Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày 5 Tháng 6 Nhớ Đi Bầu

01/06/201800:00:00(Xem: 1463)
Ngày 5 Tháng 6 Nhớ Đi Bầu
Vi Anh

 
Ngày Thứ Ba 5 tây tháng 6 này là ngày bầu cử quan trọng cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Cả mấy tháng nay ở các lề đường phố, rào nhà cư dân nhan nhản những bích chương, biểu ngữ màu tươi sáng của các ứng cử viên tranh cử dân biểu tiểu bang, liên bang, nghị viên, thị trưởng, v.v...  trong vùng Little Saigon. Thùng thư nhà nhà đầy những truyền đơn tranh cử. Truyền hình, truyền thanh, báo chí tiếng Việt kiếm cháo… bào ngư, nhận khá nhiều quảng cáo vận động tranh cử. Trong gia đình, tiệm cà phê, quán ăn, các cơ sở, hội trường bàn tán ứng cử viên này nọ. Điện thoại nhà nhà nghe mệt nghỉ lời vận động.

Phiếu bầu bằng thư hay phiếu bầu khiếm diện cũng đến một số cử tri xin bầu bằng thư. Một tuyệt chiêu của cử tri cao niên người Mỹ gốc Việt. Phiếu của người Việt chưa đủ tạo một dân biểu, một thống đốc tiểu bang nhưng là lá phiếu giọt nước tràn đắc cử.

Sau cùng rồi những nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử cũng sẵn sàng giữ cho cuộc bầu cử được hoàn toàn an ninh. Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri không đi bầu. Nền  dân chủ đại diện Mỹ sẽ mất ý nghĩa nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá thấp. Vì lẽ đó tiểu bang Cali, trong đó có quận Cam thông qua thể thức nếu cần phải hai vòng. Vòng 1, ai được hơn 50% tổng số phiếu, là đắc cử. Nếu không có thì hai người cao phiếu sẽ được bầu lại để lấy 1, trong kỳ tổng tuyển cử vào tháng 11.

Hồi tuần lễ cuối tháng Năm, phiếu bầu bằng thư hay phiếu bầu khiếm diện đã gởi tới nhiều nhà cử tri. Cử tri siêng bầu cử nhứt là quí vị cao niên Việt đã có vị cẩn thận tô ô vuông chọn mặt gởi vàng cho những ứng cử viên mình cho là “bầu đúng cử xứng”, và tuyệt đối không viết một chữ một dấu hiệu gì thêm để phiếu không bị bất hợp lệ. Và sau đó cẩn thận ký tên, ghi địa chỉ sau bao thư và dán tem gởi đi rồi. Nhiều bậc trưởng thượng của các đại gia đình với nhiều gia đình riêng của con cháu, đã hơn một lần nhắc nhở con cháu bận rộn với việc làm, ít theo dõi cuộc tranh cử, nhắc nhở ngày Thứ Ba 5 tây tháng 6 nhớ đi bầu. Đôi khi con cháu bận không theo dõi lập trường, nhân thân của ứng cử viên nên hỏi ý kiến người lớn rảnh rỗi theo dõi kỹ về các ứng cử viên nữa.

Tại Quân Cam, số cử tri dân Mỹ gốc Việt theo kiểm tra dân số năm 2010, là khoảng 300,000. Bây giờ 8 năm sau, sinh suất người Việt cao, dân số ắt tăng lên nhiều. Từ đó số cử tri cũng tăng lên cao hơn. Khuynh hướng chánh trị của người Việt không nặng Cộng Hoà hay Dân chủ, mà đậm tinh thần chống CS vì cộng đồng Mỹ gốc Việt trên căn bản là cộng đồng tỵ nạn chánh trị chống CS độc tài đảng trị toàn diện nên dân chúng mới bỏ nước ra đi. Vì vậy cử tri Mỹ gốc Việt là thành phần cử tri mẫn cán, ghi danh cử tri, đi bầu tỷ lệ đều cao.

Khác với truyền thống bầu cử Mỹ, số cử tri mới tăng thường không đồng nghĩa với số phiếu đi bầu tăng. Thập niên 1990, chương trình Motor Voter giúp cho người xin bằng lái xe ghi danh cử tri luôn. Số cử tri tăng vọt, nhưng tỷ lệ đi bầu không tăng. Lý do vì các tổ chức không theo dõi sát, không thúc đẩy tới cùng cử tri đi bầu. Còn cử tri thì bị bịnh ghét đi bầu, chán đi bầu, lơ là đi bầu, tự nghĩ ai lên cũng vậy, không thuyên giảm. Đó là một bịnh trầm kha có 1001 lý cớ, muốn chữa trị, riêng xã hội Mỹ (chánh quyền và nhân dân) không giải quyết được nếu không có sự cộng tác của cá nhân.

Người Mỹ gốc Việt đến Mỹ đã gần 43 năm, từng chứng kiến và tham dự cả chục kỳ bầu cử trọng đại của Mỹ và cũng của mình nữa rồi. Chữ Vietnamese Americans tiếng Anh, chánh quyền, nhân dân, và các môn chánh trị, xã hội, văn học Mỹ  dành cho người Việt trong xã hội Mỹ, có chữ Vietnamese. Dù Vietnamese để trước như một tĩnh từ nhưng vẫn nói lên nguồn gốc, hoài vọng của công dân Mỹ gốc Việt. Mỹ còn thừa nhận sắc thái Việt của người Mỹ gốc Việt, thì cử tri người Mỹ gốc Việt làm gì quên được vận mạng nước nhà và hơn 90 triệu đồng bào đang sống trong gọng kềm Cộng sản độc tài đảng trị toàn diện. Trên 90% người Việt tự xem mình là người có đạo, mà tất cả tôn giáo ở nước nhà đang bị CS áp bức. Đó nhứt định là những yếu tố tác động không nhỏ để người Việt ra ứng cử nhiều và cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đông kỳ bầu cử này.

Sức mạnh chánh trị của tập thể người Mỹ gốc Việt, chánh trị gia Mỹ không quan tâm nhiều đến số lượng con người bằng số phiếu và tỷ lệ đi bầu cao. Mà chánh trị gia Mỹ, dân cử Mỹ những người sống bằng lá phiếu trong thể chế dân chủ đại diện Mỹ, chú tâm vào tỷ lệ ghi danh cử tri, tỷ lệ đi bầu, tỷ lệ ứng cử. Nên ba việc chánh ghi danh cử tri đầy đủ, đi bầu đông đủ, ứng cử xứng đáng - là tối cần thiết.

Không những bầu cử, ứng cử đông đủ của người Mỹ gốc Việt ở Mỹ giúp cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thế lực, làm cho tiếng nói có trọng lượng, chia được những lợi ích đúng đắn của ngân sách, mà còn giúp cho 90 triệu đồng bào trong nước thăng tiến nhân quyền qua áp lực của chánh quyền Mỹ đối với CSVN. Muốn tà mũi dùi TC xâm lấn nước nhà VN, muốn CSVN bớt đàn áp, bóc lột đồng bào trong nước, dùng lá phiếu ở Mỹ để quốc tế vận Quốc Hội và Hành Pháp Mỹ áp lực CSVN.

Trên phương diện chánh trị người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS đã lập được ba thành tích. Một, đem chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam vào Quốc Hội, Hành Pháp Liên bang và tiểu bang Mỹ và thành phố ở nước Mỹ. Hai, giương cao ngọn cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ lên  tại hơn 100 đơn vị chánh quyền địa phương, trong đó có 8 tiểu bang, quận hạt, và thành phố nhưng bao gồm hơn nửa dân số Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ. Ba, đưa nhiều người Mỹ gốc Việt vào làm đại diện dân cử trong cơ quan lập pháp, lập qui, hành pháp, tư pháp Mỹ,  giáo dục từ tiểu bang đến thành phố trong cơ chế dân chủ đại diện Mỹ để bảo vệ quyền lợi cho tập thể người Việt ngay ở nước Mỹ và vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của 90 triệu người dân Việt đồng bào trong nước nhà VN.

Nên điều quan trọng nhứt là đi bầu, rủ nhau đi bầu, nhắc gọi, chở nhau đi bầu ngày 5 tháng 6, năm 2018. Đi bầu là giúp cho cuộc sống người Việt ở Mỹ  sống cao đẹp hơn, giúp đồng bào trong nước sớm có tự do tôn giáo và tự do, dân chủ, nhân quyền./.(VA)

19/06/2018(Xem: 416)
Trong khi Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành trên các biên giới núi rừng... Tập Cận Bình xây dựng một Biển Đông Vạn Lý Trường Thành...
19/06/2018(Xem: 255)
SEOUL - Ngoại trưởng Nam Hàn loan báo : các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ đuợc nới lỏng khi Pyongyang có những biện pháp huớng tới phi nguyên tử, theo tường thuật của phóng viên AP.
19/06/2018(Xem: 180)
GENEVA - Ủy viên nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad al-Hussein hô hào chính quyền Trump ngưng chính sách “vô luơng tâm” gây phân ly trẻ em với cha mẹ là di dân bất hợp pháp.
19/06/2018(Xem: 129)
MARSEILLE - 2 nguời bị 1 phụ nữ tấn công bằng dao cắt hộp trong tiếng hô “Allahu akbar” tại 1 siêu thị ở miền nam nước Pháp hôm chủ nhật – 1 người bị thương ở ngực, tính mạng không bị đe dọa trong vụ bạo động lúc gần trưa chủ nhật tại La Seyne-sur-Mer bên ngoài cảng Toulon. Viên chức công tố cho biết thêm : 1 phụ nữ làm việc tại quầy tính tiền bị cắt rách mí mắt.
19/06/2018(Xem: 92)
DAMASCUS - Thủ Tướng Yildirim loan báo : 1 quân số Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu làm nhiệm vụ tại miền bắc Syria – hệ thống truyền hình NTV cho hay : binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng ven thị trấn Manjib.
19/06/2018(Xem: 125)
BRUSSELS - Liên Âu quyết định gia hạn trừng phạt Nga về vụ sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine 4 năm trước – bản tuyên cáo phổ biến từ bản doanh EU ghi : tổ chức tiếp tục chủ trương tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine, các biện pháp trừng phạt Moscow đuợc triển hạn tới ngày 23-6-2019 và áp dụng với mọi công dân, doanh nghiệp EU. Chủ trương của EU là cấm mọi nhập cảng hàng hoá từ Crimea, ngưng mọi đầu tư, mua bất động sản, đưa tàu du ngoạn ghé cảng Sevastopol …
19/06/2018(Xem: 137)
Nhiều nhà nghiên cứu đã thử tìm cách dự đoán kết quả của mùa World Cup 2018. Nhiều công ty đã sử dụng các nhà thống kê chuyên nghiệp để phân tích cơ sở dữ liệu để định lượng xác suất kết quả của các trận đấu. Một cách ước tính khá tốt là kết hợp những tỷ lệ cược lấy từ những người đặt cược, trong đó Brazil là đội được yêu thích nhất, với xác suất thắng World Cup là 16.6%, theo sau là Đức 12.8% và Tây Ban Nha 12.5%. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển được những kỹ thuật máy học machine learning có khả năng làm tốt hơn nhiều so với những phương pháp thống kê thông thường.
19/06/2018(Xem: 151)
World Cup 2018 là một mùa lễ hội lớn đối với những người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu, nhưng cũng có không ít kẻ xấu đã tận dụng cơ hội để kiếm lợi phi pháp.
19/06/2018(Xem: 510)
WASHINGTON -- Cuộc thăm dò Gallup Poll cho thấy: Điểm ủng hộ của Tổng Thống Trump lên tới 45%, cao kỷ lục.
19/06/2018(Xem: 650)
SAIGON CŨ - Jimmy Miller, là con của 1 quân nhân Hoa Kỳ tham chiến tại Vietnam và mẹ là người Việt – cha mẹ anh có làm hôn thú. Nhưng cha hồi hương khi bị thương, anh bị bỏ lại với cuộc sống bị kỳ thị, bị dè bỉu.
19/06/2018(Xem: 512)
WASHINGTON - Kinh tế phát triển và nỗ lực chống gian lận đã đưa dân số nhận trợ cấp xã hội bằng phiếu thực phẩm (food-stamp) xuống đến mức thấp nhất từ hơn 8 năm.
19/06/2018(Xem: 219)
WASHINGTON - Cựu thị trưởng Giuliani đang là luật sư của TT Trump báo truớc : TT Trump sẽ ân xá cựu quản đốc tranh cử Manafort (và các phụ tá) sau khi cuộc điều tra của đoàn Mueller kết thúc, vì ông Trump tin rằng những người ấy không được đối xử công bằng. Theo ông Giuliani, cho tới khi ấy, cứu xét khoan hồng là không cần thiết.
Tin công nghệ
Trí tuệ nhân tạo AI được biết đến nhiều nhất với khả năng nhìn, chẳng hạn như trong những chiếc xe không người lái, công nghệ nhận diện hình ảnh gương mặt; hay khả năng nghe như Alexa và những trợ lý ảo khác. Và thật ra... trí tuệ nhân tạo cũng có thể ngửi.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Ủy ban cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia ACCC tuyên bố Apple đã lừa dối người dùng về quyền bảo hành bằng cách từ chối kiểm tra hoặc sửa chữa thiết bị gặp lỗi mà không tính phí nếu đã sửa trước đó bởi một bên thứ ba.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã tuyển dụng kỹ sư cấp cao chuyên phát triển công nghệ xe tự lái từ đơn vị Waymo của Alphabet, công ty mẹ của Google. Động thái mới cho thấy công ty vẫn không từ bỏ tham vọng phát triển xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple thông cáo báo chí tuyên bố iOS 12 sẽ tự động chia sẻ vị trí của người dùng với các cơ quan chức năng khi người dùng gọi 911 từ iPhone của họ. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng ngay lập tức xác định được vị trí của người dùng mà không cần người dùng phải cung cấp bất cứ thông tin nào qua điện thoại
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Motorola đã ghi danh bằng sáng chế smartphone có thể gập lại. Cụ thể, bằng sáng chế của Motorola cho thấy công nghệ nhiệt có khả năng sửa ngay lập tức phần màn hình uốn dẻo khi bị hỏng
Samsung đã có chip xử lý riêng của hãng là Exynos, và có vẻ như hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu GPU để sử dụng trên các smartphone tương lai, nhằm tối ưu khả năng đồng bộ phần cứng và phần mềm.
Khoảng giữa tháng 06/2018, trang Forbes trích dẫn từ một nguồn tin mật từ hãng sản xuất phụ kiện Olixar khẳng định rằng dự án sản xuất iPhone SE 2 đã bị Apple huỷ bỏ, dù trước đó, chính công ty đã đăng tải bản vẽ CAD thiết kế của chiếc điện thoại iPhone SE 2.
Khoảng giữa tháng 06/2018, trong một cuộc họp với Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Vũ trụ Space Force – nhánh thứ 6 của lực lượng vũ trang Mỹ
Nhiều nhà nghiên cứu đã thử tìm cách dự đoán kết quả của mùa World Cup 2018. Nhiều công ty đã sử dụng các nhà thống kê chuyên nghiệp để phân tích cơ sở dữ liệu để định lượng xác suất kết quả của các trận đấu. Một cách ước tính khá tốt là kết hợp những tỷ lệ cược lấy từ những người đặt cược, trong đó Brazil là đội được yêu thích nhất, với xác suất thắng World Cup là 16.6%, theo sau là Đức 12.8% và Tây Ban Nha 12.5%.
World Cup 2018 là một mùa lễ hội lớn đối với những người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu, nhưng cũng có không ít kẻ xấu đã tận dụng cơ hội để kiếm lợi phi pháp.
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.