Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhật Ký Biển Đông: Bão Táp Sau Thượng Đỉnh Helsinki

31/07/201811:52:00(Xem: 1054)
Nhật Ký Biển Đông: Bão Táp Sau Thượng Đỉnh Helsinki
Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Bảy ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:
Tình hình Hoa Kỳ:
            -Yahoo News ngày 17/7/2018: “118  triệu dân Hoa Kỳ kể cả ba trong bốn tổng thống gần đây, thú nhận là đã hút cần sa (cannabis/marijuana) hoặc loại ma túy tương tự.”
Cần sa ở đâu ra? Xin thưa từ Nam Mỹ lén lút đưa vào. Với hệ thống an ninh, tình báo, quan thuế tinh vi nhất hành tinh này, tại sao ma túy lại có thể chui vào đất Mỹ? Phải chăng hút cần sa, khoe bộ phận sinh dục là tiểu biểu cho tột đỉnh  văn minh, tiến hóa của nhân loại? Hay là sự suy đồi của nước Mỹ? Tôi là “mít tỵ nạn” mũi tẹt da vàng thuộc sắc dân thiểu số không dám có ý kiến, sợ bị một ông/bà Mỹ trắng nào đó đuổi về Việt Nam. Mới đây theo Nhật Báo Viễn Đông (Nam California) một “mít tỵ nạn” phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ 24 năm, có vợ là Mỹ trắng đã bị bà hàng xóm Da Trắng mắng, “Cút về nước của mày đi!”. Thôi thì mình lo cho mình, cho con cháu mình trước. Truyện đời xin để mấy ông bà MỹTrắng, Mỹ Đen lo. Mình là thiểu số Da Vàng trôi giạt sang đây “ngậm miệng ăn tiền” ráng cày 2 job, đóng thuế đầy đủ, thượng tôn pháp luật là tốt nhất. Ông/bà Mỹ Trắng nào có chửi mình thì mình chắp tay nói như các vị sư Chùa Thiếu Lâm trong các phim kiếm hiệp, “Thiện tai! Thiện tai!” (Lành thay! Lành thayGood Deeds!)
-Goog Morning America ngày 22/7/2018: Mưa như trút nước và lụt lội tại Miền Đông còn nóng như đổ lửa ở Miền Tây, Miền Nam: Dallas 109 độ, Arizona và một phần Nevada 110-120 độ, Saccramento, California 105 độ. Còn theo Retuters, đợt nóng khủng khiếp ở Nhật Bản khiến 23 người chết và cả ngàn người phải vào bệnh viện mả chưa có dấu hiệu hồi phục. Trong khi đó một phần phía bắc Siberia có nơi lên tới 90 độ, còn bắc Thụy Điển nóng tới 86 độ khiến không còn phân biệt đâu là vùng lạnh, đâu và vùng nóng (Twilight Zone). Tại Lào, do mưa lớn, đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Tỉnh Attapeu, đông nam Lào vỡ trong lúc đang xây cất khiến cả ngàn người phải di tản, số người chết không biết là bao nhiêu.
            Đây là hậu quả của việc hâm nóng địa cầu khiến hơi nước bốc lên nhiều, gây bão và mưa to khiến đất truồi hoặc xụt lở. Còn nơi nào không mưa bão thì nóng kinh hồn. Theo tôi nghĩ rồi đây số phận của trái đất còn thê thảm hơn nữa. Một số hòn đảo sẽ chìm xuống lòng biển.
            -Good Morning America ngày 29/7/2018: Hai hung thủ nổ súng giết chết 3 người và làm bị thương 7 người ở khu  French Quarter và Đường Bourbon thuộc Thành Phố New Orlean, Louisiana. Hai tay súng hiện tại đào. Theo Reuters ngày 27/7/2018, năm người trong một gia đình chết, trong đó có cả hung thủ trong một vụ giết người rồi tự sát ở viện dưỡng lão tại Texas.
            -Fox News ngày 30/7/2018, Brandon Smith- một thanh niên 30 tuổi ở Arizona đã cắt cổ bà nội tên Helen Smith vì không chịu nổi việc chăm sóc một cụ già bệnh hoạn 81 tuổi. Brandon Smith bị kết tội giết người.
            Chăm sóc người bệnh nằm liệt giường liệt chiếu, không nhúc nhích, không tiểu tiện được…là một sự kiên nhẫn và hy sinh lớn lao chỉ có nhân viên của viện dưỡng lão làm được vì đó là nghề nghiệp sinh sống của họ. Còn gia đình dù yêu thương cách mấy cũng khó đảm đương. Nhưng cắt cổ bà nội là điều dã man. Tuổi già mong được nương nhờ con cháu khi ốm khi đau, đâu ngờ nó cắt cổ mình cho rảnh nợ! Ôi! Sinh-Lão-Bệnh-Tử của kiếp phù sinh, nghĩ thật đáng thương! Biết đâu chính mình cũng có thể rơi vào hoàn cảnh như vậy. Chính vì thế mà một số người đã viết di chúc là khi nằm liệt giường liệt chiếu thì mong được “trợ tử” để khỏi làm phiền con cháu.
            -WPVI (Philadelphia) ngày 29/7/2018: Khoảng 300 trẻ vị thành niên, đa số là học sinh đã tụ tập tại North Broad St. vào đêm Chủ Nhật 29/7/2018 để đánh lộn, đập phá cả xe cảnh sát và các cửa tiệm.
            Trẻ con bây giờ đáng sợ quá. Không còn ngây thơ như thuở xưa chỉ biết thả diều, câu cá, bắn chim, đá banh đá bóng. Có lẽ bị ảnh hưởng bởi phim ảnh bạo lực (action movie) chăng?
Tình hình thế giới:
            -Washington Post ngày 25/7/2018: “Do áp lực của chính quyền Trung Quốc, hãng American Airlines, Delta và United Airlines vừa xóa tên Đài Loan (Taiwan) khỏi trang tin điện tử của họ và chỉ còn ghi Taipei (Đài Bắc) - một sự cải sửa mà chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích các hãng hàng không nên chống lại. Hành động được tiến hành ba tháng sau khi Bắc Kinh ra lệnh hàng chục các hãng hàng không ngoại quốc phải coi Đài Loan như một phần lãnh thổ của Trung Hoa nếu không sẽ gánh chịu hậu quả của một quốc gia có nền hàng không đứng thứ nhì thế giới. Hãng US Airlines cũng sẽ làm tương tự như các hãng nói trên.”
            Hành động của Bắc Kinh nhằm trả đũa một nghị quyết của Thượng Viện Hoa Kỳ mới đây cho phép các viên chức cao cấp nhất của chính phủ được thăm viếng Đài Loan và dự tính bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho đảo quốc này. Rồi đây, với áp lực kinh tế, tài chính quá mạnh của Bắc Kinh, Đài Loan sẽ dần bị cô lập trên toàn thế giới.
            -Business Insider ngày 25/7/2018: “Liên Hiệp Âu Châu (EU) chuẩn bị trả đũa quan thuế trị giá khoảng 20 tỉ Mỹ Kim lên hàng hóa Hoa Kỳ nếu cuộc đàm phán giữa hai bên tuần này thất bại. Nói chuyện với tờ báo Dagens Nyheter, ủy viên thương mại của EU - Celilia Malmstrom cảnh báo rằng trong khi EU mong muốn một thỏa hiệp với Hoa Kỳ nhưng sẽ không ngần ngại chống lại một số thuế áp đặt lên hàng hóa nhập cảng của bộ tham mưu của Ô. Trump. Biện pháp đáp trả trị giá khoảng 20 tỉ Mỹ Kim hàng hóa - nhưng không phải là hàng tiêu thụ.” Thế nhưng theo AP ngày 25/7/2018, trong cuộc họp tay đôi giữa Tổng Thống Donald Trump và các lãnh đạo của EU tại Tòa Bạch Ốc, hai bên đã đồng ý rút lui ý định trước bờ vực của một trận chiến thuế quan về xe hơi và đồng ý sẽ mở những cuộc thương thảo để xóa bỏ hàng rào ngăn cản giữa  Hoa Kỳ và Âu Châu. Tuy nhiên thỏa hiệp rất mơ hồ và những cuộc thảo luận sắp tới với Âu Châu sẽ còn nhiều tranh cãi.
            -Tổng Hợp ngày 26/7/2018: Những nhân chứng cho biết một tiếng nổ lớn đã phát bên ngoài tòa nhà của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh. Những hình ảnh mà các nhóm đưa lên cho thấy một làn khói lớn và hình như cảnh sát đã bao vây khu vực. Cơ quan thông tin của chính phủ trích dẫn lời của một nhân chứng nói rằng đây là một cuộc tự thiêu và một phụ nữ đã bị bắt giam nhưng tin tức chưa được kiểm chứng. Một nhân chứng khác cho Reuters biết một xe cảnh sát bị thiệt hại. Theo Los Angeles Times, một người đàn ông đã cho phát nổ một trái bom tự chế bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ và chính y cũng bị thương.
            -Reuters ngày 26/7/2018: “Khẩu chiến leo thang giữa Hoa Kỳ và Ba Tư. Một cấp chỉ huy của quân đội Ba Tư nói rằng Ô. Trump nên nói với chính mình những đe dọa trực tiếp vào Ba Tư và chế diễu tổng thống Hoa Kỳ đã dùng ngôn ngữ của ‘các hộp đêm và sòng bài. Là một quân nhân tôi có bổn phận phải đáp trả những đe dọa của Ô. Trump. Nếu ông ta muốn đe dọa thì nên nói với tôi chứ đừng nói với Tổng Thống Rouhani.’
            Tình hình căng thẳng Mỹ-Ba Tư và những đối đáp qua lại giữa Ô. Trump và Ba Tư giống hệt như giữa Ô. Trump và Ô. Kim Jong Un trước đây. Không biết cuộc chiến giữa Ba Tư và Hoa Kỳ lúc nào nổ ra? Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis bác bỏ nguồn tin cho rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch tấn công Ba Tư bằng hỏa tiễn. Theo Fox News ngày 30/7/2018, trong một chuyển động ngoại giao rất bất ngờ, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ gặp Tổng Thống Ba Tư Rouhani mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết gì hết. Thế nhưng sau đó vài giờ Ngoại Trưởng Mike Pompeo lại đưa ra 12 điều kiện tiên quyết để Ô. Trump có thể nói chuyện với Ô. Rouhani. Các giới chức Ba Tư bác bỏ đề nghị mà Ba Tư coi là “ô nhục”. Còn Tổng Thống Rouhani nói rằng việc Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa hiệp 2005 là bất hợp pháp  và sẽ không nhượng bộ chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm xiết cổ (strangled) việc xuất cảng dầu lửa sống còn của Ba Tư. Theo tôi, nếu Hoa Kỳ áp lực được các quốc gia Âu Châu áp đặt cấm vận ngặt nghèo có tính cách lịch sử lên Ba Tư - vì sống còn Ba Tư sẽ chế tạo vũ khí nguyên tử. Lúc đó, Hoa Kỳ- một là mở cuộc chiến tiêu diệt Ba Tư. Hai là lại phải thương thảo như thương thảo với Bắc Triều Tiên ngày nay. Ba Tư mới đây đe dọa rằng nếu Hoa Kỳ tấn công Ba Tư, Ba Tư sẽ tấn công tất cả các quốc gia Trung Đông có căn cứ quân sự của Mỹ như Qatar, Saudi Arbia, A Phú Hãn, Djibouti v.v.. Như thế cuộc chiến mới này sẽ vô cùng thảm khốc.
            -AP ngày 26/7/2018: “Trên chuyến bay đi Iowa, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ ban hành lệnh cấm vận rộng lớn lên Thổ Nhĩ Kỳ -một đồng minh của NATO vì đã giam giữ một linh mục Thiên Chúa Giáo  Andrew Brunson (không phải Ca-tô Giáo La Mã), 50 tuổi, ở  North Carolina bị Thổ cáo buộc giúp cho giáo sĩ Fethullah Gulen đang ở Hoa Kỳ là đầu não tổ chức cuộc đảo chính hụt Tháng 7, 2016 khiến 250 người chết và còn hỗ trợ cho nhóm PKK Kurdish mà Thổ gọi là khủng bố và bị đưa ra xét xử. Ông này đã cư trú tại Thổ hơn 20 năm, hiện đang bị quản thúc tại gia và không được thực hiện chức năng tôn giáo.”
Theo tôi, khủng bố thì chắc chắn không phải. Nhưng có thể là gián điệp, tuyên truyền cải đạo và âm mưu lật đổ Tổng Thống Erdogan. Các giáo sĩ Tin Lành, Thiên Chúa Giáo tới truyền đạo tại các xứ Phật Giáo thì dễ  vì các nước này ngán sợ Hoa Kỳ. Nhưng tại các quốc gia Hồi Giáo kể cả Nam Dương, Mã Lai, Bắc Triều Tiên, Trung Hoa thì phải coi chừng, lơ mơ bị treo cổ hoặc tù “mút mùa Lệ Thủy” vì các quốc gia này không ngán sợ Hoa Kỳ. Đụng tới một quốc gia Hồi Giáo, nhất là về vấn đề tín ngưỡng, cả trăm triệu người Hồi Giáo trên thế giới xuống đường biểu tình, sẵn sàng chết là chuyện thường.
            Đây là một chuyển động rất quan trọng vì Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ và NATO để ngăn chặn Nga từ Hắc Hải tiến vào Địa Trung Hải qua con Kênh Istanbul và Eo Biển Dardanelles. Không biết Ô. Trump có tham khảo với NATO về quyết định trọng đại này không? Theo tôi nghĩ, bảo vệ quyền lợi của công dân là nghĩa vụ của quốc gia. Nhưng quyền lợi của một công dân không thể đặt trên quyền lợi của quốc gia. Việc cấm vận này nếu có sẽ đẩy Thổ Nhĩ Kỳ về phía Nga và Trung Quốc, khiến gây khó khăn rất nhiều cho NATO và Hoa Kỳ. Theo Reuters, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói chuyện với ngoại trưởng Hoa Kỳ về vụ này, thế nhưng lại nói rằng Thổ sẽ không bao giờ tha thứ đe sự dọa đến từ bất cứ ai và Tổng Thống Erdogan nói rằng Hoa Kỳ sẽ không thành công khi đe dọa Thổ. Vào ngày 28/7/2018, theo Fox News, bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ lại nói chuyện với bộ trưởng ngoại giao Thổ để  “Tiếp tục thảo luận hầu giải quyết vấn đề và hai bên cùng nói ra những gì mình quan tâm.” Theo tôi nghĩ Ô.Trump không nên đe dọa cấm vận vì cấm vận là để áp lực lên những vấn đề lớn của đất nước hay thế giới. Một linh mục bị bắt (chưa rõ nguyên nhân) không phải là vấn đề lớn của quốc gia hay thế giới.
            -AP (Johannesburg) ngày 26/7/2018: “Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc thúc giục lãnh đạo Khối BRICS –một tập hợp các nền kinh tế chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch triệt để trong cuộc họp thượng đỉnh hàng năm trong đó Hoa Kỳ đã bị chỉ trích là đã gia tăng thuế xuất lên hàng nhập cảng. Cùng với Ô. Tập Cận Bình có Tổng Thống Nga Putin, Thủ Tướng Ấn Độ Modi, Tổng Thống Ba Tây Michel Temer và Tổng Thống Nam Phi Ramaphosa đã nắm tay nhau chụp hình trong ngày thứ hai của hội nghị họp tại Johannesburg. Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng được mời tham dự. Về phần mình, Tổng Thống Putin hỗ trợ cho đề nghị thành lập một chi nhánh cho Ngân Hàng Phát Triển Mới (New Development Bank for BRICS) tại Mạc Tư Khoa.”
            -The Telegraph ngày 26/7/2018: Cô cảnh khuyển có tên Somber chuyên ngửi để khám phá ma túy đã tìm ra một số lượng kỷ lục - đã phải di chuyển khỏi “nhiệm sở” vì băng đảng ma túy lớn nhất Colombia đã ra giá 53,000 bảng Anh để lấy đầu cô. Trong những năm vừa qua cô cảnh khuyển đã giúp bắt giữ 245 vụ chuyển vận ma túy. Băng đảng ma túy đã ra giá như vậy vì cô Somber /Shadow đã ngửi được 10 tấn cocaine làm bọn này thiệt hại nặng cho nên rắp tâm trả thù.”
            Thật tội nghiệp cho cô cảnh khuyển Somber và ác tâm của bọn trùm buôn bán, chuyển vận ma túy. Thế giới Ta Bà này thật trớ trêu. Loài vật như trâu, bò, chó, ngựa mà chúng ta ăn thịt, chúng lại giúp ích cho con người, trong khi con người lại tàn hại con người.
Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người sử dụng ma túy mà 50% số lượng cung cấp phát xuất từ Colombia. Hoa Kỳ và Âu Châu là thị trường tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới. Do đó sản xuất và chuyển vận ma túy là một kỹ nghệ kiếm tiền nhanh nhất và nhiều nhất. Hoa Kỳ đã tổ chức nhiều cuộc hành quân bằng trực thăng để đốt và tiêu hủy những cánh đồng trồng cần sa ở Colombia…nhưng rồi đâu vẫn hoàn đó. Có lẽ Colombia cũng nên bầu một tổng thống như Ô. Duterte để tiêu diệt các băng đảng ma túy tại xứ này.
Sự tồn tại của các băng đảng, trùm ma túy phát xuất từ những yếu tố: Luật pháp lỏng lẻo hoặc nhân đạo theo kiểu đạo đức giả, lực lượng an ninh, cảnh sát, chính quyền bao che cho các băng đảng ma túy và sau hết, các tổ chức tôn giáo lớn cũng “hợp tác” móc ngoặc để có những số tiền khổng lồ qua hình thức “rửa tiền” của các trùm ma túy.
-Reuters ngày 30/7/2018: “Tổng Thống Buhari của Nigeria nói rằng ông sẽ điều động máy bay và 1000 binh sĩ tới để đối phó với nạn trộm cướp ở vùng tây bắc của đất nước. Hành động này cho thấy tình trạng an ninh suy sụp khắp Nigeria nơi mà lực lượng cảnh sát không hữu hiệu. Quân đội đã được điều động trên hơn 30 trong số 36 tiểu bang.”
Chiến Tranh Lạnh Mới:
            -Sputnik News ngày 19/7/2018: Để đáp trả lại dự định đưa Ukraina và Georgia/Gruzia gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ô. Putin đã nói như sau trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Nga, “Chìa khóa đối với an ninh và ổn định ở Châu Âu là tăng cường hợp tác, khôi phục lại sự tin tưởng lẫn nhau và không triển khai ở biên giới Nga các căn cứ mới và cơ sở hạ tầng quân sự NATO, điều mà hiện giờ vẫn đang diễn ra. Đối với những bước hung hăng gây đe dọa trực tiếp đến Nga như vậy, Nga sẽ phản ứng tương xứng.” 
            -Business Insider ngày 20/7/2018: “Hải Quân Nga sẽ nhận được tuần dương hạm tàng hình The Admiral Boshkov- là loại tàu tàng hình mới nhất- là xương sống của Hải Quân Nga và sẽ được giao vào 28/7/2018. The Admiral Boshkov có thể tấn công ở tầm xa, chống tàu ngầm và hộ tống. Nó được trang bị hỏa lực rất mạnh có thể so sánh với chiến hạm Littoral Combat Ship của Hoa Kỳ.
-Business Insider ngày 19/7/2018: “ Nói chuyện tại Hội Thảo An Ninh của Viện Aspen ngày 18/7/2018, Giám Đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) Christopher Wray cho rằng Hoa Lục là mối đe dọa lớn nhất, lo ngại nhất đối với Hoa Kỳ. Được hỏi ông có coi Hoa Lục như một đối thủ và ở mức độ nào, Christopher Wray nói rằng theo nhãn quan của phản tình báo, bằng nhiều cách, Hoa Lục là thách thức rộng lớn nhất, ý nghĩa nhất mà chúng ta phải đối mặt. Bởi vì đây là nỗ lực của toàn thể quốc gia họ.” Còn giám đốc CIA nói rằng, “Hoa Lục đang tiến hành một cuộc Chiến Tranh Lạnh Thầm Lặng (quiet kind of cold war) để chống lại Hoa Kỳ, họ dùng tất cả tài nguyên/nguồn lực để nhằm thay thế vị trí lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ.”
Vậy thì ở vào thời điểm này, những ai còn có ý nghĩ cho rằng Mỹ lúc nào cũng có thể “bóp mũi” Bắc Kinh, thì nên suy nghĩ lại. Giám Đốc FBI và CIA còn phải cảnh báo cả nước Mỹ về sức mạnh của Hoa Lục thì Hoa Lục không phải “hàng mã” không phải “đồ dổm”. Hàng hóa rẻ của Trung Quốc bán ở Wal-Mart, Costco, Target… có thể là “đổ dổm” nhưng sức mạnh kinh tế, tài chính, tình báo, quân sự, 270 đầu đạn hạt nhân của Hoa Lục không phải là “hàng mã”. Nếu Hoa Lục là “đồ dổm” thì Mỹ đã đưa chiến hạm áp sát bở biển của Trung Hoa 3 hải lý như năm 1958, bắn chơi vài hỏa tiễn Tomahaw rồi khơi khơi bỏ đi…mà Bắc Kinh nín khe, không dám phản ứng gì cả. Sự trỗi dậy để tranh ngôi vị bá chủ thế giới của Trung Quốc không sức nào ngăn cản nổi ngoại trừ ngay bây giờ Hoa Kỳ mở cuộc chiến tranh nguyên tử tổng lực tiêu diệt Bắc Kinh. Nhưng Hoa Kỳ có dám làm như vậy không lại là câu hỏi gai góc. Nếu không làm ngay bây giờ thì bốn hay tám năm nữa, chúng ta lại nghe các ông tân bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, giám đốc CIA, FBI nói “y trang” những gì mà các ông cũ đã nói. Cứ nhìn vào số lượng cả nghìn tỷ Mỹ Kim đầu tư, cho vay, viện trợ của Hoa Lục cho khắp thế giới, chúng ta mới thấy sức mạnh chính trị và ảnh hưởng ngoại giao của Hoa Lục như thế nào. Tờ Orlando Sentinent ngày 21/7/2018 cho biết Ô. Tập Cận Bình vừa làm cuộc thăm viếng  bốn nước Phi Châu Senegal, Rwanda, Nam Phi và Mauritius để xúc tiến đầu tư và mở rộng ngoại giao, trong lúc sự quan tâm của Hoa Kỳ tại vùng này nhạt dần (Chinese leader arrives for Africa visit as US interest wanes). Tháng qua, Hoa Lục đã mời cả chục viên chức quân sự Phi Châu tham dự Diễn Đàn Quốc Phòng Hoa-Phi lần đầu tiên.. Rồi vàongày 10/7/2018US News and World Report cho biết, “Chủ Tịch Tập Cận Bình cam kết cung ứng 23 tỷ Mỹ Kim cho chương trình tín dụng, cho vay và viện trợ nhân đạo cho các quốc gia Ả Rập trong một nỗ lực tạo ảnh hưởng lên vùng Trung Đông. Ô. Tập Cận Bình nói với các thành viên tham dự hội nghị các lãnh đạo Ả Rập tại Bắc Kinh rằng Syria, Yemen, Jordanie và Li-băng sẽ nhận được 91 triệu viện trợ nhân đạo, 151 triệu nhằm trợ giúp các dự án, phần còn lại 23 tỷ dành cho các chương trình trợ hợp tác về tài chính và kinh tế.”
Ngồi nguyền rủa Hoa Lục, ra sách bán chạy như tôm tươi (best seller) tiên đoán ngày tàn của Bắc Kinh thì dễ, nhưng đối phó với “ông Con Trời” thật khó. Hoa Kỳ đã là “anh hùng vô địch” rồi, bên cạnh lại có NATO, thế nhưng ngày nay phải kéo thêm Ấn Độ, Nhật Bản vào thì mới thấy Hoa Lục mạnh cỡ nào. Nếu ngày mai đây, mở mắt ra chúng ta thấy không còn một món hàng Trung Quốc nào trong các tiệm bán lẻ khồng lồ của Mỹ, lúc đó mới thật sự nói chuyện chống Trung Quốc.
-Reuters ngày 31/7/2018: “Âu Châu (EU) ban hành lệnh phong tỏa tài sản của sáu công ty Nga vì đã liên quan đến việc xây dựng cây cầu có đường xe lửa nối liền Nga với Cremia bị Nga thôn tính năm 2014 mà khối này cho rằng bất hợp pháp.”
Tình hình Trung Đông:
            -AP ngày 18/7/2018: “Phe phiến quân thuộc hệ phái Shiite của Yemen nói rằng họ đã giết chết một chỉ huy cao cấp của quân chính phủ. Nhưng phe chính phủ được quốc tế công nhận đã phủ nhận tin này và nói rằng viên chức này tử nạn trong một cuộc tập trận. Phe phiến quân cho biết họ đã tấn công một đoàn xe của Phó Tổng Thống  Ali Mhosen al-Ahmar tại Tỉnh Maaib ở miền trung hôm nay và giết chết Tướng Mohamed Saleh al-Ahmar là con rể của phó tổng thống.”
            Cũng cần nhắc lại ở đây. Phe chính phủ được Hoa Kỳ, Liên Quân Ả Rập và Pháp hỗ trợ. Còn phe phiến quân Houthis  được Ba Tư hỗ trợ. Cuộc nội chiến bùng nổ năm 2015. Phiến quân Houthis trung thành với cựu Tổng Thống Saleh, chiếm đóng Thủ Đô Sana. Còn phe chính phủ trấn giữ vùng hải cảng chiến lược Aden. Mới đây Thượng Viện Hoa Kỳ đã ban hành Nghị Quyết cấm Hoa Kỳ can dự vào cuộc chiến Yemen vì số thường dân tử nạn quá cao. Nếu cuộc chiến kéo dài, Yemen có nguy cơ chia cắt ra thành hai quốc gia.
            -Reuters ngày 20/7/2018: “Viên chức Pháp cho biết Pháp đã gửi 50 tấn trợ giúp y khoa tới vùng Ghouta thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ ngày hôm nay sau khi Nga đồng ý làm dễ dãi cho việc chuyển hàng khiến tăng thêm hy vọng sẽ có những chuyến trợ giúp khác. Hàng từ Pháp được máy bay quân sự chuyển vận tới căn cứ ở tây bắc Syria. Đây là thỏa thuận giữa Tổng Thống Pháp Macron và Tổng Thống Nga Putin sau những cuộc họp vào Tháng Năm.”
            Xin nhắc lại ở đây, vào ngày 6/4/2017, Pháp đã đưa HKMH tới Địa Trung Hải, cùng Anh, Mỹ bắn hỏa tiễn vào các căn cứ của Syria tiếp theo cáo buộc chính phủ Syria đã dùng hóa chất giết hại trẻ em tại Ghouta. Thế nhưng nay lại trợ giúp y tế cho chính phủ Syria. Liệu đây có phải là dấu hiệu Pháp thay đổi chính sách đối với Ô. Assad chăng? Xin nhắc, trước đây Syria đã từng là thuộc địa của Pháp.
            -San Francisco Chronicle ngày 22/7/2018: “Một vụ đánh bom tự sát gần phi trường ở Thủ Đô Kabul giết chết 11 người bao gồm dân sự và binh sĩ chính phủ giữa lúc phó tổng thống Afghanistan tới đây.”
            -Reuters (Dubai) ngày 25/7/2018: “Viên chức cao cấp nhất của nghành xuất cảng dầu hỏa Ả Rật Sê-út nói rằng họ tạm ngưng việc vận chuyển dầu qua hải lộ chiến lược Hồng Hải qua eo biển Bab al-Mandeb sau khi phiến quân Houthi của Yemen được Ba Tư hỗ trợ đã tấn công vào hai tàu dầu rất lớn vào ngày hôm nay.” Theo Business Insider, giá dầu thô vào ngày 26/7/2018 đã gia tăng 0.6% tức $74.35 Mỹ Kim một thùng.
            Hiện nay Ả Rập Sê-út đang lãnh đạo một liên minh Ả Rập hùng hậu cộng thêm với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Anh và Pháp về tình báo và tiếp vận để khôi phục quyền lãnh đạo của Tổng Thống  Hadi- nguyên là phó tổng thống. Trong khi đó Ba Tư lại hỗ trợ cho lực lượng Houthi trung thành với cựu Tổng Thống Saleh- đã phải trao quyền cho Ô. Hadi trong biến cố Mùa Xuân Ả Rập năm 2011. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc 60% số thương vong là thường dân đã chết bởi những cuộc không kích và pháo kích của Ả Rập Sê-út.
            -AP ngày 28/7/2018: “Hội Đồng Dân Chủ Syria  (Syrian Democratic Council) do người Kurd lãnh đạo nói rằng họ thỏa thuận làm việc với chính phủ để chấm dứt bảy năm bạo loạn trên đất nước và thiết lập một lộ trình cho tương lai của Syria.”
Tình hình Biển Đông:
            -Reuters ngày 18/7/2018: “Hãng Boeing đã đạt được hợp đồng bán 100 máy bay Boeing 737 trị giá 13 tỷ Mỹ Kim với hãng hàng không giá rẻ Việt Nam VietJet vào ngày hôm nay tại cuộc triển lãm hàng không tại Farmborough, nam Anh Quốc, làm gia tăng thêm trận chiến giành giựt với đối thủ Airbus tại một trong những thị trường đang háo nức nhất ở Đông Nam Á.”
            -CNET.com ngày 18/7/2018: “Vào Tháng Sáu, một hãng sản xuất xe hơi lớn đầu tiên của Việt Nam bất ngờ cho biết họ sẽ sản xuất xe hơi tại Cuộc Triển Lãm Ba Lê. Giờ đây chúng ta có khải niệm về hình thù chiếc xe như thế nào. Hãng VinFast trình làng hai mẫu quảng cáo trước ở cuộc triển lãm Paris 2018. Cả hai chiếc xe  chưa có tên, nhưng không sao, bởi vì khó lòng phân biệt cái nào vào cái nào- một là loại xe du lịch, một là xe thể thao (SUV). Phác họa mà quý vị thấy là kết quả của cuộc bỏ phiếu để dân Việt Nam lựa chọn kiểu mà họ thích trong nhiều kiểu xe. Cả hai xe trông rất sắc sảo (sharp), giống như đứa con hoang (love child) của xe đua Alfa Romeo và Tesla. Thế nhưng hình dáng của nó không gây ngạc nhiên, thậm chí từ hãng sản xuất xe hơi mới toanh Pininfarina – một nhà vẽ kiểu huyền thoại chịu trách nhiệm cho rất nhiều kiểu của xe Ferrari đã giúp thiết kế hai mẫu xe này. Tên tuổi được ghi nhận này sẽ giúp cho ước mơ của Vinfast.”
            -Reuters ngày 29/7/2018: “Đảng Nhân Dân Kampuchia –đảng cầm quyền của Thủ Tướng Hun Sen tuyên bố đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử, chiếm 100 ghế trong tổng số 125 ghế quốc hội, trong khi các nhóm nhân quyền nói rằng chẳng có tự do, chẳng có công bằng vì cử tri bị đe dọa và không có đối thủ cạnh tranh với Ô. Hun Sen.” Cuộc bầu cử này giống hệt như cuộc bầu cử độc diễn năm 1971 đưa Ô. Nguyễn Văn Thiệu làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.
            Như tôi đã nói nhiều lần, muốn chiếm ghế của Ô. Hun Sen (bí danh tiếng Việt là Mai Phúc)  thì phải đảo chính hoặc bằng sự yểm trợ của ngoại bang, tổ chức một lực lượng kháng chiến, biểu tình khổng lồ để lật đổ ông ấy. Ô. Hun Sen không bao giờ “nhường ghế” vì thua trong một cuộc bầu cử. Công lao vào sinh ra tử từ năm 26 tuổi, nhờ Việt Nam đánh đổ được Khmer Đỏ, xây dựng một nền kinh tế phồn thịnh, ngồi trên ngai vàng…sức mấy mà nhường ngôi. Chỉ có Thánh mới có thể làm như vậy. Với sự hỗ trợ hết mình từ Bắc Kinh, các nhóm nhân quyền có kêu gào thì cũng chẳng đi tới đâu. Thôi thì để ông ấy làm thủ tướng thêm 10 năm nữa, còn hơn là dân chủ để ông đối lập mị dân, chủ trương “bài Việt” (cáp duồn, đòi lại Miền Nam) thì đất nước Kampuchia sẽ nát như tương. Tướng Prayut chan-o Cha của Thái Lan, năm 2014 lật đổ bà thủ tướng dân cử Yingluck rồi tự phong thủ tướng khơi khơi đã bốn năm, chẳng tổ chức bầu cử gì cả mà có ai làm gì được ông ấy đâu? Tại Hoa Kỳ này, quyền lực nằm ở tiền bạc. Còn ở các nước chậm tiến, quyền lực nằm trong sức mạnh. Quyền lực chẳng bao giờ nằm ở dân cả. Nói “dân chủ” hay “dân vi quý” để cho dân tự sướng vậy thôi. Song có điều công tâm cần nói ở đây là Ô. Hun Sen phải thật tình lo cho dân cho nước, bớt tham nhũng, tránh bất công trong việc giải tỏa đất đai để xây dựng các khu kỹ nghệ. Nếu không, tức nước vỡ bờ thì không sức lực nào ngăn cản nổi.
            -Miami Herald ngày 30/7/2018: “Hai viên chức Phi Luật Tân bày tỏ lo ngại về việc Hoa Lục gia tăng số lượng truyền thanh cảnh cáo máy bay và tàu bè của Phi Luật Tân phải tránh xa những hòn đảo tân tạo mới vừa được củng cố (quân sự hóa) và những vùng lãnh thổ khác mà hai bên còn tranh chấp.”
Nhận Định:
Theo Fox News ngày 17/7/2018, tức một ngày sau cuộc họp thượng đỉnh, Chris Wallace - nhà bình luận nổi tiếng của Fox News đã có cuộc phỏng vấn Ô. Putin ngay tại Điện Cẩm Linh. Ô. Putin đã đặt câu hỏi với Chris Wallace,”Ông có tin rằng có ai đó hành động từ lãnh thổ nước Nga lại có thể ảnh hưởng tới Hoa Kỳ và ảnh hưởng tới sự lựa chọn của cả triệu người Hoa Kỳ không?” Rất tiếc Chris Wallce không trả lời nhưng Ô. Putin nói tiếp, “Thật lố bịch!” Khi Chris Wallace đưa ra vấn đề điệp viên đào tẩu Sergei Skripal bị nhiễm hóa chất tại Anh vào Tháng Ba, vụ bắn chết Boris Nemtsov gần Điện Cẩm Linh năm 2015 và cái chết của nhà báo Anna Polikovskaya năm 2006, Ô. Putin trả lời, “À, trước hết, tất cả chúng ta đều có các đối thủ chính trị. Tôi đoan chắc rằng Tổng Thống Donald Trump cũng có nhiều đối thủ chính trị.” Chris Wallace ngắt lời, “Thế nhưng (ở Hoa Kỳ) không kết thúc bằng cái chết.” Ô. Putin đáp lại, “À, không phải lúc nào cũng vậy- thế nhưng không có tổng thống nào bị giết ở Hoa Kỳ sao? Ông đã quên- Kennedy bị giết ở Nga hay ở Hoa Kỳ? Còn Martin L. King nữa? Rồi cái gì xảy ra sau những cuộc đụng chạm với cảnh sát, xã hội dân sự- rồi một vài nhóm sắc tộc thiểu số. Đó là những gì đã xảy ra trên đất Mỹ. Tất cả chúng ta đều có những vấn đề rắc rối/xung đột nội bộ.”
Nói tóm lại, tinh thần bài Nga, chống Nga vẫn còn hừng hực ở nước Mỹ. Vào ngày 19/7/2018 Fox News cho biết, toàn thể dân biểu Dân Chủ ở Hạ Viện đã đứng lên reo hò “USA! USA!” để cổ vũ và tán dương Dân Biểu Steny Hoy- Phát Ngôn Viên của Khối Thiểu Số Hạ Viện (Dân Chủ) khi ông này đọc một bài diễn văn nảy lửa công kích Nga. Có thể chiêu bài chống Nga sẽ là đề tài chính mà Đảng Dân Chủ khai thác để giành ghế tổng thống năm 2020 vì kích động tự ái dân tộc dễ được người dân cuồng nhiệt hưởng ứng.
Để làm tình thế trầm trọng thêm, vào ngày 15/7/2018, Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) vừa bắt giữ một cô gái Nga 29 tuổi bị cáo buộc đã làm việc như thể một điệp viên của Điện Kremlin. Maria Butina đã dùng thời gian ba năm, khoảng ba tháng trước khi Donald Trump loan báo ý định ra tranh cử- với nỗ lực tạo mối liên lạc với nhóm cao cấp của Hội Súng Đạn Hoa Kỳ (NRA) để kín đáo phát triển những mối liên hệ với Nga và Đảng Cộng Hòa (tuồn tiền cho Hội Súng Đạn sau đó Hội Súng Đạn ủng hộ Ô. Trump). Đây là lần đầu tiên Bộ Tư Pháp truyên bố một gián điệp đã toan tính ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và được tối thiểu một người Hoa Kỳ  trợ giúp.” (tường trình của ABC News).
Theo Mercury News. com ngày 18/7/2018, Dân Biểu Dana Rohrabacher (Cộng Hòa) đơn vị Orange County, California người đã gặp cô Maria Butina tại Nga năm 2015.  Nhưng Ô. Rohrabacher nói rằng việc truy tố cô Maria Butina là giả tạo và lố bịch nhằm phá hoại mối liên hệ của Ô. Trump với Nga. Và rằng, “Thật ngớ ngẩn. Cô ta là phụ tá của vài người đứng đầu ngân hàng và một vài người là thành viên của Quốc Hội (Nga). Như vậy chúng ta gọi đó là gián điệp sao? Điều này cho thấy mọi chuyện đều là hư cấu.” Theo US. News and World Report ngày 21/7/2018, Ngoại Trưởng Lavrov đã nói với Ngoại Trưởng Pompeo rằng việc bắt giam cô Maris Butina là ngụy tạo và yêu cầu thả ngay đương sự.
Còn theo AP, luật sư của cô Maria Butina nói rằng sự phỏng đoán được thổi phồng lên và cô không phải là điệp viên của Nga. Không biết Ô.. Trump có lướt qua được cơn sóng gió mới này không? Hai TNS. Pat Toomey (Cộng Hòa) và Chuck Schumer (Dân Chủ) đe dọa sẽ đưa ra lệnh trừng phạt mới lên Nga.
Theo AP ngày 19/7/2018, “Tổng Thống Putin nói rằng thượng đỉnh Trump-Putin là một thành công nhưng cảnh báo rằng những người chống đối Ô. Trump muốn ngăn cản bất cứ tiến bộ nào mà hai người đã thảo luận, chẳng hạn như kho vũ khí nguyên tử và việc chấm dứt cuộc chiến Syria.” Ô. Putin còn nói thêm, “Rồi chúng ta sẽ thấy (sau hội nghị) sẽ có những tiến triển xa hơn. Tại Hoa Kỳ có những thế lực muốn hy sinh một cách dễ dàng mối liên hệ Nga-Mỹ cho tham vọng của họ.” Theo AFP cùng ngày, “Tổng Thống ngang tàng Donald Trump đã nghĩ tới chuyện sẽ gặp Ô. Putin một lần nữa vào Tháng Mười nhưng phải hoãn lại sang năm. Ô. Trump lại tấn công giới truyền thông ngụy tạo tin tức là “kẻ thù của người dân” đã phủ nhận kết quả lớn của cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên. Theo Fox News, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis dự trù sẽ có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergi Shoigu dường như để giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử và cuộc chiến Syria.
Trước tình thế hiện tại, tôi vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng Ô. Putin thực lòng muốn cải thiện bang giao với Hoa Kỳ, không tranh giành ngôi vị bá chủ thế giới với Hoa Kỳ nhưng chỉ muốn Hoa Kỳ tôn trọng và đối xử bình đẳng với Nga. Trung Quốc có khả năng tranh giành ngôi vị bá chủ thế giới với Hoa Kỳ. Còn Nga thì không. Nhưng nếu Ô. Trump thất thế, phong trào thù Nga, bài Nga, chèn ép Nga thắng thế, Nga sẽ liên minh với Bắc Kinh để sinh tồn. Lúc đó thế giới sẽ chia ra làm ba khối như thời Chiến Tranh  Lạnh: Khối theo Mỹ, khối theo Nga-Trung Quốc và Khối Phi Liên Kết…đã chấm dứt khi Liên Bang Sô-viết xụp đổ. Xin những ông/bà hiếu chiến, quá khích, cực đoan đừng dựng lại những ngày đen tối đó nữa.
Vì Chủ Nghĩa Cộng Sản đã xụp đổ, liên minh do Mỹ cầm đầu trong Chiến Tranh Lạnh Mới sẽ rất mỏng, chỉ gồm một vài nước ở Âu Châu cộng thêm Gia Nã Đại, Úc Châu. Còn Khối Phi Liên Kết sẽ rất lớn, bao gồm hầu như tất cả các nước nhỏ trên thế giới, vì không ai muốn dính vào chuyện ân oán giang hồ không có lợi gì cho đất nước của họ. Tình hình thế giới đã đổi thay, nhưng các con “Diều Hâu” đang chống đối Ô. Trump không hiểu hoặc cố tình không hiểu vì ỷ vào sức mạnh vô địch của nước Mỹ. Ô. Trump hiện đang là tổng tư lệnh tối cao của quân đội, ông đang nắm trong tay sức mạnh vô địch. Tại sao ông lại theo chính sách hòa dịu với Nga? Chắc chắn phải có chủ đích, phải có diệu kế. Xin đừng nóng vội. Xin xem hồi sau sẽ rõ.
Lịch sử nhân loại cho thấy, gây chiến dễ, thương thảo để đạt thỏa hiệp khó. Hai thanh niên xừng xộ, chỉ vào mặt nhau chửi bới, vung tay, vung chân…thì chém giết là chuyện xảy ra cấp kỳ. Còn nếu chịu ngồi xuống thì phải cần nhiều người can gián, hai bên tự chế, đợi cho cơn giận dịu xuống, có khi năm mười phút sau mới có thể nói chuyện với nhau. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn, Ô. Kissinger nói rằng trong đời ông đã chứng kiến bốn cuộc chiến tranh. Khởi đầu cuộc chiến ai cũng náo nức, hăng máu nhưng rồi không biết kết thúc như thế nào. Nhiều kẻ lúc đầu là “diều hâu”, cuồng nhiệt cổ vũ chiến tranh. Nhưng sau thấy dân chúng chán nản bèn quay ngoắt 180 độ, biến thành “bồ câu” phản chiến. Ô. Obama thắng Ô. John McCain là vì lúc bấy giờ Mỹ sa lầy ở cuộc chiến Iraq. Ô. McCain chủ trương duy trì cuộc chiến. Còn Ô. Obama chủ trương phải rút lui (giống như Việt Nam vậy). Cuối cùng Ô.  Obama trở thành tổng thống, còn Ô. McCain “về nhì” cho nên còn hận tới ngày hôm nay.
Muốn biết tình hình thế giới diễn biến như thế nào xin nhớ cho một sự thực: Không ông tổng thống Hoa Kỳ nào muốn từ bỏ ngôi vị bá chủ thế giới. Không ông tổng thống Nga, chủ tịch Trung Hoa nào lại muốn làm nô lệ, đàn em của Mỹ. Tất cả đều do tương quan lực lượng ở một thời điểm nào đó. Bạn là nhà nghèo, nhưng bạn có muốn làm tay sai, là đàn em, làm nô lệ cho ông nhà giàu bên cạnh không?  Nếu ông nhà giàu có lòng nhân ái, giúp đỡ bạn thì bạn biết ơn, kính nể. Còn không thì mặc kệ ông ấy. Bạn cố gắng tần tảo, cho con học hành đỗ đạt để vươn lên. Vũ đài chính trị thế giới cũng giống hệt như vậy thôi.
Đào Văn Bình
(California ngày 31/7/2018)

14/08/2018(Xem: 335)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 697)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 328)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 4271)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 659)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1628)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 552)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1470)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
12/08/2018(Xem: 2413)
Cho nên thêm căng thẳng thì Chiến Tranh Mậu Dịch sẽ quyết định tương lai thế giới trong thế kỷ 21. Còn không thì giống như vũ điệu của loài công
12/08/2018(Xem: 1166)
Mưa phất phới buồn. Cái buồn của một địa phương đìu hiu với những căn nhà rải rác xa xa. Bất động mờ mờ trong làn nước mỏng. Trời trong vắt những cơn mưa quái dị cứ rả rít, lê thê.
12/08/2018(Xem: 979)
Chưa bao giờ nước nầy đầy chuyện lạ, Dân coi quan như lũ sói nội thù. Chuyên dối trá phường côn an, khuyển mã, Mặt nọng heo mồm lếu láo tinh ma
11/08/2018(Xem: 3445)
hôm nay tôi là ông già 85 đi đón người con trai của thầy Anh là đại tá thiết giáp Hà Mai Việt. Việt cùng tuổi với tôi nhưng giống bố như đúc. Cùng một chiều cao. Cùng một nét già. Khắc khổ nhưng hiền lành
11/08/2018(Xem: 1291)
WESTMINSTER (VB) -- Nhạc sĩ Việt Khang hôm Thứ Năm ngày 9 tháng 8/2018 đã ghé thăm và tặng CD đầu tay cho báo giới Little Saigon.
10/08/2018(Xem: 602)
Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu, “và tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải đối sử và phán xét công bằng đối với ông Michael Nguyễn, cho phép ông được gặp gia đình trong lúc bị giam, và nhanh chóng trả tự do cho ông
10/08/2018(Xem: 1984)
Bây giờ thì tôi đã ngoài sáu mươi, đã sống gần hết đời (và tàn đời trong ngõ hẹp) ở xứ người nhưng chưa bao giờ bước chân trở lại chốn xưa – dù đôi lúc cũng nhớ nhà và nhớ quê thiếu điều muốn chết
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.