Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đang Tới Ngã Rẽ?

12/02/200600:00:00(Xem: 4991)
- Có vẻ như Việt Nam đang tới ngã rẽ. Trước bất kỳ Đại Hội Đảng nào cũng thế, nhiều người lại thắc mắc như trên. Nhưng lần này, các ngã rẽ đang hứơng về đâu, và mỗi ngã rẽ sẽ làm lợi cho ai, lợi thế nào, và đi kèm theo là "bạo lực trấn áp giai cấp" thế nào" Những thử nghiệm của thế giới và rồi của riêng Việt Nam đã trang bị cho các nhà quyết định chính sách Hà Nội cách nhìn như thế nào"

Hình như chỉ có một câu trả lời đúng nhất: hướng ưu thắng thấy rõ là trên thượng tầng, rằng sẽ dùng bạo lực công an để bảo vệ chế độ độc đảng tòan trị, còn dưới hạ tầng thì kinh tế cứ chạy theo hướng như đang có để giữ lòng dân. Trong khi đó, thì Hà Nội sẽ ngày càng kết thân với Bắc Kinh theo mô thức chung giường chung mền kiểu ông Hồ Chí Minh và nàng Tăng Tuyết Minh một thời gắn bó.

Bất kể mọi dè dặt quen thuộc của thế giới đối với Trung Quốc. Như mới đây, Hoa Kỳ cảnh báo về sức mạnh quân sự Trung Quốc đang xả hết tốc lực để tăng cường, dù là rất là bí mật, để tới một vị thế thách thức Washington. Hay thí dụ, lời báo động của Thái Lan rằng bản hiệp ước tự do mậu dịch (FTA) giữa Bangkok và Bắc Kinh ký hồi 2 năm về trứơc đang làm thê thảm cho nông nghiệp Thái Lan, theo bản tin của ký giả Larry Jagan trên hãng thông tấn IPS ngày 7-2-2006.

Tổng Bí Thư CSVN Nông Đức Mạnh đã đi theo hướng đi của "tư tưởng [và tình cảm] Hồ Chí Minh" bằng cách nói rõ trong tuần này rằng "Việt Nam muốn tăng cường quan hệ với Trung quốc về nhiều mặt, vững mạnh hơn trong các lãnh vực khác nhau, như chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật và quốc phòng… Việt Nam muốn chia sẻ kinh nghiệm có liên quan đến lý thuyết và thực hành phát triển kinh xã với Trung quốc, vì coi Trung quốc là một gương sáng trong việc xây dựng quốc gia, nhất là trong việc cải cách và cởi mở…"

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Thái Lan Kraisak Choonhaven nói với thông tấn IPS, "Hiệp ước [tự do mậu dịch song phương Thái-Hoa] thực sự là một sai lầm khổng lồ. Nông dân Thái không thể cạnh tranh với hàng nhập cảng Hoa Lục như táo, tỏi và hành. Họ bán rẻ tới hai lần, rẻ tới ba lần… nhiều nông dân [Thái] rớt xuống đói nghèo bi đát." Không phải chuyện xa gì, ổng mới nói tuần này đó.

Đó là lý do nhiều kinh tế gia Thái Lan đang suy tính đưa Bangkok tăng cường đa dạng hóa kinh tế và đa dạng hóa quan hệ thương mại với toàn cầu để khỏi bị tư bản đỏ Trung Quốc đè bẹp. Nghĩa là, lấy chiêu thức tòan cầu hóa để hóa giải chiêu thức song phương Thái-Hoa lỡ ký.

Vì sao ông Mạnh không nghe được lời ông Choonhaven" Hay có phải ông Mạnh vào phe "siêu bảo thủ" ở Hà Nội"

Cách gọi "siêu bảo thủ" là lối gọi đương thời ở Hà Nội, được Ông Lê Hồng Hà nói trên đài RFA, phát thanh hôm 9-2-2006, khi phân tích về "Trận tuyến quanh dự thảo báo cáo chính trị đại hội 10," trong đó cho biết có 3 khuynh hướng hiện đang áp lực hướng đi của Đảng CSVN:

"...hiện nay trong đảng có một luồng khuynh hướng mà chúng tôi gọi là siêu bảo thủ, nó muốn tấn công văn kiện báo cáo chính trị này từ một lập trường bảo thủ hơn mà chúng tôi gọi là siêu bảo thủ. Nội dung của cái siêu bảo thủ ấy, bài phát biểu của ông Đỗ Mười hồi 4/11/2005, đấy là đại diện cho tư tưởng siêu bảo thủ ấy…Hiện nay có một ông khác nữa, cũng là ủy viên Bộ chính trị cũ, cũng đứng về lập trường cùng ông Đỗ Mười, mà ông này lại có lý luận hơn ông Đỗ Mười…[…]

Việt Hùng: ...Tức là trong bức tranh toàn cảnh của Việt Nam bây giờ về bản báo cáo chính trị cho đại hội 10, ngoài ban soạn thảo hiện nay của Bộ chính trị thì có 3 xu hướng, tạm gọi là 3 xu hướng.

Xu hướng thứ nhất là của siêu bảo thủ. Tiêu biểu của nhóm siêu bảo thủ là ông Đỗ Mười.

Xu hướng thứ hai muốn thay đổi bản dự thảo báo cáo chính trị nhưng vẫn tiếp tục duy trì CNXH và tư tưởng Mác Xít, chẳng hạn như ông Võ Văn Kiệt hay ông Nguyễn Trung.

Xu hướng thứ ba là của những trí thức yêu nước trong và ngoài đảng. Trong đó cá nhân ông là một trong những người ở trong đó, muốn bác bỏ CNXH và bỏ chủ nghĩa Mác Xít đi…"

Trong ba hứơng này, Việt Nam sẽ đi theo ngã rẽ nào" Hiển nhiên, người ta không thể làm hài lòng cả ba phe, hay thậm chí dù là làm hài lòng cả hai phe. Nhưng lựa chọn ra sao"

Điều nên ghi nhận, khuynh hướng "siêu bảo thủ" của ông Đỗ Mười luôn luôn lấy trường hợp đổi mới Trung Quốc làm chứng cớ để thuyết phục, rằng đó là hứơng đi cần thiết cho Việt Nam. Nếu nói như thế cho thế giới Tây Phương nghe, tất nhiên là ai cũng kinh ngạc. Còn nói cho người Thái nghe, thì dân Thái lại tưởng là mình múôn chọc quê họ… vì dân Thái Lan đang xem Trung Quốc như chế độ thực dân kiểu mới.

Trong bản tin IPS nhắc trên, có đọan viết:

"Quan hệ Bangkok với Bắc Kinh vừa cả chính trị và kinh tế, theo giải thích của Kavi Chongkittivorn, Chủ Bút nhật báo Anh Ngữ 'The Nation' thì 'Trung Quốc muốn biến Thái Lan thành thuộc địa kinh tế…"

Thật sao" Hoa Lục là thực dân kiểu mới, và muốn biến các lân bang thành thuộc địa kinh tế"

Nhưng phe "siêu bảo thủ" Hà Nội vẫn thiết tha với phương Bắc, y hệt như trường hợp ông Hồ Chí Minh, khi đi bất kỳ nơi đâu thì cụ Vũ Kỳ, thư ký riêng của ông Hồ, cũng xách theo một chiếc cặp nhỏ, trong đó chỉ có 2 chiếc hài thêu Trung Hoa, một chiếc hài phụ nữ và một chiếc hài bé gái, để lâu lâu "Bác Hồ lấy ra nhìn xúc động..." mà nhớ tới một thời chăn gối thơ mộng... Trời ạ, tình yêu giữa Nông Đức Mạnh và Hồ Cẩm Đào có thiết tha như tình của ông Hồ với tiểu muội phương Bắc như thế không"

Dù vậy, may mắn là Hà Nội vẫn còn nhiều tiếng nói khác. Nhất là giữa lúc khuynh hướng "siêu bảo thủ" đang lấn lướt, thì chỉ cần nói lên đã là can đảm rồi vậy.

Như tuần trứơc, hai nhà kinh tế hàng đầu của Việt Nam đã bày tỏ nhu cầu phaỉ khẩn cấp đổi mới đợt nữa, và phải vào WTO càng sớm càng tốt vì cơ hội chính là thời gian. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã được ghi nhận trên đài RFA và Tiến sĩ Đỗ Đức Định nói trên đài BBC rằng Việt Nam không thể cứ sợ đối mặt với thách thức hôị nhập nữa.

Đài Á Châu Tự Do RFA tóm lược như sau: "… Tiến sĩ Lê Đăng Doanh trình bày quan điểm của mình là phải mở cửa, càng hội nhập sớm càng tốt hơn. Theo nguyên văn lời ông nói, chưa nước nào vì vào WTO mà bị sập tiệm. Và theo ông những người muốn làm chậm tiến trình mở cửa, thực chất chỉ để bảo vệ lợi ích phe nhóm, một số doanh nghiệp riêng biệt nào đấy, chứ hội nhập thì ngừơi tiêu dùng sẽ được lợi rất nhiều. Bởi vì giá sẽ giảm, chất lượng sẽ cao hơn và người ta có sự lựa chọn nhiều hơn."

Còn Tiến Sĩ Đỗ Đức Định nói trên BBC rằng, "Trong trả lời phỏng vấn đầu năm Bính Tuất với báo Tuổi trẻ, Tiến sĩ Đỗ Đức Định của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới cũng nói rằng chuyện nói Việt Nam 'không vào WTO bằng mọi giá' chỉ là 'không hiểu gì hoặc là ngụy biện'...

Ông Định nói rằng ở Châu Á ngoài Việt Nam chỉ còn Lào và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là còn đứng ngoài WTO và Việt Nam cần "có một cái đầu thông thoáng hơn".

Nếu như bỏ bao cấp là cởi trói rồi thì bây giờ 20 năm đã trôi qua, đã đến lúc chúng ta tiến thêm một bước nữa, xóa bỏ nốt những cái khung khoanh lĩnh vực, khoanh vùng - thực hiện tự do hóa nền kinh tế. Và ông Định tin việc vào WTO sẽ mang lại lợi ích về mặt tổng thể cho nền kinh tế Việt Nam... Ông nói nếu Việt Nam gia nhập WTO chậm thì cũng sẽ 'thịnh vượng chậm' và có thể phải đến năm 2050 mới trở thành một nước công nghiệp hóa...."

Tại sao giờ này cả nứơc còn tranh cãi chuyện này, chuyện đứng trứơc ngã rẽ hứơng đi, trong khi thế giới ai cũng thấy rõ cả, chỉ trừ Fidel Castro và Kim Jong-Il"

Mặt khác, chuyện sử dụng thế tòan cầu để hóa giải áp lực thực dân Trung Quốc còn là độc chiêu mà Thái Lan đang vận dụng, và xem đây là chiến lược để khỏi mắc mưu Hoa Lục. Không đa dạng hóa quan hệ là kể như tự sát. Thái Lan là nứơc tích cực nhất trong việc thúc đẩy các hiệp ứơc tự do mậu dịch với ASEAN, trong đó có Miến Điện, Lào, Cam Bốt, Việt Nam, Thái, Mã Lai, Singapore, Phi, Brunei và Indonesia.

Không lấy cái thế võ đa phương mà đỡ, thì trứơc sau gì cũng chết với thế võ song phương. Nếu cần để nhớ, thì Trung Quốc hiện có kho ngọai tệ 700 tỉ đô la, và trong thế kết thân, tự do mậu dịch song phương, thì Tàu Cộng có thể bơm tiền ra mua toàn bộ các công ty kỹ thuật tại Sài Gòn và Hà Nội, và thế là chỉ trong một đêm là tòan dân mình đi làm thuê cho các ông chủ Hoa Lục.

Thái Lan đã thấy như thế. Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Thái Lan Amnuay Virawan nói, "Trung Quốc bây giờ giàu tiền mặt và có vẻ như sẵn sàng mua các tích sản để thúc đẩy kinh tế của họ. Quý vị không thể ngăn cản quyền lợi Hoa Lục trong việc chuyển vốn đầu tư. Họ làm thế cũng là trong chính sách nhà nứơc của họ.…"

Siêu bảo thủ… quý vị ở đâu trong thế mới này" Trong đảng, tất nhiên. Vậy rồi ngoài đảng, quý vị không muốn nghe ý dân sao"

Hay là cách tốt nhất, hãy nghe lời nhà báo Phan Thế Hải, là hãy xóa đi Điều 4 Hiến Pháp -- một điều khoản quy định rằng Đảng CSVN có độc quyền cai trị độc tài toàn trị trên cả nứơc.

Không nói quanh co như nhiều đảng viên khác, nhà báo Phan Thế Hải đã nói thẳng rằng phải xóa độc quyền lãnh đạo của CSVN: "Nếu chúng ta muốn hội nhập với thế giới, không nên luyến tiếc điều 4 của Hiến pháp, khi nó không còn hợp thời..."

Trả lời phỏng vấn trên Đaì RFA, nhà báo Phan Thế Hải được ghi nhận như sau.

"...Nhà báo Phan Thế Hải của báo điện tử VietnamNet online nguyên là phóng viên kinh tế tờ Tin Tức Kinh Tế Việt Nam. Gần đây dư luận trong nước biết đến ông như một phóng viên trẻ, có tư duy và nhiều tâm huyết, thể hiện qua một số sách và bài viết trong phần nhận định và mục kinh tế của VietnamNet.

Trong số những sách và bài viết phải kể đến cuốn: Đồng Tiền Khôn dày 300 trang vừa được nhà xuất bản Thanh Niên phát hành, và những cuốn khác như: "Sửa Mình Để Thích Ứng Với Cuộc Chơi, Đặng Tiểu Bình, nhà cải cách kinh tế hàng đầu của Thế kỷ 20", "Cuộc khủng hoảng đã được báo trước."

Bên cạnh đó độc giả còn biết đến những bài viết của ông như Chỉ số tự do kinh tế và cách "bỏ phiếu bằng chân" hay Đồng tiền khôn và gần đây là bài "Tôn trọng những ý kiến khác biệt", cùng với nhiều bài viết khác về những vấn đề kinh tế, chính trị ở Việt Nam...

Đặc biệt, phần 1 bản Kiến nghị 5 điểm của nhà báo Phan Thế Hải cho Dự thảo Báo cáo chính trị có các ngôn ngữ cụ thể như sau:

"...Nhân loại đang nỗ lực hoàn thiện một xã hội pháp quyền, trong đó quyền công dân được ghi rõ trong Hiến pháp. Nếu chúng ta muốn hội nhập với thế giới, không nên luyến tiếc điều 4 của Hiến pháp, khi nó không còn hợp thời... Đó là chưa nói đến việc, từ chính sách Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đã đẻ ra một bộ máy khổng lồ song trùng với chính quyền. 64 tỉnh thành có 64 ông chủ tịch, 64 ông bí thư, 64 bộ máy tỉnh uỷ. Hơn 600 huyện cũng vậy. Chúng ta có một hệ thống chính quyền kép. Chính quyền lồng trong chính quyền ở cả bốn cấp, rất cồng kềnh nhưng không ai chịu trách nhiệm chính. Một doanh nhân nói với tôi: Khi dự án của ông đã được UBND tỉnh thông qua, nhưng theo lời khuyên của một chuyên viên, ông buộc phải sang xin ý kiến của tỉnh uỷ. Nếu ông Bí thư tỉnh uỷ chưa có bút phê thì đừng hòng triển khai nổi.

Sự song trùng của bộ máy không chỉ làm tăng biên chế, tăng chi phí cho bộ máy mà còn tạo thêm một cửa, một sự phức tạp, thêm một nút cổ chai cho các thủ tục hành chính.

Chính vì cách thức tổ chức bộ máy này, hiện nay Việt Nam có 6 triệu người ăn lương. Con số này của Thái Lan là 2 triệu. Thế nhưng bộ máy của chúng ta không phải vì thế mà hoạt động có hiệu quả hơn…"

Vậy rồi sao" Đảng CSVN trước giờ vẫn ngang ngược, có cần gì nghe ý dân. Dân đói là chuyện của dân, còn cầm 1 triệu đô là của tư bản Nam Hàn bỏ túi xài là chuyện của cụ Đỗ Mười, ai làm gì nhau. Siêu bảo thủ mà…. Không chừng siêu bảo thủ Hà Nội lại xúi Kim Jong-Il phất cao ngọn cờ “chống Mỹ cứu Triều Tiên” để lại hào hùng sinh Bắc tử Nam ở bán đảo Hàn. Xách động đi cụ Đỗ Mười... Thế nào tư bản Nam Hàn nó phải hối lộ thêm cho cụ đấy... Chúng nó muốn hòa để kinh doanh đấy. Ngã rẽ đô la là số một.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.