Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khói Thuốc Người Khác Hút Gây Ô Nhiễm, Nhiều Độc Tính

15/02/200600:00:00(Xem: 5660)
LGT: Sau đây là bài viết của Tiến sĩ Y Tế Công Cộng Cheryl Healton, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tổ chức American Legacy Foundation về việc Cali xếp khói thuốc lá do người khác hút vào loại gây ô nhiễm không khí do mang độc tính. Tổ chức American Legacy Foundation hoan nghênh quyết định này của California để bảo vệ y tế công cộng.

WASHINGTON, DC - Cơ quan bảo vệ môi sinh California Environmental Protection Agency (Cal-EPA) đã trở thành tổ chức thẩm quyền bảo vệ môi sinh cấp tiểu bang đầu tiên xếp khói thuốc lá do người khác hút vào loại gây ô nhiễm không khí mang độc tính. Việc xếp hạng này mang tác dụng xác nhận rằng khói thuốc lá do người khác hút có thể gây nên hoặc góp phần dẫn đến bịnh tật hiểm nghèo, hoặc đặt ra một nguy hại ở tầm mức lớn lao cho sức khỏe con người. Công cuộc nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng khói thuốc lá do người khác hút gây ra cái chết cho khoảng 50,000 người Mỹ mỗi năm.

Quyết định xếp khói thuốc lá do người khác hút vào loại gây ô nhiễm không khí mang độc tính là một quyết định có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe cho con người, đặc biệt là cho phụ nữ. Công cuộc nghiên cứu của cơ quan Cal-EPA cho thấy phụ nữ dưới 50 tuổi -nhất là những người chưa đến tuổi mãn kinh- có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn khi họ phải hít vào khói thuốc lá do người khác hút.

Quyết định của cơ quan Cal-EPA là phân tích mới nhất và kỹ lưỡng nhất về những dữ kiện hiện có tại mọi nơi. Quyết định này của tiểu bang rõ ràng đã đi rất xa hơn bất kỳ hành động nào tương tự trong ngành y tế công cộng, và quyết định đã được xem xét rất kỹ lưỡng bởi một nhóm các nhà khoa học rất được nể trọng.

Trong bước kế tiếp của tiến trình, bản báo cáo giảm thiểu nguy cơ của cơ quan Cal-EPA sẽ đề nghị những hành động mà tiểu bang có thể thực hiện để giảm thiểu việc phải hít vào khói thuốc lá do người khác hút. Những đề nghị này có thể bao gồm những chiến dịch và chiến thuật giáo dục quần chúng trực tiếp giảm thiểu việc phải hít vào khói thuốc lá do người khác hút.

Những quyết định như quyết định này từ cơ quan Cal-EPA đã đặt ra tiêu chuẩn cho những hành động mà các ngành bảo vệ môi sinh và y tế công cộng có thể thực hiện để bảo đảm sức khỏe cho thật nhiều người Mỹ. Trong những năm thập niên 1990, Cal-EPA là cơ quan khoa học tầm vóc lớn đầu tiên đã xác định mối tương quan nguyên nhân-hậu quả giữa việc hít vào khói thuốc lá do người khác hút và chứng bịnh tim mạch, và, với hành động trong tuần lễ này, cơ quan tiếp tục vai trò lãnh đạo của mình trong lãnh vực y tế công cộng.

Những phát hiện khoa học của cơ quan Cal-EPA và những nhóm khác trên toàn quốc tiếp tục làm nổi bật những tác dụng tiêu cực của khói thuốc lá do người khác hút. Tổ chức American Legacy hỗ trợ việc nghiên cứu liên tục về đề tài này, nhất là khi thấy trẻ em phải chịu một gánh nặng sức khỏe nghiêm trọng vì phải hít vào khói thuốc lá do người khác hút. Việc bắt buộc phải hít khói thuốc tạo cho các em trẻ nguy cơ phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có sinh thiếu ký, hội chứng trẻ em chết đột ngột (SIDS), hen suyễn, những triệu chứng bịnh hô hấp kinh niên, và nhiễm trùng tai.

Tổ chức American Legacy Foundation tiếp tay Cal-EPA và những cơ quan khác trong công việc giáo dục quần chúng về những nguy hiểm của khói thuốc lá do người khác hút. Chúng tôi khuyến khích quý vị phụ huynh bảo vệ cho con em mình không phải hít vào khói thuốc lá do người khác hút bằng cách không cho ai hút thuốc trong nhà, không cho ai hút thuốc trong xe và không hút thuốc trước mặt con em. Qua một công tác phối hợp với Ad Council, chúng tôi đã thực hiện một chiến dịch giáo dục quần chúng, Don't Pass Gas (Xin Đừng Có Xì Hơi), sử dụng lối tiếp cận vui đùa để tạo sự chú ý của mọi người về vấn đề quan trọng này và chia xẻ mọi thông tin qua trang mạng www.dontpassgas.org.

Chúng tôi chờ đợi đề nghị của bản báo cáo giảm nguy cơ của Cal-EPA, vì những giải pháp này có thể đặt ra tiêu chuẩn của việc làm cách nào để giải quyết chuyện phải hít vào khói thuốc lá do người khác hút, và bảo vệ sức khỏe công cộng. Bản phân tích khoa học và kỹ lưỡng của cơ quan này cung cấp cho chúng ta những thông tin cứu được mạng sống con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.