Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN-TQ Sẽ Hải Chiến?

02/08/201800:00:00(Xem: 4677)
Trần Khải

Có nhiều suy đoán từ giới bình luận quốc tế cho thấy trận chiến sắp tới tại Biển Đông sẽ là giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bởi vì tình thế sẽ tới chỗ VN không thể nhường nhịn thêm nữa, và khi căng thẳng hơn có nghĩa là sẽ có một giây phút tình cờ làm bùng phát một trận hải chiến.

Tạp chí Task & Purpose ghi nhận rằng Hải quân Hoa Kỳ và một số đồng minh khu vực Biển Đông của Mỹ nhận thấy làn sóng phát thanh cảnh cáo do Trung Quốc đưa ra quanh Trường Sa ngày càng dày đặc, và kèm theo ngôn ngữ cứng rắn, hăm dọa.

Cùng lúc gần đây TQ sử dụng nhiều kỹ thuật quốc phòng ở Biển Đông, tập trận kỹ thuật gây nhiễu sóng, phi đạn địa-đối-không, phi đạn đạn đạo chống tàu chiến, và ngay cả chiến đấu cơ hạng nặng. Và do vậy, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis trong tháng 7/2018 tố cáo TQ “hăm dọa và cưỡng ép” các tuyến hải hành Biển Đông.

Tạp chí Foreign Brief đưa ra tiên đoán rằng chiến lược đường biển của VN sẽ gây căng thẳng với TQ, và có thể dẫn tới nhiều nước lớn vào can thiệp. Trước tiên là Ấn Độ bày tỏ sẵn sàng vào Biển Đông, đã hứa cho VN vay 500 triệu đôla, bán thêm vũ khí cho VN trong khi cùng tập trận, huấn luyện, bảo trì tàu biển cùng với VN trong chiến lược Hướng về năm 2020 của VN (‘Vietnam’s Maritime Strategy Toward the Year 2020’).

Báo này nói VN đang lặng lẽ tăng cường hải lực: vào năm 2017, có 13 tàu cá kiêm du kích hải thuyền (13 fishing militia boats) yểm trợ cho hơn 3,000 ngư dân đánh cá gần Hoàng Sa, trong khi gần 10,000 ngư dân và 2,000 tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa đã nhận súng và ống nhòm đêm.

Tuy nhiên, nếu báo Foreign Brief dựa vào các con số chính thức của quân đội CSVN thì có thể sẽ nhầm, bởi vì các quan chức CSVN tới điểm thi của học trò còn cộng nhầm, huống gì là tàu cá, tàu du kích biển...

Trong khi đó, một bản tin độc quyền của VOA cho biết Việt Nam đã ‘đặt mua’ gần 100 triệu đôla vũ khí Mỹ.

Nghĩa là gì? Khi mua vũ khí, nghĩa là sẽ đưa lính sang Mỹ để được huấn luyện sử dụng và học bảo hành vũ khí. Nghĩa là, quân đội CSVN ngày càng thân với Mỹ hơn.

VOA ghi rằng một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mới khẳng định độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới 94,7 triệu đôla.

Khi được hỏi liệu các loại vũ khí Việt Nam mới đặt mua có phải dùng vào mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh hải, nhà ngoại giao này nói: “Chúng tôi không thể thảo luận chi tiết các vụ mua bán quân sự tiềm năng hoặc đang chờ xử lý trước khi chúng được thông báo cho Quốc hội”.

Quan chức này nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng Việt Nam hiện có 24 trường hợp trong chương trình Mua bán Quân sự Nước ngoài với tổng trị giá là 69,7 triệu đôla”.

Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ, các vụ này đã được thông báo cho Quốc hội Mỹ và đang trong các giai đoạn khác nhau để triển khai và chuyển giao cho Việt Nam.

Đây là xác nhận đầu tiên của phía Washington kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016 thông báo rằng Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chào bán “máy bay, tên lửa” với quan chức chủ nhà ở Hà Nội.

Trong khi đó, một bản tin RFI cho biết Hải quân Trung Quốc vào tháng 9 tới sẽ cùng với 26 quốc gia khác tập trận chung ngoài khơi bờ biển phía bắc nước Úc, theo thông báo của bộ trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne hôm  01/08/2018, được nhật báo Anh Financial Times trích dẫn. Sau một thời gian căng thẳng, sự kiện này là một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh có thể hòa dịu trở lại.

Trung Quốc đã từng tham gia các cuộc thao dượt quân sự khác của Úc, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận diễn ra 2 năm một lần này. Các cuộc diễn tập quân sự kéo dài đến giữa tháng 9 ở vùng biển ngoài khơi cảng Darwin, trong đó có sự tham gia của đồng minh chủ chốt là Hoa Kỳ. Tháng 5 vừa qua, Mỹ đã loại Trung Quốc khỏi cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC để đáp lại việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

Quan hệ giữa Úc với Trung Quốc cũng đang căng thẳng kể từ khi Canberra thông qua một số luật nhằm ngăn chận ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các vấn đề nội bộ của Úc, đồng thời Canberra đã kịch liệt chỉ trích những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông. Chính phủ Úc cũng ủng hộ các cuộc tuần tra của chiến hạm Mỹ bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Khi thông báo Trung Quốc sẽ tham gia tập trận chung, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Maryse Payne tuyên bố là Canberra muốn duy trì một «mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích chung».

RFI ghi lời ông Malcom Davies, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, trên tờ Financial Times, việc Canberra mời hải quân Trung Quốc tham gia tập trận chung không có nghĩa là Úc bỏ đồng minh Hoa Kỳ để ngả về phía Bắc Kinh. Còn nhà phân tích Euan Graham, thuộc Viện Lowy, thì nhận định việc Canberra không làm giống như Mỹ (tức là loại Trung Quốc ra khỏi tập trận đa quốc gia) là «một tiến triển tích cực».

Một bản tin RFA cho biết Tâp đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PetroVietnam) vừa ký thỏa thuận mua bán khí đốt với hai công ty Nhật Bản.

Hãng tin Reuters loan tin vào ngày 1 tháng 8 dẫn thông cáo của PetroVietnam rằng thỏa thuận được ký kết tại Hà Nội vào ngày 31 tháng 7. Theo PetroVietnam thì đây là một đóng góp đáng kể nhằm bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.

Trong khi đó một quan chức ẩn danh của PetroVietnam phát biểu với Reuters rằng tiến triển của dự án mỏ khí đốt với thỏa thuận như vừa nêu cũng được cho là quan trọng khi mà hoạt động thăm dò và sản xuất trong những năm gần đây bị giảm sút bởi căng thẳng tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông; cũng như công cuộc chống tham nhũng hiện nay ở Việt Nam và dầu thô thế giới tiếp tục xuống giá.

Việt Nam đang phải chật vật duy trì sản lượng dầu thô vào khi sản xuất tại một số mỏ chính suy sút và áp lực liên tục từ phía Trung Quốc tác động đến một số dự án của Việt Nam tại Biển Đông.

PetroVietnam vào tháng tư vừa qua cũng thừa nhận căng thẳng với Trung Quốc sẽ làm phương hại hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam trong năm nay.

Trước đó vào tháng 3, Hà Nội phải yêu cầu Công ty Năng lượng Repsol của Tây Ban Nha ngưng tiến hành dự án ngoài khơi Việt Nam do áp lực từ Trung Quốc. Sang tháng 5, một chi nhánh của Tập đoàn Dầu Khí Rosneft của Nga bày tỏ quan ngại hoạt động khoan thăm dò tại vùng biển Việt Nam có thể làm Bắc Kinh nổi giận.

Trong khi đó, nhiều quan chức Mỹ muốn Hoa Kỳ cứng rắn hơn ở Biển Đông.

Bản tin VOA ghi là, trước những hành động ngày càng quả quyết của Trung Quốc để củng cố vị thế trên Biển Đông, Hoa Kỳ cần phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên pháp luật, bắt đầu với việc chuyển từ thế trung lập trong các tranh chấp sang chống đối đòi hỏi chủ quyền thái quá của Bắc Kinh, theo kiến nghị của các quan chức Mỹ cũng như các nhà nghiên cứu.

Đề xuất được đưa ra tại Hội thảo thường niên lần thứ 8 về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington tổ chức vào cuối tháng Bảy năm 2018.

VOA ghi rằng:

“Tình hình đó đòi hỏi Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận: chuyển hướng từ sự ‘kết hợp giữa can dự và cạnh tranh’ sang ‘đối đầu’, dân biểu Ted Yoho, chủ tịch của tiểu bang châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đề xuất trong bài diễn văn chủ đề của ông tại hội thảo của CSIS.”

Hải chiến hay không? Có vẻ như VN đang chuẩn bị... trong thế yếu... Biển Đông khó vậy...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.