Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Bắc Hàn: Tăng Tốc Chuẩn Bị Thượng Đỉnh Trump-Kim; Trump: Đặc Sứ Bắc Hàn Sẽ Tới Washington Giao Thư Kim Jong Un

01/06/201800:00:00(Xem: 263)
Mỹ-Bắc Hàn: Tăng Tốc Chuẩn Bị Thượng Đỉnh Trump-Kim; Trump: Đặc Sứ Bắc Hàn Sẽ Tới Washington Giao Thư Kim Jong Un
NEW YORK  -    Ngoại trưởng Hoa Kỳ họp với phái viên cao cấp của chế độ Pyongyang trong lúc chính quyền Trump tăng tốc chuẩn bị đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim.

Tuần qua, TT Trump gửi thư thông báo bãi bỏ cuộc gặp dự kiến ngày 12-6 tại Singapore – Bạch Ốc không phóng thông tin gọi là “rút lại” nhưng twitter hôm Thứ Ba của chủ nhân Bạch Ốc xác nhận thư ấy đã đuợc phúc đáp.

Hồi 7 giờ tối Thứ Tư, ngoại trưởng Mike Pompeo đã mời sứ giả Choi Yong-chol gặp mặt và cùng ăn tối tại trú sở của phó đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, tại Manhattan.

Ông Choi này là phó chủ tịch đảng Công Nhân cầm quyền Bắc Hàn, cũng là cố vấn cao cấp của lãnh tụ Kim.

Nhưng, thách thức thật là đàm phán hết ngày Thứ Năm về các bất đồng – ngoại trưởng Pompeo đuợc trông đợi mở họp báo vào chiều cùng ngày.

Ông Choi là nguyên giám đốc quân báo Bắc Hàn đuợc tin là chủ mưu các hành động khiêu khích, gồm các vụ ám sát tại miền nam, đánh đắm 1 tàu tuần Nam Hàn, tấn công mạng … Bản thân Chol là 1 đối tượng trừng phạt, Bạch Ốc phải cho bãi miễn để ông ta có thể nhập cảnh và đến New York. Sau dạ tiệc, ông Pompeo chỉ cho biết bưã tối có món thịt bò steak rất tuyệt, và không cung cấp thông tin chi tiết.

Phó văn phòng Bạch Ốc Joe Hagin đã dẫn đầu đoàn tiền phương đi Singapore để làm những việc chuẩn bị thượng đỉnh trong khi 1 đoàn cao cấp đến Panmunjom gặp các viên chức Bắc Hàn.

Dĩ nhiên, quyết định cuối cùng tùy thuộc TT Trump – như 1 viên chức cao cấp nói “TT có thể quyết định bay hay không bay bất cứ lúc nào.”

Trong khi đó, trước khi lên phi cơ Air Force One để đi Houston, TT Trump báo tin: thư của lãnh tụ Kim Jong-un sẽ đuợc chuyển giao cho ông bởi sứ đoàn Bắc Hàn đã tới New York – ông đang trông đợi nội dung của thư này. Ông nói “Thư ấy là rất quan trọng với họ – nên chắc là họ sẽ đến thủ đô Washington trong ngày Thứ Sáu để giao thư”.

Thư này, và ám chỉ của TT Trump về khả năng họp thượng đỉnh ngày 12-6 như dự kiến, là các diễn biến mới nhất trong lúc các viên chức CIA đoán Pyongyang không định từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp sứ giả Choi tại New York tối Thứ Tư và TT Trump tuyên bố sáng Thứ Năm “Chúng ta đang làm rất hiệu quả trong các thương thảo”. Ông phỏng đoán nội dung thư riêng của Kim là “rất tích cực” – ông tỏ ý hy vọng cuộc gặp ngày 12-6 là có ý nghĩa, tuy mọi việc không thể giải quyết trong 1 lần họp, có thể 2 hay 3 lần. Cũng có thể là không”.

Liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Singapore, một bản tin khác cho biết rằng, Bắc Hàn và Hoa Kỳ có những bất đồng về phi nguyên tử, nhưng dị biệt có thể thu hẹp, theo nhận xét của bộ trưởng thống nhất Nam Hàn Cho Myong-gyon.

Phát biểu với các ĐS của châu Âu trong 1 sự kiện tổ chức tại trung tâm thủ đô Seoul, bộ trưởng Cho nhấn mạnh rằng lãnh tụ Kim Jong-un tiếp tục theo đuổi phi nguyên tử – theo lời ông, việc ấy không dễ, nhưng không là bất khả. Bộ trưởng Cho diễn giải: vụ phá hủy căn cứ nguyên tử Punggye-re tại núi Mantap là thể hiện định hướng của Pyongyang. Theo lời ông, các bên chỉ mới bước qua cổng của tiến trình.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ ngoại giao tuyên bố: 2 bên sẽ giải quyết các vấn đề nhậy cảm gây ra nhiều tranh luận thông qua đối thoại khi đối diện yêu sách mới của Pyongyang là hồi hương số người Bắc Hàn đào tị đến miền nam.

Bắc Hàn lập luận: gián điệp Nam Hàn khuyến dụ người Bắc Hàn trốn từ Hoa Lục sang Nam Hàn – tố cáo này đuợc khuếch đại với tin 1 số người đến miền nam trái ý muốn.

Thứ Sáu tuần này, thương luợng cấp cao tái tục tại Panmunjom để bàn tiến trình thực hiện các thỏa thuận đã đạt đuợc tại hội đàm thượng đỉnh Moon-Kim ngày 27-4. Hai bên định thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng, khả năng tổ chức hội ngộ các gia đình bị ly tán vì cuộc chiến 1950-1953 là vấn đề nhân đạo sẽ trao đổi qua cơ chế Hồng Thập Tự.

 

18/06/2018(Xem: 233)
SEOUL, Nam Hàn -- Tình hình Đại Hàn có vẻ lạc quan hơn. Bản tin KBS ghi lời Tổng thống Moon Jae-in: `Cần thay đổi chiến lược gây sức ép với Bắc Hàn `...
18/06/2018(Xem: 363)
Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng cao có thể làm thấp nguy cơ chết vì ung thư nhiều tới 65%, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy.
18/06/2018(Xem: 115)
Ngay dù hâm nóng toàn cầu bị cắt giảm và gia tăng nhiệt độ toàn cầu bị hạn chế ở mức 1.5 độ C, các nhà khoa học cảnh báo việc gia tăng nồng độ CÒ vẫn có thể thúc đẩy gia tăng nguy hiểm trong khí hậu thái cực.
18/06/2018(Xem: 170)
Có cách biệt thế hệ khi nói đến niềm tin tôn giáo không? Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew thăm dò các niềm tin tôn giáo tại 106 quốc gia trong thập niên qua và khám phá rằng trong 46 nươc trong đó, nhiều cá nhân tuổi từ 18 tới 39 ít có niềm tin tôn giáo hơn những người từ 40 tuổi trở lên.
17/06/2018(Xem: 170)
WASHINGTON - Bộ quốc phòng Hoa Kỳ xác quyết: không chỉ huy, không dự phần trận tấn công giành lại thương cảng Hodeida (đông Yemen) từ loạn quân Houthi đuợc Iran yểm trợ.
17/06/2018(Xem: 298)
SANAA - Lực lượng của các nước Arap đã tiến chiến lối vào phi trường của cảng Hodeida trong chiến dịch đánh lại loạn quân Houthi có hậu thuẫn từ Iran.
17/06/2018(Xem: 464)
Các chính sách thương mại tích cực và cắt giảm thuế mở rộng của Tổng Thống Donald Trump ở thời điểm khi kinh tế Hoa Kỳ đang gia tăng, tạo ra các nguy cơ có thể tổn hại nền kinh tế nội địa và toàn cầu, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cảnh báo hôm Thứ Năm.
17/06/2018(Xem: 235)
BERLIN - Thăm dò dân ý xác nhận gần 70% cử tri Đức muốn Thủ Tướng Angela Merkel đi Nga thăm World Cup 2018.
17/06/2018(Xem: 175)
Sứ mạng pháp trị của Liên Âu tại Kosovo đã được bàn giao cho nhà cầm quyền sở tại. Giới phê bình nhận xét: sứ mạng (gọi bằng tên tắt EULEX) hơn 1 thập niên qua tại Kosovo thất bại, vì những kẻ chức quyền phạm tội không bị bắt giữ để điều tra, và tham nhũng không giảm.
17/06/2018(Xem: 151)
JAKARTA - Chính quyền Indonesia và tổ chức Greenpeace nhận thấy các hội đoàn Hồi Giáo có thể là đồng hành tích cực trong nỗ lực vận động hạn chế rác thải plastic.
17/06/2018(Xem: 206)
SEOUL, Nam Hàn -- Những bước hòa giải hai miền Nam-Bắc Hàn đang xúc tiến... Bản tin KBS nói: Hai miền Nam-Bắc xúc tiến giao lưu sinh viên...
16/06/2018(Xem: 682)
WASHINGTON - Thứ Sáu tuần này là kỳ hạn công bố danh sách các mặt hàng sản xuất tại Hoa Lục bị trừng phat băng thuế nhập cảng - điều chưa rõ là ông trump có thể “ngưng bắn” như là 1 phần trong chiến lược thương lượng.
16/06/2018(Xem: 408)
BRUSSELS - Các thành viên của nhóm Liên Âu đã bỏ phiêu đồng thanh phương án trả đũa thuế suất nhập cảng mới trong chủ trương mậu dịch của chính quyền Trump bằng thuế.
16/06/2018(Xem: 187)
MANAGUA - Đường phố thủ đô Nicaragua vắng bóng người khi dân chúng hưởng ứng lời hô hào tổng đình công để phản đối TT Ortega bám giữ quyền hành – đình công toàn quốc 1 ngày nối tiếp 2 tháng hỗn loạn.
16/06/2018(Xem: 411)
ISLAMABAD - Phi cơ không người lái của Hoa Kỳ tấn công Taleban tại vùng đông bắc Pakistan, diệt thủ lãnh Mullah Fazullah, là người đã hạ lệnh giết nữ sinh tranh đấu quyền học tập Malala Yousafzai (mà sau đuợc tặng giải Nobel Hòa Bình).
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung Electronics đã bị yêu cầu phải nộp phạt 400 triệu USD, sau khi tòa án liên bang tại Texas phán quyết hãng đã vi phạm bằng sáng chế của một trường Đại học ở Hàn Quốc.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Walmart đã được cấp bằng sáng chế cho việc phát triển lưới điện sử dụng bitcoin hoặc đồng tiền kỹ thuật số khác để thanh toán, theo đơn ghi danh sáng chế được công bố bởi Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ USPTO.
Chiếc điện thoại của bạn khá tốt, nhưng liệu nó đã tốt hết mức có thể chưa? Hiển nhiên, bạn có thể đang dùng dữ liệu di động 4G nhanh đến nỗi có thể tải một bộ phim chất lượng HD trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nhưng, các nhà mạng lớn đã quyết định rằng người dùng cần một thứ gì đó lớn hơn, nhanh hơn, nhạy hơn và họ đang tiến rất gần đến mục tiêu mới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền
Khoảng giữa tháng 06/2018, 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đã đánh bại Ma rốc trong cuộc đua giành quyền làm chủ nhà World Cup 2026, cũng là mùa World Cup đầu tiên có 48 đội thi đấu. Cụ thể, Liên minh Bắc Mỹ có 134 phiếu bầu, bỏ xa Ma rốc với chỉ 65 phiếu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, sau 2 ngày Tòa án Liên bang đưa ra quyết định phê duyệt thương vụ sáp nhập của AT&T và Time Warner, bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, thỏa thuận trị giá 85 tỷ USD đã chính thức được hoàn tất. Thỏa thuận mới sẽ giúp nhà mạng AT&T trở thành tập đoàn truyền thông khổng lồ, một thế lực mới vô cùng lớn mạnh.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Boring Company, công ty được Elon Musk điều hành, đã được thành phố Chicago lựa chọn để triển khai hệ thống xe điện chạy dưới lòng đất, được gọi là skate. Những chiếc xe điện sẽ chở tối đa 16 người, được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay O’Hare đến trung tâm thành phố Chicago từ 1 giờs xuống còn 12 phút với tốc độ di chuyển trung bình khoảng 160 km/h.
Dù đã lên tiếng phủ nhận, cho biết đang không phát triển phần mềm có khả năng theo dõi chuyển động mắt của người dùng, nhưng Facebook đã sở hữu ít nhất hai bằng sáng chế, có tiêu đề “Hiệu chuẩn theo dõi mắt” và “Kỹ thuật theo dõi cảm xúc và phân phối nội dung”