Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Báo: Nhiều Đảng Nepal Mời 1 Sư Vn Xử Hòa Nội Chiến

16/06/200400:00:00(Xem: 4662)
KATHMANDU (VB) -- Buổi họp báo của một vị sư Việt Nam gánh vác công việc dàn hòa nội chiến Nepal đã được các giới thí thức và đảng phái Nepal ủng hộ, tuy nhiên các vấn đề nêu ra để giải quyết vẫn còn thấy rõ là dài lâu và gian nan.
Hai tờ báo Anh ngữ của Nepal -- tờ The Himalayan, và tờ The Kathmandu Post -- trong số ra ngày 15-6-2004 đã tường thuật về buổi họp báo của Thầy Huyền Diệu, tức Sa Môn Tiến Sĩ Lâm, tại bản doanh Câu Lạc Bộ Báo Chí Nepal.
Thầy Huyền Diệu trước đó đã gửi thư lên Quốc Vương, Thủ Tướng và các lãnh tụ dân cử Nepal, cùng các lãnh tụ chính đảng, kể cả Đảng Cộng Sản Maoist... xin đứng ra mở hội nghị hòa đàm cho các phe nội chiến Nepal.
Thầy Huyền Diệu, viện chủ Việt Nam Phật Quốc Tự tại Lumbini, nơi Phật ra đời, và là chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế (IBF) đã viết trong thư:
“Tôi trân trọng kính mời Quôác Vương, Thủ Tướng, lãnh tụ các đảng chính trị tại Nepal tới Lumbini để bắt đầu tiến trình hòa bình chân thật.”
Buổi họp báo hôm Thứ Hai 14-6 của Thầy Huyền Diệu được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Báo Chí Nepal.
Báo Kathmandu Post ghi lời Thầy Huyền Diệu trong buổi họp báo, “Tất cả các đảng, kể cả Maoists hãy đi tới Lumbini và hòa đàm ở đó. Quý vị sẽ thấy phép lạ.”
Báo Post ghi thêm, lãnh tụ nhân quyền Padma Ratna Tuladhar nói là hòa bình kể như bất khả nếu duy trì nguyên trạng, “Những cuộc hòa đàm trước đã khởi đầu bằng thiếu tin cậy nhau, và kết thúc cũng thế.”
Báo The Himalayan viết, Sa Môn Tiến Sĩ Lâm đã nói trong buổi họp báo, “Nơi Phật ra đời là nơi lý tưởng để hòa giải,” và Thầy thúc giục các lạnh tụ “hãy theo chân Đức Phật.”
Tuy ca ngợi đề nghị của Thầy, Subash Nemwang, ủy viên thường vụ đảng CPN-UML, lại nêu lo ngại về khả thể thất bại hòa đàm giữa chính phủ và đảng CS Maoists, “Thương thuyết trong Lumbini không nên thất bại, và không nên làm giống như các cuộc thương thuyết từng mở ra ở các khu giải trí và khách sạn 5 sao.”
Báo The Himalayan cũng ghi lời Tiến Sĩ Narayan Khadka, lãnh tụ Đảng Nghị Hội Dân Chủ Nepal, đề nghị 3 thành phần -- quốc vương, các đảng phái, và đảng CS Maoist -- ngồi chung bàn để giải quyết tận gốc rễ nội chiến.

Báo này cũng ghi, Đại Sứ Miến Điện tại Nepal là U Myint Swe trong buổi họp báo cũng khuyến cáo “đi theo lối Phật đi” để thiết lập hòa bình.
Thực tế nhất là nhà hoạt động nhân quyền Sudip Pathak, cũng theo báo này, nói là hòa hội sẽ không thành công nếu thiếu “cử chỉ tích cực” của Mỹ và Ấn Độ. Ông cũng nhấn mạn về nhu cầu “người bảo đảm quốc tế” để có một vai trong hòa hội.
Dưới đây là trích lại từ email của Thầy Huyền Diệu, ghi những cảm nghĩ của Thầysau buổi họp báo:
“Buổi họp báo và đối thoại của tôi đối với tất cả các phe lâm chiến vô cùng hào hứng và thành công ngoài dự định. Các lãnh tụ các đảng phái đều tham dự buổi nói chuyện của tôi và trả lời với các ký giả trong và ngoài nước, nhiều đại diện ngoại giao đã đến cùng tham dự. Tôi đề nghị là mọi phe phái thành tâm với đầy thiện chí tốt thì cuộc nói chuyện hòa bình mới có kết quả, và mọi người nên theo giải pháp mà Đức Phật đã sanh ra tại đất nước Nepal đã dạy cách đây trên 25 thế kỷ, từ bi và trí tuệ. Nếu không có tối thiểu các yếu tố này thì hòa bình sẽ không tồn tại lâu, vũ khí và hận thù không bao giờ chinh phục được lòng con người…lịch sử đã chứng minh điều này. Mọi đảng phái, và nhiều đại diện các phía, ngoại giao đoàn đã tuần tự phát biểu đều đồng quan điểm với tôi, và họ rất hoan nghinh những đề nghị của tôi, không có ai chống lại đề nghị tôi đã đưa ra. Đại sứ V.Jha, người có nhiều kinh nghiệm ngoại giao trên trường quốc tế cho biết đây là cuộc gặp gỡ vô cùng thành công chưa từng có từ khi có chiến tranh tới nay. Tôi hứa là các phe lâm chiến chấp nhận hòa bình tại Lâm Tỳ Ni, thì Việt Nam Phật Quốc Tự, Lumbini, ngôi chùa quốc tế đầu tiên nơi Phật giáng trần sẽ là nơi tiếp đón các đoàn tới dự hội nghị. Đại sứ Miến Điện U Myint Swe cũng hứa sẽ cùng tiếp tay tôi đón tiếp các đoàn và cho mượn ngôi chùa Golden Temple của Miến Điện tại Lâm Tỳ Ni để hội họp cho hòa bình. Việt Nam Phật Quốc Tự Lumbini nếu thành công được việc này, sẽ lại là niềm hãnh diện cho người Việt Nam mình đã cứu giúp được bao nhiêu mạng người thoát khỏi chiến tranh. Xin quý anh chị cùng cầu nguyện cho mơ ước hòa bình của chúng ta được thành tựu tốt đẹp.
Kính,
Huyền Diệu”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.