Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cơ Quan ICE, Nên Hủy Bỏ Hay Nên Cải Tổ?

20/07/201800:00:00(Xem: 450)
Cơ Quan ICE, Nên Hủy Bỏ Hay Nên Cải Tổ?
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải
 

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE ) cần được hủy bỏ đang là chủ đề được chính giới của đảng Dân Chủ quan tâm trong thời gian tiền bầu cử.

Một Nghị sĩ đảng Dân Chủ từ tiểu bang New York muốn chấm dứt cơ quan ICE. Thị trưởng thành phố New York nói rằng chúng ta nên hủy bỏ cơ quan ICE. Một nghị sĩ đảng Dân Chủ từ tiểu bang Masschusttes nói rằng cơ quan ICE nên được thay thế bằng một cơ chế khác phản ảnh đạo đức của người dân Hoa Kỳ và hữu hiệu. Nghị sĩ tiểu bang California, Kamala Harris, nói rằng đảng Dân Chủ nên tái thẩm định khẩn cấp cơ quan ICE và suy nghĩ ngay đến việc thay thể nó với một cơ quan khác.

Hàng ngàn người diễn hành tại Hoa Kỳ phản đối chính sách di trú

Hàng ngàn người biểu tình đã diễn hành khắp nơi tại Hoa Kỳ vao ngày 30 tháng Sáu vừa qua để phản đối việc cách ly các thành viên trong gia đình theo chính sách hà khắc của Tổng thống Donald Trump. Một người biểu tình, là sắc dân da đỏ sinh trưởng ở Hoa Kỳ, nói bằng hai ngôn ngữ Mễ Tây Cơ và Anh ngữ, rằng: "Chúng tôi không tin biên giới. Chúng tôi không tin bức tường". Cuộc biểu tình này diễn ra với khẩu hiệu "Gia Đình Thuộc Về Nhau".

Hàng ngàn người đã diễn hành gần các tòa nhà của chính phủ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhưng tổng thống không thể nghe những tiếng hô phản đối của những người biểu tình vì ông đang hưởng thụ tại Hội Golf Quốc Gia (của) Trump tại tiểu bang New Jersey.

Nói về những chính sách di trú hiện nay, một người biểu tình cho biết: "Những chính sách của Tòa Bạch Ốc là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc không che dấu được ai", và "Các chính sách của Tòa Bạch Ốc không đại diện cho người Mỹ chúng tôi".

Các gia đình, thanh niên, trẻ em, người lớn tuổi, kể cả những công dân mới hoặc đã lâu năm, đều đứng dưới trời nóng như thiêu cháy trong cuộc biểu tình ở thành phố New York. Họ đều hát to: "Nói thật to. Nói thật rõ. Người tỵ nạn  được chào đón ở đất nước này".

Hơn 500 phụ nữ, kể cả một nữ dân biểu quốc hội, đã bị bắt vào ngày 28 tháng Sáu tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vì phản đối chính sách di trú của ông Trump. Cuộc biểu tình ngày 30 tháng Sáu được xem là lớn nhất. Những cuộc biểu tình khác cũng đã diễn ra tại các thành phố lớn như Philadelphia,  Boston, Denver, Chicago và Portland....

IOM, cơ quan di trú của Liên Hiệp Quốc, phản đối ứng viên của ông Trump vào chức vụ tổng giám đốc.

Vào ngày 29 tháng Sáu vừa qua, cơ quan di dân của Liên Hiệp Quốc đã từ chối ứng viên của hành pháp Trump được đề cử vào chức vụ lãnh đạo cơ quan này. Cơ quan IOM giải quyết những vấn đề liên quan đến người tỵ nạn, là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong thế giới hiện nay. Từ năm 1951, cơ quan này hầu như được điều hành bởi một công dân Hoa Kỳ. Nhưng nay đã thay đổi.

Một Cao Ủy Liên Hiệp Âu Châu, ông Antonio Vitorino, công dân Bồ Đào Nha (Portugal) đã thắng cử và sẽ là tổng giám đốc mới của Tổ Chức Quốc Tế Về Di Dân (tức International Organization for Migration - IOM).

Không có gì ngạc nhiên khi ứng viên chức vụ tổng giám đốc của ông Trump không được chọn. Nhiều quốc gia phản đối ông Trump vì ông đã tự rút ra khỏi nhiều tổ chức quốc tế, kể cả hai tổ chức có trụ sở tại Geneve, Thụy Sĩ. Đầu tháng Sáu năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, và mới đây ông Trump đã chỉ trích Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới đã "không công bằng" với Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã rút tên Hoa Kỳ ra khỏi  tổ chức Hiệp Ước Tòan Cầu Về Di Dân (tức Global Compact for Migration).

Công việc của tổng giám đốc IOM thường là công việc của người Mỹ, nhưng ông Trump đã không thể giữ vị trí này cho Hoa Kỳ nữa. Điều này là một chỉ dấu cho thấy quyền lực, thẩm quyền và ưu tiên của Hoa Kỳ đã mất đi rất nhiều.

Một cựu viên chức ngọai giao nói rằng: "Cuộc bầu cử của tổ chức IOM thực sự không vì ứng viên của  Trump. Cuộc bầu cử này là phiếu bầu quốc tế phản đối Tổng thống Trump và các chính sách phân biệt chủng tộc, chống người Hồi giáo và theo chủ nghĩa biệt lập".

Chính phủ Hoa Kỳ hiện nay bị nhiều quốc gia khác chỉ trích vì chính sách cách ly các gia đình tại biên giới Mễ Tây Cơ - Hoa Kỳ và vì quyết định Tối Cao Pháp Viện tán thành Lệnh Cấm Du Lịch của ông Trump với các nước có đa số người theo đạo Hồi giáo.

Tổ chức IOM có hơn 10.000 nhân viên làm việc tại nhiều văn phòng ở trên 150 quốc gia. Công việc của họ bao gồm cung cấp những trợ giúp nhân đạo cho di dân và giúp họ tái định cư tại những quốc gia khác. Nhiều người Việt Nam đã từng có liên hệ với tổ chức IOM.

Trang điện tử NUMBEO tường trình về giá sinh họat tại Việt Nam

Tố chức NUMBEO đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về giá sinh họat tại 528 thành phố. Năm thành phố có giá sinh họat đắt đỏ nhất trên thế giới là:

  1. Tân Gia Ba

  2. Paris, Pháp quốc

  3. Zurich, Thụy Sĩ

  4. Hồng Kông

  5. Oslo, Na Uy

Giá sinh họat tại Việt Nam đứng hạng 413 trong số 528 thành phố trên thế giới.

Giá sinh họat tại Hoa Kỳ cao hơn Việt Nam 80%, không tính tiền thuê nhà. Tiền thuê nhà ở Hoa Kỳ cao hơn Việt Nam 183%.

Tổ chức NUMBEO cũng đã thực hiện nghiên cứu 111 thành phố tại Á Châu. Những thành phố tại Á Châu có giá sinh họat đắt đỏ nhất là Tokyo (Nhật), Hán Thành (Nam Hàn) và Tân Gia Ba. Thành phố Bangkok (Thái Lan) đứng hạng 22, Phnom Penh (Cam Bốt) đứng hạng 35, Hà Nội đứng hạng 51, Manila của Phi Luật Tân hạng 53 và Sài Gòn đứng hạng 54.

Đứng cuối bảng xếp hạng là những thành phố có giá sinh họat thấp nhất và có tiêu chuẩn căn bản trong đời sống thấp nhất đều là những thành phố tại nước Ấn Độ.

Một số giá sinh họat tại thành phố Sài Gòn:

- Thuê một chung cư (apartment) có 3 phòng ngủ: 1.200 mỹ kim tại trung tâm thành phố, những vùng lân cận là 700 mỹ kim.

- Giá chung cư (apartment), giá mỗi mét vuông: Ở trung tâm Sài Gòn là 2.500 mỹ kim 1 mét vuông. Các vùng lân cận: 1.200 mỹ kim 1 mét vuông.

- Lương trung bình hàng tháng (sau khi trừ thuế) là 8.155.000 đồng Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Giá xe hơi mới ở Việt Nam ra sao?

- Đáp: Tổ chức NUMBEO nghiên cứu 344 thành phố và cho biết giá một chiếc xe Volkswagen Golf 1.4 L, làm tại Đức, là lọai xe đắt tiền nhất ở Việt Nam: giá 50.000 mỹ kim. Lọai xe Volkswagen 1.8 L có đầy đủ thiết bị tốt làm tại tiểu bang Tennessee, Hoa Kỳ, giá 22.000 mỹ kim.

Xe Toyota Corolla 1.6 L được lắp ráp ở Việt Nam giá 40.000 mỹ kim. Cùng hiệu, lọai 1.8 L được lắp ráp ở tiểu bang Mississippi được bán với giá 20.000 mỹ kim.

- Hỏi: Có nên hủy bỏ hoặc cải tổ cơ quan ICE không?

- Đáp: Vấn đề không do sự hiện hữu của ICE. Chẳng có cuộc biểu tình nào chống cơ quan ICE trước tháng Giêng năm 2017, tức trước thời gian ông Trump nhậm chức tổng thống. Vấn đề ở đây là những mệnh lệnh mà cơ quan ICE nhận từ Tòa Bạch Ốc và từ Bộ Tư Pháp. Cơ quan ICE hoặc bất cứ cơ quan nào khác ở vào vị trí này cũng sẽ tiếp tục đi bắt người và trục xuất di dân nếu Tòa Bạch Ốc không thay đổi chính sách.

- Hỏi: Một số người tham gia biểu tình vào ngày 30 tháng Sáu vừa qua hô khẩu hiệu: "Chúng tôi không tin biên giới. Chúng tôi không tin bức tường". Hoa Kỳ sẽ ra sao nếu không còn biên giới?

- Đáp: Chúng tôi nghĩ khi một số người biểu tình hô những khẩu hiệu nói trên vì họ nghĩ rằng bức tường khổng lồ mà ông Trump muốn dựng ở biên giới Mễ Tây Cơ - Hoa Kỳ không nên dùng để ngăn chận những người muốn đến Hoa Kỳ xin tỵ nạn hoặc xin lánh cư với những lý do chính đáng.

Mặt khác, thật khó tưởng tượng nếu bất cứ nước nào không có biên giới và luật pháp lại có thể giới hạn vấn đề di trú. Một số quốc gia tại Âu Châu hiện nay đang cảm thấy chuyện gì sẽ xảy ra nếu tiếp tục chào đón hàng triệu người tỵ nạn. Những người di dân đến Châu Âu bao gồm những người xin lánh cư và vì lý do kinh tế. Trong một vài trường hợp, có di dân che dấu hành vị thù nghịch của mình, bao gồm bọn khủng ISIS giả làm người tỵ nạn hoặc di dân. Đã có một triệu di dân vượt biển Địa Trung Hải đến Âu Châu từ tháng Giêng năm 2015 đếng tháng Ba năm 2016.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

 

24/09/2018(Xem: 750)
Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.
24/09/2018(Xem: 112)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 219)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 522)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
24/09/2018(Xem: 260)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 150)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 258)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 230)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 162)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 171)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
24/09/2018(Xem: 106)
Một dự án nghiên cứu rộng lớn đã được công bố trong tuần trước cho thấy rằng California đã tài trợ thiếu cho học đường tới 22 tỉ đôla, nhiều học sinh California thua sút trong việc học và trường học tại California không có đủ thầy cô giáo, cố vấn và những nhân viên khác.
24/09/2018(Xem: 126)
HANOI -- Việt Nam nhiều cơ hội thu hút vốn FDI vào thêm, trong khi Mỹ và Trung Quốc tham chiến ngoại thương... Trước tiên, lĩnh vực sản xuất điện thoại của VN hy vọng thêm tiền FDI vào.
24/09/2018(Xem: 161)
HANOI -- Nơi quê hương ông Hồ là Nghệ An đưa ra lời báo động: thanh niên sang Nam Hàn lao động là cứ rủ nhau tìm cách ở lại, trốn luôn.
24/09/2018(Xem: 145)
Thộng thường, ngành kinh doanh chuỗi nhà hàng ăn uống đạt lợi nhuận không cao nhưng khó có thể lỗ. Thế mà, nhiều tập đoàn chuỗi thức ăn nhanh nước ngoài trước sau vào Việt Nam hơn chục năm, doanh thu cả ngàn tỉ mỗi năm lại đều báo lỗ triền miên, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
24/09/2018(Xem: 150)
Mỗi ngày có hàng ngàn con chim được bán và giết hại tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An, một chợ chim, thú hoang dã được xem là lớn nhất miền Tây, theo Phụ Nữ News.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.