Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vài góp ý về Bệnh mất trí nhớ của người gìà

01/07/201821:01:00(Xem: 1779)
Vài góp ý về Bệnh mất trí nhớ của người gìà
Kính thưa tòa soạn Việt Báo

Tôi nhận qua email một bài viết vài lần rồi từ các bạn bè và vi hữu.
Tôi đã định viết thư góp ý nhưng ngại ngần nên 
lần lữa, nhưng rồi nay cũng phải lên tiếng vì nghĩ đến ảnh hưởng có thể có của vài thông tin không chính xác trong bài trên đối với các độc giả vô tình.
Bài viết của tác giả LTM dựa trên kinh nghiệm cá nhân chân thực và cảm động nên tôi tôn trọng và không có ý kiến. Những lời khuyên của tác giả có lợi cho nhiều nguời còn cha mẹ lớn tuổi và đang lo lắng khi thấy những dấu hiệu suy thoái trí óc của tuổi già nơi các người.
 
Dù sao đi nữa tôi phải xin thưa rằng ngay câu mở đầu của bài viết có vài thông tin không đúng như sau:
 
(Trích)
 

Có 2 loại bệnh mất trí nhớ: Alzheimer, Dementia

Loại nặng là Alzheimer. Hoàn toàn mất hẳn trí nhớ, như trường hợp Tổng Thống Reagan (kéo dài 10 năm mới chết).

Loại nhẹ gọi là Dementia  lúc nhớ lúc quên, như trường hợp nhà Bác Học Albert Einstein
  
Thưa anh, tôi xin góp ý về hai bệnh “mất trí nhớ”

Alzheimer’s và Dementia như sau:
 
1. Dementia là từ ngữ chỉ chung cho  các bệnh do tế bào não có bị thuơng tổn. Alzheimer’s là một bệnh rất thuờng gặp nẳm trong nhóm bệnh Dementia này vì cũng do các tế bào não bị thuơng tổn . Ngoài Alzheimer’s là loại bệnh chiếm đa số trong Dementia, còn có các bệnh về não bộ khác ít gặp hơn như bệnh Hungtington ‘s Disease, Parkinson Disease, ..,Bệnh nhân bị Dementia thuờng có những triệu chứng như mất trí nhớ, suy nghĩ khó khăn, trở ngại trong việc giải quyết vấn đề và nói năng trở nên vấp váp, lẫn lộn.
The term “dementia” is used to describe a set of symptoms that can include memory loss, difficulty thinking, problem solving, or issues with language. Dementia is caused by damage to the brain cells, and because Alzheimer's is a disease that destroys the brain, it is one of the most common causes of dementia.
 
2. Trong khi sự mù mờ giữa 2 từ “Alzheimer’s và Dementia” này không thật sự gây tai hại cho ai cả thì khi viết rằng Albert Einstein bị Dementia - (mà tác giả cho là bị mất trí nhẹ, lúc nhớ lúc quên), là một thông tin sai lạc, xúc phạm đến nhà bác học có bộ óc siêu việt này .
 
(trích)
 
Dù cho bạn có thông minh như nhà Bác Học Albert Einstein cũng vẫn mắc bệnh [mất trí nhớ] như thường. 
 
Thưa, theo Albert Einstein biography, không hề có thông  tin hay tài liệu nào viết rằng Einstein bị bệnh mất trí nhớ cả. Ông được coi như một trong vài nguời thông minh nhất thế giới cho đến nay. Ông đã sống một cuộc đời phong phú và năng động đến lúc qua đời vào tuổi 76. Khi được đưa vào Bệnh viện vì chứng phình một mạch máu dẫn xuống bụng (an abdominal aortic aneurysm: An enlargement of the aorta, the main blood vessel that delivers blood to the body, at the level of the abdomen). 
 
Einstein đã từ chối việc giải phẫu để sống với một câu nói vô cùng sáng suốt rằng ông không muốn kéo dài cuộc sống một cách nhân tạo, ông đã đóng góp cho cuộc đời thỏa đáng và muốn từ giả cuộc đời một cách phong độ.
“It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly”
 
(Trích từ Einstein Biography):
Einstein suffered an abdominal aortic aneurysm. He was taken to the hospital for treatment but refused surgery, believing that he had lived his life and was content to accept his fate. "I want to go when I want," he stated at the time. "It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly.”
 
Vì Einstein lả một thiên tài hiếm có, rất thông minh nên sau khi ông mất, nguoi ta muốn nghiên cứu từ bộ óc ông để mong tìm ra yếu tố nào trong não bộ đã giúp ông giỏi giang đến thế.
During Albert Einstein’s autopsy, Thomas Stoltz Harvey removed his brain, reportedly without the permission of his family, for preservation and future study by doctors of neuroscience.”
 
Nếu Einstein mất trí nhớ, hay khi nhớ khi quên 
chắc chắn không ai bảo tồn bộ não của ông làm gì.
 
3. Cách đây vài năm tôi có đọc một câu chuyện ngắn nhỏ, bịa đặt về Einstein. Einstein đi trên tàu lửa và nói chuyện với một bé gái và ông đã quên rằng đứa bé ấy chính là con gái ông... 
Trong thực tế, Einstein có 3 nguời con : hai cậu trai thứ sống đến tuổi truởng thành, còn bé gái đầu, cũng cùng với nguoi vợ đầu Maric lúc chưa đám cưới. Và vì hoàn cãnh đạo đức của xã hội Âu Châu thời đó sẽ rất khó khăn cho Einstein tìm được việc làm nếu truờng Đại học biết ông có con “hoang” nên hai nguời, Einstein và Maric đã dấu em bé bằng cách giao cho nguoi khác nuôi; rốt cuộc em bé gái đã bị thất lạc luôn không bao giờ tìm lại được. Chuyện ngắn đó do một nhà báo VN tên tuổi quen thuộc viết nên có lẽ vì thế mà nhiều người cứ yên chí là ngay cả Einstein còn bị bệnh quên lãng [huống chi là mình !].
That same year the couple had a daughter, Lieserl, who might have been later raised by Maric's relatives or given up for adoption. Her ultimate fate and whereabouts remain a mystery. The couple went on to have two sons ...”
 
Kính chúc quý báo vui mạnh.
 
Trần Thuý Hạc 


19/12/2018(Xem: 153)
Nếu sau chiến tranh mà bà Bình này cũng trở thành một phụ nữ 4 không: không nhà, không cấp dưỡng, không con, không chồng (hoặc chỉ là một người chồng qua đêm, y như bà Bình kia) thì khán thính giả của
19/12/2018(Xem: 34)
Cách đây vài thập niên, nhiều người đã nói rằng trong Phật Giáo không có âm nhạc, chỉ có tiếng mõ, tiếng chuông đều đều, ru ngủ. Họ cho rằng các bài hát có tính cách Phật Giáo chỉ phát triển từ khoảng trên 10 năm nay, và những bài nhạc được hát trong các buổi nghi lễ thì khởi đầu rất thô sơ, không phong phú như trong các tôn giáo khác. Những năm trước 1975, khi nói về âm nhạc trong Phật Giáo, có người nói Phật Giáo không nên có âm nhạc, vì âm nhạc là phương tiện quyến rũ của ma quỷ, có lẽ vì họ đã dựa vào sự kiện Đức Thế Tôn từng bị ma quỷ cám dỗ bằng Thanh (nhạc) và Sắc (dục) dưới gốc bồ đề. Thiển nghĩ, nhận định này không đúng vì thực tế, âm nhạc đã ẩn sâu trong Phật Giáo từ vài ngàn năm nay.
18/12/2018(Xem: 143)
Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm... Thực thi quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, công nhận báo chí tư nhân, chấm dứt chế độ kiểm duyệt dưới mọi hình thức... Ban hành và thi hành nghiêm túc luật về hội với nội dung bảo đảm quyền tự do lập hội và tự do hội họp
18/12/2018(Xem: 435)
Nếu Karl Marx còn sống không biết ông giải thích và đánh giá thế nào về nhà nước cộng sản sau 40 năm cải cách và “mở cửa”.
18/12/2018(Xem: 742)
Ngày nay, nói đến hiểm họa mất nước, ai cũng nghĩ là mất nước vào tay Trung Cộng. Nguồn gốc hiểm họa mất nước có thể từ hai giai đoạn:
18/12/2018(Xem: 718)
Để tưởng nhớ hai em – Nguyễn Phiêu Linh, Hồ Quang Trung – và kính tặng tất cả Cựu SVSQ/TB/TĐ khóa 6/68 và khóa 4/68
18/12/2018(Xem: 309)
Truyền thuyết nói rằng: Có một góa phụ giàu có tên Penh thấy có một cây Koki lớn bị nước cuốn trôi sông, tấp vào bờ, bên trong cây có bốn tượng đồng của Đức Phật. Bà cho người vớt lên, và kêu gọi dân làng xây một chùa nhỏ trên một ngọn đồi nhân tạo để bảo vệ các bức tượng. Từ đó dân làng thường đến chùa cúng bái cầu phước, từ đó ngôi chùa này trở thành một nơi tôn nghiêm cho mọi người đến cầu nguyện.
18/12/2018(Xem: 217)
Tôi đến Angkor Wat tỉnh Xiem Reap Campuchea. Chùa Angkor là ngôi chùa lớn nhứt Thế Giới, Nghệ thuật kiến trúc rất cổ xưa. Có người nói lúc khởi đầu đây là ngôi chùa Ấn Độ vì chùa thờ thần Wishnu, đến Thế Kỷ thứ 12 thì chùa Angkor chuyển thành chùa Phật Giáo.
17/12/2018(Xem: 776)
đến tháng Giêng 2019 thì Thoả ước đã được triển hạn hai lần và sẽ tự động triển hạn lần thứ ba, trừ phi có văn bản chính thức thông báo không triển hạn
17/12/2018(Xem: 399)
nhà văn Hoàng Mai Đạt có lần thổ lộ tâm tình khi đem báo đến tặng cho người đọc, rằng thì là chính công việc này lại làm cho ông cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thư giãn và ý nghĩa
17/12/2018(Xem: 844)
Mà Trời Đất Quỷ Thần ơi! Tại sao tôi lại bận trí về chuyện tình thời xa xưa của một ông già chẳng thân tộc gì với mình! Biết đâu lúc hắt hơi cuối đời là lúc ông nhìn thấy cái má lúm đồng tiền của người con gái năm xưa trong khói sương mờ ảo của Vô Thức
17/12/2018(Xem: 679)
Đối với Jaguar Land Rover, cho đến nay việc chuyển giao cho cảnh sát Liên bang Đức là sự hợp tác sâu rộng nhất với khu vực công cộng
16/12/2018(Xem: 479)
Bằng giọng văn trần trụi cảm xúc, phối hợp với những biện pháp nghịch dị trong văn chương, nhà văn đã rạch toác những vết ung nhọt khiếp hãi của xã hội đương đại trên đất nước quê hương ông từ thời hậu chiến cho đến tận bây giờ
16/12/2018(Xem: 329)
Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức... Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân
16/12/2018(Xem: 2091)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
Tin công nghệ
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.