Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Tổ Đình Chùa Huệ Quang Đại Lễ Phật Đản

07/06/201800:00:00(Xem: 1791)
PHAT 1 DAN CHUA HUE QUANG DSC_0976PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0963PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0968PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0985PHAT DAN CHUA HUE QUANG DSC_0990
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

 
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo, Tổ Đình Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 Westminster Ave, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2562 -2018 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 03 tháng 06 năm 2018,

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni đến từ các chùa, tu viện, và tự viện miền Nam California, khoảng một ngàn đồng hương Phật tử, một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt cùng các Thành Phố, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Như thông lệ hằng năm, trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã tập trung về trước lễ đài để nghe thời pháp, nhân ngày Đại Lễ Phật Đản năm nay do Đại Đức Thích Minh Hồng giảng.

Mở đầu Thầy chúc mọi người có được ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày Đức Phật ra đời, thật hạnh phúc. Thầy cho biết: “đây là một ngày trân trọng và đáng quý. Tuy nhiên, chỉ tổ chức lễ như vậy thì chưa đủ mà các Phật tử cần phải sống sao cho xứng đáng với công của Đức Phật.”

Thầy nhấn mạnh nhiều về trách nhiệm của người Phật tử và những gì người Phật tử cần phải làm để trả ơn cho Đức Phật. Thầy khuyên các Phật tử phải lắng tâm, học và tìm cách thực hành những gì mà họ hiểu biết về Đức Phật về giáo lý của Ngài mà chúng ta đã học và đã thực hiện trong thời gian qua.

Sau phần thuyết pháp, Ban cung thỉnh cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni từ chánh điện quang lâm lễ đài, trong lúc nầy những hồi chuông trống Bát Nhã được gióng lên, toàn thể đồng hương Phật tử tham dự đều đứng lên chắp tay cung thỉnh Chư Tôn Đức.

Điều hợp chương trình do  Huynh Trưởng Tâm Cảmø Hồ Văn Huỳnh.

Lễ chính thức bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do các em Gia Đình Phật Tử và Đạo Tràng Huệ Quang phụ trách.

Tiếp theo Đại Đức Thích Huệ Đức, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời Chào mừng và cảm ơn sự quang lâm chứng minh, tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách qúy cơ quan truyền thông cùng đồng hương Phật tử.

Trong diễn văn khai mạc có đoạn Thầy nói: “... Sự xuất hiện của Đấng Thế Tôn đã mang theo Thông Điệp của sự yêu thương và hòa bình. Sắc hương ưu đàm, giải thoát không mất đi hay hạn hẹp bỡi thời gian và địa lý. Bánh xe pháp của Thế Tôn đã uyển chuyển đi vào cuộc đời, giúp cho chúng sanh chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau thành an lạc, thảnh thơi. Bằng vào Đại Bi Tâm, Thế Tôn đã thành công, xóa bỏ sự phân biệt giai cấp trong xã hội Ấn Độ ngày xưa. Những bước chân của Thế Tôn đi đến đâu thì nơi đó liền biến thành trú xứ an lạc, không có những sự đố kỵ, thù hận, ghen tức, bạo lực và đấu tranh. Lòng từ bi của Ngài là bình đẵng và tôn trọng sự sống của muôn loài... Trong một xã hội tiên tiến ngày nay, ngoài việc đến chùa nghe pháp và tu học, chúng ta có thể học hỏi và thực tập lời dạy của Thế Tôn qua các trang mạng cộng đồng như: Youtube, Facebook, hoặc Google để chúng ta áp dụng lời dạy của Đức Thế Tôn vào đời sống thường nhật. Chúng ta hãy cùng nhau đưa giáo pháp vào đời, cùng chuyển bánh xe chánh pháp đến khắp mọi người trong gia đình, đến các thế hệ kế tiếp cùng thực tập một đời sống chánh niệm và yêu thương bao dung.”


Nhân mùa Phật Đản chúng con xin nguyện cầu Phật Pháp luôn tỏ rạng muôn nơi, chúng sinh được hưởng tròn đầy niềm an vui, bình đẳng, biết yêu thương tôn trọng lẫn nhau.

Cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.

Sau đó, các em Ngành Ấu thuộc Gia Đình Phật Tử Huệ Quang lên trình diễn vũ điệu “Dâng Hoa Cúng Phật”.

Tiếp theo lời phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, mở đầu TNS cảm ơn Hòa Thượng Viện Chủ, cảm ơn Ban tổ chức đã cho Bà có cơ hợi lên phát biểu nhân ngày Đại Lễ Phật Đản hôm nay. Nhân dịp nầy Bà cũng đã kêu gọi cử tri người Mỹ gốc Việt hãy tham gia bầu cử thật đông để ủng hộ cho những người xứng đáng đại diện cho cư dân, cũng như cộng đồng chùng ta.

Sau đó Bà trao đến Hòa Thượng Viện Chủ bằng Tưởng Lệ của Thượng Viện, ghi nhận những đóng góp lớn lao của Hòa Thượng Viện Chủ cũng như toàn thể Phật tử chùa Huệ Quang trong công việc xây dựng một cộng đồng đa sắc tộc nói chung và cộng đồng người Việt quốc gia tại Hoa Kỳ nói riêng.

Đáp lời TNS, Hòa Thượng Viện Chủ đã nói: “Là công dân Hoa Kỳ, chúng ta tham gia bầu cử là một phần rất quan trọng. Nếu không có qúy vị dân cử chúng ta sẽ không có điều kiện để thực hiện những sinh hoạt trong suốt nhiều năm qua. HT. cảm ơn tất cả những vị dân cử có mặt hoặc không có mặt hôm nay và kính chúc qúy vị thành công trong ý nguyện.”

Tiếp theo lời phát biểu chúc Mừng Phật Đản của Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Westminster ông Sergio Contreras, Tiến Sĩ Phạm Kim Long.. .

Sau đó Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Gác Lý lên Ban Đạo Từ.

Trong lời Đạo Từ HT. nói: “Như qúy vị đã biết, tại sao lúc nào, lễ nào Chùa Huệ Quang tổ chức đều có rất đông Chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự. Chính đó là nhờ vào công đức tu tập của HT. Thích Minh Mẫn, biết hòa hợp tăng chúng, biết thương yêu và giúp đỡ Tăng, Ni  vì thế mà lúc nào tăng chúng cũng thương mến, ủng hộ. Nhân dịp nầy HT. Thích Giác Sĩ cũng đã có lời chúc đến HT. Viện Chủ Pháp Thể Khang An, Chúng Sanh Dị Độ, đồng hương Phật tử thân tâm thường an lạc.”

Sau đó Ban tổ chức cung nghinh HT. Chứng minh cùng Chư Tôn Đức lên lễ đài dâng hương và cử hành nghi thức khánh đản.

Mở đầu nghi thức, Chư Tôn Đức và đồng hương Phật tử cùng hát bản “Trầm Hương Đốt” Sau đó tất cả cùng tụng trang kinh Khánh Đản.

Tiếp theo  với nghi thức tắm Phật, sau các chư tôn đức, đồng hương lần lược thực hiện nghi thức lễ tắm Phật.

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni trở về trai đường thọ trai, đồng hương phật tử dùng cơm chay tại chổ để thưởng thức chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục xuất sắc do một số ca sĩ thân hữu, đạo tràng Huệ Quang và các em Gia Đình Phật Tử, Trung Tâm Việt Ngữ Huệ Quang trình diễn cúng dường Phật Đản trong đó có  Ca Sĩ Triệu Mỹ Ngân, Đỗ Thanh.. .

Buổi chiều có lễ quy y cho một số Phật tử.

Kết thúc chương trình với lễ cúng Chẩn Tế Cô Hồn.

Mọi chi tiết liên lạc về Chùa Huệ Quang: (714) 530-9759, (714) 530-9249, (714) 534-2525.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.