Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Tập Trận Hải Quân Lớn Sẵn Sàng Đôi Đầu Với Hoa Lục

19/02/200600:00:00(Xem: 4683)
WASHINGTON.-Hoa Kỳ sẽ thực hiện một loạt tập trận Hải quân tại Thái Bình Dương vào mùa hè này có sự tham gia của các hàng không mẫu hạm lớn nhất, trong hơn một thập niên, vị chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, tướng Gary Roughead, cho biết tại Washington hôm Thứ Ba.

Bốn hàng không mẫu hạm sẽ tham dự 3 cuộc tập trận, sẽ được tổ chức vào Tháng Sáu, Tháng Bảy và Tháng Tám, và trong cuộc tập trận Tháng Bảy, sẽ có sự tham gia của các tàu chiến một số nước khác nữa. Một trong các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ đóng tại Vịnh Bờ Tây Hoa Kỳ (US East Coast), lần đầu tiên mà Hải quân Hoa Kỳ đưa một hàng không mẫu hạm từ vùng đó đến Thái Bình Dương, kể từ chiến tranh Việt Nam, theo lời của phát ngôn viên của Roughead, thuyền trưởng Matt Brown nói với các nhà báo.

Các cuộc tập trận có liên quan đến 'các hàng không mẫu hạm lớn nhất trong xấp xỉ 10 năm trở lại đây' trong vùng, Roughead phát biểu trong buổi ăn trưa tại trụ sở Asia Society Washington. Lẽ ra các cuộc tập trận như thế thường nhắm mục tiêu là chuẩn bị đối đầu có thể xảy ra với Hoa Lục, Brown nói rằng cuộc tập trận theo kế hoạch mùa hè tới không nhằm mục đích đó.

'Đối với chúng tôi, điều quan trọng là hiểu được môi trường, vùng hoạt động của các tàu ngầm, và hiểu cách chống lại sự đe dọa,' hoặc là 'để hiểu môi trường nơi có thể có các phi đạn nguyên tử và sự khéo léo chống lại mối đe dọa đó,' ông nói..

Trong các thời kỳ chiến tranh tại eo biển Đài Loan, các nhà hoạch định kế hoạch của Quân đội Hoa Kỳ đã quan tâm đặc biệt về sự gia tăng hạm đội tàu ngầm tinh xảo của Hoa Lục và sự gia tăng về số lượng các phi đạn đại đạo chính xác đối đầu với Đài Loan.

Roughead giải thích về sự đe dọa của Hoa Lục trong bài diễn văn, nói rằng Hoa Kỳ "cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Quân Đội Nhân Dân Tự Do (People's Liberation Army - PLA) và Hải quân PLA.'

'Tôi luôn luôn tự hỏi về mối đe dọa của người Trung Quốc và tôi nói, 'Đó không phải là sự đe dọa,' vì anh cần phải có hai thứ để có một sự đe dọa, đó là năng lực và mục đích. Không có câu hỏi cho thấy rằng Hải quân PLA đã được hiện đại hóa và xây dựng được năng lực và di chuyển nhanh chóng, vậy thì mục đích là cái gì"' ông nói.

Quan sát các mâu thuẫn tại eo biển Đài Loan, ông cho rằng: 'Cũng cần thiết để chúng tôi cam kết duy trì sự ổn định ở đó để chúng tôi không phải chịu đựng sự đổ vỡ do mâu thuẫn gây ra.'

Cuộc tập trận lần đầu và lần thứ ba bao gồm ba Hàng không mẫu hạm: USS Kitty Hawk đóng tại Nhật, San Diego đóng tại căn cứ USS Ronald Reagan và một chiếc nữa đóng tại căn cứ Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.