Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6.4 Triệu Người Già, Nghèo Khổ Vì Thuốc

22/01/200600:00:00(Xem: 4829)
Tin Washington Post, hai tuần đầu tháng 1 năm 2006 là hai tuần đầu của đoạn đường khó khổ của 6 triệu 400 ngàn người già nghèo nhứt và bịnh hoạn ở Mỹ. Họ bị các nhà thuốc quay lưng hay bị đòi trả thêm tiền quá nhiều mới lấy được thuốc mà họ cần nếu không có có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của họ. Trước tình trạng đó, 12 tiểu bang tuyên bố tình trạng y tế khẩn trương và tạm thời ứng tiền trước để trả tiền thuốc để công dân của họ không chết vì luật Cải Tổ Medicare của Liên bang.

Sự thể là như thế này, chiếu luật trên ngày 1-1-06, Medicare chương trình bảo hiểm y tế của Liên bang sẽ đứng ra chi trả mọi thứ tiền thầy tiền thuốc cho người có Medicare lẫn Medicaid. Số người nằm trong chương trình gồm 43 triệu người. Trong số đó số người lón tuổi nghèo nhứt và mất nang lực có Meducare lẫn Medicail là 6.4 người.

Do vậy vào những ngày đầu luật có hiệu lực , tức là Medicare một mình đứng ra thanh toán tiền thuốc, công việc đùn cục. Computers trục trặc nhu liệu dùng để thanh toán chưa thông suốt. Điện thoại của Medicare ùn tắc vì hàng triệu cíu gọi đến. Các dược sĩ của các nhà thuốc không được huấn luyện kỹ càng thể thứ cthanh toán mới.

Trăm dâu đổ đầu tằm. 6 triệu 400 người Mỹ già nghèo nhứt và bịnh hoạn lãnh đủ hết. Chỉ trước đó một ngày, vào ngày 31-12-05, số người đáng thương này còn đi nhận thuốc không phải đóng một cent nào. Đùng một cái, ngủ một đêm sáng thức dậy đi đến nhà thuốc lấy thuốc thì bị đòi đủ thứ tiền. Số người đáng thương này bị lạc vào một mê hồn trận bảo hiểm y tế.. Nào là tiền premiums, tiền deductible, tiền co- pay, thuốc thì thứ cấp thứ không trong một bảng liệt kê viết li ti đến nỗi bác sĩ, dược sĩ còn không nhớ huống hồ người giá và bịnh. Số tiền nào cũng lớn, quá sức chịu đựng của lợi tức khiêm tốn của họ, sống dưới mức nghèo khó của Mỹ, đước Nhà Nước cấp cho tiền An Sinh Xã Hội gọi là SSI.

Trước đó để điều chình tỷ lệ lạm phát một người độc thân già nghèo nhứt Mỹ đước cấp thêm trên 30 Đô mỗi tháng. Dù dùng số tiền này trả các lệ phí cũng không đủ. Riêng ở tiểu bang đông dân nhứt Mỹ là Cali , Thống Đốc vin vào cớ tiểu bang đã cấp cho người có SSI mỗi tháng trên 200 rồi, bây giờ Liên bang cho thêm thì Cali lấy số đó đề bớt bù trừ ngân sách Cali quá khiếm hụt.

Trước cuộc khủng hoảng thiếu thuốc có thể giết người già nghèo nhứt này do Liên bang gây ra, có 17 tiểu bang không để cho dân mình chết vì thiếu thuốc, trong đó có TB Cali.

Theo báo Washington Post, luật của TT Bush qui định từ 1 tháng 1-06, Medicare đứng ra chi trả tiền thuốc, Medicaid không còn làm chuyện ấy nữa. Tổng cộng có 43 triệu người nằm trong chương trình này. Medicare chuyển luôn 6.4 người gìa nghèo nhứt và bịnh hoạn từ lâu được chương trình Medicaid ( ở Cali gọi là Medi Cal ) cung cấp thuốc men vào Medicare luôn. Medicare cũng nói rõ cho những người này biết họ được miển đóng khỏng 250$ tiền prenium, deductible hay co pay như những hửng người chi có Medicare thôi.

Medicare nói thì dễ như vậy nhưng khi đi vào thực tế, báo cho biết số người già nghèo nhứt và bịnh này gặp nhiều vấn đề vô cùng rắc rối và khó khăn. Có người không hay biết và không ghi danh vào chương trình thuốc nào cả. Có người ghi danh vào một chương trình thuốc mà danh sách lại không có thứ thuốc họ cần nếu không có thì có thể đe dọa sư sống của họ. Có người ghi danh hai ba chương trình, mang hai ba cái thẻ, nhà thuốc không biết chương trình nào sẽ trả. Có người bị đòi đóng tiền deductible và tiền co pay mà túi tiền lép kẹp củ ahọ không thể trả nổi. Có món thuốc đòi phải copay 198$ như trường hợp đối với Laurine League, 49 tủi, bị bịnh tâm thần, ở Queen, Nữu ước.

Trước tình trạng thậm chí nguy của người dân, các Tiểu Bang phải nhảy vào đề giúp, chớ chẳng lẽ để dân mình chết. Có 17 tiểu bang đứng ra ứng tiền để số người già nghèo nhứt và bịnh có thuốc uống, sự sống không bị đe dọa-trong đó có TB California.

Nhưng Ô Mark B. McCellan, Tổng Giám đốc của cơ quan liên bang về Medicare và Medicaid gọi tát là CMS nói với tiểu gang, Ong không có quyền trả số tiền các tiểu bang đã ứng. Ong khuyên tiều bang, nhà thuốc, và cán sự xã hội làm việc với các chương trình bảo hiêm về thuốc để đòi lại.

TĐ Arnold ( Cộng Hòa Cali ) trong hai tuần đầu đã ứng 70 triệu cho người gìa nghèo nhứt và bịnh ở Cali đề có thuốc uống. Theo Ong TB chỉ giúp trong thời gian chuyển tiếp, đo là những người cần phải giúp, và giúp ngay. Ong tin Liên bang có nhiệm vụ phải bồi hoàn lại cho TB.

Các chánh khách của hai Đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đang đặt vấn đề một cách quyết liệt. Đất nước không thể để cho số người sức khỏe và lợi tức đã yếu này bị thiệt hại. Chánh quyền phải mở con mắt ra và không thể vô cảm đối với những người này. Thống kê ràng ràng ra đó. Họ sống dưới mức nghèo khó ở Mỹ, chỉ có 9750$ một năm. Đại đa số uống 15 thứ thuốc một ngày. Nếu thuốc thay đóng 1$ và thuốc chánh hiệu đóng giá chót 3$, thì mỗi tháng phải đóng tiền copay từ 15 đến 45; đó là chưa nói những thứ thuốc cần bất thàn trong tháng. Trên 50% trong số người này là phụ nữ . 40% bị bịnh liên quan đến tinh thần, Đại đa số không nói được tiếng Anh.

Nhiều nhónm tranh đấu đã thành lập để tranh đấu giúp cho những người đáng thương này. Những người này lý luận để đề phòng computers truc trặc 2000 K, năm 2000 người ta phải thực tập hàng năm trước và tốn kém hăng triệu triệu. Bây giờ Medicare phải lo thanh toàn cho 43 triệu người mà không có những chuẩn bị cần thiết, hỏi sao không tạo khũng khoảng thuốc men.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.