Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chia Rẽ Nội Bộ: Đảng Việt Tân Họp Báo Tại San Jose

14/02/200600:00:00(Xem: 5511)
San Jose (Trần Củng Sơn)- Trưa ngày 11-2-06 tại khách sạn Mariott Hotel gần Great America của vùng thung lũng hoa vàng, hơn một trăm đồng hương gồm đại diện báo chí và những người quan tâm tới sinh họat cộng đồng đã tham dự buổi họp báo của đảng Việt Tân (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng). Ong Nguyễn Kim, đương kim chủ tịch đảng đã đọc bài diễn văn trình bày những đường lối của đảng Việt Tân và phần cuối cùng đã đưa ra quyết định khai trừ vĩnh viễn bác sỹ Trần Xuân Ninh, bí danh trong đảng là Trần Thiên An.

Theo lời của ông Nguyễn Kim thì đảng Việt Tân đã được thành lập vào tháng 9 năm 1982 do cố đề đốc Hòang Cơ Minh và các chiến hữu trong Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam lãnh đạo. Sau khi Mặt Trận chấp nhận loan tin cái chết của của vị chủ tịch của họ một cách muộn màng thì tháng 9 năm 2004, đảng Việt Tân chính thức ra mắt công chúng tại thành phố Berlin, Đức quốc với thành phần ban lãnh đạo gồm những đòan viên nòng cốt của Mặt Trận như Nguyễn Kim (Chủ tịch), Hòang Cơ Định (Uy viên trung ương đảng), Lý Thái Hùng (Tổng bí thư)…

Bác sỹ Trần Xuân Ninh vốn là Vụ trưởng tuyên truyền của Mặt Trận, dĩ nhiên cũng giữ một chức vụ quan trọng trong đảng Việt Tân. Lý do khai trừ ông Ninh được đưa ra là ông ta đã không chấp hành quyết định chung và mang sự khác biệt ý kiến trong nội bộ ra ngòai.

Sau đó là phần chủ tọa đòan gồm Nguyễn Kim, bác sỹ Đặng Vũ Chấn, bác sỹ Nguyễn Trọng Việt trả lời các câu hỏi của người tham dự. Phần phát biểu và đặt câu hỏi có ông Trần Trung Chính gọi bác sỹ Ninh là sỹ phu, ký giả Lê Phong tức luật sư Nguyễn Tâm nói là mặc dù chưa bao giờ bắt tay ông này nhưng tin rằng ông Ninh là một người có tư cách.

Ký giả Hà Tường Cát đặt câu hỏi là ông Ninh bảo là đảng Việt Tân đang đi chệch hướng và xin chủ tọa đòan cho biết thêm chi tiết thì được trả lời là ông Ninh không chứng minh được sự chệch hướng này là cái gì. Một số người đã lên phát biểu nhiều ý kiến về một số vấn đề khác liên quan đến đường lối họat động của đảng Việt Tân.

Trong buổi họp báo, không thấy có mặt của ông Hòang Cơ Định, Lý Thái Hùng. Luật sư Hòang Cơ Long, anh em song sinh với Hòang Cơ Minh đã ký tên trong một bản kiến nghị cùng mấy chục đảng viên khác bất tín nhiệm chủ tịch Nguyễn Kim.

Trong số quan khách có ông Nguyễn Sỹ Bình và bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi, chủ tịch và phó chủ tịch Đảng Nhân Dân Hành Động hiện họat động tích cực trong Phong Trào Dân Chủ Cho Việt Nam.

Một vài cảm tưởng sau buổi họp báo như cựu đại tá Vũ Văn Lộc tức nhà văn Giao Chỉ cho là có sự khủng hỏang nội bộ trầm trọng, bà Trần Diệu Chân, phát ngôn viên của Việt Tân nói là cho dù ông Trần Xuân Ninh không còn trong đảng nhưng vẫn còn giữ được sự tương kính lẫn nhau, cựu chủ tịch ban đại diện cộng đồng Bắc Cali là Đỗ Hùng cho là hình ảnh của Thầy Quảng Độ được nhắc trong bài diễn văn của ông Nguyễn Kim trở thành mẫu số chung cho cuộc đấu tranh hiện nay đã xóa đi những dị biệt màu cờ sắc áo, đây là điều đáng mừng, chị Lan Anh, một người có lòng đã nói là sẵn sàng ủng hộ cho bất cứ tổ chức nào đấu tranh đem lại lợi ích cho đất nước….

Cách đây khỏang 20 năm, tại San Jose đã có một cuộc họp báo của Mặt Trận để khai trừ ông Tổng Vụ Trưởng Phạm Văn Liễu, nhân vật số 2 để từ đó tổ chức này suy kém đi, và hôm nay sự việc chia rẽ nội bộ lại tái diễn. Đảng Việt Tân, hậu thân của Mặt Trận vốn có những đòan viên cũ cộng thêm những phương tiện tài chánh đã từng thu nhận được từ sự đóng góp của đồng bào hải ngọai trứơc đây, nên đảng này có một số họat động chính trị nổi bật so với một số tổ chức khác.

Cũng tại nơi này, mười mấy năm trước, cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã họp báo tại Mariott Hotel bên trong và bên ngòai là đòan người biểu tình trong đó có cố nghệ sỹ Hùng Cường gây xôn xao cộng đồng San Jose.

Hơn mười năm trước, bác sỹ Trần Xuân Ninh đã ra trước tòa án ở San Jose trong vụ Mặt Trận kiện tờ báo Văn Nghệ Tiền Phong, nhà báo Cao Thế Dung và nhà báo Nguyên Vũ Vũ Ngự Chiêu. Chủ nhiệm Văn Nghệ Tiền Phong là Nguyễn Thanh Hòang đã qua đời hai năm trước, bác sỹ Ninh trở thành người bị khai trừ ra khỏi tổ chức và luật sư Nguyễn Tâm từng thẩm vấn ông Ninh trước tòa bây giờ có lời nói tốt cho ông ta. Những nhân vật trong chủ tọa đòan là những khuôn mặt khá xa lạ với những người đã từng tham gia sinh họat chính trị cộng đồng trong nhiều năm trước.

Thế sự đổi thay, người mất người còn, nhưng đất nước vẫn còn mong chờ một vận hội mới là có sự tự do dân chủ thật sự cho đồng bào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.