Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California, Hoa Kỳ: Chủ tiệm Nail bị phạt $1,242,227 vì phạm luật lao động

03/08/201809:26:00(Xem: 10193)
California, Hoa Kỳ:
 
Chủ tiệm Nail bị phạt $1,242,227 vì phạm luật lao động

*Tom Huỳnh, J.D.
T.Huynh@1stcounsel.com

Nghề Nail tại Hoa Kỳ lâu nay vẫn luôn gặp khó khăn vì các thứ luật lệ phức tạp, từ luật hành nghề, luật thuế vụ, và quan trọng hơn hết phải nói là luật lao động. Trong suốt nhiều năm qua, chủ tiệm Nail tại các tiểu bang Hoa Kỳ vẫn thường xuyên bị rắc rối vì không hiểu rõ những phức tạp của luật lao động liên bang và tiểu bang liên quan đến vấn đề thuê mướn thợ Nail.


Luật lao động Hoa Kỳ, mà đặc biệt là trong vấn đề lương bổng của thợ Nail , là thứ luật rất phức tạp, và hoàn toàn khác biệt với luật thuế vụ. Ngoài luật lao động liên bang FLSA (The Fair Labor Standards Act) do Bộ Lao Động Liên Bang (US Department of Labor) phụ trách kiểm soát việc thi hành, các tiểu bang còn có thêm những luật lao động riêng áp dụng song hành với luật FLSA, và do cơ quan lao động của tiểu bang kiểm soát.


Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang này được xem là rắc rối nhất nước Mỹ. Và trong mấy tháng gần đây, cơ quan lao động California cũng đã gia tăng kiểm tra luật lệ lao động tại nhiều nhà hàng và tiệm Nail khắp nơi trong tiểu bang, khiến chủ tiệm khi bị kiểm tra hầu hết đều bị phạt vạ rất nặng.


Vào cuối tháng Bảy 2018 vừa qua, do khiếu nại của nhiều thợ Nail và sau một thời gian điều tra, cơ quan lao động tiểu bang California đã phạt chủ tiệm Young’s Nail Spa tại thành phố Temecula số tiền tổng cộng là $1,242,227 vì phạm luật lao động. Đây cũng là số tiền phạt lớn nhất mà một tiệm Nail ở Mỹ đã bị phạt vì phạm luật lao động từ trước đến nay.  Và cơ quan lao động California hiện vẫn tiếp tục những vụ kiểm tra nhắm vào các doanh nghiệp nhõ tại nhiều nơi trong tiểu bang như tiệm Nail, massage, nhà hàng, food to go, siêu thị, v.v…


Cũng từ đầu năm 2018 đến nay, bộ lao động liên bang và cơ quan lao động tại các tiểu bang đã gia tăng tiến hành những đợt kiểm tra không báo trước nhắm vào các doanh nghiệp lớn nhõ, và nhiều chủ nhà hàng và tiệm Nail người Việt khắp Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bị phạt vạ vì phạm luật lao động.  


Trong tình hình như vừa kể trên, cơ sở doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn của người Việt trên khắp Hoa Kỳ cần tìm hiểu rõ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang, và phải có sự chuẩn bị để tránh bị phạt vạ đáng tiếc trong những vụ kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang và cơ quan lao động của tiểu bang.


Cần thêm thông tin, xin liên lạc Tiến sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại  (949) 943-4396.

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.