EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thế Vận Mùa Đông Khai Mạc: 2,500 Lực Sĩ Tranh Tài

11/02/200600:00:00(Xem: 5216)
- Bên Ngoài Tưng Bừng Biểu Tình Chống Toàn Cầu Hóa

TURIN, Italy -- Thành phố xinh đẹp dưới rặng núi Alps hôm Thứ Sáu đã tưng bừng lễ hội khai mạc Thế Vận Mùa Đông 2006 -- Winter Games -- nơi đang khởi lên lòng đam mê tranh tài thể thao và bảo vệ danh dự đất nước của hơn 2,500 vận động viên xuất sắc nhất thế giới.

Thế Vận này ước lượng có 35,000 khán giả xem trực tiếp tại Vận Động Trường Thế Vận, và sẽ có 2 tỉ người trên thế giới xem qua truyền hình.

Lễ khai mạc Thế Vận đã trải qua các giây phút như siêu thực, với Fellini, Dante và các cây rừng nhảy múa.

Hay là hình ảnh cực kỳ giả tưởng: Những người trượt giày bánh xe trong bộ trang phục bó màu đỏ chạy xà xuống các mặt dốc rồi vọt lên sân khấu màu trắng, trong khi gáy họ phun ra các tia lửa dài 2 feet.

Thành phố Turin ở phía tây bắc Ý Đại Lợi, nơi khai sinh kỹ nghệ xe Fiat và là nơi có nhiều khu nhà khổng lồ thời đại Savoy... Tuần này, khí hậu đã ở mức trên 30s độ và dưới 40s độ, làm nhiều mỏm núi tuyết chảy ra gây quan ngại, làm các viên chức phải dùng tới loại tuyết nhân tạo ở một số nơi.

Sau hậu cảnh là 6,100 thiện nguyện viên giúp hình thành Thế Vận, mà họ đã thực tập tới hơn 10,000 giờ rồi. Chi phí cho lễ khai mạc và bế mạc dự kiến là 34 triệu đô.

Lần đầu tiên, 8 phụ nữ mang cờ Thế Vận: nữ tài tử Ý Sophia Loren, nhà văn Isabel Allende (Chile), nữ tài tử Mỹ Susan Sarandon, Giaỉ Nobel Hòa Bình Wangari Maathai (Kenya), và 3 người có huy chương Thế Vận. Đó là Nawal El Moutawakel (Ma Rốc), Manuela Di Centa (Ý) và Maria Mutola (Mozambique). Người thứ 8 là nhà hoạt động nhân quyền Cam Bốt Somaly Mam.

* Thế Vận Hội Turino Đề Phòng Biểu Tình Chống Toàn Cầu Hóa

TORINO - Các viên chức an ninh Italy cho biết những kẻ phản đối Thế Vận Hội của cac nhóm vô chính phủ và chống toàn cầu hóa cũng nguy hiểm như khủng bố Hồi Giáo, đe dọa gián đoạn Thế Vận Hội mùa Đông để tiếng nói của họ được chú ý.

Biểu tình phản đối đã khiến cho lộ trình rước đuốc Olympic phải thay đổi dăm lần trong tuần qua.

Viên chức cảnh sát Roberto Massucci nói khoảng 500 người biểu tình là đủ để gây trở ngại.

Các cơ quan an ninh vẫn coi nguy cơ khủng bố là cao, phải đề phòng, khiến cho người Hồi Giáo chiếm 10% dân số thành phố Torino gặp khó khăn - cac nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi Giáo báo tin hàng trăm người đã bị bát trong cac cuộc hành quan an ninh.

1 số bị trục xuất vì quy chế cư trú không hợp lệ. Họ mong Thế Vận Hội chóng qua, và sợ rằng nếu có tai họa, họ phải trả giá đắt. Gần giờ khai mạc, các viên chức báo tin không thấy nguy cơ cụ thể nào.

Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu nhiều người biểu tình đã xuất hiện -- một biểu ngữ khổng lồ màu đỏ hôm Thứ Sáu trải từ một building của Đại Học Turin với dòng chữ “Confict Lives Here” (Cuộc Chiến Nơi Đây) để giễu khẩu hiệu chính thức của Thế Vận Turin 2006 “Passion Lives Here” (Đam Mê Là Đây).

Trên đường phố, dưới biểu ngữ là nhiều người biểu tình -- trong khi cảnh sát ngăn cản vây quanh. Họ biểu tình với cac1 mục tiêu: để chống thức ăn nhanh, chống ô nhiễm địa cầu, chống khói thải, chống chính sách ngoaị giao Hoa Kỳ, chống việc Thế Vận được các hãng đa quốc bảo trợ và thương mại hóa, và họ chống nhiều tới nổi không ai nhớ họ thực sự có thể đứng chung một khuynh hướng hay không, dù là họ đứng chung một mặt trận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...