Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Kính Gửi TT Donald Trump Và Phu Nhân

25/07/201813:45:00(Xem: 2967)

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA LIÊN BANG HK

 

THƯ KÍNH GỬI TT DONALD TRUMP VÀ PHU NHÂN

V/V CAN THIỆP TRẢ TỰ DO CHO “MẸ NẤM”, TỨC NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, 

VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM

 
Kính gửi :

-       Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump.

-       Sao kính gửi: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

-       Các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ

Chúng tôi đại diện cho những người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ trân trọng kính gởi thư này đến Tổng Thống và Bà về trường hợp của nhà tranh đấu dân chủ ôn hòa blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức “Mẹ Nấm”, hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng "Những Người Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế" (International Women of Courage) và chính Bà Tổng Thống đã trao giải thưởng cao quý này cho nhà nữ tranh đấu vắng mặt trong một buổi lễ vào ngày 29 tháng 3 năm 2017.

Bà Quỳnh là thành viên đồng sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Từ năm 2006, bà đã tranh đấu không ngừng một cách ôn hòa về nhiều chủ đề bao gồm vi phạm nhân quyền của CSVN, việc tịch thu bất công đất đai của dân, sự tàn bạo của cảnh sát, nạn tham nhũng và ô nhiễm môi trường (nhất là nhà máy Thép Formosa xả độc chất xuống biển gây cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam), phản đối sự lấn chiếm của Trung Quốc ở Biển Đông vân vân…

Do những hoạt động nói trên, bà được nhiều giải thưởng quốc tế:

-       Năm 2010, bà nhận được giải thưởng "Hellman-Hammet" từ tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch),

-       2015: Được các nhà bảo vệ quyền công dân (Civil Rights Defenders) vinh danh bà là "Nhà bảo vệ quyền dân sự năm 2015" (2015 Civil Rights Defender of the Year).

-       2017: Bà được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng "Những Người Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế" vào ngày 29 tháng 3 năm 2017 và đã được phu nhân TT Trump trao giải.

-       2018: Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả.

-       Gần đây nhất, bà được nhiều người đề nghị là ứng viên giải Nobel Hòa Bình.

Vào ngày 29 tháng 6 năm 2017, bà Quỳnh đã bị tòa án CSVN kết án 10 năm tù giam với tội danh "Tuyên truyền chống phá nhà nước". Không một thành viên nào trong gia đình kể cả mẹ của Quỳnh được phép ở trong phòng xử án. Bà bị di chuyển đến nhiều nhà tù khác nhau và bị đối xử khắc nghiệt. Nhà cầm quyền rất hạn chế cho người nhà vào thăm.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có 2 con nhỏ (11 tuổi và 5 tuổi) hiện đang sống với bà ngoại là bà Tuyết Lan.

Mẹ của bà Quỳnh cho biết bà Quỳnh đã tuyệt thực kể từ ngày 6 tháng 7, 2018 vừa qua để phản đối bản án bất công của nhà cầm quyền và việc đối xử thiếu nhân đạo trong nhà tù CS.

Trước sự kiện nói trên, chúng tôi thỉnh cầu TT và Bà hãy dùng mọi ảnh hưởng can thiệp nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì bà chỉ thực hiện quyền tự do của công dân được ghi trong bản tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ cũng như hiến pháp của nhà nước CSVN (điều 25). Hơn nữa hai con nhỏ của bà cần được sống chung với mẹ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thỉnh cầu Tổng Thống và Chinh Phủ Hoa Kỳ áp lực nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho trên 100 tù nhân lương tâm hiện còn bị giam giữ chỉ vì tranh đấu ôn hòa cho tự do dân chủ, nhân quyền và sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam.


Trân trọng kính chào và cám ơn Tổng Thống và Phu Nhân

 

Hoa Kỳ ngày 25-7-2018

 

TM. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

 

BS Võ Đình Hữu        BS Đỗ Văn Hội          Ông Lưu Văn Tươi

CT HĐĐB                  CT HĐCH                  CT HĐGS

 

 

Liên lạc:

 

BS Đỗ Văn Hội: 407-234-3596. Email: hoivando@gmail.com

Ông Phan Thông Hưng: 616-929-9999. Email: Hungphan444@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ AsiaWE Center: “6 nước họp vào tháng 2.2022 để thảo luận về tranh chấp ... Trung quốc là kẻ gây ra xáo trộn ở Biển Đông" ✱ Dept of State: “...nghiên cứu này là cơ sở rất quan trọng để từ đó bạn bè và đồng minh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông” ✱ Hãng tin Anh Reuters: Việc Trung Quốc tiếp quản vùng đất rộng 20 cây số vuông khiến nhiều người Lào đã lo lắng bị đuổi khỏi nơi cư ngụ. ✱ Báo Pháp Courrier International: chúng tôi đã có rất nhiều bạn bè (TQ) ở đó. Chúng tôi có thể kiếm tiền ở đó và giúp làm cho Lào giống Trung Quốc hơn. ✱ Radio Pháp RFI: Đã có hiện tượng Lào bị « mất » chủ quyền tại một số « nhượng địa » cho Trung Quốc khai thác.
"Không ai muốn thấy chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng hoạt động của lực lượng dân quân biển đôi bên đang nhen nhúm ngòi thuốc nổ ở Biển Đông". Qua các nguồn thông tin từ nhiều phía khác nhau, tác giả Phạm Trần đưa ra nhận dịnh về một cuộc chiến có thể bùng nổ tại Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu. Chuyện này có vẻ khó tin vì lãnh đạo hai nước vẫn tiếp tục cam kết bảo vệ mối giao hảo truyền thống giữa hai dân tộc được phía Việt Nam đề cao “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, sau 72 năm hai nước bang giao (18/01/1950 – 18/01/2022).
Với tình hình tại biên giới hai quốc gia Nga-Ukraine mỗi ngày mỗi khẩn trương, câu hỏi hiển nhiên nảy ra trong suy nghĩ mọi người là liệu thế chiến III sẽ xảy ra? Tác giả Đào Văn Bình đưa ra nhận định và bình luận trong bài viết súc tích sau. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✻ Ủy hội MRC: Sinh kế của hàng triệu con người phụ thuộc vào sông Mê Kông. ✻ Stimson.Org (Mỹ): Giám sát các đập của Trung Quốc trên sông Mê Kông. ✻ Global Times, TQ: Các đập của Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây ra mực nước sông Mekong xuống thấp. ✻ Hãng tin Qatar, Al Jazeera: Phóng viên đến hiện trường khảo sát đã chứng minh ngược lại với lý lẽ nêu trên của Trung Quốc. ✻ Al Jazeera: Thế hệ của tôi, biết bơi trước khi biết đi... trước đây đã kiếm ăn từ những con sông này, nhưng giờ sông chết, lúa teo tóp. ✻ Ủy Hội Mekong kêu gọi hợp tác quản lý nước tốt hơn khi hạn hán vẫn tiếp diễn.
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.