Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Đảng Cùng Tuyên Bố Thắng Sơ Tuyển Tại 7 Tiểu Bang; NY: Ứng Viên DC Trẻ Ocasio-Cortez Thắng DB Crowley 10 Nhiệm Kỳ

28/06/201800:00:00(Xem: 1520)
WASHINGTON   -    Cánh tả của đảng DC và phe CH theo Trump cùng tuyên bố thắng lớn trong sơ tuyển tại 7 tiểu bang để chọn đấu thủ tranh thắng bại vào Tháng 11 đem lại quyền kiểm soát Lập Pháp.

Dân biểu Joseph Crowley, nhân vật đuợc mong đợi là thủ lãnh phe DC tại Hạ Viện thua trong sơ tuyển của đảng DC cử tại 1 đơn vị thuộc tiểu bang New York. Người thắng dân biểu 10 nhiệm kỳ này là ứng viên 28 tuổi Alexandria Ocasio-Cortez.

Giới phân tích mô tả thắng lợi của Ocasio-Cortez là bất ngờ lớn nhất từ 2014, khi thủ lãnh CH Hạ Viện Eric Cantor bị đánh bại bởi Dave Brat, 1 giáo sư cánh hữu ít đuợc biết đến.

Nhưng, cuộc đối đầu tại New York báo trước cuộc chiến ý thức hệ trong bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

Kết quả sơ tuyển tại New York tăng sinh lực cho cuộc đấu sức giữa dòng chính trong đảng DC dẫn đầu bởi dân biểu Nancy Pelosi và cánh tả (phóng khoáng hơn) hậu thuẫn nguyên ứng viên TT Bernie Sanders.

Ocasio-Cortez là 1 thành viên trong ban tổ chức tranh cử TT năm 2016 của nghị sĩ Sanders.

Nhà chiến luợc Joshua Henne của đảng DC mô tả thắng lợi của Ocasio-Cortez là sự kiện lớn.

Về phiá đảng CH, 2 ứng viên có hậu thuẫn của TT Trump tuyên bố thắng sơ tuyêån tối Thứ Ba, là bằng chứng về ảnh hưởng của TT tỉ phú chủ trương “America First” trong hàng ngũ cử tri.

Tại South Carolina, thôáng đốc tại chức Henry McMaster thắng đối thủ là thương gia John Warren.

Trong cuộc đấu cay đắng tại đơn vị đảo Staten thuộc tiểu bang New York, ứng viên Dan Donovan đánh bại chính khách CH mà ông thay thế tại Hạ Viện là Michael Grimm – ông này từ chức dân biểu 3 năm trước sau khi thú nhận gian lận thuế.

Trong twitter chúc mừng ông Donovan, TT Trump xác nhận tin cử tri New York và nhiều bạn bè của ông đã bầu người mà họ cảm thấy hãnh diện.

Ông Grimm đuợc biết tiếng là cảm tình viên tích cực của ông Trump, cũng thường dùng luận điệu xúc phạm và thách thức trong lúc vận động tranh cử.

Cùng ngày Thứ Ba, cử tri 2 đảng chọn ứng viên để dự tranh cử giữa kỳ ngày 6-11 tại 7 tiểu bang, là New York, Maryland, South Carolina, Utah, Okalahoma, Mississppi và Colorado.

Phe DC phải giành lại ít nhất 23 ghế để chiếm đa số tại Hạ Viện 435 ghế - đảng DC cũng phải lấy thêm 2 ghế để là đa số tại Thượng Viện.

Tại Maryland, phe cấp tiến của đảng DC ghi thắng lợi khi ứng viên Ben Jealous đánh bại chính khách kỳ cựu Rushern Baker – ông Jealous đuợc biết như là cựu chủ tịch của Hội thăng tiến da màu (NAACP) có thể trở thành thống đốc da đen đầu tiên tại tiểu bang này nếu có thể đánh bại thống đốc tại chức Larry Hogan, là đảng viên CH.

Tại Colorado, dân biểu liên bang Jared Polis, là chính khách đồng tính công khai, thắng sơ tuyển của đảng DC để tranh ghế thống đốc vào Tháng 11. Đối thủ CH của ông Polis là Walker Stapleton, giám đốc ngân khố Colorado.

Tại Utah, là môi trường chính trị bảo thủ, cựu thống đốc Mitt Romney dễ dàng thắng sơ tuyển của đảng CH để tranh cử nghị sĩ trong 5 tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.