Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Về Mỹ Bị Chống, Đổi Giọng Nói ‘Đã Lỡ Lời’; Nhiều Nghị Sĩ, Dân Biểu CH, DC Quở Trách Trump

18/07/201800:00:00(Xem: 2474)
Trump: Về Mỹ Bị Chống, Đổi Giọng Nói ‘Đã Lỡ Lời’; Nhiều Nghị Sĩ, Dân Biểu CH, DC Quở Trách Trump
WASHINGTON   -    Các tiếng nói từ mọi phiá đã phản ứng về cuộc gặp mặt giữa TT Trump và TT Putin – tất cả là nhận xét tiêu cực.

Nhiều người cảm thấy thất vọng với TT thứ 45.

Nghị sĩ John McCain của đảng CH (là người luôn nhắc nhở Nga không là bạn) mô tả là “sai lầm thê thảm.

Với đồng minh như truyền thông bảo thủ Fox News cùng phe Trump, ký giả Douglas E. Schoen phụ trách mục ý kiến, vấn đề là TT Trump nói rất ít về các vấn đề nghiêm trọng xoay quanh vị trí của Putin và nước Nga trên thế giới ngày nay. Putin lộ rõ khả năng kiểm soát và tính toán trước trong khi Trump khen ngợi Putin thay vì nắm cơ hội đối đầu trên các hồ sơ như sáp nhập Crimea, xâm lấn miền đông Ukraine, công khai tham chiến giúp chế độ Assad tại Syria, dùng tin tặc quấy rối chu lỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ.

Theo ông Schoen, qua các phát biểu của Putin và Trump, có thể nhận thấy rõ ai là người dẫn đầu cuộc thảo luận. Ông Trump hầu như không chuẩn bị, đưa ra các húa hẹn mơ hồ về cải thiện quan hệ song phương, nhưng lại giành quá nhiều thì giờ để nói về chính tình trong nước!!!

Đáng kể là cuộc bầu cử Tháng 11-2016. Thay vì quy trách nhiệm Putin can thiệp vào chu kỳ tuyển cử ấy, ông Trump tự nhận vận động tranh cử hữu hiệu và thắng ứng viên Hillary Clinton, là nhân vật mà Putin mong thất cử. Hơn nữa, với 1 TT tại chức, công khai tỏ niềm tin với lãnh tụ ngoại quốc hơn cộng đồng tình báo của mình là loại phát biểu gây sửng sốt và đáng bị quở trách – giữa lúc nền dân chủ của chúng ta bị đe dọa, là cực phiền khi TT về phe chính quyền của nước tấn công chúng ta.

Truyền thông đồng minh của TT Trump thừa nhận rằng không thấy nhượng bộ của Nga trên bất cứ điểm nào cần giải quyết giữa 2 bên.

Nhà báo ghi: tuy 2 phe đứng ở 2 bên khác nhau tại Syria, ông Trump gợi ý cùng Putin làm việc phôái hợp đưa cứu trợ tới cho thường dân Syria bất kể sự thật là Putin hậu thuẫn toàn lực cho bạo quyền Assad, gây ra thảm cảnh.

Trong suốt cuộc họp báo chung, TT Trump cũng không nhắc đến các quan ngại của NATO về áp lực quân sự của Nga đe dọa các lân bang Estonia, Latvia và Lithuania, không lên án Nga cưỡng chiếm Crimea, xâm lấn Ukraine …. Không sẵn sàng đứng lên đối đầu Nga là làm yếu liên minh phòng thủ châu Âu, gián tiếp khuyến khích Nga xâm lấn các lân bang.

Quan trọng hơn, TT Trump từ chối sát cánh với cộng đồng tình báo trong tố cáo Moscow can thiệp bầu cử, tin cậy Putin hơn tình báo Hoa Kỳ là đáng chê trách. Hơn nữa, không phân biệt toa rập trong tranh cử và công khai tấn công thể chế dân chủ là TT Trump cho phép Putin gieo mầm bất hoà ngay cả trong cuộc họp báo chung tại Helsinki, theo phân tích của ký mục gia Fox News.

Như các nhà phân tích đã nhận xét, chiếc luợc này (của ông Trump) cho phép kẻ tội đồ tự điều tra tội của mình…    

Không lâu sau, ông Trump phát biểu trái ngược hoàn toàn, theo cách bất nhất từ hơn 1 năm.

Tin mới nhận qua twitter lúc 12 giờ 40 phút trưa Thứ Ba của TT Trump là “Đặt niềm tin cậy lớn ở nhân viên tình báo của tôi – như đã nói nhiều lần…”

Nhiều giờ sau cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh Helsinki, giới quan sát nhận thấy kết quả đối thoại Trump-Putin cũng là mù mờ như đối thoại Trump-Kim tại Singapore trong tháng qua. Cả 2 sự kiện này đều là nặng về hình thức, quay phim chụp ảnh, như diễn tuồng. Kim Jong-un nắm phần thắng lợi về tuyên truyền, vì đã có cơ hội ngồi ngang hàng với nhà lãnh đạo cuờng quốc số 1. Với Putin, TT Trump thuận gặp mặt đã là thắng lợi, vì có ý nghĩa ám chỉ Nga không thể bị bỏ qua, không thể bị cô lập.

Không lâu sau các tin tức từ Helsinki, dân biểu Paul Ryan khẳng định “Không nghi ngờ Nga can thiệp vào bầu cử tại Hoa Kỳ, mưu toan ngầm phá thể chế dân chủ tại Hoa Kỳ và khắp thế giới”.

Nghị sĩ McCain, nhà lập pháp kỳ cựu của đảng CH, đang nghỉ bệnh nhiều tháng, lên án ông Trump tỏ ra không thể và không muốn đối đầu Putin, cung cấp diễn đàn không bị thách thức để cho Putin phát tuyên truyền và tung những điều lừa dối với toàn thế giới.

Nghị sĩ Jeff Flake (cũng là đại diện cử tri Arizona) phê bình ông Trump là “đáng hổ thẹn”.

Cùng phe CH, tuy không hay gắt như nghị sĩ McCain, dân biểu CH Trey Gowdy, là chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, cũng nhắc lại Nga không là bạn bao giờ, báo động manh tâm của Putin là gieo mầm bất hoà – nhân dịp này, ông Gowdy yêu cầu các viên chức hành pháp thuờng tiếp xúc TT Trump lưu ý TT rằng công nhận Nga can thiệp bầu cử không là vô hiệu hoá kết quả thắng cử của ông.

Tại ủy ban tình báo Thượng Viện, nghị sĩ CH Richard Burr (North Carolina) khẳng định: Nga chưa từng là bạn.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số dân cử bênh vực ông Trump. Nghị sĩ Rand Paul nhắc nhở: ý tưởng không ưa thích Trump là động lực đả kích, và diễn giải “các nhân vật CH chỉ trích Trump là những người hiếu chiến như ông McCain, ông Graham hay chống Trump như ông Ben Sasse”. Ông Paul cho biết: sẽ đi Nga để tiếp tục cuộc đối thoại mà TT Trump đã khởi công.

Dân biểu Dana Rohrabacher (California) nói với thông tấn tài chính Bloomberg “Hoa Kỳ can thiệp bầu cử ở mức độ cao hơn nhiều, khắp thế giới” – ông này tin rằng đoàn tranh cử của Trump không thông đồng với viên chức Nga.

Với đại diện cử tri Florida là dân biểu Ron DeSantis, 1 chính khách thân Trump đang là ứng viên thống đốc, quy trách nhiệm TT Obama về hoạt động quấy rối của Nga và mô tả chính quyền Trump là cứng rắn hơn với Moscow. Ngoài ra, dân biểu DeSantis nói là “không rõ các lãnh vựïc ông Trump có thể thỏa thuận với Putin” – ông nói thêm “Không thấy định hướng dẫn tới khai thông bất đồng”.

Trên trang Yahoo News chiều Thứ Hai, nhà báo Alexander Nazaryan nhận xét: ông Trump là TT vất vả trong việc làm thân với Mosocow hơn các vị tiền nhiệm tuy luôn cả quyết là “cứng rắn hơn với Nga”, nên ông Trump phải chứng minh, hơn là ký ức về cái bắt tay ở Helsinki, điều chưa rõ với công chúng.  

Các nhà lập pháp của đảng DC càng tin tưởng rằng Putin nắm “thông tin xấu về Trump”, tuy “hồ sơ Steele” là tài liệu trung tâm trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller chưa đuợc kiểm chứng. Được hỏi về điều này trong cuộc họp báo tại Helsinki, Putin chỉ trả lời “phỏng đoán như thế là vô nghĩa” – mặt khác, ông Trump tiếp tục đả kích việc làm của đoàn Mueller và tự khen tổ chức tranh cử thông minh, nên thắng.

Nghị sĩ DC Elizabeth Warren lên án ông Trump dùng diễn đàn thế giới để quấy nhiễu công luận, phá hoại các định chế công quyền, làm yếu cuộc liên minh với các nước bạn, kết thân với lãnh tụ độc tài.

Tại ủy ban tình báo Hạ Viện, dân biểu DC Adam Schiff nói “Trump đả kích tình báo Hoa Kỳ là bật đèn xanh cho Putin tiếp tục quấy rối bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018.

Trong khi đó, phóng viên Chris Wallace của Fox News đuợc phỏng vấn trực tiếp nguyên thủ Nga ngay sau sự kiện Helsinki đã hỏi “nếu Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2016” – câu trả lời của Putin là nhà nước Nga không làm loại công việc ấy và thấy không hiểu vì sao người Mỹ thực sự tin rằng ai đó từ Nga có thể gây ảnh hưởng với ý kiến của họ và cuộc bầu cử TT.

Tiếp đó, Putin hỏi ngược lại nhà báo: có gì không thật đã đuợc tiết lộ trong các tài liệu từ máy điện toán của ủy ban quốc gia của đảng DC (hay DNC) và e-mail của bà Hillary Clinton. Putin biện giải “Như tôi có thể nhớ lại, ban lãnh đạo của các cơ quan chấp hành của đảng DC đã từ chức, nghĩa là công nhận đã dùng thủ thuật tạo thuận lợi cho Clinton và chống lại ứng viên Bernie Sanders”. Theo Putin, đó là điểm quan trọng nhất.

Nhà báo Wallace trình ra 29 trang tài liệu truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga là đối tượng điều tra của đoàn Mueller.

Putin không đụng tới tập hồ sơ, và yêu cầu Wallace để nó bên cạnh bàn, và bảo “Tôi không quan tâm – đó là trò chơi chính trị của người Mỹ. Đừng biến quan hệ Mỹ-Nga thành con tin của đấu tranh chính trị nội bộ, và đó không là điều để hãnh diện về nền dân chủ Hoa Kỳ…”

Sau cùng, Putin khẳng định “Hôm nay, 2 chúng tôi có 1 khởi đầu tốt đẹp”, theo tường thuật lại của truyêàn thông Nga.

Bản tin hôm Thứ Ba của Reuters cho biết rằng TT Trump hôm Thứ Ba trong cuộc họp báo tại Bạch ốc đã cố gắng làm dịu trận bão về việc ông không tố cáo Putin phá rối bầu cử Mỹ năm 2016, nói rằng ông đã lỡ lời trong cuộc họp báo tại Helsinki.

“Tôi đã nói chữ ‘would’ (phải) thay vì chữ ‘wouldn’t’ (không phải),” theo ông Trump giải thích với các phóng viên tại  Bạch Ốc, sau hơn 24 giờ ông xuất hiện trong cuộc họp báo với Putin. “Câu đó nên là, ‘Tôi không thấy bất cứ lý do nào tại sao điều đó không phải là Nga.’”

24/09/2018(Xem: 262)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 150)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 258)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 231)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 162)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 172)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
24/09/2018(Xem: 106)
Một dự án nghiên cứu rộng lớn đã được công bố trong tuần trước cho thấy rằng California đã tài trợ thiếu cho học đường tới 22 tỉ đôla, nhiều học sinh California thua sút trong việc học và trường học tại California không có đủ thầy cô giáo, cố vấn và những nhân viên khác.
23/09/2018(Xem: 637)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 772)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
22/09/2018(Xem: 1876)
WASHINGTON - Trường hợp của giáo sư Ford nên được Thượng Viện cư xử công bằng hơn người tố cáo ứng viên TCPV tấn công tình dục 36 năm trước, là bà Anita Hill, là ý kiến của cựu PTT Joe Biden.
22/09/2018(Xem: 797)
LAS VEGAS - Trong buổi vận động tranh cử giúp ứng viên cùng đảng CH tranh ghế dân biểu của Nevada, TT Trump tuyên bố với cử tri Las Vegas tối Thứ Năm “Các nhà lập pháp DC biết chúng ta cần tường biên giới – họ chống.
22/09/2018(Xem: 597)
ORLANDO - Học viên phi công vượt rào, xâm nhập phi trường quốc tế Orlando Melbourne lúc 2 giờ sáng Thứ Năm, lên phòng lái trên 1 phi cơ của hãng American Airlines đang trải qua công tác bảo trì.
22/09/2018(Xem: 460)
NEW YORK CITY - 5 người, gồm 3 hài nhi, bị dao rạch tại 1 nhà giữ trẻ của gia đình ở quận Queens của thành phố New York.
22/09/2018(Xem: 458)
HARFORD COUNTY - Thủ phạm nổ súng tại 1 trung tâm phân phối của hãng Rite Aid đã được nhận diện là Snochia Moseley 26 tuổi, công nhân tạm tuyển của Rite Aid, là cư dân cũa Baltimore county (cách sở làm 30 dặm), theo xác nhận của cảnh sát.
22/09/2018(Xem: 356)
WASHINGTON - Luật sư Michael Cohen viết twitter và nhanh chóng xóa bỏ (cũng trong đêm Thứ Năm) thông điệp của đệ tam nhân có vẻ xác nhận sự hợp tác của đương sự với cuộc điều tra toa rập của đoàn Mueller.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.