Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày 5 Tháng 6 Nhớ Đi Bầu

01/06/201800:00:00(Xem: 1474)
Ngày 5 Tháng 6 Nhớ Đi Bầu
Vi Anh

 
Ngày Thứ Ba 5 tây tháng 6 này là ngày bầu cử quan trọng cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Cả mấy tháng nay ở các lề đường phố, rào nhà cư dân nhan nhản những bích chương, biểu ngữ màu tươi sáng của các ứng cử viên tranh cử dân biểu tiểu bang, liên bang, nghị viên, thị trưởng, v.v...  trong vùng Little Saigon. Thùng thư nhà nhà đầy những truyền đơn tranh cử. Truyền hình, truyền thanh, báo chí tiếng Việt kiếm cháo… bào ngư, nhận khá nhiều quảng cáo vận động tranh cử. Trong gia đình, tiệm cà phê, quán ăn, các cơ sở, hội trường bàn tán ứng cử viên này nọ. Điện thoại nhà nhà nghe mệt nghỉ lời vận động.

Phiếu bầu bằng thư hay phiếu bầu khiếm diện cũng đến một số cử tri xin bầu bằng thư. Một tuyệt chiêu của cử tri cao niên người Mỹ gốc Việt. Phiếu của người Việt chưa đủ tạo một dân biểu, một thống đốc tiểu bang nhưng là lá phiếu giọt nước tràn đắc cử.

Sau cùng rồi những nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử cũng sẵn sàng giữ cho cuộc bầu cử được hoàn toàn an ninh. Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri không đi bầu. Nền  dân chủ đại diện Mỹ sẽ mất ý nghĩa nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá thấp. Vì lẽ đó tiểu bang Cali, trong đó có quận Cam thông qua thể thức nếu cần phải hai vòng. Vòng 1, ai được hơn 50% tổng số phiếu, là đắc cử. Nếu không có thì hai người cao phiếu sẽ được bầu lại để lấy 1, trong kỳ tổng tuyển cử vào tháng 11.

Hồi tuần lễ cuối tháng Năm, phiếu bầu bằng thư hay phiếu bầu khiếm diện đã gởi tới nhiều nhà cử tri. Cử tri siêng bầu cử nhứt là quí vị cao niên Việt đã có vị cẩn thận tô ô vuông chọn mặt gởi vàng cho những ứng cử viên mình cho là “bầu đúng cử xứng”, và tuyệt đối không viết một chữ một dấu hiệu gì thêm để phiếu không bị bất hợp lệ. Và sau đó cẩn thận ký tên, ghi địa chỉ sau bao thư và dán tem gởi đi rồi. Nhiều bậc trưởng thượng của các đại gia đình với nhiều gia đình riêng của con cháu, đã hơn một lần nhắc nhở con cháu bận rộn với việc làm, ít theo dõi cuộc tranh cử, nhắc nhở ngày Thứ Ba 5 tây tháng 6 nhớ đi bầu. Đôi khi con cháu bận không theo dõi lập trường, nhân thân của ứng cử viên nên hỏi ý kiến người lớn rảnh rỗi theo dõi kỹ về các ứng cử viên nữa.

Tại Quân Cam, số cử tri dân Mỹ gốc Việt theo kiểm tra dân số năm 2010, là khoảng 300,000. Bây giờ 8 năm sau, sinh suất người Việt cao, dân số ắt tăng lên nhiều. Từ đó số cử tri cũng tăng lên cao hơn. Khuynh hướng chánh trị của người Việt không nặng Cộng Hoà hay Dân chủ, mà đậm tinh thần chống CS vì cộng đồng Mỹ gốc Việt trên căn bản là cộng đồng tỵ nạn chánh trị chống CS độc tài đảng trị toàn diện nên dân chúng mới bỏ nước ra đi. Vì vậy cử tri Mỹ gốc Việt là thành phần cử tri mẫn cán, ghi danh cử tri, đi bầu tỷ lệ đều cao.

Khác với truyền thống bầu cử Mỹ, số cử tri mới tăng thường không đồng nghĩa với số phiếu đi bầu tăng. Thập niên 1990, chương trình Motor Voter giúp cho người xin bằng lái xe ghi danh cử tri luôn. Số cử tri tăng vọt, nhưng tỷ lệ đi bầu không tăng. Lý do vì các tổ chức không theo dõi sát, không thúc đẩy tới cùng cử tri đi bầu. Còn cử tri thì bị bịnh ghét đi bầu, chán đi bầu, lơ là đi bầu, tự nghĩ ai lên cũng vậy, không thuyên giảm. Đó là một bịnh trầm kha có 1001 lý cớ, muốn chữa trị, riêng xã hội Mỹ (chánh quyền và nhân dân) không giải quyết được nếu không có sự cộng tác của cá nhân.

Người Mỹ gốc Việt đến Mỹ đã gần 43 năm, từng chứng kiến và tham dự cả chục kỳ bầu cử trọng đại của Mỹ và cũng của mình nữa rồi. Chữ Vietnamese Americans tiếng Anh, chánh quyền, nhân dân, và các môn chánh trị, xã hội, văn học Mỹ  dành cho người Việt trong xã hội Mỹ, có chữ Vietnamese. Dù Vietnamese để trước như một tĩnh từ nhưng vẫn nói lên nguồn gốc, hoài vọng của công dân Mỹ gốc Việt. Mỹ còn thừa nhận sắc thái Việt của người Mỹ gốc Việt, thì cử tri người Mỹ gốc Việt làm gì quên được vận mạng nước nhà và hơn 90 triệu đồng bào đang sống trong gọng kềm Cộng sản độc tài đảng trị toàn diện. Trên 90% người Việt tự xem mình là người có đạo, mà tất cả tôn giáo ở nước nhà đang bị CS áp bức. Đó nhứt định là những yếu tố tác động không nhỏ để người Việt ra ứng cử nhiều và cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đông kỳ bầu cử này.

Sức mạnh chánh trị của tập thể người Mỹ gốc Việt, chánh trị gia Mỹ không quan tâm nhiều đến số lượng con người bằng số phiếu và tỷ lệ đi bầu cao. Mà chánh trị gia Mỹ, dân cử Mỹ những người sống bằng lá phiếu trong thể chế dân chủ đại diện Mỹ, chú tâm vào tỷ lệ ghi danh cử tri, tỷ lệ đi bầu, tỷ lệ ứng cử. Nên ba việc chánh ghi danh cử tri đầy đủ, đi bầu đông đủ, ứng cử xứng đáng - là tối cần thiết.

Không những bầu cử, ứng cử đông đủ của người Mỹ gốc Việt ở Mỹ giúp cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thế lực, làm cho tiếng nói có trọng lượng, chia được những lợi ích đúng đắn của ngân sách, mà còn giúp cho 90 triệu đồng bào trong nước thăng tiến nhân quyền qua áp lực của chánh quyền Mỹ đối với CSVN. Muốn tà mũi dùi TC xâm lấn nước nhà VN, muốn CSVN bớt đàn áp, bóc lột đồng bào trong nước, dùng lá phiếu ở Mỹ để quốc tế vận Quốc Hội và Hành Pháp Mỹ áp lực CSVN.

Trên phương diện chánh trị người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS đã lập được ba thành tích. Một, đem chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam vào Quốc Hội, Hành Pháp Liên bang và tiểu bang Mỹ và thành phố ở nước Mỹ. Hai, giương cao ngọn cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ lên  tại hơn 100 đơn vị chánh quyền địa phương, trong đó có 8 tiểu bang, quận hạt, và thành phố nhưng bao gồm hơn nửa dân số Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ. Ba, đưa nhiều người Mỹ gốc Việt vào làm đại diện dân cử trong cơ quan lập pháp, lập qui, hành pháp, tư pháp Mỹ,  giáo dục từ tiểu bang đến thành phố trong cơ chế dân chủ đại diện Mỹ để bảo vệ quyền lợi cho tập thể người Việt ngay ở nước Mỹ và vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của 90 triệu người dân Việt đồng bào trong nước nhà VN.

Nên điều quan trọng nhứt là đi bầu, rủ nhau đi bầu, nhắc gọi, chở nhau đi bầu ngày 5 tháng 6, năm 2018. Đi bầu là giúp cho cuộc sống người Việt ở Mỹ  sống cao đẹp hơn, giúp đồng bào trong nước sớm có tự do tôn giáo và tự do, dân chủ, nhân quyền./.(VA)

22/06/2018(Xem: 149)
là một người từng chơi đàn và sáng tác nhạc, những bài thơ của anh được làm dưới dạng tự do, chúng vẫn chập chùng âm điệu, lãng đãng đâu đó những nốt nhạc êm ả, thầm lặng
22/06/2018(Xem: 1512)
Những thế hệ sau hãnh diện về Bà Trưng, Bà Triệu thì sẽ xấu hổ với những cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng… Một cô bé “bức xúc” bảo bà Ngân: “Bà nên về Bến Tre chăn vịt thì tốt hơn a tòng bán nước”.
22/06/2018(Xem: 709)
Mặt trận Biển Đông Mỹ đã sử dụng tới pháo đài bay B 52, trên biển với hàng không mẫu hạm. Bộ trưởng Mattis phát biểu, nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục thách thức hành vi quân sự hóa Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế mà Bắc Kinh theo đuổi bất chấp sự phản đối của thế giới. Trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, (ngày 31/05) đã tuyên bố «Quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo nhỏ ở khu vực Tây Thái Bình Dương». Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, đã cảnh báo rằng TC có thể sử dụng các căn cứ ở Biển Đông để thách thức mọi hoạt động quân sự của Mỹ trong vùng. Đô đốc Philip Davidson khẳng định TC hiện đủ mạnh để có thể "thâu tóm" Biển Đông và chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn điều này.
22/06/2018(Xem: 166)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hô hào Bắc Hàn thực hành cụ thể bước đầu của tiến trình phi nguyên tử.
22/06/2018(Xem: 300)
LONDON - Trong lúc OPEC sắp tiến đến thỏa thuận về tăng sản luợng dầu xuất cảng, thị trường chứng kiến giá dầu giảm.
22/06/2018(Xem: 257)
PARIS - TT Emmanuel Macron nói: Chủ nghĩa mị dân đang lan tràn như bệnh phong cùi, châu Âu phải đánh lại nỗ lực hơn thay vì chỉ trích các chính quyền thân Liên Âu như chính quyền của ông.
22/06/2018(Xem: 142)
AMMAN - Sau cuộc hội đàm với vua Abdullah tại thủ đô vuơng quốc Jordan, Thủ Tướng Angela Merkel tuyên bố “Khuynh hướng xâm lấn của Iran không những cần đuợc thảo luận mà cần có biện pháp ứng phó.”
22/06/2018(Xem: 129)
MOSCOW - TT Nga đã nói chuyện bằng điện thoại với TT Ukraine về nhu cầu thực hành thỏa thuận Minsk, theo tin của thông tấn RIA.
22/06/2018(Xem: 137)
CAIRO - Sứ đoàn vận động hoà bình Trung Đông của chính quyền Trump vừa đến thủ đô Ai Cập trong kế hoạch tìm kiếm lộ đồ cho hoà đàm Trung Đông, theo nguồn tin từ viên chức phi trường.
22/06/2018(Xem: 153)
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (Hay SOHR) báo tin: binh lính Assad tấn công quân nổi dậy tại vùng tây nam Syria bằng trọng pháo, không ngừng leo thang quân sự tại biên giới Jordan và sát vùng chiếm đóng của Israel tại Golan Heights.
22/06/2018(Xem: 168)
SEOUL - TT Moon Jae-in công nhận: hợp tác với Nga là cần vì tương lai phi nguyên tử và hoà bình tại bán đảo Hàn.
22/06/2018(Xem: 207)
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
22/06/2018(Xem: 673)
SEOUL/WASHINGTON -- Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đã được thăng cấp Thiếu Tướng sau lễ gắn 2 sao tại Nam Hàn hôm Thứ Năm..
22/06/2018(Xem: 253)
WASHINGTON -- Có tới 75% người Mỹ nghĩ rằng di dân làm lợi cho Hoa Kỳ, theo cuộc thăm dò mới của Gallup Poll.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.