Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày 5 Tháng 6 Nhớ Đi Bầu

01/06/201800:00:00(Xem: 1887)
Ngày 5 Tháng 6 Nhớ Đi Bầu
Vi Anh

 
Ngày Thứ Ba 5 tây tháng 6 này là ngày bầu cử quan trọng cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Cả mấy tháng nay ở các lề đường phố, rào nhà cư dân nhan nhản những bích chương, biểu ngữ màu tươi sáng của các ứng cử viên tranh cử dân biểu tiểu bang, liên bang, nghị viên, thị trưởng, v.v...  trong vùng Little Saigon. Thùng thư nhà nhà đầy những truyền đơn tranh cử. Truyền hình, truyền thanh, báo chí tiếng Việt kiếm cháo… bào ngư, nhận khá nhiều quảng cáo vận động tranh cử. Trong gia đình, tiệm cà phê, quán ăn, các cơ sở, hội trường bàn tán ứng cử viên này nọ. Điện thoại nhà nhà nghe mệt nghỉ lời vận động.

Phiếu bầu bằng thư hay phiếu bầu khiếm diện cũng đến một số cử tri xin bầu bằng thư. Một tuyệt chiêu của cử tri cao niên người Mỹ gốc Việt. Phiếu của người Việt chưa đủ tạo một dân biểu, một thống đốc tiểu bang nhưng là lá phiếu giọt nước tràn đắc cử.

Sau cùng rồi những nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử cũng sẵn sàng giữ cho cuộc bầu cử được hoàn toàn an ninh. Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri không đi bầu. Nền  dân chủ đại diện Mỹ sẽ mất ý nghĩa nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá thấp. Vì lẽ đó tiểu bang Cali, trong đó có quận Cam thông qua thể thức nếu cần phải hai vòng. Vòng 1, ai được hơn 50% tổng số phiếu, là đắc cử. Nếu không có thì hai người cao phiếu sẽ được bầu lại để lấy 1, trong kỳ tổng tuyển cử vào tháng 11.

Hồi tuần lễ cuối tháng Năm, phiếu bầu bằng thư hay phiếu bầu khiếm diện đã gởi tới nhiều nhà cử tri. Cử tri siêng bầu cử nhứt là quí vị cao niên Việt đã có vị cẩn thận tô ô vuông chọn mặt gởi vàng cho những ứng cử viên mình cho là “bầu đúng cử xứng”, và tuyệt đối không viết một chữ một dấu hiệu gì thêm để phiếu không bị bất hợp lệ. Và sau đó cẩn thận ký tên, ghi địa chỉ sau bao thư và dán tem gởi đi rồi. Nhiều bậc trưởng thượng của các đại gia đình với nhiều gia đình riêng của con cháu, đã hơn một lần nhắc nhở con cháu bận rộn với việc làm, ít theo dõi cuộc tranh cử, nhắc nhở ngày Thứ Ba 5 tây tháng 6 nhớ đi bầu. Đôi khi con cháu bận không theo dõi lập trường, nhân thân của ứng cử viên nên hỏi ý kiến người lớn rảnh rỗi theo dõi kỹ về các ứng cử viên nữa.

Tại Quân Cam, số cử tri dân Mỹ gốc Việt theo kiểm tra dân số năm 2010, là khoảng 300,000. Bây giờ 8 năm sau, sinh suất người Việt cao, dân số ắt tăng lên nhiều. Từ đó số cử tri cũng tăng lên cao hơn. Khuynh hướng chánh trị của người Việt không nặng Cộng Hoà hay Dân chủ, mà đậm tinh thần chống CS vì cộng đồng Mỹ gốc Việt trên căn bản là cộng đồng tỵ nạn chánh trị chống CS độc tài đảng trị toàn diện nên dân chúng mới bỏ nước ra đi. Vì vậy cử tri Mỹ gốc Việt là thành phần cử tri mẫn cán, ghi danh cử tri, đi bầu tỷ lệ đều cao.

Khác với truyền thống bầu cử Mỹ, số cử tri mới tăng thường không đồng nghĩa với số phiếu đi bầu tăng. Thập niên 1990, chương trình Motor Voter giúp cho người xin bằng lái xe ghi danh cử tri luôn. Số cử tri tăng vọt, nhưng tỷ lệ đi bầu không tăng. Lý do vì các tổ chức không theo dõi sát, không thúc đẩy tới cùng cử tri đi bầu. Còn cử tri thì bị bịnh ghét đi bầu, chán đi bầu, lơ là đi bầu, tự nghĩ ai lên cũng vậy, không thuyên giảm. Đó là một bịnh trầm kha có 1001 lý cớ, muốn chữa trị, riêng xã hội Mỹ (chánh quyền và nhân dân) không giải quyết được nếu không có sự cộng tác của cá nhân.

Người Mỹ gốc Việt đến Mỹ đã gần 43 năm, từng chứng kiến và tham dự cả chục kỳ bầu cử trọng đại của Mỹ và cũng của mình nữa rồi. Chữ Vietnamese Americans tiếng Anh, chánh quyền, nhân dân, và các môn chánh trị, xã hội, văn học Mỹ  dành cho người Việt trong xã hội Mỹ, có chữ Vietnamese. Dù Vietnamese để trước như một tĩnh từ nhưng vẫn nói lên nguồn gốc, hoài vọng của công dân Mỹ gốc Việt. Mỹ còn thừa nhận sắc thái Việt của người Mỹ gốc Việt, thì cử tri người Mỹ gốc Việt làm gì quên được vận mạng nước nhà và hơn 90 triệu đồng bào đang sống trong gọng kềm Cộng sản độc tài đảng trị toàn diện. Trên 90% người Việt tự xem mình là người có đạo, mà tất cả tôn giáo ở nước nhà đang bị CS áp bức. Đó nhứt định là những yếu tố tác động không nhỏ để người Việt ra ứng cử nhiều và cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đông kỳ bầu cử này.

Sức mạnh chánh trị của tập thể người Mỹ gốc Việt, chánh trị gia Mỹ không quan tâm nhiều đến số lượng con người bằng số phiếu và tỷ lệ đi bầu cao. Mà chánh trị gia Mỹ, dân cử Mỹ những người sống bằng lá phiếu trong thể chế dân chủ đại diện Mỹ, chú tâm vào tỷ lệ ghi danh cử tri, tỷ lệ đi bầu, tỷ lệ ứng cử. Nên ba việc chánh ghi danh cử tri đầy đủ, đi bầu đông đủ, ứng cử xứng đáng - là tối cần thiết.

Không những bầu cử, ứng cử đông đủ của người Mỹ gốc Việt ở Mỹ giúp cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thế lực, làm cho tiếng nói có trọng lượng, chia được những lợi ích đúng đắn của ngân sách, mà còn giúp cho 90 triệu đồng bào trong nước thăng tiến nhân quyền qua áp lực của chánh quyền Mỹ đối với CSVN. Muốn tà mũi dùi TC xâm lấn nước nhà VN, muốn CSVN bớt đàn áp, bóc lột đồng bào trong nước, dùng lá phiếu ở Mỹ để quốc tế vận Quốc Hội và Hành Pháp Mỹ áp lực CSVN.

Trên phương diện chánh trị người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS đã lập được ba thành tích. Một, đem chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam vào Quốc Hội, Hành Pháp Liên bang và tiểu bang Mỹ và thành phố ở nước Mỹ. Hai, giương cao ngọn cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ lên  tại hơn 100 đơn vị chánh quyền địa phương, trong đó có 8 tiểu bang, quận hạt, và thành phố nhưng bao gồm hơn nửa dân số Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ. Ba, đưa nhiều người Mỹ gốc Việt vào làm đại diện dân cử trong cơ quan lập pháp, lập qui, hành pháp, tư pháp Mỹ,  giáo dục từ tiểu bang đến thành phố trong cơ chế dân chủ đại diện Mỹ để bảo vệ quyền lợi cho tập thể người Việt ngay ở nước Mỹ và vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của 90 triệu người dân Việt đồng bào trong nước nhà VN.

Nên điều quan trọng nhứt là đi bầu, rủ nhau đi bầu, nhắc gọi, chở nhau đi bầu ngày 5 tháng 6, năm 2018. Đi bầu là giúp cho cuộc sống người Việt ở Mỹ  sống cao đẹp hơn, giúp đồng bào trong nước sớm có tự do tôn giáo và tự do, dân chủ, nhân quyền./.(VA)

16/11/2018(Xem: 314)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 174)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 224)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 1140)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 220)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 99)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 177)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 247)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 450)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 798)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 347)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 246)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 141)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 441)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.