Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Sau Kim Tới Putin

30/06/201800:00:00(Xem: 1087)
Trump: Sau Kim Tới Putin
Vi Anh

Tin VOA của Mỹ ngày 27 tháng 6 cho biết rằng, “Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần qua nói có phần chắc ông Trump sẽ gặp người tương nhiệm Nga “trong một tương lai không xa” tiếp theo chuyến đi thăm Moscow trong tuần này của cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton… Cuộc gặp Trump-Putin được nhiều người mong đợi sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh NATO trong hai ngày 11-12 tháng 7 tại Brussels mà ông Trump dự trù tham dự. Ông Trump cũng sẽ đi thăm London để thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May về chuyến đi này.”

Tin RFI của Pháp ngày 28-06-2018, “Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc tiếp xúc với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, ngày 27/06/2018, cho biết đồng ý gặp đồng nhiệm Mỹ Donald Trump… Theo thông báo của điện Kremlin được AFP trích dẫn, tổng thống Nga Vladimir Putin và nguyên thủ Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Helsinki, thủ đô Phần Lan, vào ngày 16/07/2018.”

Nhiều dấu chỉ cho thấy TT Trump miệng có lúc nói mạnh bạo, có lúc hiền hoà, nhưng tâm ý của Ông là thêm bạn bớt thù. Điều này có thể thấy qua ý hướng của Ông, sau khi gặp và hoà giải với Chủ Tịch Kim Jung un, TT Trump chuẩn bị  gặp và hoà giải với TT Putin của Nga.

Những lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 giữa TT Trump và Chủ Tịch Kim Jong un công bố trong Thông Cáo Chung hai vị đã ký chỉ một tuần sau đã  bắt đầu đi vào thực hiện. Bình Nhưỡng sẽ trao các hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên cho Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc tại Hàn Quốc. Hoa Kỳ đã đem hàng trăm quan tài để nhận. Hiện còn khoảng 7.700 quân nhân Mỹ còn mất tích từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Hơn 36.500 lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến tranh này.

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Năm 21/6 tuyên bố Triều Tiên đã cho nổ tung 4 trong những địa điểm thử nghiệm lớn nhất của nước này và tiến trình “hoàn toàn phi nguyên tử hóa... đã bắt đầu.”

Còn có tin thêm sau Triều Tiên, TT Trump đang chuẩn bị giải bài toán khó hơn với một siêu cường là Nga hậu CS, với TT Putin là một cựu trung tá mật vụ Liên xô là KGB. Tuy nhiên Tổng thống Trump là người chủ xướng cởi mở hơn. Ông đã bày tỏ ý định của ông, muốn khôi phục vị thế của ông Putin trên toàn cầu. Đầu tháng này, ông Trump đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Quebec (Canada) rằng Nga nên được tái gia nhập nhóm các cường quốc thế giới, để G-7 trở thành G-8. Tư cách thành viên của Nga đã bị đình chỉ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Có dư luận cho rằng TT Trump muốn bắt tay với Nga để phá thế TC, Ô. Tập cận Bình đang cố lôi kéo Nga hậu CS với TQ hiện CS, tái hiện Chiến Tranh Lạnh với Mỹ.

Các chuẩn bị đang được xúc tiến để mở một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đã có ngày giờ và địa điểm cuộc họp thượng đĩnh Mỹ-Nga rồi như tin ở trên.

Công luận Mỹ có thể nói tốt đẹp về chuyến đi thêm bạn bớt thù của TT Trump ở Singapore. Đài VOA ngày 20-6 cho biết một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh nhiều mong đợi giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, người Mỹ phần đông thấy hài lòng với những gì đạt được tại cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo này, theo kết quả khảo sát của CNN do SSRS thực hiện được phổ biến hôm 19/6. Hơn 1 nửa số người tham gia khảo sát - 52% - hài lòng với những gì diễn ra tại thượng đỉnh, trong khi 36% nói họ không hài lòng. Đối với những người theo các đảng phái chính trị, 85% người theo đảng Cộng hòa hài lòng về cuộc gặp, trong khi chỉ có 28% người theo đảng Dân chủ đồng ý với quan điểm này. Hơn một nửa số người có quan điểm chính trị độc lập thỏa mãn với thượng đỉnh. Nhưng khảo sát của CNN cũng nói mức độ ủng hộ của công chúng đối với ông Trump trong việc đối phó với Bắc Hàn giảm 5% so với mức 48% ủng hộ vào tháng 5.

Hơn 1/3 số người tham gia khảo sát nói kết quả của thượng đỉnh là một thành tựu quan trọng đối với nước Mỹ trong khi 29% nói đó chỉ là một thành tựu nhỏ và 27% nói đó không phải là một thành tựu.

CNN là một đài truyền hình chống TT Trump như ‘săn phù thuỷ’ mà chịu đi tin khá tốt cho TT Trump như vậy, là vì sự kiện quá rõ ràng, không thể ngâm dấm không đi tin, hay thêm đầu cắt đuôi được.

Còn báo Washington Post mà chủ báo là kỳ phùng địch thủ của TT Trump cũng đi tin. Rằng vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rục rịch chuẩn bị để tiếp cận trở lại với Nga. Tổng thống Trump dự định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng tới khi ông tới châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao chính quyền và hai nhà ngoại giao am hiểu vấn đề cho hay.

Động thái thúc đẩy tái kết nối với Điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh các cố vấn chính trị cho Tổng thống Mỹ cũng như giới ngoại giao vẫn phân vân về việc liệu một cuộc gặp lãnh đạo Nga sẽ mang đến giá trị gì và nó có gây ảnh hưởng tới hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels sắp tới hay không.

Gần đây TT Mỹ Trump và TT Nga Putin từng trò chuyện bên lề Hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam. Hồi tháng Ba năm nay Điện Kremlin công bố rằng Tổng thống Mỹ đã gửi lời mời gặp mặt Tổng thống Nga qua điện thoại. Hồi tuần trước, TT Trump tuyên bố muốn Nga trở lại Nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển G7 để cùng giải quyết các vấn đề thế giới. Mới đây Ông tiếp tục lặp lại ý tưởng trên. "Tôi nghĩ có Nga thì hay hơn là loại họ ra. Bởi giống như Triều Tiên hoặc bất kỳ nước nào khác, hòa hợp với họ luôn là điều tốt hơn", Trump nói.

Putin và Trump từng gặp nhau bên lề các hội nghị quốc tế nhưng chưa từng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương kể từ thời điểm mối quan hệ Nga - Mỹ xấu đi và rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử sau cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014. Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp khiến tình hình Ukraine trở nên trầm trọng nhưng Moscow bác bỏ.

Các quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga - Mỹ về lý thuyết có thể giúp giải quyết những bất đồng kéo dài bấy lâu nay như vấn đề Ukraine, Syria, an ninh mạng hay nghi vấn Moscow can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Một số thượng nghị sĩ liên bang đảng Cộng hòa, bao gồm Richard C. Shelby của Alabama, John Neely Kennedy của Louisiana và John Hoeven của Bắc Dakota cũng chuẩn bị viếng thăm Nga, tích cực ủng hộ việc kết nối với Moscow. Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đang sắp xếp cho chuyến thăm Moscow của một phái đoàn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa./.(VA)

 

21/07/2018(Xem: 181)
Mẹ Nấm, đồng sáng lập Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, hiện đang bị tù giam 10 năm, và bà đang tuyệt thực kể từ ngày 6, Tháng Bảy
21/07/2018(Xem: 171)
(Trải nghiệm của một người trong cuộc) - tham dự vào việc hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam thông qua truyền thông mạng trong vòng 15 năm lại đây.
21/07/2018(Xem: 459)
-Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản! - Học đi đôi với hành, hành đi đôi với tỏi. - Học… học nữa… học mãi..... đuổi thì ... nghỉ! - Không mày đố thầy dạy ai?
21/07/2018(Xem: 235)
Người con Phật nghĩ gì về án tử hình? Đứng về phương diện cá nhân, rất minh bạch rằng không Phật tử nào ủng hộ án tử hình. Đứng về phương diện quốc gia, thực tế là rất nhiều quốc gia -- nơi Phật giáo gần như quốc giáo, như Thái Lan, Miến Điện, Sri Lanka… -- vẫn duy trì và thực hiện án tử hình.
21/07/2018(Xem: 534)
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump phát động chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.
21/07/2018(Xem: 157)
MOSCOW - Phóng viên AP đưa tin: trong cuộc đối thoại thượng đỉnh Helsinki, Trump và Putin đã bàn chuyện Ukraine, gồm khả năng tổ chức trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, theo tiết lộ của ĐS Nga nhiệm sở Washington.
21/07/2018(Xem: 454)
BEIJING - Lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình triệu tập các đảng viên lão thành trong 1 buổi họp chiến lược, sẵn sàng đối đầu chính quyền Trump.
21/07/2018(Xem: 78)
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều này cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các “siêu anh hùng” Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
21/07/2018(Xem: 719)
WASHINGTON -- Một người Mỹ gốc Việt đã bị truy tố và bị cấm khỏi thủ đô Washington DC vì từng nhảy rào vào Bạch Ốc bây giờ lại bị truy tố vì vụ khác cũng về vi phạm an ninh.
21/07/2018(Xem: 200)
BRANSON, Missouri - 17 người chết khi xuồng ngoạn cảnh lật giữa hồ Table Rock tối Thứ Năm đã nêu lại vấn đề an toàn với các xuồng máy được gọi bằng tên “duck boat”.
21/07/2018(Xem: 274)
WASHINGTON - TT Trump mong đợi tái ngộ nguyên thủ Nga trong đối thoại thượng đỉnh kế tiếp, tại Bạch Ốc.
21/07/2018(Xem: 290)
SAN FRANCISCO - Nam sinh Amer Sinan Alhaggagi 23 tuổi, là cư dân Oakland, vừa học xong trường Berkeley High School, tỏ ý muốn giúp ISIS giết 10,000 người trong vùng Vịnh SF – anh ta đã nhận tội với toà liên bang hôm Thứ Tư.
21/07/2018(Xem: 221)
WASHINGTON - Thư của hàng chục nhân vật tự xưng là “thủ lãnh phụ nữ da đen và đồng minh” là thông điệp quở trách 2 nhân vật hàng đầu của phe DC tại QH là dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer không bênh vực đồng viện Maxine Waters, là dân cử hô hào công dân công khai đối đầu các viên chức của chính quyền Trump.
21/07/2018(Xem: 357)
WASHINGTON - Các chính sách di trú của Trump được giả định tăng an toàn, an ninh tại biên giới, nhưng thực tế là nguợc lại.
21/07/2018(Xem: 115)
WASHINGTON - Bộ tư pháp vừa công bố 1 chính sách cảnh giác công chúng về các hoạt động mạng của ngoại nhân tương tự tin tặc Nga tấn công chu kỳ bầu cử 2016 bằng cách trộm cắp tài liệu và phát tán thông tin bóp méo.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.