phiên tòa.

'Hoa Kỳ tài trợ cho tổ chức National Memorial Institute for the Prevention of Terrorism đã đếm được 3,991 cuộc tấn công khủng bố toàn cầu trong năm 2005, tăng 51%, so với 2,639 vụ trong năm 2004,' bản phúc trình nêu và cho rằng 'Thật là mỉa mai, chiến tranh nhằm mục tiêu mang lại tự do, theo Amnesty International, nhưng đã đưa tới tình trạng gia tăng sự vi phạm nhân quyền khắp thế giới. Những kẻ bạo ngược có thể tranh cãi để bào chữa cho Hoa Kỳ khi tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ từ xa, liệu được không"

Cái giá phải trả cho những cuộc viễn chinh xâm nhập Iraq được các nhà nghiên cứu xác định, khoảng 2 ngàn tỉ đô. Rất dễ dàng hiểu rằng đó là tiền của người trả thuế, trung bình khoảng 6,800 đô cho mỗi công dân Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.