Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xin Cứu 400 Dân Thượng VN Ở Thái

24/07/201800:00:00(Xem: 585)
Xin Cứu 400 Dân Thượng VN Ở Thái
Trong khi VOA loan tin rằng nhiều người gốc Việt tại Hoa Kỳ vận động Quốc hội Mỹ cho định cư hơn 400 người Thượng Việt Nam đang xin tị nạn tại Thái Lan, bản tin RFA cho biết Đồng Nai khởi tố 20 người biểu tình và Bình Thuận tuyên án phạt đối với 10 người bị cho là xách động biểu tình.

Bản tin VOA kể rằng Bà Grace Bùi, đại diện Dự án Hỗ trợ người Thượng tại Thái Lan, cho VOA Việt ngữ biết rằng bà đang vận động dân biểu Mỹ Chris Smith, và thông qua ông, kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ việc tái định cư cho hơn 400 người Thượng Việt Nam đang xin tị nạn tại Thái Lan.

Nữ công dân Mỹ gốc Việt cho biết bà vừa có cuộc gặp với Dân biểu Chris Smith thuộc đảng Cộng hòa, đại diên bang New Jersey, tại thủ đô Washington DC:

“Ông Chris Smith biết rất nhiều về vấn đề tị nạn và nhân quyền ở Việt Nam. Do đó khi đề cập đến người Montargnards [người Thượng] thì ông hiểu ngay câu chuyện. Ông sẵn sàng chung tay làm việc với chúng tôi để giúp đưa những người Montargnards – nói chuyện với Cơ quan Hải quan và Di trú Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ để thực hiện một chương trình nào đó để bão lãnh những người Thượng đang ở Thái Lan sang bên này.”

Bà Grace nói ông Smith hứa sẽ viết một lá thư và mời các nghị sĩ khác “nhập cuộc,” mặc dù bà không biết kết quả sẽ đến đâu do chính quyền của Tổng thống Donald Trump có chính sách hạn chế tiếp nhận người tị nạn, nhưng cho biết rằng ít nhất đây là “một bước nhảy vọt và ngoài sự tưởng tượng” của bà.

Bà nói thêm:

“Thật sự cho có gì đảm bảo hết, nhưng theo tôi, đầy là bước đầu tiên đi xa nhất từ trước đến nay đối với những người Thượng ở Thái Lan. Trước đây cũng có người đã cố gắng làm nhưng chưa có gì tiến xa. Khi tôi đến Thái Lan khoảng 4 năm về trước thì người Thượng đã có ở đó nhưng không ai để ý đến họ. Tôi bắt đầu giúp họ về vấn đề tài chính, luật pháp, nhân quyền. Tôi vẫn chưa thấy có tổ chức nào đứng ra để vận động tranh đấu cho họ để họ có thể đến một nước thứ ba.”

Trong Dự thảo Luật Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Act) có số đăng bộ là HR. 5621, được Dân Biểu Chris Smith giới thiệu tại Hạ Viện ngày 26/4 năm nay, vấn đề người Thượng bị sách nhiễu được lưu ý.

Dự luật nói: “ Từ năm 2016 cho đến nay, Chính phủ Việt Nam vẫn tăng cường nỗ lực để buộc người Thượng và Hmong theo đạo Tin Lành từ bỏ đức tin, tịch thu đất đai, tài sản thuộc các cộng đồng tôn giáo độc lập.”

Nhà hoạt động hỗ trợ cho các gia đình Thượng tại Bangkok cho biết thêm:

“Hiện nay có khoảng 400 người, thuộc 150 hộ gia đình, và vừa có thêm từ 7 đến 10 người vừa mới tới. Khi chúng tôi phát gạo cho họ thì biết rằng số người ngày càng cao, cuộc sống rất cực khổ, không thể xin được việc làm, không có tiền. Về phần chúng tôi, mỗi tháng chúng tôi chỉ có thể cho mỗi gia đình một bao gạo.”

Trong bản phúc trình dài 25 trang được Tổ chức Nhân quyền Montagnards (MHRO) và Nhóm Vận động Bãi bỏ Tra tấn tại Việt Nam (CAT-VN) công bố vào tháng 5 năm nay, Cơ quan chức năng Việt Nam bị cáo buộc “tiếp tục bách hại nặng nề những tín đồ Tin lành người sắc tộc thiểu số bản địa ở Tây Nguyên – Montagnards”, và “nhiều người phải trốn chạy sang Campuchia và Thái Lan để tìm quy chế tị nạn”.

Trong khi đó, một bản tin RFA kể: Đồng Nai khởi tố 20 người biểu tình...

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố 20 người về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 318 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng đưa ra, vào ngày 10 tháng 6 hàng trăm người dân đã xuống đường mang theo khẩu hiệu với nội dung phản đối hai dự luật Đặc Khu và An Ninh mạng.

Cơ quan chức năng tỉnh này đã bắt tạm giam 52 người và theo truyền thông trong nước thì sau quá trình điều tra và sàng lọc cơ quan điều tra chuyển hồ sơ qua Viện kiếm sát nhân dân thành phố Biên Hòa đề nghị truy tố 20 người bị cho là ‘gây rối trật tự nơi công cộng’.

Trong khi đó, một bản tin khác của RFA kể rằng Tòa án Nhân dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận vào ngày 23 tháng 7 vừa tuyên án phạt đối với 10 người bị cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ khi tham gia cuộc biểu tình phản đối hai dự Luật Đặc khu và An Ninh mạng diễn ra hôm 10 và 11 tháng 6 tại Phan Rí Cửa. Tổng mức hình phạt lên tới 27 năm tù.

Tin cho biết Hội đồng xét xử huyện Tuy Phong tuyên phạt các anh Phạm Sang và Đỗ Văn Ngọc 3 năm 6 tháng tù, Ngô Văn Đạt và Nguyễn Chương 3 năm tù, Ngô Đức Duyên, Phạm Thanh Nam, Nguyễn Ngọc Sang và Lê Văn Liêm 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Mẹo và Nguyễn Minh Kha 2 năm tù giam...

Truyền thông trong nước dẫn nguồn từ cơ quan chức năng rằng vào sáng ngày 10/6 người dân tại Tuy Phong, Bình Thuận đã tràn ra đường ngăn chận xe cộ để phản đối dự luật đặc khu mà Quốc hội Khóa 14 đưa ra vào đầu kỳ họp thứ năm đang diễn ra ở Hà Nội.

Đến tối 10/6, hàng trăm người dân đã tràn vào trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh tại thành phố Phan Thiết, dùng bom xăng phóng hỏa và đập phá. Ngoài ra có nhiều xe hơi và xe gắn máy bị đốt cháy. Công an đã dùng vòi rồng để giải tán đám đông nhưng không thành. Đến rạng sáng ngày 11/6 công an phải tăng cường lực lượng để giải tán đám đông.

Vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, có 7 người trong số tham gia biểu tình tại Bình Thuận vào hai ngày 10 và 11 tháng 6 bị tòa tuyên án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.

19/09/2018(Xem: 2038)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
19/09/2018(Xem: 2311)
Không những chiến tranh thương mại quyết liệt với TC, Mỹ còn thực hiện chiến dịch khai tử Viện Khổng Tử của TC lâu nay đã đặt tại các đại học lớn trên đất Mỹ.
19/09/2018(Xem: 714)
Nhà văn Kim Thúy, cư dân Canada, có tên trong danh sách “giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 9.
19/09/2018(Xem: 309)
SEOUL - TT Moon Jae-in đã được chủ tịch Kim Jong-un đón tại phi trường của thành phố Pyongang.
19/09/2018(Xem: 1211)
BERLIN - Ký giả của truyền thông Đức DW nhận thấy chiến tranh mậu dịch có thể thắng, Trung Cộng sắp hết đạn trong cuộc đấu sức với Trump.
19/09/2018(Xem: 147)
LONDON - Vương quốc UK được giả định chia tay dứt khoát với Liên Âu từ ngày 29-3-2019, nhưng các bất đồng nội bộ chưa được giải quyết – phe muốn UK tiếp tục là thành viên EU đòi tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý khác.
19/09/2018(Xem: 275)
BERLIN - Bác sĩ điều trị cho hay: nhà tranh đấu chống Putin từ Nga sang Đức chữa bệnh có thể đã bị đánh thuốc độc gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh.
19/09/2018(Xem: 123)
PARIS - Đề nghị ngưng trừng phạt cơ quan chống doping của Nga (là RUSADA) là 1 phần trong lịch trình họp của “Tổ Chức Thế Giới Chống Doping - WADA” dự kiến bắt đầu Thứ Năm tuần này tại Seychelles.
19/09/2018(Xem: 195)
MOSCOW - Bộ quốc phòng Nga báo tin: phi cơ quân sự Nga hiệu Il-20 với 14 người trên phi cơ biến mất trên màn ảnh radar trong khi 4 chiến đấu cơ Israel tấn công mục tiêu tại tỉnh Latakia (Syria).
19/09/2018(Xem: 122)
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
19/09/2018(Xem: 176)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
19/09/2018(Xem: 1866)
Một người đàn ông là cư dân tại Calgary của Canada có thể đối diện bản án tử hình tại California, nơi mà ông bị buộc tội đâm người anh em rể tới chết trong bãi đậu xe của tiệm chơi bowling trong chuyến đi nghỉ của ông ấy.
19/09/2018(Xem: 560)
SALEM, MA -- Một người tị nạn Việt Nam, không biết đối với cảnh sát, đã giúp giết chết một người đàn ông tại tiểu bang Maine khoảng 1 tháng trước khi ông bị chận lại trên Xa Lộ 95 tại Newbury, bị bắt đem về Massachusetts để đối diện với truy tố 13 năm tù liên quan đến ma túy.
19/09/2018(Xem: 582)
WASHINGTON - Twitter từ Bạch Ốc tố cáo Trung Cộng tìm kiếm ảnh hưởng với bầu cử giữa kỳ Tháng 11 bằng cách nhắm hậu thuẫn chủ lực của ông.
19/09/2018(Xem: 310)
WILMINGTON - Bão Florence đổ bộ North Carolina sáng Thứ Sáu tiếp tục là tai họa.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google