Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài góp ý về Bệnh mất trí nhớ của người gìà

01/07/201821:01:00(Xem: 3495)
Kính thưa tòa soạn Việt Báo

Tôi nhận qua email một bài viết vài lần rồi từ các bạn bè và vi hữu.
Tôi đã định viết thư góp ý nhưng ngại ngần nên 
lần lữa, nhưng rồi nay cũng phải lên tiếng vì nghĩ đến ảnh hưởng có thể có của vài thông tin không chính xác trong bài trên đối với các độc giả vô tình.
Bài viết của tác giả LTM dựa trên kinh nghiệm cá nhân chân thực và cảm động nên tôi tôn trọng và không có ý kiến. Những lời khuyên của tác giả có lợi cho nhiều nguời còn cha mẹ lớn tuổi và đang lo lắng khi thấy những dấu hiệu suy thoái trí óc của tuổi già nơi các người.
 
Dù sao đi nữa tôi phải xin thưa rằng ngay câu mở đầu của bài viết có vài thông tin không đúng như sau:
 
(Trích)
 

Có 2 loại bệnh mất trí nhớ: Alzheimer, Dementia

Loại nặng là Alzheimer. Hoàn toàn mất hẳn trí nhớ, như trường hợp Tổng Thống Reagan (kéo dài 10 năm mới chết).

Loại nhẹ gọi là Dementia  lúc nhớ lúc quên, như trường hợp nhà Bác Học Albert Einstein
  
Thưa anh, tôi xin góp ý về hai bệnh “mất trí nhớ”

Alzheimer’s và Dementia như sau:
 
1. Dementia là từ ngữ chỉ chung cho  các bệnh do tế bào não có bị thuơng tổn. Alzheimer’s là một bệnh rất thuờng gặp nẳm trong nhóm bệnh Dementia này vì cũng do các tế bào não bị thuơng tổn . Ngoài Alzheimer’s là loại bệnh chiếm đa số trong Dementia, còn có các bệnh về não bộ khác ít gặp hơn như bệnh Hungtington ‘s Disease, Parkinson Disease, ..,Bệnh nhân bị Dementia thuờng có những triệu chứng như mất trí nhớ, suy nghĩ khó khăn, trở ngại trong việc giải quyết vấn đề và nói năng trở nên vấp váp, lẫn lộn.
The term “dementia” is used to describe a set of symptoms that can include memory loss, difficulty thinking, problem solving, or issues with language. Dementia is caused by damage to the brain cells, and because Alzheimer's is a disease that destroys the brain, it is one of the most common causes of dementia.
 
2. Trong khi sự mù mờ giữa 2 từ “Alzheimer’s và Dementia” này không thật sự gây tai hại cho ai cả thì khi viết rằng Albert Einstein bị Dementia - (mà tác giả cho là bị mất trí nhẹ, lúc nhớ lúc quên), là một thông tin sai lạc, xúc phạm đến nhà bác học có bộ óc siêu việt này .
 
(trích)
 
Dù cho bạn có thông minh như nhà Bác Học Albert Einstein cũng vẫn mắc bệnh [mất trí nhớ] như thường. 
 
Thưa, theo Albert Einstein biography, không hề có thông  tin hay tài liệu nào viết rằng Einstein bị bệnh mất trí nhớ cả. Ông được coi như một trong vài nguời thông minh nhất thế giới cho đến nay. Ông đã sống một cuộc đời phong phú và năng động đến lúc qua đời vào tuổi 76. Khi được đưa vào Bệnh viện vì chứng phình một mạch máu dẫn xuống bụng (an abdominal aortic aneurysm: An enlargement of the aorta, the main blood vessel that delivers blood to the body, at the level of the abdomen). 
 
Einstein đã từ chối việc giải phẫu để sống với một câu nói vô cùng sáng suốt rằng ông không muốn kéo dài cuộc sống một cách nhân tạo, ông đã đóng góp cho cuộc đời thỏa đáng và muốn từ giả cuộc đời một cách phong độ.
“It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly”
 
(Trích từ Einstein Biography):
Einstein suffered an abdominal aortic aneurysm. He was taken to the hospital for treatment but refused surgery, believing that he had lived his life and was content to accept his fate. "I want to go when I want," he stated at the time. "It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly.”
 
Vì Einstein lả một thiên tài hiếm có, rất thông minh nên sau khi ông mất, nguoi ta muốn nghiên cứu từ bộ óc ông để mong tìm ra yếu tố nào trong não bộ đã giúp ông giỏi giang đến thế.
During Albert Einstein’s autopsy, Thomas Stoltz Harvey removed his brain, reportedly without the permission of his family, for preservation and future study by doctors of neuroscience.”
 
Nếu Einstein mất trí nhớ, hay khi nhớ khi quên 
chắc chắn không ai bảo tồn bộ não của ông làm gì.
 
3. Cách đây vài năm tôi có đọc một câu chuyện ngắn nhỏ, bịa đặt về Einstein. Einstein đi trên tàu lửa và nói chuyện với một bé gái và ông đã quên rằng đứa bé ấy chính là con gái ông... 
Trong thực tế, Einstein có 3 nguời con : hai cậu trai thứ sống đến tuổi truởng thành, còn bé gái đầu, cũng cùng với nguoi vợ đầu Maric lúc chưa đám cưới. Và vì hoàn cãnh đạo đức của xã hội Âu Châu thời đó sẽ rất khó khăn cho Einstein tìm được việc làm nếu truờng Đại học biết ông có con “hoang” nên hai nguời, Einstein và Maric đã dấu em bé bằng cách giao cho nguoi khác nuôi; rốt cuộc em bé gái đã bị thất lạc luôn không bao giờ tìm lại được. Chuyện ngắn đó do một nhà báo VN tên tuổi quen thuộc viết nên có lẽ vì thế mà nhiều người cứ yên chí là ngay cả Einstein còn bị bệnh quên lãng [huống chi là mình !].
That same year the couple had a daughter, Lieserl, who might have been later raised by Maric's relatives or given up for adoption. Her ultimate fate and whereabouts remain a mystery. The couple went on to have two sons ...”
 
Kính chúc quý báo vui mạnh.
 
Trần Thuý Hạc 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhận định của tác giả Phạm Trần về cái-gọi-là báo chí Cộng sản Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
Tiếp tục loạt bài của tác giả Đào Văn về chính trị-lịch sử Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.