Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ

26/07/201810:39:00(Xem: 3212)
Nghệ thuật đường phố, Tranh Tường ở Hoa Kỳ
Trịnh Thanh Thủy

Ở Hoa Kỳ, để đối phó với những cơn nóng gay gắt mùa hè, người ta tìm đến những nơi mát mẻ và những lễ hội náo nhiệt ngoài trời được tổ chức suốt ngày cho đến nửa đêm. Tuần qua thành phố Biển Dài (Long Beach, California) vừa kết thúc một lễ hội Nghệ Thuật Đường Phố bằng những bức Tranh Tường Nghệ Thuật được vẽ trên các tường nhà, cơ sở thương mại hay cơ quan chính phủ của thành phố ven biển này.

blank
Pic 1 Tranh tường ở Long Beach, CA

blank
Pic 2 Pic 2 Gypsy house ở Dallas tx- Bishop arts district

blank
Pic 3 Ở Mana Wynwood,Miami- Dec 2013


Dù thời gian trên 200 năm lập quốc với kho tàng nghệ thuật so với thế giới chưa phong phú và đầy đặn, nhưng Hiệp Chủng Quốc cũng đã hoà nhập và phát triển sâu rộng nền nghệ thuật của mình dưới nhiều hình thức.


Tranh tường là một mảng nghệ thuật thị giác mà họ bắt đầu mang vào không gian các nơi công cộng có đông thị dân khắp nơi trên đất Mỹ từ lâu.  Bức tranh tường lịch sử đầu tiên ở Mỹ được vẽ theo khuôn khổ lớn 18x82’ft, là bức “América Tropical” do Hoạ sĩ David Alfaro Siqueiros thực hiện năm 1932 ở Los Angeles, California.  

blank
Pic 4 ở Washington DC

blank
Pic 5 ở Los Angeles, CA

blank
Pic 6 ở Boston, MA


Bạn có thể tìm thấy các tranh tường ở các thành phố trong nhiều tiểu bang như New York, Hawaii, Florida, Chicago, Texas, Washington, Geogia..v..v.. Riêng California, ở San Francisco, Los Angeles, San Diego, La Jolla..v..v..Thành phố Long Beach mới bắt đầu một dự án lớn có tên là “POW! WOW!” để bước vào thế giới tranh vẽ ngoạn mục đầy thú vị này vào năm 2015. Cái tên POW!WOW! là ý tưởng được nẩy sinh từ những trang sách hoạt hoạ đầy màu sắc. POW được diễn giải như Nghệ Thuật Thị Giác về con người chợt bất ngờ xuất hiện như một cú đấm thẳng vào mặt bạn. WOW! là tiếng kêu ngạc nhiên, một phản ứng, một tương tác của khách thưởng ngoạn khi xem tranh. Hai từ này kết hợp lại diễn tả được văn hoá, âm nhạc và nghệ thuật của dân tộcHoa Kỳ. Ngoài ra sứ mạng của nó là xuyên qua giáo dục và cái đẹp, sức mạnh của nghệ thuật mang con người lại gần nhau hơn.


blank
Pic 7 ở Coral Street, Oahu, HI

blank
Pic 8 ở Eastern Market, Detroit, MI

blank
Pic 9 Meg Saligman radiant mural ở Philidelphia, PA.


Trong suốt 3 năm vừa qua, thành phố này đã thực hiện những bức tranh tường trên 40 dặm vuông trên khắp thành phố từ South St cho tới Ocean Blv. Kinh nghiệm thưởng lãm nghệ thuật này không giống bất cứ trải nghiệm nào khác ở Mỹ, nó giúp cho người ta xem tranh bằng cách đi bộ hay chạy xe đạp đều được.


blank
Pic 10 ở Newyork.

blank
Pic 11 ở Atlanta, GA


Không riêng gì Long Beach hay California có tranh tường, nếu bạn thích thưởng ngoạn loại tranh này, khi có dịp viếng thăm một thành phố nào ở Mỹ. Bạn chỉ việc google hỏi xem thành phố bạn đến có tranh tường không, bạn sẽ có đủ chi tiết để đến nơi tận mắt thưởng ngoạn các tác phẩm nghệ thuật dân gian đầy màu sắc và thú vị này.Chúc bạn có những phút thoải mái và thư giãn khi ngắm những bức tranh tường có không gian lớn rộng, đầy màu sắc hay có nội dung nói lên cuộc sống dân gian kỳ thú hay cơ khổ đầy nhân bản.

Trịnh Thanh Thủy


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ AsiaWE Center: “6 nước họp vào tháng 2.2022 để thảo luận về tranh chấp ... Trung quốc là kẻ gây ra xáo trộn ở Biển Đông" ✱ Dept of State: “...nghiên cứu này là cơ sở rất quan trọng để từ đó bạn bè và đồng minh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông” ✱ Hãng tin Anh Reuters: Việc Trung Quốc tiếp quản vùng đất rộng 20 cây số vuông khiến nhiều người Lào đã lo lắng bị đuổi khỏi nơi cư ngụ. ✱ Báo Pháp Courrier International: chúng tôi đã có rất nhiều bạn bè (TQ) ở đó. Chúng tôi có thể kiếm tiền ở đó và giúp làm cho Lào giống Trung Quốc hơn. ✱ Radio Pháp RFI: Đã có hiện tượng Lào bị « mất » chủ quyền tại một số « nhượng địa » cho Trung Quốc khai thác.
"Không ai muốn thấy chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng hoạt động của lực lượng dân quân biển đôi bên đang nhen nhúm ngòi thuốc nổ ở Biển Đông". Qua các nguồn thông tin từ nhiều phía khác nhau, tác giả Phạm Trần đưa ra nhận dịnh về một cuộc chiến có thể bùng nổ tại Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu. Chuyện này có vẻ khó tin vì lãnh đạo hai nước vẫn tiếp tục cam kết bảo vệ mối giao hảo truyền thống giữa hai dân tộc được phía Việt Nam đề cao “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, sau 72 năm hai nước bang giao (18/01/1950 – 18/01/2022).
Với tình hình tại biên giới hai quốc gia Nga-Ukraine mỗi ngày mỗi khẩn trương, câu hỏi hiển nhiên nảy ra trong suy nghĩ mọi người là liệu thế chiến III sẽ xảy ra? Tác giả Đào Văn Bình đưa ra nhận định và bình luận trong bài viết súc tích sau. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✻ Ủy hội MRC: Sinh kế của hàng triệu con người phụ thuộc vào sông Mê Kông. ✻ Stimson.Org (Mỹ): Giám sát các đập của Trung Quốc trên sông Mê Kông. ✻ Global Times, TQ: Các đập của Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây ra mực nước sông Mekong xuống thấp. ✻ Hãng tin Qatar, Al Jazeera: Phóng viên đến hiện trường khảo sát đã chứng minh ngược lại với lý lẽ nêu trên của Trung Quốc. ✻ Al Jazeera: Thế hệ của tôi, biết bơi trước khi biết đi... trước đây đã kiếm ăn từ những con sông này, nhưng giờ sông chết, lúa teo tóp. ✻ Ủy Hội Mekong kêu gọi hợp tác quản lý nước tốt hơn khi hạn hán vẫn tiếp diễn.
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.