Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặng Phú Phong Phỏng Vấn Họa Sĩ Nguyễn Đình Thuần

09/06/201800:00:00(Xem: 2169)
HS NGUYEN DINH THUAN 1
Nguyễn Đình Thuần và Đặng Phú Phong tại Studio của HS. Nguyễn Đình Thuần.
By Photographer Nguyễn Đình Trí

 
HS NGUYEN DINH THUAN 2
‘Lửa, Một chín sáu tám’ Sơn dầu 53x53 inch. Tranh Nguyễn Đình Thuần


HS NGUYEN DINH THUAN 3
‘Người đội khăn trắng. Sơn dầu 18 x 18 inch- Tranh Nguyễn Đình Thuần

 
Tiểu sử Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần:: Sinh năm 1948 tại Huế. Tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Huế. Thành viên Hôi Đồng Văn Hóa  Đông Hawaii USA. Hội viên Hội Nghệ Sĩ Tạo Hình Việt Nam.

2010: Triển lãm Annam Heritage, Paris, France ( với Đinh Cường)2008:      -   Việt Art Gallery, Houston, Texas. (với Đinh Cường)

2007    Việt Báo Gallery,South California,(với Đinh Cường)

2004    Costa Mesa, South California

2002    12571 Lucille Ave. GG. Calif.

2000    Santa Ana College, Calif.

1999    Nhật Báo Người Việt, Nam Calif.

1998    The East Hawaii  Cultural Center Gallery, Hawaii.

1997    Art Museum  Sài Gòn- Việt Nam.

1997    20 Artists of Hue , Sài Gòn- Việt Nam.

1996    Group Exhibition, Hawaii, USA

1995    Art Museum , Sai Gon Viet Nam

1994    Institute D’ Exchange Culture Avec France. Saigon, VietNam.         

1994    26 Artists of Hue. Saigon, Vietnam.

1994    The Fine Arts Association. Saigon Viet Nam.

1993    Two Men Exhibition. Saigon Viet Nam.

1992    P.N. Art Gallery. Saigon, Viet Nam.

1992    “Asia Heritage Program”  Notice Gallery Singapore.

1992    Labor Cultural House. Saigon, Viet Nam

1991    Youth Cultural House. Saigon, Viet Nam

1991    The Fine Arts Association. Saigon, Viet Nam

1991    Group Exhibition Vietnam Czechoslovakia Cultural House. Saigon, Viet Nam.

1990    The Fine Arts Association. Saigon, Vietnam

1989    Two Men Exhibition. Saigon, Vietnam

1973    Vietnam American Association. Danang, Vietnam.

            ***

Đặng Phú Phong (ĐPP):  Nguyên nhân nào đưa anh đến với hội họa?

Nguyễn Đình Thuần (NĐT): Duyên nghiệp chăng? Từ sau năm Mậu Thân 1968, bỏ học, đi làm, 1969 trở về Huế vào học Cao Đẳng Mỹ Thuật, nhưng tới 1970 mới  được tuyển vào chính thức.

Lúc bắt đầu vẽ, anh có theo trường phái nào không?

NĐT: Ra trường với ban tranh lụa, nhưng tôi vẽ theo sơn dầu, và không trường phái nào cả, sáng tác theo cảm nhận và suy tưởng.

ĐPP: Thế thì tại sao và khi nào anh trở thành một họa sĩ chuyên về trừu tượng?

NĐT: Vì tôi cảm thấy trừu tượng thích hợp, diễn cảm được nhiều suy tưởng hơn là hình họa.

ĐPP: Xử dụng ánh sáng rất quan trọng trong hội họa, nhưng quan trọng như thế nào?

NĐT: Hội họa là mặt phẳng có hai chiều ánh sáng, muốn miêu tả sự vật, đồ vật, tất nhiên ánh sáng rất cần thiết, nếu không có ánh sáng để phân biệt sáng, tối, thì những đồ vật, sự vật, con người nói trên, chìm hẳn vào trong bóng đen.

ĐPP: Tại sao có vấn đề màu sác trong tranh bị chê là dơ?

NĐT: Màu sắc trong hội họa bị cho là dơ, xỉn, làm không giữ được sắc độ màu mà mình xử dụng, không diễn cảm được ý mình mong muốn. Thường là do họa sĩ thiếu thận trọng, thiếu nghiên cứu, hoặc là chểnh mảng vội vàng, không nắm bắt được tính chất của màu mình xử dụng. Có những màu được chiết xuất, biến chế từ chất hữu cơ (thực vật và khoáng sản), ví dụ như là vàng đất (ochre jaune) từ đất sét. Màu đen từ bồ hóng, muội than. Những màu khác chiết xuất từ kim loại, gọi là vô cơ (như cam, vàng, đỏ, lục).

Nếu họa sĩ không chú ý khi hứng thú vẽ, các loại màu pha trộn không cùng tính chất sẽ bị tác dụng hóa học trở nên hư màu, xỉn.

Ngoài ra còn một số màu vô cơ, khi xử dụng không hòa trộn đắp lên tranh, để lâu ngày, không phủ qua một lớp venis bảo quản sẽ bị tác động bởi không khí tiếp xúc với mặt tranh thành oxyt hóa làm hư màu (ví dụ như màu xanh lục (green) được chiết xuất từ oxyt đồng, nếu không pha trộn (xử dụng nguyên màu) thì rất dễ bị thoái hóa làm thành đen xỉn (tác dụng oxyt hóa). Nói chùng là họa sĩ thì cũng nên tìm hiểu tinh chất của màu khi mình xử dụng.

Trong kỹ thuật dùng màu còn nhiều vấn đề, trên đây chỉ là khái quát trong lối xử dụng màu.

ĐPP: Xin anh nói qua về cách bố cục của tranh. Nhất là về tranh trừu tượng, đa phần tranh trừu tượng là tổng thể của những đám, vệt, điểm của màu sắc…

NĐT: Trừu tượng vốn dĩ dùng màu sắc để truyền đạt về thẩm mỹ, trong tranh trừu tượng vẫn có bố cục của màu sắc, đường nét, đậm nhạt. Tùy cảm hứng của mỗi họa sĩ dùng sắc độ màu và màu để tạo cân xứng cho bố cục. Như đã nói, trừu tượng là một cách thế để họa sĩ biểu cảm, dùng màu sắc và đường nét diễn cảm cái đẹp và suy tưởng..


ĐPP: Thế nào là một tác phẩm hội họa ‘lớn’?

NĐT:  Một họa phẩm, đầu tiên là tính thẩm mỹ. Tranh hài hòa màu sắc, được số đông thưởng ngoạn đồng cảm. Sau đó, họa sĩ sáng tác có gởi gắm tư tưởng, thông điệp gì đó là phần phụ thuộc nhưng cũng rất quan trọng.

Tác phẩm ‘lớn’ không phải do kích thước của nó. Đã từng có nhiều  bức tranh chỉ lớn bằng bàn tay được đưa vào bảo tàng viện. Anh cũng đã từng nhìn thấy bức tranh tuyệt tác Mona Lisa của  Leonardo de Vinci chỉ là 77x53 cm.

Theo cảm nghĩ riêng, tác phảm lớn là một tác phẩm được mọi người trân trọng lâu dài, ở lâu trong đại đa số quần chúng thưởng ngoạn.

ĐPP: Theo anh, tranh có bỏ ngõ tư tưởng không?

NĐT: Theo tôi, một họa phẩm đầu tiên là tính thẩm mỹ, tranh hài hòa màu sắc, được số đông thưởng ngoạn đồng cảm. Sau đó, họa sĩ có gửi gắm nội dung tư tưởng nào đó, chỉ là phần phụ thuộc.

ĐPP: Sau hơn 40 năm sáng tác, một chiều dài đủ cho anh thấy khá rõ về tác phẩm mình. Có khi nào anh nghĩ rằng mình đã từng có hay không có ảnh hưởng từ họa sĩ nào không?

NĐT: A, (cười) vấn đề ảnh hưởng. Như ta đã biết là từng thời kỳ, từng giai đoạn trong nghệ thuật hội họa, hẳn nhiên, là trong sự tiếp nối, tuy không rõ rệt nhưng hình như họa sĩ nào cũng có sự ảnh hưởng từ những người đi trước. Có thề từ sự đồng cảm hay yêu thích, ngưỡng mộ các họa sĩ đàn anh, bậc thầy đi trước mình. Tuy nhiên qua thời gian suy nghiệm, từng trải trong sáng tác; dần dần họ sẽ tách ra, tự tạo cho mình một lối riêng để đi đến chỗ độc lập, điều này rất quan trọng trong vấn đề sáng tác. Nói chung là phải tự mình khẳng định cho mình một bút pháp riêng biệt.Tôi không trả lời anh rốt ráo nhưng  nghĩ như vậy cũng tạm đủ..

ĐPP: Như vậy thì quan niệm sáng tác của anh như thế nào?

NĐT: Vẽ như là một tận hiến, không mong cầu, như một nghiệp dĩ, nếu còn vẽ, sẽ vẽ, như tằm nhả tơ, cuối cùng, rồi cũng đi vào lãng quên.

ĐPP: Có thể nói anh là một họa sĩ ở thế hệ tiếp nối và là gạch nối giữa thế hệ họa sĩ Miền Nam trước 75 (tiêu biểu là  Hội  Họa Sĩ Trẻ) đến lớp  sau 75. Anh có thể cho một cái nhìn tổng quát về Hội Họa Sĩ Trẻ nầy?

NĐT:  Thập niên 60-70 xuất hiện một nhóm họa sĩ trẻ. Họ phần đông xuất  thân từ CĐMT Gia Định và Huế. Rất nhiều họa sĩ trong nhóm này đượ giải thưởng hội họa, mỹ thuật của quốc gia. Vào giai đoạn này thông tin và tài liệu, sách báo về hội họa từ ngoại quốc được lưu hành ở Miền Nam, các họa sĩ đã chú tâm tìm hiểu những trường phái, xu hướng hiện đại ở các nước phát triển. Họ áp dụng, phát huy vào công việc sáng tạo của hội họa làm thay đổi diện mạo của nền hội họa Miền Nam, khác với những thế hệ trước xử dụng màu sắc rất u trầm. Có thể kể ra một số họa sĩ chủ yếu trong Hội Họa Sĩ Trẻ là Nguyễn Trung, Đinh Cường, Trịnh Cung, Hồ Hữu Thủ, Nguyễn Lâm, Hồ Thành Đức, Đỗ Quang Em, Nguyễn Phước, Rừng, Nguyên Khai, Dương Văn Hùng… Nói một cách khác, Hôi Họa Sĩ Trẻ Việt Nam đã tạo dựng một nền hội họa cách tân, đem lại một luồng gió mới cho nền hội họa của Miền Nam trước năm 1975 vậy.

ĐPP: Ngày hôm nay anh thấy có sự khác biệt giữa hội họa trong nước và hải ngoại? Dĩ nhiên là tôi chỉ nói đến hội họa của người Việt.

NĐT: Rời Việt Nam  khá lâu tôi lại không có nhiều dịp để trực tiếp theo dõi sinh hoạt hội họa trong nước. Thỉnh thoảng được xem tranh của một số họa sĩ thân hữu mang tranh sang Hoa Kỳ triển lãm. Tôi hình như chưa thấy có gì bứt phá, vẫn thấy nó hình thành từ lâu. Môt phần ở tại đây, đất nước tạm dung, không khí hội họa rời rạc. Theo suy nghĩ riêng, có lẽ tâm cảm của người Việt tha hương ít chú tâm đến hội họa. Nhu cầu thiết thực của đời sống di dân nhiều hơn là nhu cầu tinh thần nhất là ở mãng hội họa, nên nền hội họa của người Việt di dân chưa thể tươi sáng gì.

 ĐPP:  Có thể chia hội họa trong nước ra hai thời kỳ rõ ràng: Hội Họa Hiện Đại (1925-1990) và Hội Họa Hậu Hiện Đại(1990- cho đến nay)  Và trong thời kỳ Hiện Đại chúng ta có thể chia làm 2 nhánh theo địa lý và chính trị là hội họa Miền Bắc (1925-1975) và hội họa Miền Nam(1954-1975) .

Trong thời kỳ Hiện Đại có xuất hiện những phong trào như: Pop Art,Body Art, Trình diễn (Performing) , sắp đặt (Installation)… Xin anh cho một nhận xét bao quát về hai thới kỳ hội họa và những trào lưu nghệ thuật này.

NĐT: Thiết nghĩ, nghệ thuật là vô biên, tự thân về nghệ thuật Hội Họa phải vượt qua những gì đã thành tựu. Ý hướng sáng tạo cất lời là phải hướng tới, cho nên những phong trào như kể trên, cố gắng vượt qua những lề lối cũ phát sinh ra nhiều phương hướng mới, để phục vụ nghệ thuật thẩm mỹ.

Tuy vậy đường hướng mới của mỗi bộ môn có trường tồn được hay thu phục được quần chúng thưởng ngoạn lâu dài hay không. Nếu không thì chẳng chóng thì chày, sẽ đi vào quên lãng.

Tháng 6/2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.