Trump: Về Mỹ Bị Chống, Đổi Giọng Nói ‘Đã Lỡ Lời’; Nhiều Nghị Sĩ, Dân Biểu CH, DC Quở Trách Trump

18/07/201800:00:00(Xem: 4607)
WASHINGTON   -    Các tiếng nói từ mọi phiá đã phản ứng về cuộc gặp mặt giữa TT Trump và TT Putin – tất cả là nhận xét tiêu cực.

Nhiều người cảm thấy thất vọng với TT thứ 45.

Nghị sĩ John McCain của đảng CH (là người luôn nhắc nhở Nga không là bạn) mô tả là “sai lầm thê thảm.

Với đồng minh như truyền thông bảo thủ Fox News cùng phe Trump, ký giả Douglas E. Schoen phụ trách mục ý kiến, vấn đề là TT Trump nói rất ít về các vấn đề nghiêm trọng xoay quanh vị trí của Putin và nước Nga trên thế giới ngày nay. Putin lộ rõ khả năng kiểm soát và tính toán trước trong khi Trump khen ngợi Putin thay vì nắm cơ hội đối đầu trên các hồ sơ như sáp nhập Crimea, xâm lấn miền đông Ukraine, công khai tham chiến giúp chế độ Assad tại Syria, dùng tin tặc quấy rối chu lỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ.

Theo ông Schoen, qua các phát biểu của Putin và Trump, có thể nhận thấy rõ ai là người dẫn đầu cuộc thảo luận. Ông Trump hầu như không chuẩn bị, đưa ra các húa hẹn mơ hồ về cải thiện quan hệ song phương, nhưng lại giành quá nhiều thì giờ để nói về chính tình trong nước!!!

Đáng kể là cuộc bầu cử Tháng 11-2016. Thay vì quy trách nhiệm Putin can thiệp vào chu kỳ tuyển cử ấy, ông Trump tự nhận vận động tranh cử hữu hiệu và thắng ứng viên Hillary Clinton, là nhân vật mà Putin mong thất cử. Hơn nữa, với 1 TT tại chức, công khai tỏ niềm tin với lãnh tụ ngoại quốc hơn cộng đồng tình báo của mình là loại phát biểu gây sửng sốt và đáng bị quở trách – giữa lúc nền dân chủ của chúng ta bị đe dọa, là cực phiền khi TT về phe chính quyền của nước tấn công chúng ta.

Truyền thông đồng minh của TT Trump thừa nhận rằng không thấy nhượng bộ của Nga trên bất cứ điểm nào cần giải quyết giữa 2 bên.

Nhà báo ghi: tuy 2 phe đứng ở 2 bên khác nhau tại Syria, ông Trump gợi ý cùng Putin làm việc phôái hợp đưa cứu trợ tới cho thường dân Syria bất kể sự thật là Putin hậu thuẫn toàn lực cho bạo quyền Assad, gây ra thảm cảnh.

Trong suốt cuộc họp báo chung, TT Trump cũng không nhắc đến các quan ngại của NATO về áp lực quân sự của Nga đe dọa các lân bang Estonia, Latvia và Lithuania, không lên án Nga cưỡng chiếm Crimea, xâm lấn Ukraine …. Không sẵn sàng đứng lên đối đầu Nga là làm yếu liên minh phòng thủ châu Âu, gián tiếp khuyến khích Nga xâm lấn các lân bang.

Quan trọng hơn, TT Trump từ chối sát cánh với cộng đồng tình báo trong tố cáo Moscow can thiệp bầu cử, tin cậy Putin hơn tình báo Hoa Kỳ là đáng chê trách. Hơn nữa, không phân biệt toa rập trong tranh cử và công khai tấn công thể chế dân chủ là TT Trump cho phép Putin gieo mầm bất hoà ngay cả trong cuộc họp báo chung tại Helsinki, theo phân tích của ký mục gia Fox News.

Như các nhà phân tích đã nhận xét, chiếc luợc này (của ông Trump) cho phép kẻ tội đồ tự điều tra tội của mình…    

Không lâu sau, ông Trump phát biểu trái ngược hoàn toàn, theo cách bất nhất từ hơn 1 năm.

Tin mới nhận qua twitter lúc 12 giờ 40 phút trưa Thứ Ba của TT Trump là “Đặt niềm tin cậy lớn ở nhân viên tình báo của tôi – như đã nói nhiều lần…”

Nhiều giờ sau cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh Helsinki, giới quan sát nhận thấy kết quả đối thoại Trump-Putin cũng là mù mờ như đối thoại Trump-Kim tại Singapore trong tháng qua. Cả 2 sự kiện này đều là nặng về hình thức, quay phim chụp ảnh, như diễn tuồng. Kim Jong-un nắm phần thắng lợi về tuyên truyền, vì đã có cơ hội ngồi ngang hàng với nhà lãnh đạo cuờng quốc số 1. Với Putin, TT Trump thuận gặp mặt đã là thắng lợi, vì có ý nghĩa ám chỉ Nga không thể bị bỏ qua, không thể bị cô lập.

Không lâu sau các tin tức từ Helsinki, dân biểu Paul Ryan khẳng định “Không nghi ngờ Nga can thiệp vào bầu cử tại Hoa Kỳ, mưu toan ngầm phá thể chế dân chủ tại Hoa Kỳ và khắp thế giới”.

Nghị sĩ McCain, nhà lập pháp kỳ cựu của đảng CH, đang nghỉ bệnh nhiều tháng, lên án ông Trump tỏ ra không thể và không muốn đối đầu Putin, cung cấp diễn đàn không bị thách thức để cho Putin phát tuyên truyền và tung những điều lừa dối với toàn thế giới.

Nghị sĩ Jeff Flake (cũng là đại diện cử tri Arizona) phê bình ông Trump là “đáng hổ thẹn”.

Cùng phe CH, tuy không hay gắt như nghị sĩ McCain, dân biểu CH Trey Gowdy, là chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, cũng nhắc lại Nga không là bạn bao giờ, báo động manh tâm của Putin là gieo mầm bất hoà – nhân dịp này, ông Gowdy yêu cầu các viên chức hành pháp thuờng tiếp xúc TT Trump lưu ý TT rằng công nhận Nga can thiệp bầu cử không là vô hiệu hoá kết quả thắng cử của ông.

Tại ủy ban tình báo Thượng Viện, nghị sĩ CH Richard Burr (North Carolina) khẳng định: Nga chưa từng là bạn.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số dân cử bênh vực ông Trump. Nghị sĩ Rand Paul nhắc nhở: ý tưởng không ưa thích Trump là động lực đả kích, và diễn giải “các nhân vật CH chỉ trích Trump là những người hiếu chiến như ông McCain, ông Graham hay chống Trump như ông Ben Sasse”. Ông Paul cho biết: sẽ đi Nga để tiếp tục cuộc đối thoại mà TT Trump đã khởi công.

Dân biểu Dana Rohrabacher (California) nói với thông tấn tài chính Bloomberg “Hoa Kỳ can thiệp bầu cử ở mức độ cao hơn nhiều, khắp thế giới” – ông này tin rằng đoàn tranh cử của Trump không thông đồng với viên chức Nga.

Với đại diện cử tri Florida là dân biểu Ron DeSantis, 1 chính khách thân Trump đang là ứng viên thống đốc, quy trách nhiệm TT Obama về hoạt động quấy rối của Nga và mô tả chính quyền Trump là cứng rắn hơn với Moscow. Ngoài ra, dân biểu DeSantis nói là “không rõ các lãnh vựïc ông Trump có thể thỏa thuận với Putin” – ông nói thêm “Không thấy định hướng dẫn tới khai thông bất đồng”.

Trên trang Yahoo News chiều Thứ Hai, nhà báo Alexander Nazaryan nhận xét: ông Trump là TT vất vả trong việc làm thân với Mosocow hơn các vị tiền nhiệm tuy luôn cả quyết là “cứng rắn hơn với Nga”, nên ông Trump phải chứng minh, hơn là ký ức về cái bắt tay ở Helsinki, điều chưa rõ với công chúng.  

Các nhà lập pháp của đảng DC càng tin tưởng rằng Putin nắm “thông tin xấu về Trump”, tuy “hồ sơ Steele” là tài liệu trung tâm trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller chưa đuợc kiểm chứng. Được hỏi về điều này trong cuộc họp báo tại Helsinki, Putin chỉ trả lời “phỏng đoán như thế là vô nghĩa” – mặt khác, ông Trump tiếp tục đả kích việc làm của đoàn Mueller và tự khen tổ chức tranh cử thông minh, nên thắng.

Nghị sĩ DC Elizabeth Warren lên án ông Trump dùng diễn đàn thế giới để quấy nhiễu công luận, phá hoại các định chế công quyền, làm yếu cuộc liên minh với các nước bạn, kết thân với lãnh tụ độc tài.

Tại ủy ban tình báo Hạ Viện, dân biểu DC Adam Schiff nói “Trump đả kích tình báo Hoa Kỳ là bật đèn xanh cho Putin tiếp tục quấy rối bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018.

Trong khi đó, phóng viên Chris Wallace của Fox News đuợc phỏng vấn trực tiếp nguyên thủ Nga ngay sau sự kiện Helsinki đã hỏi “nếu Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2016” – câu trả lời của Putin là nhà nước Nga không làm loại công việc ấy và thấy không hiểu vì sao người Mỹ thực sự tin rằng ai đó từ Nga có thể gây ảnh hưởng với ý kiến của họ và cuộc bầu cử TT.

Tiếp đó, Putin hỏi ngược lại nhà báo: có gì không thật đã đuợc tiết lộ trong các tài liệu từ máy điện toán của ủy ban quốc gia của đảng DC (hay DNC) và e-mail của bà Hillary Clinton. Putin biện giải “Như tôi có thể nhớ lại, ban lãnh đạo của các cơ quan chấp hành của đảng DC đã từ chức, nghĩa là công nhận đã dùng thủ thuật tạo thuận lợi cho Clinton và chống lại ứng viên Bernie Sanders”. Theo Putin, đó là điểm quan trọng nhất.

Nhà báo Wallace trình ra 29 trang tài liệu truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga là đối tượng điều tra của đoàn Mueller.

Putin không đụng tới tập hồ sơ, và yêu cầu Wallace để nó bên cạnh bàn, và bảo “Tôi không quan tâm – đó là trò chơi chính trị của người Mỹ. Đừng biến quan hệ Mỹ-Nga thành con tin của đấu tranh chính trị nội bộ, và đó không là điều để hãnh diện về nền dân chủ Hoa Kỳ…”

Sau cùng, Putin khẳng định “Hôm nay, 2 chúng tôi có 1 khởi đầu tốt đẹp”, theo tường thuật lại của truyêàn thông Nga.

Bản tin hôm Thứ Ba của Reuters cho biết rằng TT Trump hôm Thứ Ba trong cuộc họp báo tại Bạch ốc đã cố gắng làm dịu trận bão về việc ông không tố cáo Putin phá rối bầu cử Mỹ năm 2016, nói rằng ông đã lỡ lời trong cuộc họp báo tại Helsinki.

“Tôi đã nói chữ ‘would’ (phải) thay vì chữ ‘wouldn’t’ (không phải),” theo ông Trump giải thích với các phóng viên tại  Bạch Ốc, sau hơn 24 giờ ông xuất hiện trong cuộc họp báo với Putin. “Câu đó nên là, ‘Tôi không thấy bất cứ lý do nào tại sao điều đó không phải là Nga.’”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.