Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Cử Chánh Án Kavanaugh Vào Tối Cao Pháp Viện, DC Chống

11/07/201800:00:00(Xem: 1927)
WASHINGTON   -    TT Trump loan báo chiều Thứ Hai quyết định đề cử chánh án toà phúc thẩm Brett Kavanaugh điền khuyết ghế trống tại Tối Cao Pháp Viện do thẩm phán Anthony Kennedyu bỏ trống khi chinh thức nghỉ hưu sau ngày cuối tháng này.

Cho tới gần đây, các nhân vật bảo thủ có ý lo ngại về ông Kavanaugh 53 tuổi từng là thư ký giúp việc thẩm phán Kennedy cũng là 1 thẩm phán thâm niên, vì hoài nghi lập trường của ông về 1 số vấn đề xã hội như quyền phá thai.

Nhưng phe ủng hộ tin tưởng vào kinh nghiệm và ý kiến của ông về hàng loạt vấn đề pháp lý.

Mới đây, ông Kavanaugh lên tiếng phản đối 1 phán quyết cho phép di dân bất hợp pháp vị thành niên đuợc phá thai.

Các đồn đoán gần đây báo trước TT Trump sẽ chọn 1 người da trắng thuộc phái nam.

Ông Kavavaugh là 1 chánh án toà phúc thẩm liên bang do TT thứ 43 đề cử năm 2003, chỉ đuợc Thượng Viện tán đồng 3 năm sau – ông bị chính giới DC phê bình về tinh thần bè phái quá độ.

TT Trump loan báo đề cử ông Kavanaugh vào luc này có nghĩa là ông có thể đuợc Thượng Viện công nhận trước ngày bắt đầu nhiệm kỳ mới của Tối Cao Pháp Viện là ngày Thứ Hai đầu tiên của Tháng 10.

Phe CH hiện chiếm 51 ghế nghị sĩ tại Capitol Hill.

Hàng loạt nhà lập pháp của đảng DC lần luợt lên tiếng, khẳng định “Không thể tin cậy Kavanaugh”.

Nghị sĩ Kirsten Gillibrangd (New York) nói “Ông Kavanaugh không bảo vệ phụ nữ, công nhân, hay ngăn chận tiền tài trợ tranh cử của doanh nghiệp - tiếng nói của cử tri xứng đáng cần đuợc biết trong cuộc bầu cử Tháng 11 về công việc trọn đời của thẩm phán toà tối cao”.

Nghị sĩ Chuck Schumer (New York) là trưởng khối DC Thượng Viện nói “Với chọn lựa này sự bảo vệ sức khoẻ của hàng triệu nguời bị đe dọa cắt giảm – cân băèng tại toà tối cao thay đổi có lợi cho các nhóm quyền lợi đặc biệt. Chúng tôi không cho phép điều đó xẩy ra”.

Trong khi đó, nghị sĩ Patty Murray hô hào 1 số nghị sĩ CH cùng phe DC đứng lên chống lại đề cử ông Kavanaugh để không phải thâáy tương lai đất nước treo trên bàn cân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.