Hôm nay,  

TQ: Thắt Lưng Buộc Bụng 5 Năm Tới Để Kiểm Soát Nợ Công; Chiến Tranh Mậu Dịch Giúp TQ Sửa Chữa Các Nhược Điểm Kinh Tế

20/07/201800:00:00(Xem: 3073)
BEIJING  -    Tranh chấp mậu dịch với chính quyền Trump là động lực khiến lãnh tụ Tập Cận Bình chấn chỉnh các nhược điềm của kinh tế trong nước, cùng lúc phô bày bộ mặt thân thiện hơn với đối tác ngoại quốc, kể cả doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chủ tịch Tập bắt đầu ứng phó theo cách điềm tĩnh và tinh khôn để thắng cuộc chiến tranh thương mại này, theo nhận xét của báo chí Hong Kong.

Giới phân tích cho hay: Tập và đoàn cố vấn tin rằng mở rộng hơn thị trường Hoa Lục cho dầu tư ngoại quốc, cẩn thận kiểm soát ảnh hưởng của tranh chấp mậu dịch với Washington và không bỏ qua nỗ lực giảm nợ là định hướng đúng để bảo vệ tiềm lực kinh tế dài hạn. Định hướng này đặt trên căn bản là niềm tin của Tập với mô hình tăng trưởng khi ông thường nhắc nhở thuộc cấp duy trì “niềm tin chiến luợc” và “trọng tâm chiến luợc.

Nhà nghiên cứu Mei Xinyu đang giúp việc Bộ thương mại Trung Cộng nói: giới lãnh đạo Beijing coi cuộc tranh chấp mậu dịïch này như là “trắc nghiệm chịu đựng áp lực” chỉ ra các nhuợc điểm để sửa chữa  …Trong 1 hội thảo tuần này, ông Xei nhấn mạnh: không tát cạn ao để bắt cá.

Theo ký giả Hong Kong, mới đây Tập đã nhận ra điểm khác Hoa Kỳ là thiếu “kỹ thuật lõi” để kiểm soát kinh tế. Sau vụ công ty quốc doanh ZTE bị đe dọa trừng phạt, Tập chú trọng hơn vâo sự thiết yếu của sức mạnh kỹ thuật, và tuần qua đã nhấn mạnh nhu cầu này trong 1 buổi họp về chính sách kinh tế.


Cùng lúc, nhóm lãnh đạo Beijing tăng tốc chấn chỉnh các mặt bất trắc nhất của kinh tế, là ưu tiên hàng đầu khi lãnh tụ Tập nói về nền hành chính thư lại nặng nề.

Mặt khác, giới quan sát nhận xét: ngân hàng nhà nước Trunhg Cộng đang giảm cương quyết trong chính sách tiền tệ, điển hình về hoạt động cấp tín dụng của “ngân hàng bóng tối”. Có 63 dịch vụ tín dụng không là ngân hàng đã gây quỹ bằng mạng để cho các dự án đầu tư vay, thấy khó khăn về lưu hoạt hay rút tiền bị đình chỉ trong tháng qua, so với 10 cơ sở trong tháng trước. Hiện tượng này tiếp diễn qua Tháng 7. Trung ương ra sức kiểm soát nợ công của địa phương, là nguồn rủi ro lớn đe dọa ổn định tài chính và kinh tế – mặt khác, Bộ thương mại bang bận rộn với việc giảm trợ giá.

Trong 1 hội thảo tại thủ đô hôm Thứ Tư, thành viên của Academy of Social Sciences cũng là kinh tế gia của TF Securities đuợc biết với tên Liu Yuhui nói “Chiến tranh mậu dịch gây gián đoạn kế hoạch khởi thủy của Trung Cộng về giảm dịu bất trắc nhưng phải chấp nhận thương đau để kiểm soát nợ công – vì không có chọn lựa khác. 5 năm tới phải là thời gian thắt lưng buộc bụng”.

Ngoài ra, giới lãnh đạo Beijing nhận thức được là không lợi để tự cô lập khi đối đầu Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.