Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Vận Mùa Đông Khai Mạc: 2,500 Lực Sĩ Tranh Tài

11/02/200600:00:00(Xem: 4995)
- Bên Ngoài Tưng Bừng Biểu Tình Chống Toàn Cầu Hóa

TURIN, Italy -- Thành phố xinh đẹp dưới rặng núi Alps hôm Thứ Sáu đã tưng bừng lễ hội khai mạc Thế Vận Mùa Đông 2006 -- Winter Games -- nơi đang khởi lên lòng đam mê tranh tài thể thao và bảo vệ danh dự đất nước của hơn 2,500 vận động viên xuất sắc nhất thế giới.

Thế Vận này ước lượng có 35,000 khán giả xem trực tiếp tại Vận Động Trường Thế Vận, và sẽ có 2 tỉ người trên thế giới xem qua truyền hình.

Lễ khai mạc Thế Vận đã trải qua các giây phút như siêu thực, với Fellini, Dante và các cây rừng nhảy múa.

Hay là hình ảnh cực kỳ giả tưởng: Những người trượt giày bánh xe trong bộ trang phục bó màu đỏ chạy xà xuống các mặt dốc rồi vọt lên sân khấu màu trắng, trong khi gáy họ phun ra các tia lửa dài 2 feet.

Thành phố Turin ở phía tây bắc Ý Đại Lợi, nơi khai sinh kỹ nghệ xe Fiat và là nơi có nhiều khu nhà khổng lồ thời đại Savoy... Tuần này, khí hậu đã ở mức trên 30s độ và dưới 40s độ, làm nhiều mỏm núi tuyết chảy ra gây quan ngại, làm các viên chức phải dùng tới loại tuyết nhân tạo ở một số nơi.

Sau hậu cảnh là 6,100 thiện nguyện viên giúp hình thành Thế Vận, mà họ đã thực tập tới hơn 10,000 giờ rồi. Chi phí cho lễ khai mạc và bế mạc dự kiến là 34 triệu đô.

Lần đầu tiên, 8 phụ nữ mang cờ Thế Vận: nữ tài tử Ý Sophia Loren, nhà văn Isabel Allende (Chile), nữ tài tử Mỹ Susan Sarandon, Giaỉ Nobel Hòa Bình Wangari Maathai (Kenya), và 3 người có huy chương Thế Vận. Đó là Nawal El Moutawakel (Ma Rốc), Manuela Di Centa (Ý) và Maria Mutola (Mozambique). Người thứ 8 là nhà hoạt động nhân quyền Cam Bốt Somaly Mam.

* Thế Vận Hội Turino Đề Phòng Biểu Tình Chống Toàn Cầu Hóa

TORINO - Các viên chức an ninh Italy cho biết những kẻ phản đối Thế Vận Hội của cac nhóm vô chính phủ và chống toàn cầu hóa cũng nguy hiểm như khủng bố Hồi Giáo, đe dọa gián đoạn Thế Vận Hội mùa Đông để tiếng nói của họ được chú ý.

Biểu tình phản đối đã khiến cho lộ trình rước đuốc Olympic phải thay đổi dăm lần trong tuần qua.

Viên chức cảnh sát Roberto Massucci nói khoảng 500 người biểu tình là đủ để gây trở ngại.

Các cơ quan an ninh vẫn coi nguy cơ khủng bố là cao, phải đề phòng, khiến cho người Hồi Giáo chiếm 10% dân số thành phố Torino gặp khó khăn - cac nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi Giáo báo tin hàng trăm người đã bị bát trong cac cuộc hành quan an ninh.

1 số bị trục xuất vì quy chế cư trú không hợp lệ. Họ mong Thế Vận Hội chóng qua, và sợ rằng nếu có tai họa, họ phải trả giá đắt. Gần giờ khai mạc, các viên chức báo tin không thấy nguy cơ cụ thể nào.

Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu nhiều người biểu tình đã xuất hiện -- một biểu ngữ khổng lồ màu đỏ hôm Thứ Sáu trải từ một building của Đại Học Turin với dòng chữ “Confict Lives Here” (Cuộc Chiến Nơi Đây) để giễu khẩu hiệu chính thức của Thế Vận Turin 2006 “Passion Lives Here” (Đam Mê Là Đây).

Trên đường phố, dưới biểu ngữ là nhiều người biểu tình -- trong khi cảnh sát ngăn cản vây quanh. Họ biểu tình với cac1 mục tiêu: để chống thức ăn nhanh, chống ô nhiễm địa cầu, chống khói thải, chống chính sách ngoaị giao Hoa Kỳ, chống việc Thế Vận được các hãng đa quốc bảo trợ và thương mại hóa, và họ chống nhiều tới nổi không ai nhớ họ thực sự có thể đứng chung một khuynh hướng hay không, dù là họ đứng chung một mặt trận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.