Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vài góp ý về Bệnh mất trí nhớ của người gìà

01/07/201821:01:00(Xem: 1470)
Vài góp ý về Bệnh mất trí nhớ của người gìà
Kính thưa tòa soạn Việt Báo

Tôi nhận qua email một bài viết vài lần rồi từ các bạn bè và vi hữu.
Tôi đã định viết thư góp ý nhưng ngại ngần nên 
lần lữa, nhưng rồi nay cũng phải lên tiếng vì nghĩ đến ảnh hưởng có thể có của vài thông tin không chính xác trong bài trên đối với các độc giả vô tình.
Bài viết của tác giả LTM dựa trên kinh nghiệm cá nhân chân thực và cảm động nên tôi tôn trọng và không có ý kiến. Những lời khuyên của tác giả có lợi cho nhiều nguời còn cha mẹ lớn tuổi và đang lo lắng khi thấy những dấu hiệu suy thoái trí óc của tuổi già nơi các người.
 
Dù sao đi nữa tôi phải xin thưa rằng ngay câu mở đầu của bài viết có vài thông tin không đúng như sau:
 
(Trích)
 

Có 2 loại bệnh mất trí nhớ: Alzheimer, Dementia

Loại nặng là Alzheimer. Hoàn toàn mất hẳn trí nhớ, như trường hợp Tổng Thống Reagan (kéo dài 10 năm mới chết).

Loại nhẹ gọi là Dementia  lúc nhớ lúc quên, như trường hợp nhà Bác Học Albert Einstein
  
Thưa anh, tôi xin góp ý về hai bệnh “mất trí nhớ”

Alzheimer’s và Dementia như sau:
 
1. Dementia là từ ngữ chỉ chung cho  các bệnh do tế bào não có bị thuơng tổn. Alzheimer’s là một bệnh rất thuờng gặp nẳm trong nhóm bệnh Dementia này vì cũng do các tế bào não bị thuơng tổn . Ngoài Alzheimer’s là loại bệnh chiếm đa số trong Dementia, còn có các bệnh về não bộ khác ít gặp hơn như bệnh Hungtington ‘s Disease, Parkinson Disease, ..,Bệnh nhân bị Dementia thuờng có những triệu chứng như mất trí nhớ, suy nghĩ khó khăn, trở ngại trong việc giải quyết vấn đề và nói năng trở nên vấp váp, lẫn lộn.
The term “dementia” is used to describe a set of symptoms that can include memory loss, difficulty thinking, problem solving, or issues with language. Dementia is caused by damage to the brain cells, and because Alzheimer's is a disease that destroys the brain, it is one of the most common causes of dementia.
 
2. Trong khi sự mù mờ giữa 2 từ “Alzheimer’s và Dementia” này không thật sự gây tai hại cho ai cả thì khi viết rằng Albert Einstein bị Dementia - (mà tác giả cho là bị mất trí nhẹ, lúc nhớ lúc quên), là một thông tin sai lạc, xúc phạm đến nhà bác học có bộ óc siêu việt này .
 
(trích)
 
Dù cho bạn có thông minh như nhà Bác Học Albert Einstein cũng vẫn mắc bệnh [mất trí nhớ] như thường. 
 
Thưa, theo Albert Einstein biography, không hề có thông  tin hay tài liệu nào viết rằng Einstein bị bệnh mất trí nhớ cả. Ông được coi như một trong vài nguời thông minh nhất thế giới cho đến nay. Ông đã sống một cuộc đời phong phú và năng động đến lúc qua đời vào tuổi 76. Khi được đưa vào Bệnh viện vì chứng phình một mạch máu dẫn xuống bụng (an abdominal aortic aneurysm: An enlargement of the aorta, the main blood vessel that delivers blood to the body, at the level of the abdomen). 
 
Einstein đã từ chối việc giải phẫu để sống với một câu nói vô cùng sáng suốt rằng ông không muốn kéo dài cuộc sống một cách nhân tạo, ông đã đóng góp cho cuộc đời thỏa đáng và muốn từ giả cuộc đời một cách phong độ.
“It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly”
 
(Trích từ Einstein Biography):
Einstein suffered an abdominal aortic aneurysm. He was taken to the hospital for treatment but refused surgery, believing that he had lived his life and was content to accept his fate. "I want to go when I want," he stated at the time. "It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly.”
 
Vì Einstein lả một thiên tài hiếm có, rất thông minh nên sau khi ông mất, nguoi ta muốn nghiên cứu từ bộ óc ông để mong tìm ra yếu tố nào trong não bộ đã giúp ông giỏi giang đến thế.
During Albert Einstein’s autopsy, Thomas Stoltz Harvey removed his brain, reportedly without the permission of his family, for preservation and future study by doctors of neuroscience.”
 
Nếu Einstein mất trí nhớ, hay khi nhớ khi quên 
chắc chắn không ai bảo tồn bộ não của ông làm gì.
 
3. Cách đây vài năm tôi có đọc một câu chuyện ngắn nhỏ, bịa đặt về Einstein. Einstein đi trên tàu lửa và nói chuyện với một bé gái và ông đã quên rằng đứa bé ấy chính là con gái ông... 
Trong thực tế, Einstein có 3 nguời con : hai cậu trai thứ sống đến tuổi truởng thành, còn bé gái đầu, cũng cùng với nguoi vợ đầu Maric lúc chưa đám cưới. Và vì hoàn cãnh đạo đức của xã hội Âu Châu thời đó sẽ rất khó khăn cho Einstein tìm được việc làm nếu truờng Đại học biết ông có con “hoang” nên hai nguời, Einstein và Maric đã dấu em bé bằng cách giao cho nguoi khác nuôi; rốt cuộc em bé gái đã bị thất lạc luôn không bao giờ tìm lại được. Chuyện ngắn đó do một nhà báo VN tên tuổi quen thuộc viết nên có lẽ vì thế mà nhiều người cứ yên chí là ngay cả Einstein còn bị bệnh quên lãng [huống chi là mình !].
That same year the couple had a daughter, Lieserl, who might have been later raised by Maric's relatives or given up for adoption. Her ultimate fate and whereabouts remain a mystery. The couple went on to have two sons ...”
 
Kính chúc quý báo vui mạnh.
 
Trần Thuý Hạc 


22/07/2018(Xem: 374)
với khoảng 600 khán giả đến tham dự chật kín hội trường để nghe ca sĩ Thu Sương và ca nhạc sĩ Đình Đại đến từ Pháp Quốc
22/07/2018(Xem: 1268)
Khuya hôm 29 tháng 6, Lê Minh Trọng, 29 tuổi, nhảy xuống cầu Mỹ Thuận ở Vĩnh Long tự tử (hai hôm sau xác nổi lên) để lại lá thư tuyệt mạng: Vì thua độ bóng đá.
22/07/2018(Xem: 178)
đã tổ chức thành công khóa huấn luyện Dự trưởng Nghĩa sinh Công giáo tiên khởi tại Giáo phận Vinh trong ba ngày 17, 18 và 19 tháng 7 năm 2018 tại Tòa Giám mục Xã Đoài.
22/07/2018(Xem: 1206)
Điều gì mà một chính quyền tự do dân chủ làm được trong 2 năm mà chính quyền cộng sản không làm được trong 60 năm? - Chứng minh thuyết cộng sản là tồi tệ, lường gạt, sát nhân tập thể.
22/07/2018(Xem: 1383)
Nguyễn Phú Trọng ngủ nằm mơ thấy mình chết xuống âm phủ, được quỷ sứ dắt đến trình diện Diêm Vương.. Diêm Vương ngắm Trọng từ đầu tới chân rồi hỏi
22/07/2018(Xem: 670)
Tiết lộ về tiểu sử & sự kiện liên quan - Cách nay đúng 28 năm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28-7-1990 tại Paris trên bước đường hoạt động
21/07/2018(Xem: 847)
Mẹ Nấm, đồng sáng lập Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, hiện đang bị tù giam 10 năm, và bà đang tuyệt thực kể từ ngày 6, Tháng Bảy
21/07/2018(Xem: 405)
(Trải nghiệm của một người trong cuộc) - tham dự vào việc hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam thông qua truyền thông mạng trong vòng 15 năm lại đây.
21/07/2018(Xem: 467)
Tuần này, Cỏ May tôi xin trở về với Paris vì Thủ đô Ánh sáng đang tưng bừng niềm vui thắng Cúp Thế giới 2018. Từ trưa thứ hai 16/07, gần nửa triệu người đổ xô tới đại lộ Champs-Élysée, lối Khải Hoàn môn, để cùng biểu lộ niềm vui, hoan nghênh đội banh Xanh đã đem vinh quang về cho nước Pháp.
20/07/2018(Xem: 2041)
Janet Nguyễn đưa ra tuyên bố: Trả lại tự do cho anh Will Nguyễn là việc Cộng Sản Việt Nam phải thực thi, và Tôi rất hài lòng khi được được tin này
20/07/2018(Xem: 1093)
Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến với những ai đã cùng chúng tôi ủng hộ và giúp ông William Nguyễn được trả tự do trong thời gian vừa qua. Còn với tôi, tôi rất hãnh diện được đóng góp vào np64 lực này.
20/07/2018(Xem: 1115)
Sáng hôm đó tôi xem trực tuyến (trực tiếp truyền hình) trận đấu qua màn hình lớn, cùng với nhiều nghìn khán giả tại sân cỏ trước toà thị chính San Francisco.
20/07/2018(Xem: 507)
có khoảng 300 cựu nhân viên và gia đình, và quan khách tham dự. Có những gia đình đến từ Vermont, Boston MA, Pennsylvania, Georgia, Texas, Colorado, N. Carolina, Nevada, Nam CA…
20/07/2018(Xem: 861)
tại World Cup 2018, Nhựt Bổn có mặt, Đại Hàn có mặt... Còn Việt Nam? Đâu? ... tự xưng đỉnh cao trí tuệ loài người nầy, chẳng những không tạo được một thành thích nào để có tiếng, có tăm trên quốc tế!
20/07/2018(Xem: 2369)
Xét vì Nguyễn Phú Trọng và đồng đảng: Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Tô Lâm, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thiện Nhân, phạm tội phản quốc và nhiều trọng tội khác, bị kết án tử
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.