Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Tổ Đình Chùa Huệ Quang Đại Lễ Phật Đản

07/06/201800:00:00(Xem: 2239)
PHAT 1 DAN CHUA HUE QUANG DSC_0976PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0963PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0968PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0985PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0990
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

 
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo, Tổ Đình Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 Westminster Ave, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2562 -2018 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 03 tháng 06 năm 2018,

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni đến từ các chùa, tu viện, và tự viện miền Nam California, khoảng một ngàn đồng hương Phật tử, một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt cùng các Thành Phố, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Như thông lệ hằng năm, trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã tập trung về trước lễ đài để nghe thời pháp, nhân ngày Đại Lễ Phật Đản năm nay do Đại Đức Thích Minh Hồng giảng.

Mở đầu Thầy chúc mọi người có được ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày Đức Phật ra đời, thật hạnh phúc. Thầy cho biết: “đây là một ngày trân trọng và đáng quý. Tuy nhiên, chỉ tổ chức lễ như vậy thì chưa đủ mà các Phật tử cần phải sống sao cho xứng đáng với công của Đức Phật.”

Thầy nhấn mạnh nhiều về trách nhiệm của người Phật tử và những gì người Phật tử cần phải làm để trả ơn cho Đức Phật. Thầy khuyên các Phật tử phải lắng tâm, học và tìm cách thực hành những gì mà họ hiểu biết về Đức Phật về giáo lý của Ngài mà chúng ta đã học và đã thực hiện trong thời gian qua.

Sau phần thuyết pháp, Ban cung thỉnh cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni từ chánh điện quang lâm lễ đài, trong lúc nầy những hồi chuông trống Bát Nhã được gióng lên, toàn thể đồng hương Phật tử tham dự đều đứng lên chắp tay cung thỉnh Chư Tôn Đức.

Điều hợp chương trình do  Huynh Trưởng Tâm Cảmø Hồ Văn Huỳnh.

Lễ chính thức bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do các em Gia Đình Phật Tử và Đạo Tràng Huệ Quang phụ trách.

Tiếp theo Đại Đức Thích Huệ Đức, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời Chào mừng và cảm ơn sự quang lâm chứng minh, tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách qúy cơ quan truyền thông cùng đồng hương Phật tử.

Trong diễn văn khai mạc có đoạn Thầy nói: “... Sự xuất hiện của Đấng Thế Tôn đã mang theo Thông Điệp của sự yêu thương và hòa bình. Sắc hương ưu đàm, giải thoát không mất đi hay hạn hẹp bỡi thời gian và địa lý. Bánh xe pháp của Thế Tôn đã uyển chuyển đi vào cuộc đời, giúp cho chúng sanh chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau thành an lạc, thảnh thơi. Bằng vào Đại Bi Tâm, Thế Tôn đã thành công, xóa bỏ sự phân biệt giai cấp trong xã hội Ấn Độ ngày xưa. Những bước chân của Thế Tôn đi đến đâu thì nơi đó liền biến thành trú xứ an lạc, không có những sự đố kỵ, thù hận, ghen tức, bạo lực và đấu tranh. Lòng từ bi của Ngài là bình đẵng và tôn trọng sự sống của muôn loài... Trong một xã hội tiên tiến ngày nay, ngoài việc đến chùa nghe pháp và tu học, chúng ta có thể học hỏi và thực tập lời dạy của Thế Tôn qua các trang mạng cộng đồng như: Youtube, Facebook, hoặc Google để chúng ta áp dụng lời dạy của Đức Thế Tôn vào đời sống thường nhật. Chúng ta hãy cùng nhau đưa giáo pháp vào đời, cùng chuyển bánh xe chánh pháp đến khắp mọi người trong gia đình, đến các thế hệ kế tiếp cùng thực tập một đời sống chánh niệm và yêu thương bao dung.”


Nhân mùa Phật Đản chúng con xin nguyện cầu Phật Pháp luôn tỏ rạng muôn nơi, chúng sinh được hưởng tròn đầy niềm an vui, bình đẳng, biết yêu thương tôn trọng lẫn nhau.

Cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.

Sau đó, các em Ngành Ấu thuộc Gia Đình Phật Tử Huệ Quang lên trình diễn vũ điệu “Dâng Hoa Cúng Phật”.

Tiếp theo lời phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, mở đầu TNS cảm ơn Hòa Thượng Viện Chủ, cảm ơn Ban tổ chức đã cho Bà có cơ hợi lên phát biểu nhân ngày Đại Lễ Phật Đản hôm nay. Nhân dịp nầy Bà cũng đã kêu gọi cử tri người Mỹ gốc Việt hãy tham gia bầu cử thật đông để ủng hộ cho những người xứng đáng đại diện cho cư dân, cũng như cộng đồng chùng ta.

Sau đó Bà trao đến Hòa Thượng Viện Chủ bằng Tưởng Lệ của Thượng Viện, ghi nhận những đóng góp lớn lao của Hòa Thượng Viện Chủ cũng như toàn thể Phật tử chùa Huệ Quang trong công việc xây dựng một cộng đồng đa sắc tộc nói chung và cộng đồng người Việt quốc gia tại Hoa Kỳ nói riêng.

Đáp lời TNS, Hòa Thượng Viện Chủ đã nói: “Là công dân Hoa Kỳ, chúng ta tham gia bầu cử là một phần rất quan trọng. Nếu không có qúy vị dân cử chúng ta sẽ không có điều kiện để thực hiện những sinh hoạt trong suốt nhiều năm qua. HT. cảm ơn tất cả những vị dân cử có mặt hoặc không có mặt hôm nay và kính chúc qúy vị thành công trong ý nguyện.”

Tiếp theo lời phát biểu chúc Mừng Phật Đản của Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Westminster ông Sergio Contreras, Tiến Sĩ Phạm Kim Long.. .

Sau đó Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Gác Lý lên Ban Đạo Từ.

Trong lời Đạo Từ HT. nói: “Như qúy vị đã biết, tại sao lúc nào, lễ nào Chùa Huệ Quang tổ chức đều có rất đông Chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự. Chính đó là nhờ vào công đức tu tập của HT. Thích Minh Mẫn, biết hòa hợp tăng chúng, biết thương yêu và giúp đỡ Tăng, Ni  vì thế mà lúc nào tăng chúng cũng thương mến, ủng hộ. Nhân dịp nầy HT. Thích Giác Sĩ cũng đã có lời chúc đến HT. Viện Chủ Pháp Thể Khang An, Chúng Sanh Dị Độ, đồng hương Phật tử thân tâm thường an lạc.”

Sau đó Ban tổ chức cung nghinh HT. Chứng minh cùng Chư Tôn Đức lên lễ đài dâng hương và cử hành nghi thức khánh đản.

Mở đầu nghi thức, Chư Tôn Đức và đồng hương Phật tử cùng hát bản “Trầm Hương Đốt” Sau đó tất cả cùng tụng trang kinh Khánh Đản.

Tiếp theo  với nghi thức tắm Phật, sau các chư tôn đức, đồng hương lần lược thực hiện nghi thức lễ tắm Phật.

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni trở về trai đường thọ trai, đồng hương phật tử dùng cơm chay tại chổ để thưởng thức chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục xuất sắc do một số ca sĩ thân hữu, đạo tràng Huệ Quang và các em Gia Đình Phật Tử, Trung Tâm Việt Ngữ Huệ Quang trình diễn cúng dường Phật Đản trong đó có  Ca Sĩ Triệu Mỹ Ngân, Đỗ Thanh.. .

Buổi chiều có lễ quy y cho một số Phật tử.

Kết thúc chương trình với lễ cúng Chẩn Tế Cô Hồn.

Mọi chi tiết liên lạc về Chùa Huệ Quang: (714) 530-9759, (714) 530-9249, (714) 534-2525.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.