Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài góp ý về Bệnh mất trí nhớ của người gìà

01/07/201821:01:00(Xem: 3030)
Kính thưa tòa soạn Việt Báo

Tôi nhận qua email một bài viết vài lần rồi từ các bạn bè và vi hữu.
Tôi đã định viết thư góp ý nhưng ngại ngần nên 
lần lữa, nhưng rồi nay cũng phải lên tiếng vì nghĩ đến ảnh hưởng có thể có của vài thông tin không chính xác trong bài trên đối với các độc giả vô tình.
Bài viết của tác giả LTM dựa trên kinh nghiệm cá nhân chân thực và cảm động nên tôi tôn trọng và không có ý kiến. Những lời khuyên của tác giả có lợi cho nhiều nguời còn cha mẹ lớn tuổi và đang lo lắng khi thấy những dấu hiệu suy thoái trí óc của tuổi già nơi các người.
 
Dù sao đi nữa tôi phải xin thưa rằng ngay câu mở đầu của bài viết có vài thông tin không đúng như sau:
 
(Trích)
 

Có 2 loại bệnh mất trí nhớ: Alzheimer, Dementia

Loại nặng là Alzheimer. Hoàn toàn mất hẳn trí nhớ, như trường hợp Tổng Thống Reagan (kéo dài 10 năm mới chết).

Loại nhẹ gọi là Dementia  lúc nhớ lúc quên, như trường hợp nhà Bác Học Albert Einstein
  
Thưa anh, tôi xin góp ý về hai bệnh “mất trí nhớ”

Alzheimer’s và Dementia như sau:
 
1. Dementia là từ ngữ chỉ chung cho  các bệnh do tế bào não có bị thuơng tổn. Alzheimer’s là một bệnh rất thuờng gặp nẳm trong nhóm bệnh Dementia này vì cũng do các tế bào não bị thuơng tổn . Ngoài Alzheimer’s là loại bệnh chiếm đa số trong Dementia, còn có các bệnh về não bộ khác ít gặp hơn như bệnh Hungtington ‘s Disease, Parkinson Disease, ..,Bệnh nhân bị Dementia thuờng có những triệu chứng như mất trí nhớ, suy nghĩ khó khăn, trở ngại trong việc giải quyết vấn đề và nói năng trở nên vấp váp, lẫn lộn.
The term “dementia” is used to describe a set of symptoms that can include memory loss, difficulty thinking, problem solving, or issues with language. Dementia is caused by damage to the brain cells, and because Alzheimer's is a disease that destroys the brain, it is one of the most common causes of dementia.
 
2. Trong khi sự mù mờ giữa 2 từ “Alzheimer’s và Dementia” này không thật sự gây tai hại cho ai cả thì khi viết rằng Albert Einstein bị Dementia - (mà tác giả cho là bị mất trí nhẹ, lúc nhớ lúc quên), là một thông tin sai lạc, xúc phạm đến nhà bác học có bộ óc siêu việt này .
 
(trích)
 
Dù cho bạn có thông minh như nhà Bác Học Albert Einstein cũng vẫn mắc bệnh [mất trí nhớ] như thường. 
 
Thưa, theo Albert Einstein biography, không hề có thông  tin hay tài liệu nào viết rằng Einstein bị bệnh mất trí nhớ cả. Ông được coi như một trong vài nguời thông minh nhất thế giới cho đến nay. Ông đã sống một cuộc đời phong phú và năng động đến lúc qua đời vào tuổi 76. Khi được đưa vào Bệnh viện vì chứng phình một mạch máu dẫn xuống bụng (an abdominal aortic aneurysm: An enlargement of the aorta, the main blood vessel that delivers blood to the body, at the level of the abdomen). 
 
Einstein đã từ chối việc giải phẫu để sống với một câu nói vô cùng sáng suốt rằng ông không muốn kéo dài cuộc sống một cách nhân tạo, ông đã đóng góp cho cuộc đời thỏa đáng và muốn từ giả cuộc đời một cách phong độ.
“It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly”
 
(Trích từ Einstein Biography):
Einstein suffered an abdominal aortic aneurysm. He was taken to the hospital for treatment but refused surgery, believing that he had lived his life and was content to accept his fate. "I want to go when I want," he stated at the time. "It is tasteless to prolong life artificially. I have done my share, it is time to go. I will do it elegantly.”
 
Vì Einstein lả một thiên tài hiếm có, rất thông minh nên sau khi ông mất, nguoi ta muốn nghiên cứu từ bộ óc ông để mong tìm ra yếu tố nào trong não bộ đã giúp ông giỏi giang đến thế.
During Albert Einstein’s autopsy, Thomas Stoltz Harvey removed his brain, reportedly without the permission of his family, for preservation and future study by doctors of neuroscience.”
 
Nếu Einstein mất trí nhớ, hay khi nhớ khi quên 
chắc chắn không ai bảo tồn bộ não của ông làm gì.
 
3. Cách đây vài năm tôi có đọc một câu chuyện ngắn nhỏ, bịa đặt về Einstein. Einstein đi trên tàu lửa và nói chuyện với một bé gái và ông đã quên rằng đứa bé ấy chính là con gái ông... 
Trong thực tế, Einstein có 3 nguời con : hai cậu trai thứ sống đến tuổi truởng thành, còn bé gái đầu, cũng cùng với nguoi vợ đầu Maric lúc chưa đám cưới. Và vì hoàn cãnh đạo đức của xã hội Âu Châu thời đó sẽ rất khó khăn cho Einstein tìm được việc làm nếu truờng Đại học biết ông có con “hoang” nên hai nguời, Einstein và Maric đã dấu em bé bằng cách giao cho nguoi khác nuôi; rốt cuộc em bé gái đã bị thất lạc luôn không bao giờ tìm lại được. Chuyện ngắn đó do một nhà báo VN tên tuổi quen thuộc viết nên có lẽ vì thế mà nhiều người cứ yên chí là ngay cả Einstein còn bị bệnh quên lãng [huống chi là mình !].
That same year the couple had a daughter, Lieserl, who might have been later raised by Maric's relatives or given up for adoption. Her ultimate fate and whereabouts remain a mystery. The couple went on to have two sons ...”
 
Kính chúc quý báo vui mạnh.
 
Trần Thuý Hạc 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.