Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoạïi Trưởng Pompeo Giữ Im Lặng Vụ Trump-Putin Họp Mật

27/07/201800:00:00(Xem: 1318)
WASHINGTON  -    Hoang mang lưỡng đảng phô bày trong buổi điều trần tại ủy ban ngoại giao Thượng Viện của ngoại trưởng Mike Pompeo.

Gay cấn diễn ra giữa  bộ trưởng ngoại giao của nội các Trump và các nhà lập pháp của 2 đảng 5, 6 lần khi ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về nội dung các buổi hội đàm thượng đỉnh giữa TT Trump với TT Nga và lãnh tụ Bắc Hàn.

Nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch ủy ban, nói thẳng “Chúng tôi hoài nghi chính sách ngọai giao của Bạch Ốc. Tôi không thể nói mạnh hơn, nhưng chúng tôi cần sự hiểu biết rõ ràng về điều gì xẩy ra, về những gì TT thỏa thuận, và về chiến luợc trên 1 số vấn đề”. Ông nói tiếp “Hành pháp bảo đừng lo, hãy kiên nhẫn, có chiến luợc – nhưng, chúng ta đứng ở đâu, nhắm đích nào khi mỗi sáng thức dậy, Bạch Ốc tự tạo ra khi bước tới”.

Nghị sĩ Corker và 5, 6 đồng viện cùng nêu quan ngại về sự kiện Helsinki và nghị sĩ Corker nói “Sau thượng đỉnh ấy, chúng tôi thấy 1 TT có vẻ tuân phục và tôn kính”.

Ông Pompeo ra sức biện hộ nhưng vẫn không giải đáp những câu hỏi về 2 giờ nói chuyện riêng giữa ông Trump và Putin – ông giải thích “TT đuợc phép có những trò chuyện với thành viên nội các mà không nhắc lại với công chúng”.

Đáp lại chất vấn của nghị sĩ đảng DC, ông Pompeo nhấn mạnh “TT đuợc quyền chọn thành phần dự 1 buổi họp”.

Thay vì trình bày nội dung đối thoại Helsinki, ông Pompeo nêu lên vài biện pháp chính sách để mô tả chính sách Trump là nghiêm khắc với Putin, nhưng không loại trừ khả năng đối thoại.

Vẫn theo lời ông Pompeo, TT Trump chấp nhận kết luận của tình báo về hoạt động gây rối bầu cử của Nga, hiểu hết, và đó là điều hoàn toàn rõ ràng với cá nhân ông.

CNN tường thuật: trước buổi điều trần hôm Thứ Tư, ngoại trưởng Pompeo phát 1 thông cáo báo chí xác nhận TT Trump bác bỏ âm mưu cưỡng chiếm Crimea của Putin và duy trì chính sách này cho tới khi chủ quyền lãnh thổ của Ukraine đuợc tái lập.

Nhưng, nghị sĩ Corker xác quyết “Chính là TT gây quan ngại với thường dân – các hành động của TT tạo ra sự mất tin cậy trong nước và với đồng minh, là hiển nhiên”.

Về vấn đề Bắc Hàn, các nhà lập pháp nói rõ: không thấy bao nhiêu tín hiệu ám chỉ Pyongyang theo đuổi định hướng phi nguyên tử - nghị sĩ Ed Markey (DC-Massachusetts” phát biểu “Không có bằng chứng”.

Ông Pompeo trả lời “Chúng ta tiếp tục trừng phạt cho tới khi phi nguyên tử như chúng ta định nghĩa là hoàn toàn” – theo lời ông, Pyongyang hiểu định nghĩa này. Nhưng nhận rằng tiến trình phi nguyên tử là 1 con đường rất dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.