Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Tuần Khó Khổ Vì Medcare- Medicaid

21/01/200600:00:00(Xem: 4735)
- Tin Washington Post, hai tuần đầu tháng 1 năm 2006 là hai tuần đầu của đoạn đường khó khổ của 6 triệu 400 ngàn người già nghèo nhứt và bịnh hoạn ở Mỹ. Họ bị các nhà thuốc quay lưng hay bị đòi trả tiền copay ngoài sức chịu đựng mới lấy được thuốc mà nếu không có sẽ ảnh hưởng đến sự sống chết của họ. Trước tình trạng đó, 12 tiểu bang tuyên bố tình trạng y tế khẩn trương và tạm thời ứng tiền trước để trả tiền thuốc để công dân của họ không chết vì luật Cải Tổ Medicare của Liên bang.

Sự thể là như thế này, luật Cải Tổ Medicare qui định từ ngày 1-1-06 trở đi, Medicare của Liên bang sẽ đứng ra chi trả mọi thứ tiền thầy tiền thuốc cho người có Medicare lẫn Medicaid. Đối tượng bị ảnh hưởng điều khoản luật này có 43 triệu người. Trong số đó số người lón tuổi nghèo nhứt và mất nang lực có Medicare lẫn Medicail là 6.4 người.

Vào những ngày đầu luật có hiệu lực, tức lúc Medicare một mình đứng ra thanh toán tiền thuốc, công việc đùn cục. Computers trục trặc vì nhu liệu dùng để thanh toán mới. Điện thoại của Medicare ùn tắc vì hàng triệu cú gọi đến. Các dược sĩ của các nhà thuốc không được huấn luyện kỹ càng thể thức thanh toán mới.

Trăm dâu đổ đầu tằm. 6 triệu 400 người Mỹ già nghèo nhứt và bịnh hoạn lãnh đủ hết. Chỉ trước đó một ngày, vào ngày 31-12-05, số người đáng thương này còn đi nhận thuốc không phải đóng một cent nào. Đùng một cái, ngủ một đêm sáng thức dậy, đi đến nhà thuốc lấy thuốc thì bị đòi đủ thứ tiền. Số người đáng thương này bị lạc vào một mê hồn trận bảo hiểm y tế. Nào là tiền premium, tiền deductible, tiền co- pay, thuốc thì thứ cấp thứ không trong một bảng liệt kê lê thê, viết li ti đến nỗi bác sĩ, dược sĩ còn không nhớ huống hồ người già và bịnh. Số tiền nào cũng lớn, quá sức chịu đựng của lợi tức khiêm tốn của họ, sống dưới mức nghèo khó của Mỹ, được Nhà Nước cấp cho tiền An Sinh Xã Hội gọi là SSI.

Trước đó để điều chình tỷ lệ lạm phát dân già nghèo nhứt an SSI, độc thân được cấp thêm trên 30 Đô mỗi tháng. Dù dùng hết số tiền này trả các lệ phí về thuốc nói trên cũng không đủ. Riêng ở tiểu bang đông dân nhứt Mỹ là Cali, Thống Đốc vin vào cớ tiểu bang đã cấp cho người có SSI mỗi tháng trên 200 rồi, bây giờ Liên bang cho thêm thì Cali lấy số đó đề bớt bù trừ ngân sách Cali quá khiếm hụt.

Theo báo Washington Post, luật của TT Bush qui định từ 1 tháng 1 năm 2006, Medicare đứng ra chi trả tiền thuốc, Medicaid không còn làm chuyện ấy nữa. Tổng cộng có 43 triệu người nằm trong chương trình này. Medicare chuyển luôn 6 triệu 400 ngàn người già nghèo nhứt và bịnh hoạn từ lâu được chương trình Medicaid (ở Cali gọi là Medi Cal) cung cấp thuốc men hoàn toàn miễn phí vào Medicare luôn. Medicare cũng nói rõ cho những người này biết họ được miễn đóng khoảng 250$ tiền prenium, deductible hay co pay như những người chỉ có Medicare thôi.

Medicare nói thì nghe dễ như vậy nhưng khi đi vào thực tế, báo cho biết số người già nghèo nhứt và bịnh này gặp nhiều vấn đề vô cùng rắc rối và khó khăn. Có người không hay biết và không ghi danh vào chương trình thuốc nào cả. Có người ghi danh vào một chương trình thuốc mà danh sách lại không có thứ thuốc họ cần, mà nếu không có thì có thể đe dọa sự sống của họ. Có người ghi danh hai ba chương trình, mang hai ba cái thẻ, nhà thuốc không biết chương trình nào sẽ trả. Có người bị đòi đóng tiền deductible và tiền co-pay mà túi tiền lép kẹp của họ không thể trả nổi. Có món thuốc đòi phải co-pay 198$ như trường hợp đối với Laurine League, 49 tuổi, bị bịnh tâm thần, ở Queen, Nữu ước.

Trước cuộc khủng hoảng thiếu thuốc có thể giết người già nghèo nhứt này do Liên bang gây ra, trước tình trạng thậm chí nguy của người dân, các Tiểu Bang phải nhảy vào đề giúp, chớ chẳng lẽ để dân mình chết. Cho đến giờ phút viết bài này, có 17 tiểu bang, trong đó có TB Cali, đứng ra ứng trước tiền để số người già nghèo nhứt và bịnh có thuốc uống, sự sống không bị đe dọa.

Nhưng Ô Mark B. McCellan, Tổng Giám đốc của cơ quan liên bang về Medicare và Medicaid gọi tắt là CMS nói với tiểu bang, Ong không có quyền trả số tiền các tiểu bang đã ứng trước. Ong khuyên tiểu bang, nhà thuốc, và cán sự xã hội làm việc với các chương trình bảo hiểm về thuốc để đòi lại vì những chương trình ấy đã thầu rồi với CMS.

Riêng tại TB Cali, trong hai tuẩn khó khổ này, TĐ Arnold (Cộng Hòa, Cali) đã ứng 70 triệu cho người già nghèo nhứt và bịnh ở Cali đề có thuốc uống. Theo ông tiểu bang chỉ giúp trong thời gian chuyển tiếp, đo là những người cần phải giúp, và giúp ngay. Ông tin Liên bang có nhiệm vụ phải bồi hoàn lại cho TB.

Các chánh khách của hai Đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đang đặt vấn đề một cách quyết liệt. Đất nước không thể để cho số người sức khỏe và lợi tức đã yếu này bị liệt bại và chết luôn vì luật Cải Tổ Medicare. Chánh quyền phải mở con mắt ra và không thể vô cảm đối với những người này. Thống kê ràng ràng ra đó. Họ sống dưới mức nghèo khó ở Mỹ, chỉ có 9.750$ một năm. Đại đa số uống 15 thứ thuốc một ngày. Nếu thuốc generic đóng 1$ và thuốc brand name đóng giá chót 3$, thì mỗi tháng phải đóng tiền co-pay từ 15 đến 45. Đó là chưa nói những thứ thuốc cần bất thần trong tháng. Trên 50% trong số người này là phụ nữ. 40% bị bịnh liên quan đến tinh thần. Đại đa số không nói được tiếng Anh.

Nhiều nhóm tranh đấu đã thành lập để tranh đấu giúp cho những người đáng thương này. Những người này lý luận để đề phòng computers trục trặc 2000 K, năm 2000 người ta phải thực tập hàng năm trước và tốn kém hằng triệu triệu. Bây giờ Medicare phải lo thanh toán cho 43 triệu người mà không có những chuẩn bị cần thiết, hỏi sao không tạo khủng hoảng thuốc men.

Cũng may cho dân Medi- Medi người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon. Nhờ đấu tranh chống bị chèn ép bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ, bắt làm con tin trong Quận Cam, ra ngoài Quận mua thuốc không được, mà được hướng dẫn chọn chương trình thuốc khá suông sẻ.

Hai tuần lễ của đoạn đường khó khổ cải tổ Medicare cảm thấy ít khổ hơn dân Medi- Medi ở các tiểu bang khác vì lấy thuốc không được. Sự dễ thở này, người Mỹ gốc Việt già nghèo nhứt và bịnh được, phải công tâm mà nói, chánh yếu là nhờ lớp trẻ người Việt có ăn có học, giúp đỡ trong việc đòi hỏi quyền lợi luật định đối với CalOptima. Cụ thể là những dược sĩ trong tổ chức Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ.

Nhưng người Mỹ gốc Việt Medi- Medi ở Quận Cam vẫn nhót ruột vì số tiền co-pay.

Đa số người có Medi- Medi là dân tù cải tạo của VC lâu năm, bịnh nhiều, qua Mỹ trễ, ít hay chưa đủ thâm niên tiền hưu, nên quá 65 tuổi phải sống nhờ vào trợ cấp an sinh xã hội SSI. Có người còn phải giúp con cháu ở Việt Nam nên lợi tức hết sức khiêm tốn. Uống thuốc nhiều, lợi tức ít mà đóng tiền co-pay dù 1 - 3 Đô cho mỗi thứ thuốc - kể ra cũng đau bụng lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.