Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TC ‘Quân Quản’ Biển Đông

09/07/201800:00:00(Xem: 2909)
Vi Anh

 

Quốc Hội Trung Quốc mới đây đã thông qua quyết định quân sự hóa lực lượng tuần duyên trên Biển Đông. Một cách cụ thể, bắt đầu từ ngày 01/07/2018, lực lượng tuần duyên Trung Quốc được đặt dưới quyền lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, là cơ quan lãnh đạo tối cao quân đội thay vì Cục Hải dương như lâu nay. Coi như TC đặt Biển Đông vào chế độ quân quản. Làm người dân Việt nhớ lại thảm cảnh trần gian khi CS Bắc Việt quân quản Miền Nam: đày quân cán chính VNCH đi tù cải tạo, biêt xứ, khổ sai; vét sạch nhà sạch cửa qua các đợt đổi tiền; đánh tư sản mại bản, tư sản dân tộc, lùa đi ‘kinh tế mới’, cho dân ăn bo bo. TC quân quản Biển Đông sẽ khai thác cạn kiệt tài nguyên biển, biến các nước trong vùng thành thuộc địa, khai thác, bóc lột tận xương tuỷ, kiểm soát vùng biển, vùng trời, bất cần luật pháp quốc tế.

Nên việc quân sự hóa lực lượng này gây lo ngại cho các nước láng giềng. Đó là một bắng cớ rõ rệt chứng tỏ “Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.” Thời Tổng Thổng Obama, tại Vườn Hồng của Toà Bạch Ốc, Ô. Tập cận Bình, kiêm Chủ Tịch Đảng, kiêm Chủ Tịch Nước, kiêm Chủ Tịch Quân uỷ Trung ương của TC tuyên bố với tổng thống Mỹ, rằng TQ không quân sự hoá Biển Đông. Nhưng bây giờ sau khi bố trí hoả tiễn, cho máy bay chiến lược, cho Hải Quân TC tập trận bắn đạn thiệt ở Biển Đông, TC còn quân sự hoá lực lượng tuần tra Biển Đông và đặt lực lượng này dưới sự kiểm soát, chỉ đạo của Quân uỷ trung ương của TC, thì coi như chiến lược quân sự hoá Biển Đông TC đã làm xong rồi.

Hoàn cầu Thời báo của TC còn bình luận rõ hơn cho biết, dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương, lực lượng tuần duyên sẽ tham gia các cuộc tập trận của quân đội. Tân Hoa Xã của TC loan tải tin cho thế giới và toàn quốc TC biết lực lượng hải cảnh tuần duyên sẽ là một cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền hàng hải của quốc gia.

Còn Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong cuộc họp báo ngày 26/6 đã bày tỏ quan ngại về việc quân sự hóa lực lượng này, vì tuần duyên Trung Quốc thường xuyên quấy nhiễu vùng biển bao quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Tuần duyên Trung Quốc cũng gây phẫn nộ với nhiều vụ bắt giữ ngư dân Philippines hoạt động trên Biển Đông gần đây, và từ tháng trước đã bắt đầu tuần tiễu gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện do Bắc Kinh kiểm soát).

Không phải chỉ có Chủ Tịch Tập cận Bình kiêm Chủ Tịch Quân Uỷ Trung ương Quân Uỷ Trung ương đã nhiều lần tuyên bố biển đảo ở Biển Đông là của tổ tiên người TQ để lại. Người Trung Hoa đa số  thờ cúng Ông Bà mà lấy Ông Bà ra làm chứng là nhân chứng tối cao, là chuyện long trọng.

Mới đây trong cuộc họp Mỹ-Trung ngày 27/06/2018 tại Bắc Kinh, Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mattis công du TQ, rằng TQ “không lui một tấc đất”. Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, tuy không nêu đích danh Đài Loan và Biển Đông, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gián tiếp cảnh báo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, rằng Trung Quốc «không nhượng một tấc đất nào của tổ tiên để lại».

TC đặt lực lượng Hải cảnh trực tiếp dưới quyền kiểm soát của Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho thấy ý đồ tăng cường vai trò của lực lượng này trong các hoạt động mang tính cưỡng ép trên biển.

Hành động này cũng nói lên TC nâng cấp tuần tra từ bán quân sự sang quân sự. Nâng cấp và tăng cường lực lượng bán quân sự sang quân sự. Hệ luỵ là kể từ ngày 1-7, quyền chỉ huy Hải cảnh Trung Quốc sẽ được chuyển hẳn từ Cục hải dương quốc gia Trung Quốc sang cho Quân ủy Trung ương Trung Quốc kể từ ngày 1-1-2018 thay vì chịu sự quản lý kép Quân ủy - Quốc vụ viện. Điều này sẽ cho phép Hải cảnh có thể xuất hiện một cách đàng hoàng với tần suất nhiều hơn trong các cuộc tập trận và huấn luyện hàng ngày với Hải quân Trung Quốc. Hải cảnh sẽ được trang bị phương tiện và vũ khí chiến tranh hạng nặng, như pháo hạm cỡ nòng lớn 76 ly cho các tàu của Hải cảnh và vũ khí tấn công cho các sĩ quan, chiến sĩ Hải cảnh.

Tự hậu Hải Cảnh TC có thể xung đột võ trang trong nhưng vụ chẳng hạn như những vụ thay vì đấu vòi rồng thì đấu bằng pháo hạm. Như trên biển Hoa Đông giữa Hải cảnh Trung Quốc và Tuần duyên Nhật Bản. Như  trong sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. Hay TQ giành lấy quyền kiểm soát thực tế bãi cạn Scarborough từ tay Philippines năm 2012.

Điều đáng nói, các tàu hải cảnh mới được biên chế đều có kích thước tương đương hay thậm chí lớn hơn các tàu của hải quân. Chẳng hạn, tàu hải cảnh số hiệu 2901 có lượng giãn nước lên tới 12.000 tấn, gấp rưỡi tàu khu trục lớn nhất hiện có trong biên chế của hải quân là Type 052D chỉ 7.500 tấn.

Việc đặt Hải cảnh dưới quyền của Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã ngay lập tức làm dấy lên sự lo ngại ở nhiều nước Đông Á. Đây là một bước ngoặc về chiến thuật chiến lược của TC khống chế Biển Đông bằng quân sự. Khác với lâu nay, TC chỉ dùng lực lương bán quân sự để Mỹ và đồng minh không cáo buộc TC dùng quân sự để phản ứng bằng quân sự, điều mà TC cố tránh vì biết không thể xung đột quân sự với Mỹ.

Lâu nay để xâm chiến, chiếm cứ và quân sự hoá Biển Đông TC chỉ dùng ba loại tàu: tàu cá và lực lượng "ngư dân biển" là lớp ngoài cùng; hải giám và hải cảnh ở giữa; các tàu hải quân lớp trong cùng, gần giàn khoan nhất. Nên  theo một thống kê của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) công bố tháng 9-2016, trong số 45 vụ đụng độ trên Biển Đông kể từ năm 2010, Hải cảnh Trung Quốc góp mặt tới 30 vụ. Việc đặt Hải cảnh dưới quyền Quân ủy Trung ương Trung Quốc, như vậy, là dấu chỉ cho thấy nó sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong các cuộc đối đầu ở những vùng biển tranh chấp trong tương lai.

Trong khi đó cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng vào sáng 3/7, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính uỷ Cảnh sát Biển Việt Nam, được báo chí trong nước trích lời nói rằng: “Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị đồng loạt pháo 23 ly trở xuống, theo quy định quốc tế, các tàu cảnh sát biển chủ yếu làm nhiệm vụ thực thi pháp luật và khẳng định chủ quyền: để bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp dân sự theo pháp luật.” Với TC hành động như tướng cướp biển mà CSVN bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp dân sự theo pháp luật, thì mất biển đảo vào tay TC là cái chắc rồi. Kể cả đưa kẻ cướp ra Toà án về luật biển, Phi luật tân yếu, nhỏ hơn VN mà còn dám làm và đã thắng. Còn CSVN thì chui đầu rúc cổ, sợ TC đến nỗi không dám gọi tàu TQ bắn giết ngư dân VN, mà Đảng Nhà Nước CSVN chỉ gọi là ‘tàu lạ’ thôi. Một chế độ hèn hạ như thế, nên TC xâm chiếm biển đảo của VN nhiều nhứt./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.