Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Những Tiếng Lời Bất Tận: Trần Thiện Thanh

11/02/200600:00:00(Xem: 5471)
Mùa hè 1966, từng cơn mưa mùa sầm sập đổ xuống rừng núi Tây Nguyên, thủ phủ Pleiku bày tràn cảnh tượng chiến tranh với lần có mặt đầu tiên của những đơn vị bộ chiến Mỹ lừng lẫy.. Sư Đoàn 4 Bộ Binh, những Lữ Đoàn 173, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù bên cạnh những đơn vị tổng trừ bị Quân Lực Cộng Hòa, nhảy dù, biệt động từ Miền Nam đổ xuống khẩn cấp cứu nguy cho những chiến trường đang sôi lửa, Pleime, Đức Cơ.

Những đoàn quân quần áo màu xanh hay hoa ngụy trang mau chóng chìm vào khối rừng mênh mông cây lá đan dày che kín mặt nghi ngút khói đạn. Đại pháo vang ầm xé núi, và khoảng không gian luôn bị chia cắt bởi những đoàn phi cơ với đôi cánh sắt màu xám bạc vùn vụt ngang bầu trời, để lại những âm động rì rầm đe dọa. Nỗi đe dọa của đạn bom nặng độ và sự chết đè nặng.

Nhưng giữa chốn hiểm nghèo, nguy nan bom đạn kia, người Nghệ Sĩ hẳn do từ một ân lộc của trái tim luôn cảm nhận xót xa và tràn đầy yêu thương, Trần Thiện Thanh đã mô tả và sống cùng chiến tranh qua nhản giới bình an với tình yêu rộn rã. Trong thân tàu, bay lên trên cảnh chết, anh viết nên lời lãng mạng mỹ lệ. Phi đạo chạy dài anh cất cánh bay lên.. Ngã nghiêng cánh bay, con tàu khép lại một vùng tuyết trắng ngần.. Và từ trên cao, giữa tầng mây lớp lớp, trong thân tàu rung chuyển, anh bứt thoát, xóa bỏ chiến tranh có thật dưới cánh sắt để nhớ đến - sống lại với tình yêu hiện thực qua kỷ vật, chiếc khăn quàng cổ mà người con gái đã trao gởi cho người bay lên khoảng không.. Thắt lại chiếc khăn ấm em đan.. khi nhìn quanh bồng bềnh những tầng mây trắng màu tuyết. Hẳn chúng ta đã thấy, khi viết nên ca khúc Tuyết Trắng Trần Thiện Thanh đã thực hiện một bước bức thoát rất lớn ra khỏi tâm lý, tinh thần cố hữu..

Đấy là từ những hình tượng bình yên, ước lệ của Hoa Trinh Nữ với những công chúa, vương phi, hoàng cung, quân vương, công tử với những câu chuyện tình mộng ảo của thuở xa xưa, trong cổ tích, anh trở lại bầu trời, mặt đất của quê hương bốc lửa, với ngợi ca hồn hậu rất hiện thực và cũng vô cùng nhân bản qua lần thay lời cho người phi công đang lái con tàu trong một một phi vụ tác chiến.. để nói về nỗi thương nhớ về một người yêu khi đắm chìm trong vùng tuyết trắng tinh khiết của mây trời.

Chúng ta cũng thấy ra ở đây “sức thu hút nhân bản” của ca khúc (dẫu chẵng phải là một tuyệt tác hàng đầu nghệ thuật) nhưng đã tồn tại đến “Bốn-mươi năm”(1966- 2006), và chắc chắn tiếng lời thuần hậu, thanh thoát, lộng lẫy của Trần Thiện Thanh..” Mây dâng thật thấp..Mây vương lụa trắng. Mây pha mầu nắng” sẽ tiếp tục tồn tại như khối tuyết vân vĩnh cữu, xóa mờ những “chân mây đỏ máu in hình nòng súng cao xạ vươn lên trên trời cao!!”.. Loại hình tượng tràn đầy “ác tính” trong những bài hát mà nhà cầm quyền ở Hà Nội luôn “giáo dục và huấn luyện” những người gọi là “nghệ sĩ nhân dân” phải cố công viết nên thành.

Trần Thiện Thanh cũng thật thành công với những chữ nghĩa chân thật, diễn đạt bởi cấu trúc tính nhạc trong sáng, đơn giản. Chúng ta có thể xác chứng qua tiếng lời thắm thiết trong Mùa Đông của Anh.. Trời lập đông chưa em..Sao lũ dơi đi tìm giấc ngủ buồn.. Em xa anh thật rồi.. Làm sao quên mùi tóc. Đêm khuya anh đi về.. Đường khuya anh bật khóc!! Phải là người tình vô vàn yêu thương mới có những chữ nghĩa chứa đựng nỗi đơn độc vang dội đường khuya, làm bật khóc trong giá lạnh thê thiết như thế.

Nhưng cũng thật kỳ diệu lạ lùng thay, chúng ta không thấy sự hèn yếu qua thái độ xót đau của kẻ bị người tình rời bỏ, mà chỉ nhận ra nét chịu đựng bền bỉ thể hiện một tình yêu không suy giảm, và nỗi nhớ thương cào xé từ tưởng niệm mùi tóc hằng thấm đậm đầy trí nhớ. Cám ơn Người Nghệ Sĩ đã thay mặt chúng ta tuyên xưng sự vĩ đại thuần hậu khi Người-Yêu-Người dẫu mối tình bị cắt lìa bởi chia ly và sự chết.

Hơn hết thảy, Trần Thiện Thanh là một nhân cách với Tính Chiến Đấu cao độ. Người Chiến Đấu kiên cường thúc giục từ trái tim yêu thương của một Nghệ Sĩ. Chúng ta hãy sống lại với đoạn đường Chiến Đấu - Thương Yêu của Anh.

Phan Nhật Nam

GHI CHÚ: Đại Nhạc Hội “Anh Không Chết Đâu Anh - Nhật Trường Trần Thiện Thanh: Tình Yêu, Cuộc Đời và Sự Nghiệp” tổ chức vào Thứ Bảy 18-2-2006, từ 1:00pm và từ 7:30pm, tại Hí viện La Mirada, 14900 La Mirada Blvd., La Mirada. Vé bán tại Asia Retail Store: (714) 775-8264, 30$- 100$.

Trực tiếp thu hình cho Asia DVD 50. Với số ca nhạc sĩ đông kỷ lục nhất hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.