ICE Gia Tăng Việc Bắt Di Dân Phạm Tội; Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 8-2018

27/07/201800:00:00(Xem: 1573)
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Tại tiểu bang New Jersey, cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement - ICE) đã bắt giữ 37 người trong một chiến dịch 5 ngày, là một phần trong nỗ lực bảo vệ an tòan công cộng trong tương lai của cơ quan này. Chiến dịch này nhắm vào những ngọai kiều phạm tội trước đây đã từng ở Nhà Tù Quận Hạt Middlesex. Nhà tù này đã phóng thích họ trở về với cộng đồng nhưng không thông báo cho cơ quan ICE, mặc dù cơ quan ICE đã từng nói với nhà tù rằng những người này được yêu cầu bị trục xuất.

Trong số 37 người bị nhân viên ICE bắt giữ, có 16 người từng được nhà tù phóng thích trước đây, không thông báo cho ICE và hầu hết những người này đã từng phạm tội hình sự hoặc đang chờ để lãnh án.

Hành pháp Trump hiện nay muốn Sở di trú kiểm tra lại những công dân được quốc tịch hóa

Vài tuần trước đây, ông Francis Cissna, Giám đốc Sở di trú Hoa Kỳ, đã nói rằng cơ quan của ông đang thuê mướn hàng chục luật sư được lập thành một nhóm đặc biệt để duyệt lại hồ sơ của những người đã trở thành công dân Hoa Kỳ từ năm 1990. Mục đích của nhóm này là sẽ nhận dạng những người đã cố ý khai gian dối trong đơn xin nhập tịch của họ.

Giáo đốc Sở di trú nói rằng: "Sau cùng, chúng tôi đã có một phương pháp sẵn sang tìm những hồ sơ xấu và bắt đầu tước quốc tịch những người không nên được quốc tịch hóa".

Hầu hết những hồ sơ bị tước quốc tịch nổi tiếng đều là thành viên của các băng đảng (mafia) từ Ý Đại Lợi, và cựu đảng viên Phát-xít từ nước Đức, những người này có quốc tịch Hoa Kỳ vì đã che dấu những hành vi quá khứ của họ.

Những lọai nói dối nào có thể làm cho qúy vị mất quốc tịch? Đó là những điều gian dối nặng nề, những điều khiến cho qúy vị không thể trở thành công dân Hoa Kỳ nếu Sở di trú biết được khi qúy vị nộp đơn xin nhập tịch. Những thông tin gian dối nhỏ, những vấn đề không quan trọng sẽ không làm cho qúy vị bị tước quốc tịch.

Năm 2016, Tổng Thanh Tra của Bộ Nội An tường trình rằng Sở di trú USCIS không có hệ thống lấy dấu vân tay điện tử hóa để có thể rà sóat kỹ lưỡng tất cả hồ sơ xin nhập tịch. Chính vì thế, Sở di trú đã cấp quốc tịch cho ít nhất 858 cá nhân từng bị lệnh trục xuất. Những người này đã thay đổi lý lịch của họ khi nộp đơn xin nhập tịch và Sở di trú không biết điều này trong thời gian duyệt xét đơn và hồ sơ dấu vân tay điện tử hóa chưa có vào lúc đó.

Những hồ sơ dấu vân tay điện tử hóa chỉ được thực hiện vào năm 2016. Duyệt lại 2.500 hồ sơ lưu trữ nhập tịch từ năm 2016 cho thấy 95 trong số 2.500 đương đơn sẽ bị Bộ Tư Pháp điều tra.

Hành pháp Trump đang chuyển một tín hiệu rất rõ ràng cho tất cả công dân được nhập tịch rằng: Họ đang bị điều tra và có thể bị nguy hiểm. Điều này hòan tòan thể hiện quan điểm hành pháp của ông Trump: di dân là tội phạm.

Loại chiếu khán đầu tư EB5 của chính phủ Ai Cập

Vào ngày 16 tháng Bảy năm 2018, quốc hội Ai Cập đã thông qua một dự luật cấp quốc tịch cho những người ngọai quốc nào gửi 390.000 mỹ kim vào một ngân hàng Ai Cập, giữ số tiền này trong ngân hàng 5 năm, và sống ở Ai Cập trong suốt 5 năm này.

Điều này đã mang lại làn sóng phản đối dữ dội trong giới làm luật và trên các mạng xã hội. Họ tố giác chính phủ Ai Cập rao bán quốc tịch Ai Cập. Họ nói rằng thay vào đó, chính phủ nên tìm những cách dễ dàng hơn cho người ngọai quốc xin chiếu khán (visa) và xin cư trú nếu họ muốn đầu tư tại Ai Cập.

Một nhân viên chính phủ bảo vệ dự luật, cho rằng đây là một phần để gia tăng không khí đầu tư tại Ai Cập. Kinh tế Ai Cập vẫn đang phục hồi trong cuộc nổi dậy của dân chúng vào năm 2016 đã đưa đến việc lật đổ ông Hosni Mubarak, một nhà độc tài đã cai trị Ai Cập trong nhiều thập niên.

Theo những hướng dẫn mới từ Sở di trú, một di dân có thể bị trục xuất dù họ có Thẻ Xanh

Trong thời đại hành pháp Trump hiện nay, có Thẻ Xanh không còn là một chính sách bảo đảm của người di dân đối với vấn đề bị trục xuất. Các thường trú nhân hiện nay có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ nếu họ vi phạm những luật lệ của các chương trình xã hội của chính phủ nhằm cung cấp những lợi ích công cộng cho người di dân.


Những hướng dẫn mới của Sở di trú USCIS đã được khởi sự từ đầu tháng Bảy nói rằng những di dân nào lạm dụng bất cứ chương trình nào liên quan đến các lợi ích công cộng sẽ phải ra tòa án di trú. Những người di dân này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất nếu có những bằng chứng cho thấy họ gian lận hoặc gian dối liên quan đến bất kỳ vấn đề chính thức hoặc đơn từ với các cơ quan của chính phủ.

Trong những trường hợp này, các nhân viên di trú sẽ có thẩm quyền gửi Thông Báo Có Mặt (Tại Tòa) (tức Notice of Appear - NTA). Một Thông Báo Có Mặt (Tại Tòa) đánh dấu điểm khởi đầu của tiến trình trục xuất.

Những lợi ích công cộng chính mà thường trú nhân có thể nhận là: Chương trình Trợ Giúp Y Tế Medicaid dành cho người có lợi tức thấp hoặc tàn tật; hoặc chương trình Hỗ Trợ Tạm Thời Những Gia Đình Nghèo Khó (tức Temporary Assistance for Needy Family); hoặc Chương Trình Trợ Giúp Thêm Dinh Dưỡng (tức Supplement Nutrition Assistance Program); hay chương trình Thu Nhập An Sinh Bổ Sung (tức Supplemental Security Income); và Chương Trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em (tức Children's Health Insurance Program).

Hướng dẫn mới của Sở di trú về việc ban hành Thông Báo Có Mặt (Tại Tòa) là cách thi hành những chính sách di trú của Tổng thống Donald Trump. Theo các chuyên gia về di trú, điều này có nghĩa là việc trục xuất sẽ gia tăng và nhanh hơn.

Giám đốc Sở di trú, Francis Cissna, nói rằng "hướng dẫn mới của Sở di trú USCIS giúp cho các nhân viên di trú hiểu rõ phương cách nào có thể làm gia tăng số người bị trục xuất, và với chiều hướng này họ có thể bảo vệ hệ thống di trú của chúng ta không bị những người đó lợi dụng".

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 8-2018

 1. IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

 2. Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/05/2011 (Tăng 2 tuần)
  (F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/03/2012)

 3. Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/07/2016  (Tăng 4  tuần)
  (F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2017)

 4. Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/10/2011 (Tăng 7 tuần)
  (F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/01/2012)

 5. Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/06/2006 (Tăng 6  tuần)
  (F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/09/2006)

 6. Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2004  (Tăng 3 tuần)
  (F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2005)

 7. Diện EB-5: Đầu Tư Định Cư:  01/08/2014 (Tăng 2 tuần)

 8. Tu Sĩ-SR:               Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Từ năm 1990, đã có bao nhiêu người đã bị tước quốc tịch và bị trục xuất?

- Đáp: Từ năm 1990 đến năm 2016, chỉ có 300 hồ sơ bị tước quốc tịch. Khỏang 12 hồ sơ mỗi năm.

- Hỏi: Liệu nhóm luật sư mới của Sở di trú có sẽ xem xét lại 17 triệu đơn xin nhập tịch đã được chấp thuận từ năm 1990 đến năm 2016 không?

- Đáp: Không. Điều này sẽ mất rất nhiều năm. Nhưng Giám độc Sở di trú Cisna tiên đóan rằng vài ngàn hồ sơ có thể sẽ được chọn ra để tước quốc tịch.

- Hỏi: Còn cách đầu tư nào khác thay thế chương trình đầu tư EB5 để có Thẻ Xanh không? Vấn đề có quy chế thường trú nhân qua việc mua bất động sản tại Hoa Kỳ ra sao?

- Đáp: Mua bất động sản để có Thẻ Xanh chỉ được thảo luận tại quốc hội một vài năm trước đây, nhưng chưa bao giờ thành luật. Dĩ nhiên, người ngọai quốc vẫn có thể thỏai mái mua bất động sản ở Hoa Kỳ, nhưng không được cấp Thẻ Xanh. Đối với công dân Việt Nam, đầu tư là cách duy nhất có thể được cấp Thẻ Xanh qua chương trình EB5.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.