Hôm nay,  
Việt Báo Online

2 Đảng Cùng Tuyên Bố Thắng Sơ Tuyển Tại 7 Tiểu Bang; NY: Ứng Viên DC Trẻ Ocasio-Cortez Thắng DB Crowley 10 Nhiệm Kỳ

28/06/201800:00:00(Xem: 712)
2 Đảng Cùng Tuyên Bố Thắng Sơ Tuyển Tại 7 Tiểu Bang; NY: Ứng Viên DC Trẻ Ocasio-Cortez Thắng DB Crowley 10 Nhiệm Kỳ
WASHINGTON   -    Cánh tả của đảng DC và phe CH theo Trump cùng tuyên bố thắng lớn trong sơ tuyển tại 7 tiểu bang để chọn đấu thủ tranh thắng bại vào Tháng 11 đem lại quyền kiểm soát Lập Pháp.

Dân biểu Joseph Crowley, nhân vật đuợc mong đợi là thủ lãnh phe DC tại Hạ Viện thua trong sơ tuyển của đảng DC cử tại 1 đơn vị thuộc tiểu bang New York. Người thắng dân biểu 10 nhiệm kỳ này là ứng viên 28 tuổi Alexandria Ocasio-Cortez.

Giới phân tích mô tả thắng lợi của Ocasio-Cortez là bất ngờ lớn nhất từ 2014, khi thủ lãnh CH Hạ Viện Eric Cantor bị đánh bại bởi Dave Brat, 1 giáo sư cánh hữu ít đuợc biết đến.

Nhưng, cuộc đối đầu tại New York báo trước cuộc chiến ý thức hệ trong bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

Kết quả sơ tuyển tại New York tăng sinh lực cho cuộc đấu sức giữa dòng chính trong đảng DC dẫn đầu bởi dân biểu Nancy Pelosi và cánh tả (phóng khoáng hơn) hậu thuẫn nguyên ứng viên TT Bernie Sanders.

Ocasio-Cortez là 1 thành viên trong ban tổ chức tranh cử TT năm 2016 của nghị sĩ Sanders.

Nhà chiến luợc Joshua Henne của đảng DC mô tả thắng lợi của Ocasio-Cortez là sự kiện lớn.

Về phiá đảng CH, 2 ứng viên có hậu thuẫn của TT Trump tuyên bố thắng sơ tuyêån tối Thứ Ba, là bằng chứng về ảnh hưởng của TT tỉ phú chủ trương “America First” trong hàng ngũ cử tri.

Tại South Carolina, thôáng đốc tại chức Henry McMaster thắng đối thủ là thương gia John Warren.

Trong cuộc đấu cay đắng tại đơn vị đảo Staten thuộc tiểu bang New York, ứng viên Dan Donovan đánh bại chính khách CH mà ông thay thế tại Hạ Viện là Michael Grimm – ông này từ chức dân biểu 3 năm trước sau khi thú nhận gian lận thuế.

Trong twitter chúc mừng ông Donovan, TT Trump xác nhận tin cử tri New York và nhiều bạn bè của ông đã bầu người mà họ cảm thấy hãnh diện.

Ông Grimm đuợc biết tiếng là cảm tình viên tích cực của ông Trump, cũng thường dùng luận điệu xúc phạm và thách thức trong lúc vận động tranh cử.

Cùng ngày Thứ Ba, cử tri 2 đảng chọn ứng viên để dự tranh cử giữa kỳ ngày 6-11 tại 7 tiểu bang, là New York, Maryland, South Carolina, Utah, Okalahoma, Mississppi và Colorado.

Phe DC phải giành lại ít nhất 23 ghế để chiếm đa số tại Hạ Viện 435 ghế - đảng DC cũng phải lấy thêm 2 ghế để là đa số tại Thượng Viện.

Tại Maryland, phe cấp tiến của đảng DC ghi thắng lợi khi ứng viên Ben Jealous đánh bại chính khách kỳ cựu Rushern Baker – ông Jealous đuợc biết như là cựu chủ tịch của Hội thăng tiến da màu (NAACP) có thể trở thành thống đốc da đen đầu tiên tại tiểu bang này nếu có thể đánh bại thống đốc tại chức Larry Hogan, là đảng viên CH.

Tại Colorado, dân biểu liên bang Jared Polis, là chính khách đồng tính công khai, thắng sơ tuyển của đảng DC để tranh ghế thống đốc vào Tháng 11. Đối thủ CH của ông Polis là Walker Stapleton, giám đốc ngân khố Colorado.

Tại Utah, là môi trường chính trị bảo thủ, cựu thống đốc Mitt Romney dễ dàng thắng sơ tuyển của đảng CH để tranh cử nghị sĩ trong 5 tháng tới.

18/09/2018(Xem: 809)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
18/09/2018(Xem: 331)
CAPE CANAVERAL - Công ty không gian tư nhân, là SpaceX, đã ký hợp đồng du lịch không gian với khách thường dân đầu tiên trên chuyến bay bằng phi thuyền được thiết kế để bay tới Hỏa Tinh.
18/09/2018(Xem: 503)
WASHINGTON - Phúc trình WalletHub 2018 xếp hạng các môi trường sống hạnh phúc nhất tại Hoa Kỳ là những nơi thiên nhiên phong phú và tự do kết hôn – nhà báo nhắc lại “bản tuyên bố độc lập Hoa Kỳ” khẳng định quyền của mọi người được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc.
18/09/2018(Xem: 675)
WASHINGTON - Ứng viên TCPV của TT Trump cả quyết không hề có hành động bất xứng như thư nặc danh tố cáo, theo loan báo tuần qua từ nghị sĩ DC Diane Feinstein – thư này mô tả chi tiết với dân biểu đại diện đơn vị của nạn nhân.
18/09/2018(Xem: 620)
WASHINGTON - Trong 1 bài cậy đăng báo The Atlantic (đã công bố tối chủ nhật), cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng là đối thủ của tỉ phú Trump trong chu kỳ bầu cử 2016, chỉ trích gần 2 năm cầm quyền của TT thứ 45 – bà viết: khó theo dõi quả bóng bảo vệ nền dân chủ Hoa Kỳ.
18/09/2018(Xem: 490)
WASHINGTON - Luật sư Michael Avenatti, đại diện của cô đào đóng phim người lớn Stormy Daniels trong vụ kiện chống lại TT Trump, xác nhận ý định tranh cử TT năm 2020 là nghiêm trang – ông tuyên bố với “Reliable Sources” của CNN “Tôi cảm thấy nghiêm trang hơn vì tôi đi đây đó trong nước và được khuyến khích làm việc ấy”.
18/09/2018(Xem: 361)
WASHINGTON - Cựu phụ tá tranh cử của ứng viên Trump nhận tội để thương lượng – hôm Thứ Sáu, quản đốc tranh cử Paul Manafort giúp tỉ phú Trump trong 3 tháng đầu của chiến dịch tranh cử đã nhận tội để làm nhân chứng trong tiến trình điều tra các tố giác về toa rập với Nga.
18/09/2018(Xem: 374)
WASHINGTON - Các chính khách của đảng CH phải chọn tranh cử bằng quyết định chống hay ủng hộ chính sách di trú của TT Trump – di trú là 1 quan tâm cao của cử tri trong bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
17/09/2018(Xem: 1395)
Cú điện thoại gọi vào đầu tháng 6 có vẻ là từ các giới chức Trung Quốc là lời cảnh báo. Người phụ nữ tại tiểu bang Massacusetts, người trả lời cú điện thoại đó rút kinh nghiệm rằng bà có thể là nạn nhân của trộm cắp danh tánh giấy tờ.
17/09/2018(Xem: 598)
CHINO, CALIF. – Trong khi mùa cháy rừng vượt kỷ lục tại California vẫn tiếp tục, những người đàn ông và phụ nữ đang trả lời các cú điện thoại từ khắp tiểu bang để chiến đấu nơi tuyến đầu đám cháy, là gồm những tội phạm bị kết án.
17/09/2018(Xem: 809)
Một nghiên cứu mới từ trang mạng tài chánh tư nhân WalletHub xếp hạng tất cả 50 tiểu bang vào hạng mục hạnh phúc.
17/09/2018(Xem: 288)
WASHINGTON – Phân tích của Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ từ Thăm Dò Cộng Đồng Người Mỹ (ACS) cho thấy sự sút giảm tỉ lệ người nghèo tại 13 trong số 25 khu vực thành thị đông dân nhất từ năm 2016 tới 2017.
17/09/2018(Xem: 521)
Một phần bảy cựu chiến binh lớn tuổi sau khi từ bệnh viện về nhà với liều thuốc trị cao huyết áp quá cao có thể làm cho họ cảm thấy chóng mặt và có nguy cơ bị té, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
17/09/2018(Xem: 320)
WASHINGTON – Dân số người sinh ra ở ngoại quốc tại Hoa Kỳ đã đạt tới mức cao nhất kể từ năm 1910, theo tài liệu của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm cho thấy, và những người mới đến Mỹ phần nhiều từ Á Châu và có bằng đại học hơn là những người đã đến trong nhiều thập niên trước.
16/09/2018(Xem: 408)
Thế hệ sinh vào thiên niên kỷ này có thể thường bị cho là làm tiêu hủy các kỹ nghệ như bán lẻ gạch và hồ, nhưng thói quen của họ thì không chắc là xấu đối với các công ty xây dựng như Toll Brothers, theo tổng giám đốc của công ty xây dựng cao cấp nói với CNBC hôm Thứ Ba.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.