Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Triệu Sinh Viên Ngoại Quốc Ở Mỹ, 1 Phần Là Gián Điệp; Sinh Viên TQ Làm Gián Điệp Đánh Cắp Các Sáng Chế

25/07/201800:00:00(Xem: 2649)
WASHINGTON  -   Cựu phụ tá chống phản gián Frank Figliuzzi làm việc tại FBI xác nhận: nhiều công trình nghiên cứu giá trị  đuợc phép ra khỏi Phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ sang Phòng thí nghiệm của đối phương - nay là phân tích gia giúp việc NBC News, ông đặt vấn đề giáo dục bị nghiên cứu sinh Hoa Lục lạm dụng.

Cụ thể là tỉ phú 35 tuổi Ruopeng Liu, là 1 người khai phá tương tự tỉ phú Hoa Kỳ Elon Musk, cũng đang định đưa du khách lên không gian. Liu cung cấp động cơ phản lực đeo lưng để bay, và đang phát triển “áo tàng hình”.

Ông Figliuzzi tin rằng Liu nhận 1 sứ mạng của đảng cầm quyền Hoa Lục.

Liu nói với nhà báo “Chúng tôi là phim trường của tương lai – chúng tôi thiết kế tương lai”.

Tiến sĩ David Smith làm việc tại Duke University là thần tượng của Liu – anh ta tới Hoa Kỳ hơn 10 năm trước, xin theo học thầy Smith, là nhà phát minh “áo tàng hình” làm bằng vật liệu đặc biệt không là vô hình với mắt người, nhưng là vô hình với tín hiệu vi-ba. Quân đội Hoa Kỳ nhận ra tiềm năng của phát minh này, tài trợ nhiều tỉ để nhà nghiên cứu Smith phát triển vật liệu quang học và điện từ sẽ đuợc xử dụng để bảo vệ chiến binh.

Liu tin rằng công trình của y tại Phòng thí nghiệm Duke là nghiên cứu căn bản, và y mang theo về Hoa Lục, nhưng cơ quan công lực Hoa Kỳ thấy là trộm cắp tài sản trí tuệ.

Nhà phân tích Figliuzzi cho hay “Beijing có 1 danh sách mục tiêu hàng năm – luận án của Liu là 1 phần trong danh sách ấy”.

Liu ghi danh học tại Duke University năm 2006 đuợc thầy Smith và đồng nghiệp đánh giá là khả ái và tinh khôn, trở thành 1 sinh viên bảo trợ của ông. Năm 2007, đuợc phép của giáo sư Smith, Liu đưa 2 đồng nghiệp nghiên cứu từ Hoa Lục đến Phòng thí nghiệm của giáo sư Smith. Tại đây, họ làm việc 6 tháng trên vài dự án, gồm “áo choàng tàng hình” – họ đem mọi hình ảnh và các số đo về Hoa Lục để chế tạo.

Giáo sư Snmith cảm thấy bất ngờ khi sản phẩm mẫu đuợc sản xuất tại Phòng thí nghiệm của Liu – ông nói “Đó là trộm cắp công trình”.

FBI tán đồng nhận xét của tiến sĩ Smith và lập hồ sơ để truy tố Liu, năm 2010.

Hồ sơ an ninh tình báo ghi: hơn 1 triệu sinh viên ngoại quốc theo học hay nghiên cứu tại Hoa Kỳ, gồm 1 phần là gián điệp. Chuyện này không là mới.

FBI đóng hồ sơ về Liu từ vài năm, vì thiếu bằng chứng buộc tội. Về nước, Liu mở doanh nghiệp mà nay trị giá 6 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.