Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Phương Cách Khả Dụng Có Thể Khởi Động Cuộc Cách Mạng Dân Tộc

17/06/200400:00:00(Xem: 4832)
NHẬN ĐỊNH

Tinh thần dân chủ tại quốc gia tân lập Hoa Kỳ khởi xướng từ tư tưởng của nhà hiền triết Thomas Paine (1737-1809) khi ông viết rằng một thể chế chính quyền dân chủ là hình thức duy nhất có thể bảo đảm những "quyền tự nhiên," (natural rights) căn bản của nhân loại mà từ xưa, theo Cicero (106BC-43BC), triết gia hùng biện La Mã thì quyền này trói buộc trách nhiệm của chính phủ tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới đối với nhân dân họ. Do đó, một chính quyền muốn đắc-nhân-tâm cũng phải dựa vào lý thuyết "quyền làm người bẩm sinh" để thiết lập nên nền tảng căn bản cho chính sách trị nước. Chính quyền nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (XHCNVN=CSVN) chẳng hề tôn trọng những quyền tự do căn bản này khi theo đuổi Chủ Nghĩa Cộng Sản độc đoán rồi bám víu vào "định hướng XHCN" để tồn tại. Nhà Nước đã phủ nhận một chân lý: "Loài người sinh ra đều bình đẳng với nhau" hay hơn thế nữa, chối bỏ cả nguyên tắc dùng làm nền tảng cho tinh thần dân chủ: "Loài người thừa hưởng một cách tự nhiên những đặc quyền bất khả xâm phạm như quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc cho mình." (1) Muốn đạt cứu cánh này, nhân dân phải có quyền tự do căn bản của con người trong đó gồm cả quyền bầu lên một chính phủ đại diện xứng đáng cho họ, ủy nhiệm cho chính phủ dân cử quyền hành để thỏa mãn quyền lợi cùng khát vọng của toàn dân. Bất kỳ một chính quyền nào đi ngược lại khát vọng tự do, chà đạp nhân quyền thì: "Nhân dân có quyền thay đổi hay phế bỏ để lập nên một chính quyền mới." (2)
TINH THẦN ĐỘC LẬP, TỰ DO VÀ DÂN CHỦ TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN VIỆT
Không phải đợi đến bây giờ, loài người mới nhận chân được rằng "tự do là không khí là thức ăn không thể thiếu trong đời sống" mà từ thuở khai thiên lập địa, Thiên Chúa đã dành sẵn cho loài người quyền tự do và nhận trách nhiệm khi hành xử quyền tự do đó. Không phải đợi đến khi đại bác của Thực Dân Pháp bắn sập thành lũy nước ta, chiếm trọn Nam Kỳ rồi dân ta mới vùng dậy đòi nền độc lập, tự chủ mà từ thời nhà Lý, danh tướng Lý Thường Kiệt khi thống lĩnh quân Việt phạt Tống đã vung kiếm chỉ qua biên cương phía Bắc dõng dạc tuyên bố:

Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

Tạm dịch :
Nước Nam là của Dân Nam
Thiên thư phân định giang san rõ ràng
Nghịch quân xâm lấn tham tàn
Tất là nuốt nhục chuốc vàn bại vong.
(Phạm Văn Thanh)

Cũng không phải đợi đến hôm nay, toàn dân ta mới khao khát đòi hỏi quyền tự do dân chủ mà dưới đời nhà Trần, nước ta đã áp dụng tinh thần dân chủ khi vua Trần Nhân Tông triệu tập toàn dân tại Hội Nghị Diên Hồng và Hội Nghị Bình Than để hỏi ý dân nên "hòa hay chiến." Sau đó không lâu, chống lại chế độ cai trị hà khắc, bạo tàn của quân Minh, Nguyễn Trãi đã phù Lê Lợi, viết bản "Bình Ngô Đại Cáo" quyết liệt khẳng định lại tinh thần quật cường, yêu tự do, chuộng hòa bình của dân Việt đối với các lân bang; nhưng không phải vì vậy mà dân ta ươn hèn, chủ bại, cầu an cúi đầu chịu làm tôi mọi cho bất cứ bọn quan lại tàn ác phương Bắc hay phương Tây muốn tròng xiềng xích nô lệ vào cổ dân ta. Chúng ta hãy nghe lại những lời nhân nghĩa đầy hào khí:

"Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu phạt chỉ vì khử bạo.
Như nước Việt ta từ trước, vốn xưng văn hiến đã lâu.
Sơn hà cương vực đã chia, phong tục Bắc Nam cũng khác.
Từ Đinh, Lê, Lý, Trần gây nền độc lập
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên hùng cứ một phương
Dẫu cường nhược có lúc khác nhau,
Song hào kiệt đời nào cũng có."
(Bùi Kỷ dịch)

Chúng ta vững tin rằng, dù chẳng tấc sắt trong tay và đang bị bạo lực cùm kẹp, dân Việt vẫn kiên nhẫn đợi chờ một cơ hội vùng dậy phá tung gông xiềng áp bức của chế độ CSVN. Chẳng có gì khó bằng lòng người ngại khó! Người dân các nước Cộng Sản Đông Âu và Nga Sô đã đồng loạt khai tử chủ nghĩa Cộng Sản chỉ bằng bàn tay không nhưng quyết tâm nói lên khát vọng muốn sống tự do của họ và dân Việt cũng không ngoại lệ! Tinh thần dân tộc vẫn còn đó! Niềm kiêu hãnh giống dòng vẫn nung nấu và khát vọng tự do, dân chủ hằng réo gọi những người dân yêu nước chân chính dấn thân phục vụ tổ quốc, đuổi ngoại xâm, diệt nội thù để xây dựng lại quê hương.
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CUỘC CÁCH MẠNG DÂN TỘC
Nước ta vừa trải qua cuộc tương tàn đẫm máu khiến chết người thiệt của, đất nước tan hoang, nhân tâm ly tán, tinh thần rũ liệt; nhưng đáng buồn thay, sau những mất mát quá lớn, đất nước đã thống nhất mà dân ta lại bị chính tập đoàn lãnh đạo tay sai của Đảng Cộng Sản Quốc Tế (CSQT), thủ phạm gây nên cuộc chiến đó cùm kẹp từ thể xác đến tinh thần. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà chúng ta đành chịu khuất phục, cam tâm làm thân khuyển mã trên chính quê hương ta để hèn nhát từ chối một cuộc cách mạng nhằm loại bỏ "kẻ nội thù" bạo tàn tái lập một thể chế tự do dân chủ thật sự. Tổng Thống Lyndon Johnson, trong bài diễn văn đọc tại Đại Học Michigan ngày 22 tháng 5 năm 1964 đã nói: "Sức tưởng tượng của các bạn, óc sáng tạo của các bạn và lòng tổn thương của các bạn sẽ định đoạt việc các bạn muốn xây dựng một xã hội như thế nào, hoặc là một xã hội trong đó sự tiến bộ sẽ phải phục vụ cho những gì ta cần thiết, hay một xã hội mà những giá trị cũ và viễn tượng mới đều bị sự phát triển vô phương kiềm hãm này chôn vùi. Bởi vì trong thời của các bạn, chúng ta không những có dịp tiến đến một xã hội phú cường mà còn tiến lên một xã hội thượng thặng. Xã hội thượng thặng này đặt nền tảng trên sự sung túc và tự do của tất cả mọi người. Nó đòi hỏi chấm dứt nạn nghèo đói và những bất cộng về chủng tộc mà chúng ta quyết tâm giải quyết tận gốc rễ trong đời ta. Tuy thế, đó mới chỉ là bước đầu." (3) Thật vậy, tương lai dân tộc phải do chính toàn dân ta định đoạt, chứ không thể phó mặc trong tay ngoại bang hay tập đoàn lãnh đạo độc đoán, bất tài, tham nhũng! Đây không những là thời điểm khởi sự tình đoàn kết dân tộc một cách sâu rộng từ trong ra đến ngoài nước để toàn dân Việt nổi dậy làm cuộc cách mạng lịch sử xây dựng lại tổ quốc mà còn khởi đầu cho một hành động quyết liệt thay đổi tận gốc rễ tàn tích của thứ chủ nghĩa ngoại lai thất bại Cộng Sản đã áp đặt trên nước ta từ gần một thế kỷ. Toàn dân ta sẽ xé bỏ, tiêu hủy, tẩy sạch những triết lý bất nhân, cùm kẹp, ngu dân để hưng phục thần khí, tinh anh giống "Rồng Tiên" thiêng liêng trổi dậy từ đống tro tàn Marxism, Leninism, Maoism cùng "Tư Tưởng Hồ Chí Minh." Toàn dân ta thẳng thắn nói với tập đoàn lãnh đạo đang bám quyền tại nước ta rằng: "Quý vị đã thất bại trong việc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước mà đưa nước ta tụt hậu xuống hàng một trong những nước nghèo khổ, lạc hậu nhất thế giới; quý vị đã vi phạm trầm trọng những quyền tự do căn bản của con người, dùng chính sách bất nhân, bạo tàn áp bức dân lành và tiếp tục tham nhũng, vơ vét tài sản quốc gia đưa đến tình trạng phá sản bao giá trị truyền thống tốt đẹp. Quý vị không còn lý do gì để tiếp tục lãnh đạo đất nước! Đảng và Nhà Nước CSVN không còn lý do gì để tồn tại!"

Đúng lý ra, toàn dân không cần phải xin phép Đảng và Nhà Nước ban cho các quyền tự do mà ngược lại chính toàn dân mới là "người có quyền" lập nên "Nhà Nước" hay phế bỏ "Nhà Nước." Dân Việt thất vọng hoàn toàn về khả năng "trị nước, chăn dân" của Đảng và Nhà Nước CSVN nên tự động xử dụng quyền thay đổi chế độ độc tài đó vì những lý do sau:

Thứ nhất, Nhà Nước CSVN đã không tôn trọng nhân quyền, dùng bạo lực cướp đoạt của nhân dân quyền tự do căn bản. Nhà Nước được Đảng Cộng Sản Việt Nam giàn dựng nên bằng cách áp đặt "Đảng cử dân bầu" mà không do toàn dân chính thức chọn lựa một cách nghiêm chỉnh trong một cuộc bầu cử công khai theo tinh thần tự do dân chủ. Vì thế, Nhà Nước CSVN không thể đại diện chính thức cho toàn dân Việt.

Thứ hai, Đảng CSVN có cơ hội dài hơn nửa thế kỷ từ 1954 đến 2004 để phục vụ tổ quốc, chứng tỏ khả năng và tài đức lãnh đạo quốc gia, phát triển đất nước, thu phục nhân tâm, đoàn kết dân tộc mang ấm no hạnh phúc cho toàn dân hầu chính thức được toàn dân hợp-thức-hóa quyền hành ủy nhiệm cho. Thế nhưng, Đảng CSVN đã bỏ lỡ cơ hội tốt đó khi họ chỉ lo tham nhũng, bán đất nhượng biển cho TQ và hoàn toàn thất bại trong sứ mạng phát triển quốc gia nên toàn dân sẽ thay bằng một chính phủ dân cử khác xứng đáng hơn trong tương lai.

Thứ ba, trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, khi mà nhân dân trong nước mất tự do và bị bạo quyền đàn áp, cộng đồng hải ngoại thì chia rẽ và phân hóa thì chỉ có tiếng nói chính thức của một thành phần sĩ phu uy tín dựa vào lập trường quốc gia, thay mặt cho nhân dân trong và ngoài nước nói lên khát vọng chính đáng, hợp lẽ phải, theo chính nghĩa dân tộc mới mang đủ "lực," "tính chính danh" và "tính thuyết phục" đối với quốc tế về những vấn đề trọng đại liên hệ đến tổ quốc Viêt Nam.

Muốn vậy, toàn dân phải đồng loạt đứng lên đòi lại quyền tự do và quyền làm người đã bị Đảng CSVN dùng bạo lực tước đoạt! Bá quyền và bạo lực không thể ức hiếp dân ta hay ngự trị mãi trên non sông nước Việt! Toàn dân sẽ không thụ động khi bị áp bức nữa mà tích cực "phản công" dành lại thế thượng phong. "Nước đã vỡ bờ!" và bạo quyền sẽ bị giòng nước lũ cuốn đi chứ không phải đại khối dân Việt yêu nước chân chính! Vì thế, một "Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia" (HĐSPQG=National Assembly) nhân danh đại khối dân Việt là điều cần thiết để chính thức xác định thái độ bất-tín-nhiệm, gạt bỏ chế độ độc tài đảng trị đương quyền tại nước ta ra ngoài lề lịch sử và phân định rõ ràng thế đối lập chính trị giữa đại khối dân tộc Việt với Đảng và Nhà Nước CSVN bằng "Tuyên Ngôn Bất-Tín-Nhiệm Tập Đoàn Lãnh Đạo Đảng Và Nhà Nước CSVN." Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia cũng nhân danh đại khối dân Việt trân trọng xác định qua "Tuyên Ngôn Tự Do Của Quốc Dân Việt Nam" rằng từ nay đất nước ta sẽ theo đuổi một thể chế tự do, dân chủ pháp trị theo đúng khát vọng của toàn dân để đòi hỏi Đảng và Nhà Nước giao quyền lại cho một chính phủ dân cử xứng đáng mới.
HAI PHƯƠNG THỨC CHUYỂN GIAO QUYỀN HÀNH LẠI CHO TOÀN DÂN
Nhằm tránh gây hỗn loạn cho đất nước và vô tình giúp những thế lực đen tối có thể lợi dụng tình trạng xáo trộn để "đục nước béo cò" hưởng lợi, toàn dân Việt Nam kêu gọi Đảng và Nhà Nước CSVN nên tự giác chọn giải pháp trao trả quyền tự quyết lại cho toàn dân một cách ôn hòa vì họ chỉ có hai chọn lựa sau:
1. Thành tâm thay đổi theo một chính sách dung hợp có thể chấp nhận được cho toàn dân và Nhà Nước để sinh tồn và cùng nhau phát triển quốc gia.
2. Bị toàn dân phế bỏ để bầu lên một chính phủ dân cử thật sự nếu Nhà Nước từ chối đề nghị thứ nhất nêu trên.

1. Nhà Nước thành tâm trao quyền lại cho toàn dân một cách ôn hòa:
Nhà Nước hết lòng yểm trợ và tạo điều kiện thuận lợi để toàn dân chọn lựa một số sĩ phu uy tín, đầy đủ khả năng và đức độ từ mọi thành phần nhân dân trong và ngoài nước lập nên "Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia." HĐSPQG có nhiệm vụ hợp tác hoạch định một "kế hoạch đoàn kết dân tộc" khả dụng, thiết thực đáp ứng khát vọng của toàn dân cũng như thỏa mãn những nhu cầu thay đổi hợp lý nhất trong hoàn cảnh đất nước hiện nay.

2. Nhà Nước nhất định bám quyền, đi ngược lại khát vọng của toàn dân:
Đại khối dân tộc 78 triệu người làm chủ đất nước và khi toàn dân bất-tín-nhiệm Đảng và Nhà Nước CSVN thì Nhà Nước mất tính chính nghĩa, chỉ còn cách hoặc là từ bỏ quyền hành hay bị loại trừ. Trong trường hợp Nhà Nước dùng bạo lực bám quyền, toàn dân phải đoàn kết, kiện toàn cơ cấu tổ chức, gây dựng thực lực nổi dậy phế bỏ Đảng và Nhà Nước. Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia cũng sẽ được lập nên và có trách nhiệm dẫn dắt đại khối dân tộc trong cuộc cách mạng lịch sử mang tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương.
CHỌN LỰA THÁI ĐỘ TRONG CUỘC CÁCH MẠNG DÂN TỘC


Gần 30 năm trôi qua kể từ ngày toàn dân ta trở thành tù nhân trên chính quê hương của mình. Bạo lực đã tạm thời thắng thế và cái giá tự do, nhân quyền người Việt quốc gia yêu quê hương chân chính phải trả suốt hơn nửa thế kỷ dưới chế độ cùm kẹp Cộng Sản là nghèo đói, ngu dân để trị; là máu xương, tù đầy để trả thù; là ly tan, mất mát để hành hạ. Nói sao hết nỗi đau thương, thống khổ của cả một dân tộc hiền hòa chuộng nhân nghĩa và đạo lý đã phải gánh chịu suốt hơn nửa thế kỷ hiện hữu của Đảng Cộng Sản Việt Nam" Thế mà toàn dân Việt vẫn nhẫn nhục, chịu đựng; vẫn an phận sống kiếp nô lệ; vẫn gục đầu nuốt hận! Phải chăng tinh thần tha thứ và khoan dung phát sinh từ lòng nhân quá quảng đại nên chúng ta đã chấp nhận hi sinh mong không phải thấy cảnh nồi da xáo thịt một lần nữa hay tinh thần quật cường của dân Việt đã bị khuất phục bởi bạo lực" Dù lý do nào thì xiềng xích ngoại bang hay cùm kẹp do Đảng CSVN xiết vào da thịt dân Việt cũng chẳng khác gì nhau! Có khác chăng là tên cai ngục Bắc phương, Tây phương hay cùng "máu đỏ da vàng" mà thôi. Điều cay đắng và thê thiết cho bao người dân yêu nước chân thành là nhiều người có khả năng, tài đức mà không được cơ hội góp phần xây dựng đất nước, có quê hương mà không được sống và chết trên mảnh đất quê hương và thay vì quý mến cấp lãnh đạo như cha mẹ thì họ đành phải chối bỏ cả cấp lãnh đạo đất nước mình. Viện lý do gì đi nữa, chúng ta cũng không thể bào chữa cho tình trạng chia rẽ, phân hóa trong cộng đồng người Việt hải ngoại phát sinh do tính kiêu căng, tôn thờ chủ nghĩa cá nhân và lòng đố kỵ. Cũng thiếu công bằng khi chúng ta thay vì nhận lỗi lầm, sửa sai và hết lòng đoàn kết yểm trợ tối đa cho quốc nội thì lại chỉ trích thái độ thụ động, ươn hèn của đồng bào tại quê nhà khi mà bạo lực còn ngự trị và "nhà tù còn xây nhiều hơn trường học." Có lẽ chúng ta, người dân trong nước và ngoài nước đã mỏi mệt quá rồi, đã chán nản quá rồi chăng" Nếu vậy, hãy chịu khuất phục, sống an phận tôi mọi một đời, rồi khi nhắm mắt xuôi tay là hết một đời người. Đất nước mất vào tay ngoại bang ư" Đất nước thêm nghèo nàn lạc hậu ư" Người dân mất tự do, nhân quyền bị chà đạp ư" Con cháu còn sống sẽ chịu cực hình, tủi nhục chứ người đã chết còn biết khổ đau hay vinh nhục gì nữa! Nếu chúng ta đều nghĩ như vậy, thì "Vận Nước Đã Tuyệt!" Nếu không chấp nhận tư tưởng tiêu cực trên đây thì chúng ta, những người có điều kiện, có môi trường hoạt động, có khả năng phải tích cực xử dụng đúng mức khả năng đó để cố làm được gì ích lợi thiết thực cho người dân và thay đổi thực trạng suy đồi tại quê nhà. Nghĩa là, những người yêu nước và sống tích cực như chúng ta sẽ không còn chọn lựa nào khác hơn là thật sự dấn thân tham gia cuộc cách mạng dân tộc!
LẬP TRƯỜNG CÁCH MẠNG
· Nếu Đảng và Nhà Nước CSVN thành tâm "yêu nước thương dân" thật sự phục vụ quyền lợi tổ quốc và dân tộc thì toàn dân trong cũng như ngoài nước có bổn phận hợp tác với Nhà Nước để cùng xây dựng tổ quốc theo một kế hoạch chiến lược thích hợp, khả dụng, đắc-nhân-tâm. Trong trường hợp này, thể chế chính trị chỉ là một danh xưng mà điều quan yếu là chính quyền phải cùng toàn dân đoàn kết xây dựng quốc gia, bảo vệ tổ quốc, phát triển đất nước về mọi mặt để tạo nên một quốc gia Việt Nam tự do, hùng cường mang hạnh phúc ấm no cho dân chúng.
· Không khi nào quá trễ! Dù Đảng và Nhà Nước CSVN đã gây bao tai họa cho đất nước, theo đuổi chính sách độc tài và thất bại trong suốt nửa thế kỷ mà nay thành tâm thức tỉnh, mong muốn cộng tác với toàn dân tìm kế hoạch cải thiện hiện tình suy thoái tại nước ta thì toàn dân trong và ngoài nước cũng có bổn phận hợp tác với Nhà Nước. Điều kiện tiên quyết là Đảng và Nhà Nước phải chứng tỏ lòng thành đáp ứng "ý dân" bằng những hành động cụ thể, tích cực, kiểm chứng được để thuyết phục lòng tin cậy của toàn dân.
· Nếu chính quyền CSVN cố tình bám quyền để hưởng thụ và chỉ phục vụ cho quyền lợi của Đảng CSVN và khoảng 2 triệu đảng viên, toàn dân không có cách nào tốt hơn và hợp lý hơn là nổi dậy phế bỏ chế độ độc tài bất nhân đó càng sớm càng đỡ hại cho nước và đỡ khổ cho dân.
· Không chấp nhận một hình thức "hòa hợp hòa giải" với những thành phần chính trị trước kia đã phản bội dân tộc như Đảng CSVN, công cụ của họ là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam hoặc những thành phần Cộng Sản trá hình dưới mọi hình thức nếu họ không thật tâm phản tỉnh, trở về với đại khối dân tộc.
· Người Việt quốc gia yêu nước chân chính chủ trương hợp tác hoạt động với cá nhân, đảng phái, đoàn thể quốc gia thật sự dựa vào lập trường dân tộc, nêu cao chính nghĩa quốc gia nhằm phế bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng lại đất nước và không chấp nhận những tổ chức tay sai, thân Cộng, cò mồi hoặc thành phần thứ ba lừng khừng hay có đường lối hoạt động trái ngược với khát vọng thật sự của toàn dân.
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG TỔNG QUÁT
Đảng và Nhà Nước CSVN cho đến nay vẫn tại vị, vẫn độc tài, vẫn tham nhũng và vẫn không tỏ chút thành tâm thiện chí muốn thu phục nhân tâm đoàn kết dân tộc. Một khi Đảng và tập đoàn lãnh đạo, không hề thực tâm phục vụ quyền lợi tối thượng của quốc gia, họ bám quyền càng lâu thì hiểm họa càng nhiều, tương lai dân tộc càng đen tối, đất nước càng thụt lùi, đời sống nhân dân càng nghèo khổ. Đối với tập đoàn lãnh đạo thiếu tài đức mà "tham quyền cố vị" bằng mọi thủ đoạn bất chính như vậy thì toàn dân chỉ có hai chọn lựa: hoặc an phận sống kiếp tôi mọi, chịu đựng đọa đày hay nổi dậy đạp đổ chế độ độc tài đó xây dựng lại quê hương.

Những thất bại toàn diện của Đảng và Nhà Nước CSVN do khả năng lãnh đạo yếu kém, chính sách trị nước thất-nhân-tâm, Nhà Nước thiếu tính pháp lý vì do "Đảng cử dân bầu" sẽ là lý do chính đáng đặc biệt được nhấn mạnh để toàn dân phủ nhận chế độ độc tài tại nước ta. Lý do chính đáng mang tính thuyết phục đã thúc giục toàn dân phải cương quyết hành động để tự cứu chính mình và xây dựng lại tổ quốc và đây chính là con đường duy nhất, ngắn nhất và hiệu quả nhất ngoài ra không còn cách nào tốt hơn. Vả lại, tiếng nói của đại khối dân tộc tự nó cũng đã nêu lên lập trường dân tộc, và hành động đối lập với Đảng và Nhà Nước của toàn dân sẽ trở thành "danh chính ngôn thuận" qua cuộc bầu "Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia" đại diện nhân dân theo mô hình dân chủ, công khai và nghiêm chỉnh. Dựa vào thế chính nghĩa cùng sự ủng hộ của quần chúng, Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia sẽ chính thức phổ biến một "Tuyên Ngôn Bất-Tín-Nhiệm Tập Đoàn Lãnh Đạo Đảng và Nhà Nước CSVN" rồi một "Tuyên Ngôn Tự Do Của Quốc Dân Việt Nam" để kêu gọi toàn dân quốc nội và hải ngoại, quân cũng như dân đoàn kết khởi động cuộc cách mạng lịch sử phế bỏ chế độ đương quyền và xây dựng lại tổ quốc.

Kế hoạch hành động tổng quát sẽ dựa vào những điểm quan trọng sau:

1. Toàn dân bầu lên một "Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia (HĐSPQG =National Assembly) xứng đáng theo tinh thần bầu cử dân chủ chấp nhận được trong hoàn cảnh đất nước hiện tại. HĐSPQG tạm thời nhận trách nhiệm của một cơ chế Lập Pháp, dựng thế chính nghĩa, gây dựng thực lực và niềm tin của đồng bào thi hành kế hoạch "Đại Đoàn Kết Dân Tộc." (Sĩ phu ứng cử rồi dân bầu hoặc do toàn dân tự bầu rồi đếm phiếu hoặc một hình thức đúng đắn khác).
2. Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia sẽ xử dụng mỗi người một phiếu bầu ra "Ban Tham Mưu Quốc Gia," (BTMQG=National Council) ủy ban thường trực có quyền quyết định tối hậu về mọi vấn đề liên hệ đến vận mệnh quốc gia Việt Nam do Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia đề nghị.
3. Ủy quyền cho Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia soạn thảo, thi hành một kế hoạch hưng phục quê hương thích hợp mà việc đầu tiên là soạn thảo một bản "Hiến Pháp Tạm Thời của Quốc Gia Việt Nam Tự Do" dùng làm nền tảng cho nền dân chủ pháp trị nước ta trong tương lai và làm kim-chỉ-nam cho cuộc cách mạng dân tộc. Thứ đến, Ban Tham Mưu Quốc Gia đại diện dân Việt giao tế với quốc tế thuyết phục thế giới ủng hộ chính nghĩa đấu tranh cùng đường lối chính trị đúng đắn, thích hợp nhất để giải thể chế độ bạo tàn Cộng Sản xây dựng tổ quốc và phục vụ quyền lợi dân tộc Việt Nam.
4. Kể từ nay, toàn dân Việt Nam coi tập đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà Nước CSVN như một nhóm phản bội dân tộc giống như những quan lại Trung Hoa cai trị dân ta vào thời Bắc thuộc hoặc bọn quan thuộc địa thời Thực Dân Pháp. Nếu Đảng và Nhà Nước CSVN từ chối giao quyền lại cho toàn dân một cách ôn hòa, toàn dân ta sẽ nỗ lực phế bỏ tập đoàn lãnh đạo bất xứng nơi quê nhà bằng mọi phương tiện đấu tranh khả dụng.
5. Kể từ nay, dưới sự lãnh đạo của Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia và Ban Tham Mưu Quốc Gia, toàn dân sẽ quyết tâm đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, mà bất-hợp-tác với chế độ độc tài Việt Nam, tẩy chay mọi hoạt động của Nhà Nước xét ra không thật sự mang ích lợi cụ thể, thiết thực cho việc bảo vệ, xây dựng và phát triển quốc gia hay chỉ giúp tập đoàn này tồn tại "vinh thân phì gia" lâu hơn.
6. Tất cả những hiệp định, thương ước bất lợi cho quốc gia do tập đoàn lãnh đạo CSVN ký kết với âm mưu, dưới áp lực hay thông đồng thỏa hiệp với ngoại bang, trên nguyên tắc, sẽ không còn hiệu lực.
ĐIỀU KIỆN CẦN KHI CHỌN NHÂN SĨ VÀO "HỘI ĐỒNG SĨ PHU QUỐC GIA"
Theo Nho Giáo, người giữ đúng theo đạo Nho được gọi là sỹ phu, là kẻ trượng phu, người quân tử. Như thế, danh từ "sĩ phu" không những mang ý nghĩa đơn giản chỉ một người có kiến thức tổng quát uyên bác, giữ được những đức tính của Nho gia mà hơn thế nữa, là một người yêu nước chân chính, can đảm nhận trách nhiệm đối với quốc gia, dân tộc và dám dấn thân hoàn thành bổn phận của người dân hiểu biết, hướng dẫn lớp thứ dân chất phác. Những sĩ phu được đại khối dân Việt bầu vào "Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia" phải thật sự có lòng, khả năng và kiến thức tổng quát sau đây:
1. Không vì tư lợi cá nhân mà một lòng vì dân vì nước. Những thành quả tốt đẹp đạt được là của toàn dân, sĩ phu quốc gia chỉ là người dân được toàn dân tin cậy chọn thi hành những gì toàn dân mong muốn, mỗi người một phiếu.
2. Thật lòng yêu nước, thương dân và muốn phục vụ dân tộc một cách cụ thể.
3. Thành tâm, thiện chí, nhiều tâm huyết, nghị lực và đa năng, đa dụng.
4. Có lập trường quốc gia vững chắc, không thành kiến, câu nệ mà xét đoán mọi việc một cách khách quan, phân minh, rõ ràng, công bằng, hợp lý vì lợi ích của cả dân tộc.
5. Có kiến thức tổng quát rộng rãi, đặc biệt về chính trị, tình hình thế giới, thời cuộc, khả năng phân tích, tổng hợp và viễn kiến sâu rộng.
6. Đại diện xứng đáng cho toàn dân Việt, thảo luận nghiêm chỉnh, thông cảm, thực tế, hiểu biết, hợp lý với Đảng và Nhà Nước đang cầm quyền cũng như với các đoàn thể và người dân tại quốc nội cũng như hải ngoại trong tinh thần tương kính, tương thân, tin cậy và xây dựng.
7. Liên lạc trực tiếp, thảo luận với chính phủ Hoa kỳ cùng các nước tự do, dân chủ khác nhờ yểm trợ cho những mục tiêu thiết thực "đoàn kết dân tộc" do nhân dân Việt Nam đề ra.
CUỘC CÁCH MẠNG TỐI CẦN THIẾT
Lý tưởng chúng ta theo đuổi chính là những gì mà toàn dân đang khao khát: một cuộc đời đáng sống có đầy đủ tự do, nhân quyền và hạnh phúc trên quê hương phú cường, độc lập và hòa bình. Trong hoàn cảnh xã hội băng hoại, nhân tâm phân hóa cực độ, đất nước đầy hiểm họa đe dọa từ trong lẫn ngoài như hiện nay, dân tộc Việt Nam muốn vươn lên xây dựng lại tổ quốc, không còn cách nào thiết thực, hữu hiệu và hợp lý hơn là đòi hỏi Đảng và Nhà Nước CSVN thay đổi thật sự; nếu không, thì hãy giao quyền lại cho một chính phủ dân cử xứng đáng. Chúng ta không thể đứng bên lề lịch sử nhìn "thế sự xoay vần," hưởng thụ hay "trùm chăn" để khỏi phải nghe hồn cụ Phan Bội Châu đau lòng réo gọi:
"Nước bốn nghìn năm hồn chưa tỉnh
Dân hăm lăm triệu giấc còn say"
Vì tương lai giống dòng, toàn dân Việt yêu quê hương chân chính từ quốc nội đến hải ngoại; đặc biệt là các bậc trưởng thượng, sĩ phu hơn khi nào hết phải can đảm dấn thân tự nhận trách nhiệm, ứng cử vào "Hội Đồng Sĩ Phu Quốc Gia" mang kiến thức, kinh nghiệm hướng dẫn những người trẻ thuộc nhiều thế hệ hậu duệ để họ tích cực đem khả năng, tâm huyết phục vụ dân tộc. Henry Ford cha đẻ của kỹ nghệ xe hơi và hệ thống giây chuyền Hoa Kỳ từng nói: "Gặp nhau là bước khởi đầu, nối kết với nhau là tiến triển và làm việc chung được với nhau thì thành công." (4) Xin đừng câu nệ hoặc nghi kỵ mà hãy tìm đến nhau với tấm lòng thành và cùng nhau "khởi động cuộc cách mạng lịch sử của dân tộc" vì chỉ như vậy, dân Việt mới cứu vãn được tình trạng kinh tế suy thoái, đất nước tụt hậu, đối phó hữu hiệu với những vấn nạn của xã hội và giải tỏa những hiểm họa đang đè nặng trên nước ta mà thôi.

Phạm Văn Thanh
June 15, 2004
VnhfThanhPham@aol.com
http://www.vietnamericainstitute.com

Chú Thích:

(1&2) "We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness. That to secure these rights, Governments are instituted among Men, deriving their just powers from the consent of the governed. That whenever any Form of Government becomes destructive of these ends, it is the Right of the People to alter or to abolish it, and to institute new Government, laying its foundation on such principles and organizing its powers in such form, as to them shall seem most likely to effect their Safety and Happiness."
(Trích trong Declaration of Independence, Thomas Jefferson viết và trình Continental Congress ngày 2 tháng 7 năm 1776).

(3) "Your imagination, your initiative, and your indignation will determine whether we build a society where progress is the servant of our needs, or a society where old values and new visions are buried under unbridled growth. For in your time we have the opportunity to move not only toward the rich society and the powerful society, but upward to the Great Society. The Great Society rests on abundance and liberty for all. It demands an end to poverty and racial injustice, to which we are totally committed in our time. But that is just the beginning."
(Trích trong "The Great Society" do Tổng Thống Lyndon B. Johnson đọc tại University of Michigan ngày 22 tháng 5 năm 1964).

(4) "Meeting together is a beginning, keeping together is progress, working together is success."
(Henry Ford)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.