Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6.4 Triệu Người Già, Nghèo Khổ Vì Thuốc

22/01/200600:00:00(Xem: 4610)
Tin Washington Post, hai tuần đầu tháng 1 năm 2006 là hai tuần đầu của đoạn đường khó khổ của 6 triệu 400 ngàn người già nghèo nhứt và bịnh hoạn ở Mỹ. Họ bị các nhà thuốc quay lưng hay bị đòi trả thêm tiền quá nhiều mới lấy được thuốc mà họ cần nếu không có có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của họ. Trước tình trạng đó, 12 tiểu bang tuyên bố tình trạng y tế khẩn trương và tạm thời ứng tiền trước để trả tiền thuốc để công dân của họ không chết vì luật Cải Tổ Medicare của Liên bang.

Sự thể là như thế này, chiếu luật trên ngày 1-1-06, Medicare chương trình bảo hiểm y tế của Liên bang sẽ đứng ra chi trả mọi thứ tiền thầy tiền thuốc cho người có Medicare lẫn Medicaid. Số người nằm trong chương trình gồm 43 triệu người. Trong số đó số người lón tuổi nghèo nhứt và mất nang lực có Meducare lẫn Medicail là 6.4 người.

Do vậy vào những ngày đầu luật có hiệu lực , tức là Medicare một mình đứng ra thanh toán tiền thuốc, công việc đùn cục. Computers trục trặc nhu liệu dùng để thanh toán chưa thông suốt. Điện thoại của Medicare ùn tắc vì hàng triệu cíu gọi đến. Các dược sĩ của các nhà thuốc không được huấn luyện kỹ càng thể thứ cthanh toán mới.

Trăm dâu đổ đầu tằm. 6 triệu 400 người Mỹ già nghèo nhứt và bịnh hoạn lãnh đủ hết. Chỉ trước đó một ngày, vào ngày 31-12-05, số người đáng thương này còn đi nhận thuốc không phải đóng một cent nào. Đùng một cái, ngủ một đêm sáng thức dậy đi đến nhà thuốc lấy thuốc thì bị đòi đủ thứ tiền. Số người đáng thương này bị lạc vào một mê hồn trận bảo hiểm y tế.. Nào là tiền premiums, tiền deductible, tiền co- pay, thuốc thì thứ cấp thứ không trong một bảng liệt kê viết li ti đến nỗi bác sĩ, dược sĩ còn không nhớ huống hồ người giá và bịnh. Số tiền nào cũng lớn, quá sức chịu đựng của lợi tức khiêm tốn của họ, sống dưới mức nghèo khó của Mỹ, đước Nhà Nước cấp cho tiền An Sinh Xã Hội gọi là SSI.

Trước đó để điều chình tỷ lệ lạm phát một người độc thân già nghèo nhứt Mỹ đước cấp thêm trên 30 Đô mỗi tháng. Dù dùng số tiền này trả các lệ phí cũng không đủ. Riêng ở tiểu bang đông dân nhứt Mỹ là Cali , Thống Đốc vin vào cớ tiểu bang đã cấp cho người có SSI mỗi tháng trên 200 rồi, bây giờ Liên bang cho thêm thì Cali lấy số đó đề bớt bù trừ ngân sách Cali quá khiếm hụt.

Trước cuộc khủng hoảng thiếu thuốc có thể giết người già nghèo nhứt này do Liên bang gây ra, có 17 tiểu bang không để cho dân mình chết vì thiếu thuốc, trong đó có TB Cali.

Theo báo Washington Post, luật của TT Bush qui định từ 1 tháng 1-06, Medicare đứng ra chi trả tiền thuốc, Medicaid không còn làm chuyện ấy nữa. Tổng cộng có 43 triệu người nằm trong chương trình này. Medicare chuyển luôn 6.4 người gìa nghèo nhứt và bịnh hoạn từ lâu được chương trình Medicaid ( ở Cali gọi là Medi Cal ) cung cấp thuốc men vào Medicare luôn. Medicare cũng nói rõ cho những người này biết họ được miển đóng khỏng 250$ tiền prenium, deductible hay co pay như những hửng người chi có Medicare thôi.

Medicare nói thì dễ như vậy nhưng khi đi vào thực tế, báo cho biết số người già nghèo nhứt và bịnh này gặp nhiều vấn đề vô cùng rắc rối và khó khăn. Có người không hay biết và không ghi danh vào chương trình thuốc nào cả. Có người ghi danh vào một chương trình thuốc mà danh sách lại không có thứ thuốc họ cần nếu không có thì có thể đe dọa sư sống của họ. Có người ghi danh hai ba chương trình, mang hai ba cái thẻ, nhà thuốc không biết chương trình nào sẽ trả. Có người bị đòi đóng tiền deductible và tiền co pay mà túi tiền lép kẹp củ ahọ không thể trả nổi. Có món thuốc đòi phải copay 198$ như trường hợp đối với Laurine League, 49 tủi, bị bịnh tâm thần, ở Queen, Nữu ước.

Trước tình trạng thậm chí nguy của người dân, các Tiểu Bang phải nhảy vào đề giúp, chớ chẳng lẽ để dân mình chết. Có 17 tiểu bang đứng ra ứng tiền để số người già nghèo nhứt và bịnh có thuốc uống, sự sống không bị đe dọa-trong đó có TB California.

Nhưng Ô Mark B. McCellan, Tổng Giám đốc của cơ quan liên bang về Medicare và Medicaid gọi tát là CMS nói với tiểu gang, Ong không có quyền trả số tiền các tiểu bang đã ứng. Ong khuyên tiều bang, nhà thuốc, và cán sự xã hội làm việc với các chương trình bảo hiêm về thuốc để đòi lại.

TĐ Arnold ( Cộng Hòa Cali ) trong hai tuần đầu đã ứng 70 triệu cho người gìa nghèo nhứt và bịnh ở Cali đề có thuốc uống. Theo Ong TB chỉ giúp trong thời gian chuyển tiếp, đo là những người cần phải giúp, và giúp ngay. Ong tin Liên bang có nhiệm vụ phải bồi hoàn lại cho TB.

Các chánh khách của hai Đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đang đặt vấn đề một cách quyết liệt. Đất nước không thể để cho số người sức khỏe và lợi tức đã yếu này bị thiệt hại. Chánh quyền phải mở con mắt ra và không thể vô cảm đối với những người này. Thống kê ràng ràng ra đó. Họ sống dưới mức nghèo khó ở Mỹ, chỉ có 9750$ một năm. Đại đa số uống 15 thứ thuốc một ngày. Nếu thuốc thay đóng 1$ và thuốc chánh hiệu đóng giá chót 3$, thì mỗi tháng phải đóng tiền copay từ 15 đến 45; đó là chưa nói những thứ thuốc cần bất thàn trong tháng. Trên 50% trong số người này là phụ nữ . 40% bị bịnh liên quan đến tinh thần, Đại đa số không nói được tiếng Anh.

Nhiều nhónm tranh đấu đã thành lập để tranh đấu giúp cho những người đáng thương này. Những người này lý luận để đề phòng computers truc trặc 2000 K, năm 2000 người ta phải thực tập hàng năm trước và tốn kém hăng triệu triệu. Bây giờ Medicare phải lo thanh toàn cho 43 triệu người mà không có những chuẩn bị cần thiết, hỏi sao không tạo khũng khoảng thuốc men.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.