Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ

26/07/201810:39:00(Xem: 1360)
Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ
Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ
Trịnh Thanh Thủy

Ở Hoa Kỳ, để đối phó với những cơn nóng gay gắt mùa hè, người ta tìm đến những nơi mát mẻ và những lễ hội náo nhiệt ngoài trời được tổ chức suốt ngày cho đến nửa đêm. Tuần qua thành phố Biển Dài (Long Beach, California) vừa kết thúc một lễ hội Nghệ Thuật Đường Phố bằng những bức Tranh Tường Nghệ Thuật được vẽ trên các tường nhà, cơ sở thương mại hay cơ quan chính phủ của thành phố ven biển này.

blank
Pic 1 Tranh tường ở Long Beach, CA

blank
Pic 2 Pic 2 Gypsy house ở Dallas tx- Bishop arts district

blank
Pic 3 Ở Mana Wynwood,Miami- Dec 2013


Dù thời gian trên 200 năm lập quốc với kho tàng nghệ thuật so với thế giới chưa phong phú và đầy đặn, nhưng Hiệp Chủng Quốc cũng đã hoà nhập và phát triển sâu rộng nền nghệ thuật của mình dưới nhiều hình thức.


Tranh tường là một mảng nghệ thuật thị giác mà họ bắt đầu mang vào không gian các nơi công cộng có đông thị dân khắp nơi trên đất Mỹ từ lâu.  Bức tranh tường lịch sử đầu tiên ở Mỹ được vẽ theo khuôn khổ lớn 18x82’ft, là bức “América Tropical” do Hoạ sĩ David Alfaro Siqueiros thực hiện năm 1932 ở Los Angeles, California.  

blank
Pic 4 ở Washington DC

blank
Pic 5 ở Los Angeles, CA

blank
Pic 6 ở Boston, MA


Bạn có thể tìm thấy các tranh tường ở các thành phố trong nhiều tiểu bang như New York, Hawaii, Florida, Chicago, Texas, Washington, Geogia..v..v.. Riêng California, ở San Francisco, Los Angeles, San Diego, La Jolla..v..v..Thành phố Long Beach mới bắt đầu một dự án lớn có tên là “POW! WOW!” để bước vào thế giới tranh vẽ ngoạn mục đầy thú vị này vào năm 2015. Cái tên POW!WOW! là ý tưởng được nẩy sinh từ những trang sách hoạt hoạ đầy màu sắc. POW được diễn giải như Nghệ Thuật Thị Giác về con người chợt bất ngờ xuất hiện như một cú đấm thẳng vào mặt bạn. WOW! là tiếng kêu ngạc nhiên, một phản ứng, một tương tác của khách thưởng ngoạn khi xem tranh. Hai từ này kết hợp lại diễn tả được văn hoá, âm nhạc và nghệ thuật của dân tộcHoa Kỳ. Ngoài ra sứ mạng của nó là xuyên qua giáo dục và cái đẹp, sức mạnh của nghệ thuật mang con người lại gần nhau hơn.


blank
Pic 7 ở Coral Street, Oahu, HI

blank
Pic 8 ở Eastern Market, Detroit, MI

blank
Pic 9 Meg Saligman radiant mural ở Philidelphia, PA.


Trong suốt 3 năm vừa qua, thành phố này đã thực hiện những bức tranh tường trên 40 dặm vuông trên khắp thành phố từ South St cho tới Ocean Blv. Kinh nghiệm thưởng lãm nghệ thuật này không giống bất cứ trải nghiệm nào khác ở Mỹ, nó giúp cho người ta xem tranh bằng cách đi bộ hay chạy xe đạp đều được.


blank
Pic 10 ở Newyork.

blank
Pic 11 ở Atlanta, GA


Không riêng gì Long Beach hay California có tranh tường, nếu bạn thích thưởng ngoạn loại tranh này, khi có dịp viếng thăm một thành phố nào ở Mỹ. Bạn chỉ việc google hỏi xem thành phố bạn đến có tranh tường không, bạn sẽ có đủ chi tiết để đến nơi tận mắt thưởng ngoạn các tác phẩm nghệ thuật dân gian đầy màu sắc và thú vị này.Chúc bạn có những phút thoải mái và thư giãn khi ngắm những bức tranh tường có không gian lớn rộng, đầy màu sắc hay có nội dung nói lên cuộc sống dân gian kỳ thú hay cơ khổ đầy nhân bản.

Trịnh Thanh Thủy


 

15/08/2018(Xem: 570)
Phần ca nhạc quê hương có nhạc sĩ Việt Khang từ California và ca sĩ Hồng Diễm từ Tennesse trình diễn. Có vị khách đặc biệt là nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ xa, ôm đàn trình bày hai bản do anh sáng tác
15/08/2018(Xem: 874)
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim
15/08/2018(Xem: 732)
Wikipedia tiếng Việt – rõ ràng – đã được cả một “đội ngũ trí thức” đông đảo biên soạn (và lũng đoạn) bằng mọi cách. Tuy thế, giữa huyền thoại và sự thực về ngành tình báo của nước CHXHCNVN là một cách mênh mông đến độ khó ngờ
15/08/2018(Xem: 540)
Chiều Chủ Nhật 12-8-2018 tại nhà hàng Grand Fortune, đông đảo quan khách tham dự buổi tiệc gây quỹ tái tranh cử của Nghị viên Nguyễn Tâm, Quận 7 thành phố San Jose.
15/08/2018(Xem: 476)
Tôi đi dự lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết văn của nhật báo Việt Báo về đề tài Viết Về Nước Mỹ lần nầy là lần thứ ba, trong 19 lần tổ chức. Mỗi năm mỗi khác, sự thay đổi ở mặt tiến lên, vui hơn và thâm tình hơn. Thâm tình giữa người viết và khách tham dự do một số nội dung bài viết và đời sống của tác giả được nhắc đến ít nhiều.
15/08/2018(Xem: 490)
Dù Thổ Nhĩ Kỳ không có nền kinh tế đủ lớn để gây ảnh hưởng toàn cầu nhưng cuộc khủng hoảng vẫn là điều bất lợi cho các nước đang phát triển vì gánh nợ quá lớn của các xứ này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao…
14/08/2018(Xem: 786)
Ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại San Diego đã có buổi ra mắt sách Vớt Người Biển Đông của tác giả Phan Lạc Tiếp trong vòng thân mật của gia đình và bạn hữu.
14/08/2018(Xem: 1760)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 1033)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 513)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 4739)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 728)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1796)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 614)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1575)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
Tin công nghệ
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.