Hôm nay,  

Qua Góp Ý Vào Bản Báo Cáo Chính Trị: Hoàn Thiện, Hay Vẫn Chứng Nào Tật Nấy?

23/02/200600:00:00(Xem: 5369)
Cứ như lời ông Nông Đức Mạnh Tổng bí thư kiêm Trưởng ban dự thảo các văn kiện và ông Nguyễn Phú Trọng, thường trực của ban dự thảo thì bản Báo cáo chính trị (27 trang / 22.000 từ) được đưa ra để toàn dân góp ý, mới chỉ là dự thảo. Sau ngày 3/3/2006, các ý kiến đóng góp sẽ được tổng hợp, nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá, sàng lọc để bổ xung nhằm hoàn thiện Bản báo cáo trước khi đưa ra trình bày và thảo luận lần cuối tại Đại hội toàn quốc gồm chừng 1 nghìn đại biểu. Nói vậy, nhưng rồi có làm không"

Thật ra, bản Báo cáo này đã được 64 đại hội đảng cấp tỉnh / thành trong toàn quốc thảo luận và góp ý rồi, và trước đó bản dự thảo cũng đã được sự đóng góp của hàng nghìn vị cách mạng lão thành, các viện nghiên cứu (chính trị, triết học, kinh tế, văn hóa, đối ngoại), các đại biểu quốc hội, chức sắc trong Mặt trận Tổ quốc.

Từ đại hội IV đến đại hội IX, các Báo cáo chính trị đều được đăng trên báo Nhân dân để nhân dân góp ý, nhưng sau đó những ý kiến trái tai các nhà lãnh đạo đều coi như không có, còn bị chụp mũ là luận điệu phá hoại của địch.

Đó là kiểu mẫu của nền «tập trung dân chủ» có lợi cho kẻ lãnh đạo độc đoán đinh ninh ý kiến mình là chân lý, là duy nhất đúng, có hại vô kể cho đảng CS vì không nhận ra sai lầm chồng chất, càng tai hại cho đất nước bị dắt dẫn vào mê lộ không sao thoát ra được.

Tôi dự đoán rằng lần này thì cũng vậy. May lắm sẽ có một bản tổng hợp sơ sài, nói rằng nhân dân nhìn chung đã tán thành về cơ bản nội dung bản dự thảo, chỉ góp ý để làm rõ hơn những thành tích đã đạt được…và tỏ lòng cám ơn sự quan tâm và đóng góp «quý báu» (!) của nhân dân trong và ngoài nước.

Có một điều khác với 6 lần trước, lần này người dân trong và ngoài nước đều góp ý nhiều hơn hẳn. Lý do là do thời mở cửa, quan hệ trong và ngoài nước mở rộng, thông tin qua phát thanh, internet nhanh nhậy, phong phú hơn trước; hai nữa là tình hình Việt nam bước vào năm 2006 có nhiều điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Việt (vấn đề CPC, vào WTO), quan hệ Việtnam – Tây Âu, quan hệ Hànội với cộng đồng (Nghị quyết 36); ba nữa là đảng CS lún sâu trong khủng hoảng niềm tin của người dân trong nước với 3 ung nhọt lớn là nạn tham nhũng bất trị, sự tụt hậu không sao thu hẹp, chênh lệch giàu nghèo mở rộng, kèm theo bệnh ung thư xung đột nội bộ do quyền uy bất chính của 2 viên Thái thượng hoàng gây nên.

Tình hình khẩn trương là thế, nghiêm trọng là thế mà Báo cáo chính trị lại quá ư là bảo thủ, cổ hủ, thách thức lẽ phải, không giải đáp được cho tình hình,chỉ đưa đảng vào bế tắc, đưa đất nước vào thảm họa; ai quan tâm đến vận mệnh dân tộc không thể ngồi yên.

Dưới đây xin nêu lên một số ý kiến, góp ý tiêu biểu nhất của người Việt trong và ngoài nước.

1-/ Yêu cầu dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin và định hướng xã hội chủ nghĩa, với lý do các học thuyết ấy vốn sinh ra ở châu Âu, cung cấp lý luận cho giai cấp công nhân các trung tâm công nghiệp, đã hoàn toàn phá sản trên toàn châu Âu. Hơn nữa các nước thực hiện nó (trong đó có Việt nam) đã gây nên thảm họa cho hơn 100 triệu người chết bi thảm trong các cuộc thanh trừng, trại cải tạo; mới đây, đa số nghị viện châu Âu ra nghị quyết lên án tội ác tày trời của các nước CS đã sụp đổ cũng như của 4 nước còn sót lại (Trung quốc, Việt nam, Bắc Hàn và Cuba). Đảng viên lão thành 60 tuổi đảng Đặng Văn Việt cho rằng chủ nghĩa Mác- Lênin chỉ còn le lói như một đốm lửa sắp tàn sao lại có thể soi đường cho dân ta!

Ý kiến trong và ngoài nước gần như nhất trí là phải từ bỏ chủ nghĩa xã hội, vì chủ nghĩa xã hội phát triển cao nhất ở Liên Xô (cũ), Tiệp khắc và Cộng hòa dân chủ Đức đều kém rất xa các nước tư bản trung bình, còn ở Việt nam đến nay nó vẫn chỉ là một ảo vọng xa xôi, chưa ai hình dung được cụ thể. Về phúc lợi xã hội, đến bao giờ Việt nam mới đạt mức thấp trong các nước tư bản (hiện ở Việt nam chưa có bảo hiểm xã hội phổ cập, phụ cấp thất nghiệp, tàn tật, hưu trí, cô đơn, tai nạn gần như không có), trong khi ở Thụy Điển, Na Uy, Canada …đã từ lâu phụ cấp về hưu, người già, di chuyển công cộng thông thường mỗi người, mỗi tháng là 600 Euros hay 750 đôla, bằng 1,5 lạng vàng, hay là 12 triệu đồngVN/tháng (chưa kể chữa bệnh và đi học hoàn toàn không mất tiền).

Ông Lê Hồng Hà rất có lý khi yêu cầu bỏ ‘’định hướng xã hội chủ nghĩa’’ vì không có nội dung, chỉ cần ghi: xây dựng xã hội dân chủ, phát triển, công bằng và văn minh là đủ lắm rồi. Nhà báo Bùi Văn Phú ở Cali (Hoa kỳ) nói thêm rằng nếu cứ giữ quan điểm yêu nước là yêu CNXH thì tự đảng CS gạt bỏ biết bao người Việt yêu nước nhưng không tán thành CNXH, và cũng gạt bỏ biết bao bạn bè quốc tế quý mến Việt nam nhưng không tán thành CNXH theo kiểu cộng sản.

2-/ Thực hiện ngay đa nguyên đa đảng: đây là yêu cầu mạnh mẽ, rõ ràng, dứt khoát với những lập luận chặt chẽ. Không thể có dân chủ trong một chế độ độc đảng. Cuộc sống về bản chất là đa nguyên, nhiều hình nhiều vẻ, nhiều màu sắc, nhiều chính kiến. Thế giới có đến gần một trăm nước dân chủ và chừng 50 nước dân chủ bộ phận (partly free), chỉ còn chừng 30 nước độc đảng độc đoán. Việt nam đang đứng trong số rất ít nước độc đoán đè nén áp bức nhân dân mình. Tất cả các nước phát triển, giàu mạnh đều là các nước dân chủ, không có ngoại lệ nào. Vậy các nước dân chủ khôn hơn ta hay dại dột lú lẫn hơn ta "

Anh du sinh Vũ Vinh Quang từ Mỹ góp ý rằng đột phá kinh tế 20 năm mang lại kết quả khá, tự do kinh doanh là động lực to lớn, nay là lúc phải đột phá về chính trị, là thực hiện đa nguyên đa đảng, tự do về chính trị sẽ là động lực mạnh mẽ hơn nhiều; anh kêu gọi đảng cộng sản hãy đứng dậy, dũng cảm tập đi bằng cả 2 chân, thà hy sinh chứ không thể hèn yếu được.

Từ Sàigòn, luật sư trẻ Lê Công Định cho rằng đa nguyên kinh tế đã thu kết quả lớn, đưa nền kinh tế đi lên, đưa đất nước ra khỏi đói nghèo, thì nay là lúc phải thực hiện đa nguyên đa đảng về chính trị; đừng có sợ đa nguyên, thời Việt Minh đã bắt đầu có đa nguyên, trong đó có đảng xã hội, đảng dân chủ, nay đảng công sản phải mạnh dạn lên, đừng có sợ đa đảng! Đã có biết bao nhiêu nước thực hiện đa đảng, tình hình chính trị vẫn ổn định , lại tốt đẹp hơn.

Từ Hànội luật sư Lê Quốc Quân cho rằng phải đổi mới cả hệ thống kinh tế và chính trị, không thể để cho cố tật đưa và nhận phong bì làm ô nhiễm môi trường xã hội. Chỉ đổi mới về kinh tế, xã hội không thể tiến lên được.

3-/ Khá nhiều ý kiến góp ý nên bỏ Điều 4 của Hiến pháp, quy định vị trí lãnh đạo duy nhất của đảng CS, vì đó là cản trở cho đa nguyên đa đảng, vì nó vô duyên ở chỗ tự đảng CS khẳng định là mình được nhân dân tín nhiệm tuyệt đối, không qua một cuộc thăm dò dư luận hay bỏ phiếu tín nhiệm nào cả; nhân dân không bầu ra Ban chấp hành trung ương, Bộ chính trị hay Tổng bí thư, do đó các vị đó không có danh chính ngôn thuận.

Ông Phan Thế Hải khẳng định việc huỷ bỏ điều 4 là yêu cầu cấp bách vì nó biểu hiện sự chuyên quyền phi pháp, nó lại lạc lõng không giống như mọi nước khác. Niềm tin của dân phải tự cuộc sống mà có chứ không thể cưỡng ép mà có được; nhà dân chủ trẻ Phương Nam sống ở Sàigòn cũng nhắc lại yêu cầu tổ chức môt cuộc trưng cầu ý dân công khai về chế độ chính trị ở Việt nam. Tại sao đảng CS lại sợ trưng cầu ý dân"

Nhiều ý kiến công khai phê phán đảng CS đã lạm dụng quyền hành một cách phi pháp, xây dựng nên một bộ máy đảng cồng kềnh, nặng nề, dẫm đạp lấn át bộ máy nhà nước, chà đạp dân quyền, nhân quyền và pháp quyền mà chỉ biết có đảng quyền. Trên Tuổi trẻ online, bạn Quang Sơn yêu cầu xây dựng bộ máy đảng thật nhỏ, và xây dựng một xã hội dân sự thật lớn, một bộ máy tự quản rộng khắp; anh bạn trẻ này còn yêu cầu chuyển hẳn bộ máy cai trị dân, đàn áp, nhũng nhiễu dân thành bộ máy phục vụ dân.

Tiến sỹ Lê Đình Thông cho rằng sau cởi trói về kinh tế 20 năm rồi nay là lúc cởi trói về chính trị, trả lại cho dân quyền tự do vốn có, không thể chậm trễ.

Nhiều bạn trẻ trong nước nhấn mạnh rằng vấn đề không nằm ở chỗ có kiên trì chủ nghĩa Mác – Lênin, có kiên trì chủ nghĩa xã hội, có kiên trì chế độ độc đảng hay không, vì dù cho có cố kiên trì 3 điều đó bằng cưỡng ép thì vận mạng của đảng cũng vẫn bị nguy khốn, càng bị nguy khốn nhanh hơn; vấn đề là đảng CS có dám sớm từ bỏ những cái lỗi thời và củng cố đảng cho trong sạch vững mạnh để ganh đua ngay thật với các tổ chức chính trị khác trong một chế độ đa nguyên đa đảng hợp với thời đại hay không. Tóm lại duy trì độc đảng bằng quyền lực, cưỡng bức sẽ mau bị đào thải hơn là chấp nhận đa đảng để có đối thủ cạnh tranh, để bước qua cái bóng của chính mình, cùng với dân tộc hướng tới tương lai. Đại hội X chọn hướng nào đây"

4-/ Về đảng CS, nhiều phát biểu nêu lên sự sa sút tệ hại về phẩm chất của đảng viên, bệnh quan liêu, vô trách nhiệm, lãng phí, tham nhũng đến kinh hoàng, chia rẽ, bè phái, xung đột kéo dài của đảng viên từ trên cao nhất, đặc biệt là các vụ án siêu nghiêm trọng như Tổng cục 2, T4, A10…vẫn bị ém nhém, đi ngược với xu thế công khai, minh bạch trong nội bộ đảng và ngoài xã hội.

Riêng về Ban chấp hành trung ương và Bộ chính trị khóa IX vừa qua, nhiều phát biểu nêu rõ sự hụt hẫng nặng nề về mọi mặt, dưới xa tầm của yêu cầu và thử thách, bỏ qua nhiều thời cơ chiến lược. Nếu lãnh đạo là nhìn xa thấy rộng, là tạo nên và tận dụng thời cơ, là có đầu óc đột phá, mở đường, khai phá hướng đi mới mẻ, và nếu khóa IX là khóa quyết đẩy lùi 2 quốc nạn tham nhũng và tụt hậu như đã cam kết, thì khóa này đã thất bại hiển nhiên.

Về vị trí của đảng cộng sản một số ý kiến khuyên nhủ đảng phải khiêm tốn, không được đặt mình cao hơn dân tộc và nhân dân. Ông Dương Trung Quốc góp ý không nên treo cờ búa liềm (của đảng CS) trên hoặc ngang quốc kỳ; không nên đặt khẩu hiệu về đảng CS cao hơn, ở trên bàn thờ Tổ quốc.

Trên báo Sàigòn, ông Trần Bạch Đằng phê phán rất nghiêm ông Đào Đình Bình, bộ trưởng Giao thông sau cuộc chất vấn ở Quốc hội, khi ông này cao ngạo trả lời về những sai phạm lớn trong ngành giao thông rằng: ‘’tôi là uỷ viên trung ương đảng, tôi đã trình bày với ủy ban kiểm tra của đảng rồi‘, ngụ ý là tôi không cần phải trả lời ở đây (gần đây dư luận Hànôi được biết ông Bình cùng ông Bùi Tiến Dũng - cá độ bóng đá hơn 2 triệu đôla Mỹ, đều được ô dù thượng hạng của tổng bí thư Nông Đức Mạnh che chở, do có đi có lại).

5-/ Ngoài ra còn một số ý kiến khá đặc sắc sau đây:

+ Cần kiểm điểm 30 năm từ khi chiến tranh kết thúc chứ không hạn chế trong 20 năm, để thấy rõ cả ưu và khuyết điểm, rút ra những bài học toàn diện, nhất là những sai lầm nặng nề sau chiến tranh để kết luận cho rõ nguyên nhân.

+ Báo cáo đề ra nhiều nhiệm vụ, mục tiêu to lớn theo kiểu công thức, khẩu hiệu, nhưng không đề ra được những biện pháp có hiệu quả và đáng tin.

+ Nhà dân chủ trẻ Lê Chí Quang nêu lại vấn đề nhượng đất, biển cho Trung quốc mà đảng CS vẫn im thin thít một cách lỳ lợm, không minh bạch.

+ Về phát hiện nhân tài, bồi dưỡng nhân tài, xử dụng nhân tài trong bộ máy đảng và bộ máy nhà nước có nhiều sai lầm nặng nề kéo dài. Việc mua bán, lo lót quyền chức rất nghiêm trọng. Người tốt, giỏi, tài năng đức độ không được tuyển chọn. Kẻ lo chạy chọt, kiếm ô dù, lừa dối, đạo đức giả, bằng giả, tài năng giả được trọng dụng và leo cao. Ông Lê Quỳnh góp ý rằng nhân tài chân chính là nguyên khí của quốc gia, dìm người tốt có thực tài, nâng đỡ kẻ xu nịnh bất tài là tai hại vô kể cho đất nước.

+ Cần tìm gấp theo đường lối quần chúng những người lãnh đạo then chốt của đảng và nhà nước: tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng …có thực tài và đức độ , từ đó mà tìm hiền tài để sắp xếp từ trên xuống.

+ Về đoàn kết với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, có ý kiến cho rằng nếu đảng CS biết nhận sai lầm đã gây ra vô vàn tổn thất đau khổ cho hàng triệu đồng bào, thuyền nhân sau ngày 30/4 và thực tâm nhận lỗi thì sẽ thực hiện trọn vẹn thống nhất nhân tâm dân tộc và lợi ích cho đất nước sẽ là vô kể. Vì là đảng cầm quyền và đề ra chính sách, đảng CS phải chủ động đi bước trước.

Kiểu khuyến dụ, chiêu hồi như Nghị quyết 36 là hạ sách, chỉ tranh thủ 5% bà con ta, gây thêm chia rẽ và xa lánh của 95% đồng bào hải ngoại, dù cho bà con ta vẫn về thăm đất nước và gửi tiền cho người thân. Cho Việt kiều vài ghế trong Quốc hội là kiểu xoa đầu trẻ con, là tối hạ sách từ tư duy thấp và tối của ông Vũ Mão, kẻ từng có ‘’sáng kiến’’ cắt bỏ các chữ ‘’vô cùng’’ (thương tiếc) trên vòng hoa viếng ông Trần Độ. Phải nhìn bà con ta theo quan điểm bình đẳng, đối với toàn khối. Cần coi đại khối 3 triệu đồng bào là nội lực dân tộc hết sức hùng hậu trong tầm tay, công nhận đồng bào cũng là người yêu nước-, theo cách thức, điều kiện và hoàn cảnh của mình - sẽ tranh thủ được 95% bà con ta. Với những kẻ thù cũ Nhật, Pháp, Mỹ, Trung quốc còn kết bạn, sao cứ thù địch mãi với bà con ruột thịt.

+ Về nhân sự, yêu cầu công bố danh sách giới thiệu vào cơ quan lãnh đạo sẽ bàu trong Đại hội cho toàn dân được biết để đồng bào góp ý kiến nhận xét và phát hiện các vấn đề liên quan đến tài và đức của đương sự. Tiếp đó các người được giới thiệu phải công khai hóa tài sản của bản thân và gia đình.

6-/ Về thời cơ của Đại hội X:

Ông Nguyễn Trung là người đầu tiên nêu lên thời cơ vàng, với ý nghĩa là đây là dịp tốt để đảng CS nhìn lại mình một cách trung thực và sâu sắc, nhìn cho rõ cả thành tích và sai lầm, quyết định những quốc kế thật phù hợp với đất nước, khu vực và thời đại, bàu ra cơ quan lãnh đạo thật trí tuệ và tâm huyết. Bỏ qua thời cơ vàng này, lãnh đạo vẫn cứ giáo điều, bảo thủ, hụt hẫng so với yêu cầu của tình thế thì…sẽ là thảm họa đen ngay ở nhãn tiền cho đảng, cho đất nước.

Từ trong nước nhà văn Trần Mạnh Hảo cho rằng kẻ thù của đảng nằm ngay trong đảng, ngay ở trong những căn bệnh hiểm nghèo mà đảng mắc phải mà không chịu chữa, chính những người cộng sản đang tự diệt mình, nếu như họ không giật mình và bừng tỉnh. Ông Hảo còn nói: không ai chống Mác hăng hái bằng người cộng sản Việt nam, để trở thành tư bản đỏ ngày nay. Ông Đặng Văn Việt cũng cảnh báo: không ai lật đổ đảng cộng sản, không có âm mưu diễn biến hòa bình từ bên ngoài, chính sai lầm mê muội mù quáng của đảng CS đang tự dẫn đảng CS và dẫn theo đất nước vào thảm họa, nếu vẫn bỏ qua những lời góp ý, khuyên răn rất chân thành sâu sắc và đôi khi khó nghe. Lời kết luận.

- Trong khi trong và ngoài nước góp ý khá sôi nổi vào Báo cáo chính trị, nhiều sự kiện xảy ra kích thích thêm những suy nghĩ liên quan đến đại hội X. Ngân hàng thế giới WB trong bản tổng kết tình hình thế giới năm 2005, vừa nhận xét rằng Việt nam ở vào hạng thứ 97 trên 104 về căn bệnh tham nhũng, (tụt 5 bậc nữa so với năm trước). Tiến sỹ Trần Ngọc Thơ (trường Đại học kinh tế Sàigòn) báo động rằng WB còn nhận định nguy cơ khủng hoảng tài chính ngiêm trọng ở Việt nam có thể bùng nổ do sự yếu kém và sơ hở lớn trong quản lý tài chính quốc gia (mà việc quản lý quá lỏng lẻo ở bộ giao thông với những con bạc đốt hàng vài triệu đôla lấy từ công quỹ là bằng chứng rõ ràng), cũng như ngành ngân hàng quá yếu do bệnh độc quyền cộng với núi nợ không trả nổi của các cơ sở quốc doanh. Ông Thơ cho rằng nhận xét về tham nhũng trong Báo cáo quá sơ sài, trong khi hiện nay nó đã thành đại dịch cực kỳ nguy cấp không kém đại dịch cúm gà.

- Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng giải thích rằng không thể thờ ơ bằng chân như vại khi đất nước cứ tụt hạng hoài về tham nhũng, về rủi ro trong đầu tư, vì mỗi một nấc bị tụt là mất đi một mảng niềm tin, mất đi một khoản đầu tư lớn hàng vài tỷ đôla của giới kinh doanh quốc tế, giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt thời mở cửa.

- Vụ cá độ do sỹ quan Bùi Quang Hưng cầm đầu liên quan đến 8 người, rồi 22 người, rồi 57, cho đến nay là 200 người tham gia, cuộc điều tra vẫn tiến hành, nhưng luôn tiến lui thất thường, phản ảnh một chế độ do nhiều thế lực đối đầu và thỏa hiệp nhau … Vụ cá độ có thể là bài học phản diện rất bổ ích cho Đại hội X về độ tham nhũng, về lối sống sa đọa, về chọn nhân tài, về bộ máy an ninh, về cơ quan điều tra, về quyền lực nhu nhược.

- Cuối cùng, rất nhiều đảng viên trong nước mong Đại hội X thời đổi mới hãy họp cho ra họp, nghĩa là gần 1 nghìn đại biểu mang cả gần 1 nghìn bộ óc đến bắt nó làm việc thật lực, suy nghĩ ra suy nghĩ, thảo luận ra thảo luận, tranh luận đến nơi đến chốn, mỗi người dám là mình, không ỷ lại, không dựa dẫm, không nói theo bất cứ ai, và tự mình động não, tán thành ý kiến đúng, ích nước lợi dân, dám lắc đầu với những ý kiến sai, có hại cho dân cho nước.

Trước mắt, hãy bổ sung những góp ý tốt, hay, để hoàn thiện bản Báo cáo.

Nên: trước đại hội, mọi sự chỉ là bước chuẩn bị. Đại hội chỉ thật sự bắt đầu khi khai mạc. Không nên : mọi sự xếp đặt xong cả rồi mới khai mạc, như diễn kịch.

Xin đừng chứng nào tật nấy! hãy có dũng khí đoạn tuyệt với kiểu đại hội tiền chế, mọi chuyện đều gật lia gật lịa; để nhất trí trăm phần trăm, để thu vào ống kính, để sau khi bế mạc báo Nhân Dân lại chạy hàng chữ đỏ loét:

Đại hội X đã thành công rực rỡ!

Tình trạng đại dịch tham nhũng, giấy kiện cáo về nhà đất chồng chất lên đền 60 mét, bà con cả nước kéo đến vườn hoa Lý Tự Trọng bên Hồ Tây không phải để vịnh hồ ngắm hoa mà để hỏi tội lũ lỹ tham quan ô lại, [trong đó có bà Phạm Thi Dấn hỏi thăm ngài Sở Khanh Trần Bất Lương (chữ của bà )] , và cả cái đuôi dài tội phạm cá độ, cho đến cả việc xếp hạng quốc tế của Việt nam ở hạng cuối về tự do, dân chủ, nhân quyền, về tính minh bạch, về độ đáng tin cậy v..v..và v..v…đều là hậu quả nhãn tiền của những đại hội thành công rực rỡ như vậy. Thật đáng rùng mình!

Trong một nghìn vị đại biểu Đại hội X, có vị nào còn biết giật mình"

Bùi Tín

Paris-22/2/2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.