Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Kính Gửi TT Donald Trump Và Phu Nhân

25/07/201813:45:00(Xem: 2390)

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA LIÊN BANG HK

 

THƯ KÍNH GỬI TT DONALD TRUMP VÀ PHU NHÂN

V/V CAN THIỆP TRẢ TỰ DO CHO “MẸ NẤM”, TỨC NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, 

VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM

 
Kính gửi :

-       Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump.

-       Sao kính gửi: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

-       Các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ

Chúng tôi đại diện cho những người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ trân trọng kính gởi thư này đến Tổng Thống và Bà về trường hợp của nhà tranh đấu dân chủ ôn hòa blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức “Mẹ Nấm”, hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng "Những Người Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế" (International Women of Courage) và chính Bà Tổng Thống đã trao giải thưởng cao quý này cho nhà nữ tranh đấu vắng mặt trong một buổi lễ vào ngày 29 tháng 3 năm 2017.

Bà Quỳnh là thành viên đồng sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Từ năm 2006, bà đã tranh đấu không ngừng một cách ôn hòa về nhiều chủ đề bao gồm vi phạm nhân quyền của CSVN, việc tịch thu bất công đất đai của dân, sự tàn bạo của cảnh sát, nạn tham nhũng và ô nhiễm môi trường (nhất là nhà máy Thép Formosa xả độc chất xuống biển gây cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam), phản đối sự lấn chiếm của Trung Quốc ở Biển Đông vân vân…

Do những hoạt động nói trên, bà được nhiều giải thưởng quốc tế:

-       Năm 2010, bà nhận được giải thưởng "Hellman-Hammet" từ tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch),

-       2015: Được các nhà bảo vệ quyền công dân (Civil Rights Defenders) vinh danh bà là "Nhà bảo vệ quyền dân sự năm 2015" (2015 Civil Rights Defender of the Year).

-       2017: Bà được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng "Những Người Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế" vào ngày 29 tháng 3 năm 2017 và đã được phu nhân TT Trump trao giải.

-       2018: Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả.

-       Gần đây nhất, bà được nhiều người đề nghị là ứng viên giải Nobel Hòa Bình.

Vào ngày 29 tháng 6 năm 2017, bà Quỳnh đã bị tòa án CSVN kết án 10 năm tù giam với tội danh "Tuyên truyền chống phá nhà nước". Không một thành viên nào trong gia đình kể cả mẹ của Quỳnh được phép ở trong phòng xử án. Bà bị di chuyển đến nhiều nhà tù khác nhau và bị đối xử khắc nghiệt. Nhà cầm quyền rất hạn chế cho người nhà vào thăm.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có 2 con nhỏ (11 tuổi và 5 tuổi) hiện đang sống với bà ngoại là bà Tuyết Lan.

Mẹ của bà Quỳnh cho biết bà Quỳnh đã tuyệt thực kể từ ngày 6 tháng 7, 2018 vừa qua để phản đối bản án bất công của nhà cầm quyền và việc đối xử thiếu nhân đạo trong nhà tù CS.

Trước sự kiện nói trên, chúng tôi thỉnh cầu TT và Bà hãy dùng mọi ảnh hưởng can thiệp nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì bà chỉ thực hiện quyền tự do của công dân được ghi trong bản tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ cũng như hiến pháp của nhà nước CSVN (điều 25). Hơn nữa hai con nhỏ của bà cần được sống chung với mẹ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thỉnh cầu Tổng Thống và Chinh Phủ Hoa Kỳ áp lực nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho trên 100 tù nhân lương tâm hiện còn bị giam giữ chỉ vì tranh đấu ôn hòa cho tự do dân chủ, nhân quyền và sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam.


Trân trọng kính chào và cám ơn Tổng Thống và Phu Nhân

 

Hoa Kỳ ngày 25-7-2018

 

TM. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

 

BS Võ Đình Hữu        BS Đỗ Văn Hội          Ông Lưu Văn Tươi

CT HĐĐB                  CT HĐCH                  CT HĐGS

 

 

Liên lạc:

 

BS Đỗ Văn Hội: 407-234-3596. Email: hoivando@gmail.com

Ông Phan Thông Hưng: 616-929-9999. Email: Hungphan444@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,