Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UPDATE: Cựu HS và Thầy Cô Trần Lục Hội Ngộ 60 Năm 1958-2018

31/05/201800:00:00(Xem: 4199)
TRAN LUC 1 luu niem
Chụp hình lưu niệm.

TRAN LUC 2_tang qua Thay Do Kim Bang_Doan Quoc Sy
Từ trái. Trao quà Thầy Đỗ Kim Bảng, Thầy Doãn Quốc Sỹ.

TRAN LUC 3_AVT_Huong Xua
Từ trái. Ban nhạc AVT Trần Lục. Ban nhạc Hương Xưa từ Trung Học Trưng Vương.

TRAN LUC 4_cat banh
Cắt bánh mừng 60 Năm Hội Ngộ.

QUẬN CAM (Phan Tấn Hải/VB) – Các cựu học sinh Trung Học Trần Lục đã hội ngộ 3 ngày cuối tuần qua, và đó là buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm Trần Lục, tính từ lớp đầu tiên (ra trường năm 1958) tới bây giờ (2018) là tròn 60 năm.

Trường Trung Học Trần Lục nằm ở Tân Định Sài Gòn, chỉ có 4 lớp đầu trong bậc Trung Học – lớp Đệ Thất (lớp 6 bây giờ) tới lớp Đệ Tứ (lớp 9) – và sau đó thường là chuyển lên Trung Học Chu Văn An (trên đường Minh Mạng) để học lớp Đệ Tam (lớp 10) tới khi tốt nghiệp Trung Học, lúc đó là thi Tú Tài 2.

Điểm đặc biệt, Hội Ngộ 60 Năm Trần Lục cũng là duy nhất trong đời rất nhiều người, vì sau đó là thôi, theo lời anh Phạm Gia Đại trong Ban Tổ Chức, vì phải chờ 60 năm nữa mới tổ chức lần thứ nhì (nếu có bạn nào còn hiện diện trong cõi này, mà chưa quên ký ức trung học).

Buổi hội ngộ  được trực tiếp truyền sóng livestream vào FaceBook do chị Tâm An thực hiện, cũng như truyền sóng truyền hình trực tiếp qua một đài địa phương.

Trước khi vào hội ngộ là một chuyến đi tour cho một số cựu học sinh Trần Lục và thân hữu một tuần thăm thắng cảnh Yellowstone tại California. Anh Bùi Đức Uyên đã giúp cho các bạn xa gần đi du lịch đến khu Yellow Stone ngay trước ngày Hội Ngộ, và trở về Little Saigon tối ngày 25/5/2018 để kịp thời tham dự Hội Ngộ.

Hôm Thứ Bảy 26/5/2018 là buổi tiền hội ngộ tại hội trường khu nhà Clubhouse/Lake Park, nơi văn nghệ phụ diễn cây nhà lá vườn, ban nhạc một người, và tự do ngồi, nói chuyện, hàn huyên…

Buổi hội ngộ chính là Chủ Nhật 27/5/2018 tại nhà hàng Golden Sea, nơi ban nhạc một người Night Star.

Đặc biệt có hai thầy đã từng dậy học tại Trần Lục tham dự: Thầy Cô Đỗ Kim Bảng và Thầy Doãn Quốc Sỹ.

Giây phút từ biệt là buổi Điểm Tâm hôm Thứ Hai 28/5/2018, đúng ngày Lễ Memorial Day, tại tiệm Phở Pasteur lúc 10am sáng, nơi đã đặt trước một bàn dài cuối phòng cho 50 người.

Buổi Hội Ngộ có nhiều bạn từ xa về tham dự, trong đó xa nhất có một bạn từ Úc châu tới, một bạn từ Pháp quốc tới. Còn xa cỡ Texas tới cho nhà báo Nguyễn Văn Lập, còn gọi là Lập Mũ Đỏ. Hai bạn Trần Lục bị stroke và đã thuyên giảm nên đến tham dự được là: Nguyễn Cường đi walker (tại địa phương) và anh Vũ Trọng Tiến (đến từ Stockton bắc Cali). Nghĩa là, hễ chồm dậy được, là tới tham dự, vì sau Hội Ngộ này là thôi, không có lần thứ nhì nữa.

Hai MC Vũ Quốc Phong và Lê Tuấn đã khéo léo, linh động điều hợp chương trình. Một cựu học sinh nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật là ca sĩ, nhạc sĩ Bảo Ngọc đã làm sôi động thêm cho chương trình.

Thầy Đỗ Kim Bảng được mời lên trình bày, nói rằng kỷ niệm ban đầu của Thầy với Trung Học Trần Lục là lo ngại, vì sau 5 năm ở Võ Bị được về dạy trung học, chỉ lo là gặp các tay quậy phá hàng thứ ba thế giới, chỉ thua ma với quỷ thôi, nhưng hóa ra học sinh các nah lại vô cung ngoan hiền, và sau một năm dạy, Thầy tự tin vì biết làm tròn được nhiệm vụ nhà giáo.

Thầy Đỗ Kim Bảng nói rằng các anh bây giờ cũng cao niênc ả rồi, kiến thức nhiều người hơn tôi. Trong phong tục dân tộc, hễ 50 tuổi là được người chung quanh gọi là cụ rồi, tôi nhớ hồi Giáo sư Nguyễn Đăng Thục hơn 50 tuổi là được gọi bằng cụ, trong khi 60 tuổi là thượng thọ lục tuần, 70 tuổi là thượng thọ thất tuần, 80 tuổi là thượng thọ bát tuần… do vậy bây giờ tôi cũng gọi các anh là “các cụ ạ.”

Thầy Doãn Quốc Sỹ nói rằng tình thầy trò lúc nào cũng vô giá… Trong khi lương nhà giáo đạm bạc, nhưng tình thầy trò thực sự là vô giá, cảm động. Thầy Doãn Quốc Sỹ đã yếu, đi lên nhờ người con trai là nhà báo Doãn Quốc Hưng dìu theo.

Anh Đỗ Đăng Liêu từ Úc châu tới, nói rằng thời nhỏ đã say mê đọc tác phẩm Dòng Sông Định Mệnh của Thầy Doãn Quốc Sỹ. Anh Liêu nói rằng bạn học Trần Lục nào tới Úc, đi bộ vào nhà anh, sẽ được anh nướng một con cừu làm tiệc, và trước giờ chỉ mới làm như thế một lần, nhưng hy vọng sẽ đón nhiều bạn để làm nhiều lần nữa.

Anh Phạm Hữu Bảo từ Pháp quốc sang nói rằng anh từng có cơ duyên học Thầy Đỗ Kim Bảng, nhưng không có cơ duyên học Thầy Doãn Quốc Sỹ.

Một điểm độc đáo Hội Ngộ 60 Năm Trần Lục là văn nghệ AVT, một hình ảnh và phong cách nhạc của 3 nhạc sĩ rất là Bắc Kỳ 54 ở Sài Gòn kiểu thời xa xưa. Cũng đặc biệt là ban nhạc Hương Xưa với 4 ca sĩ cũng rất là Bắc Kỳ 54 ở Sài Gòn, trong đó có ca sĩ Hồng Tước cũng là một nhạc sĩ sáng tác.

Bạn Phạm Gia Đại đã hát ca khúc Bước Chân Chiều Chủ Nhật của Thầy Đỗ Kim Bảng, một vị Thầy để lại một số ca khúc được ưa chuộng như Mưa Đêm Ngoại Ô, Bước Chân Chiều Chủ Nhật…

Thầy Đỗ Kim Bảng được mời lên giải thích đã nói rằng Thầy rất mực ưa thích đi lang thang một mình trên đường phố Sài Gòn, dưới ánh nắng vàng thơ mộng…

Cũng nên nhắc rằng Thầy cũng nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, và tiểu sử trên các trang lịch sử âm nhạc viết như sau: Nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng  gốc Quảng Nam, sinh năm 1932 tại Huế. Ông là bạn đồng khoá với nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương từ trường trung học Khải Định cho đến trường Cao đẳng Sư phạm  và Đại học Văn khoa Hà Nội. Ông học đàn với nhạc sĩ Lê Quang Nhạc, học nhạc lý Tây phương với nhạc sĩ  Văn Giảng và học thêm cổ nhạc với nhạc sĩ  Nguyễn Hữu Ba. Những năm học trung học ông tham gia sinh hoạt văn nghệ trong trường  và trong Gia đình Phật tử  với các bạn như  Phạm Mạnh Cương, Hồ Đăng Tín, Hoàng Nguyên, Kiêm Đạt, Diên Nghị, Tạ Ký (thơ), Minh Tuyền (nhiếp ảnh), Lữ Hồ (văn học)… Năm 1953, ông ra Hà Nội học tại Đại học Văn khoa và Cao đẳng Sư phạm. Trong thời gian này ông học thêm âm nhạc với nhạc sĩ Hùng Lân. Cuối năm 1954, ông di cư vào Saigon .  Năm 1955, ông tốt nghiệp Cao đẳng Sư Phạm, được bộ Giáo dục biệt phái sang bộ Quốc phòng và dạy tại trường  Võ bị Quốc Gia Đà Lạt  từ 1955 đến 1960. Trong thời gian này ông sáng tác bản “Khúc hát ngày mai” được ban Thăng Long trình bày trên đài phát thanh Saigon và đài Quân đội. Năm 1960 về lại bộ Giáo dục ông dạy tại trường Trần Lục rồi Nguyễn Du. Trong năm này ông cho ra đời bài “Mưa đêm ngoại ô” và năm 1963 bài “Bước chân chiều Chủ nhật” do Thanh Thúy hát….

Trong khi đó, thượng thượng thọ là Thầy Doãn Quốc Sỹ (sinh ngày 17 tháng 2 năm 1923), dạy học tại các trường trung học công lập như Nguyễn Khuyến (Nam Định, 1951-1952), Chu Văn An (Hà Nội, 1952-1953), Trần Lục (Sài Gòn, 1953-1960). Làm hiệu trưởng trường Trung học Công lập Hà Tiên (1960-1961), giáo sư trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn (1961-1962), giáo sư trường Đại học Sư Phạm Sài Gòn, Đại học Văn Khoa Sài Gòn năm 1962 đến giữa thập niên 1960. Ông du học tại Hoa Kỳ về ngành giáo dục và rồi trở về nước tiếp tục công việc giảng dạy cho đến năm 1975.

Là nhà văn nổi tiếng, Thầy Doãn Quốc Sỹ để lại nhiều tác phẩm lớn, trong đó có Khu Rừng Lau, một trường thiên tiểu thuyết gồm có: Ba Sinh Hương Lửa (1962), Người Đàn Bà Bên Kia Vĩ Tuyến (1964), Tình Yêu Thánh Hóa (1965), Những Ngả Sông (1966)...Theo Lê Văn, đặc phái viên Việt Ngữ của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn ông, có dẫn chuyện rằng "Ba Sinh Hương Lửa người ta thường ví như những tác phẩm lớn của Nga như Chiến tranh và hòa bình" trong đó nội dung mô tả lại những cảm xúc đớn đau của một thế hệ thanh niên mới lớn tham gia vào công cuộc kháng chiến chống Pháp nhưng sau đó phát giác ra mình đã bị lợi dụng như công cụ đấu tranh giai cấp của những người cộng sản và "có lẽ chính vì thế mà anh đã bị cộng sản bỏ tù khi họ khi chiếm được miền Nam."

Trong khi Thầy Đỗ Kim Bảng bị tù cải tạo ba năm rồi vượt biên, Thầy Doãn Quốc Sỹ bị CSVN giam nhiều lần vì tội "viết văn chống phá cách mạng", tổng cộng là 14 năm.

Cũng trong truyền thống văn học của Trần Lục, anh Phạm Gia Đại là tác giả cuốn hồi ký nổi tiếng có nhan đề Những Người Tù Cuối Cùng, đồng thời cũng là một nhà bình luận chính trị thời sự được chú ý nghe.

Tương tự, trong các cựu học sinh, có tham dự là hai nhà báo Nguyễn Văn Lập và Phan Tấn Hải từ nhiều năm nay hoạt động trong giới cầm bút ở hải ngoại.

Tham dự Hội Ngộ tổng cộng khoảng 120 đồng môn và thân hữu tới từ các nơi xa như Pháp, Úc, và các nơi như Virginia, Texas, Nevada, Bắc Cali, San Diego…

Trường Trung Học Trần Lục nguyên là trường bán công thành lập vào năm 1950 tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình, Bắc Việt. Vị hiệu trưởng đầu tiên là linh mục Trần Văn Kiệm, tốt nghiệp BS Hóa Học và MS Vật Lý tại Hoa Kỳ vào thập niên 1950. Sau trở thành trường công lập. Năm 1954 trong cuộc di cư vào Nam, Hiệu Trưởng và toàn ban giáo sư đã lên đường vào Nam lánh nạn cộng sản. Khi vào đến Saigon, trường tạm trú tại trường Đổ Chiểu cho đến năm 1971 khi xây dựng được cơ sở mới trong Cư Xá Sĩ Quan Chí Hòa, Quận 10 Saigon thì đổi tên thành Trường Trung Học Nguyễn Du. Từ ngày thành lập đến nay, trường Trần Lục (và sau đó là Nguyễn Du) đã đào tạo được nhiều nhân tài phục vụ cho đất nước về các lãnh vực văn hóa giáo dục, quân sự, chính trị, v.v...
.

Links về Hội Ngộ Trần Lục 60 Năm tại Little Saigon, CA – 2018

 

1.- TIỀN HỘI NGỘ

https://1drv.ms/f/s!AqjgrdnJWnU2yWh4iNVcvI__KYF-

 

2.- HỘI NGỘ CHÍNH

A) Kim Thanh thân gửi quý anh chị hình ảnh buổi đại hội 60 năm Trần Lục thật vui.

https://1drv.ms/f/s!AqjgrdnJWnU2yjY8tiHoo0ddo-1t

 

B) HỘI NGỘ CHÍNH (MINH PHÚ)

Minh Phu xin goi lai hinh, xin vo link duoi day:

https://1drv.ms/f/s!AkyA5ue3X5qcgitc2a394pJFdu2a

C) TẤU HÀI (VQP-LT) (do Hồng Tước thâu)

https://youtu.be/YzjS0mbrB-Q

Tấu Hài

https://mail.google.com/mail/u/0/?tab=wm#inbox/163a8550bb85bcbe?projector=1

 

Video chụp ảnh chung

https://www.youtube.com/watch?v=R-ndSV38SFw&feature=youtu.be

 

D) Mùa Thi với thầy Đỗ Kim Bảng

https://www.youtube.com/watch?v=jbX4FV65hUo

 

BESTEST.     

   

 

E)  2018 Anh sẽ về Tứ Ca Hương Xưa, Trưng Vương

 

2018 Anh sẽ về Tứ Ca Hương Xưa, Trưng Vương

F) con đuờng  vui

 

 

2018 Con Đường Vui các Bạn Trần Lục 1958 2018

 

2018 Con Đường Vui các Bạn Trần Lục 1958 2018

 

 

Attachments area

Preview YouTube video 2018 Con Đường Vui các Bạn Trần Lục 1958 2018

2018 Con Đường Vui các Bạn Trần Lục 1958 2018

Album Nghiêm Hữu Hạnh chụp
https://photos.app.goo.gl/nQlD9n8SCOpFP52E3

Hội Ngộ 60 năm TRẦN LỤC May 27, 2018

photos.app.goo.gl

246 new photos · Album by hanh nghiem

 

 

 

3.- PHIM (do Ms. Phượng quay)

Mời  qúy  phens  nếu  có thì giờ xem Phim bộ  "Trần Lục  60 năm tái ngộ ."

 

 (phim hơi dài  không cắt ngắn đuọc vì  khá nhiều  tài tử ..1:30 phút )

 

26 05 Tiền Hội Ngộ 60 Năm Trần Lục 1958 2018, Little Saigon, CA 

 

 

Attachments area

Preview YouTube video 26 05 Tiền Hội Ngộ 60 Năm Trần Lục 1958 2018, Little Saigon, CA 2

 

xin mời xem bản tin Việt Báo

Cựu HS và Thầy Cô Trần Lục Hội Ngộ 60 Năm 1958-2018

https://vietbao.com/a281583/cuu-hs-va-thay-co-tran-luc-hoi-ngo-60-nam-1958-2018

Thân ái

Hải

 

Video toàn chương trình Hội Ngộ Chính do nhóm thân hữu Nguyễn Chí Thiện thực hiện. Cám ơn chị Tâm An, Đỗ Thuấn, Angie Hương, và Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện. Cám ơn chị Trịnh Kim Dung (em gái Trần Lục) viết lời giới thiệu về linh mục và ngôi trường Trần Lục.

Xin phép fw đến các bạn hữu xa gần và các hội đoàn bạn cùng thân hữu của Trần Lục.

Video hai phần này về Hội ngộ 60 Năm Trần Lục (1958-2018) vào ngày 27-5-2018 tại Golden Sea restaurant, Anaheim, CA.

Phạm Gia Đại

 

 

TIỂU SỬ VĨ NHÂN TRẦN LỤC (1825-1899)

 

Khi nền Đệ I Cộng Hòa do Tổng Thống Ngô Đình Diệm thành lập, dân miền nam Việt Nam thấy ngay một hệ thống công lập Trung Tiểu học xuất hiện, mang tên các vị anh hùng và vĩ nhân của Việt Nam. Trần Lục là tên của một trường trung học công lập nam sinh.

 

Quê quán vĩ nhân Trần Lục

Trần Lục tên thực là Trần Hữu, quê quán ở làng Đạo Đức, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, tục gọi là Cụ Sáu. Xuất thân trong một gia đình theo Ki-tô giáo, ông đi tu để trở thành linh mục Công Giáo vào giữa lúc các Vua triều Nguyễn cấm đạo và bắt bớ những người theo đạo. Ông và em trai bị bắt đi tù ở Lạng Sơn. Là một tù nhân tinh thông Hán học, Trần Lục được quan chức địa phương thu dùng làm thư ký, chuyên soạn thảo công văn, trao đổi với triều đình. Nhờ thế, Trần Lục mới có cơ hội  hòa giải sự xung đột giữa Giáo dân bị nghi oan là theo Pháp bán nước và triều đình Nguyễn.

Cơ hội ấy đã đến khi giặc Tạ Văn Phụng nổi loạn, hô hào Giáo dân chống lại triều đình, ông không theo nhưng hết lòng giúp quan quân triều Nguyễn dẹp loạn. Giặc tan vỡ năm 1865, nhờ công lao rất lớn của Trần Lục. Từ đó, ông được thả tự do. Ông đã tìm tới Kẻ Sở, gặp Giám Mục, và được phong làm Linh Mục. Trở về quê quán, ông được Giáo Hội giao cho quản trị giáo xứ Phát Diệm.    

 

Sự nghiệp vĩ nhân Trần Lục

Năm 1885, Vua Đồng Khánh cất Linh Mục lên chức Khâm Sai và giao cho nhiệm vụ bình định ba tỉnh Thanh, Nghệ, Tĩnh vì phong trào Văn Thân lúc ấy đang nổi dậy đốt giết các làng Công Giáo. Phong trào Văn Thân mượn cớ “Bình Tây sát tả” đánh Pháp thì ít mà giết giáo dân thì nhiều, nên đã gây ra cảnh chia rẽ trầm trọng. Nhờ công lao của Trần Lục, tình hình ba tỉnh Thanh, Nghệ, Tĩnh ổn định trở lại.

Năm 1899, vua Thành Thái phong cho ông làm Lễ Bộ Thượng Thư. Ông nhận được Sắc vua ban vài ngày thì qua đời. Linh Mục Trần Lục mất đi để lại ngôi nhà thờ lớn, xây theo kiến trúc Á đông tại Phát Diệm năm 1875 và khánh thành năm 1891. Ngoài ra, một trường tư thục trung tiểu học bao quanh mộ Trần Lục được thành lập để hậu thế ghi nhớ công ơn và đời sống tu đức của linh mục Trần Lục. Sau thế chiến thứ hai, tình hình chính trị trong nước thay đổi và trường tư thục trung tiểu học Trần Lục đã được đổi thành trường công lập. Những giáo sư đầu tiên của trung học Trần Lục gồm Nguyễn Quý An, Tạ Văn Hanh, Tạ Văn Bằng, Nguyễn Gia Hiến, Trần Văn Mẫn, Trần Văn Kiệm (Linh Mục). Đó là những vị đỗ Tú Tài toàn phần chương trình Pháp. 

 

Trường Trần Lục trong cơn khói lửa

Ra đời trong cơn khói lửa nhưng trường Trần Lục có những sinh hoạt lành mạnh đầy tình thương của Ki-tô giáo và một chương trình học có phẩm chất do các ông Tú Tây đảm trách. Trong khi những vùng chung quanh khói lửa ngút trời, thì cuối niên học hàng năm, trường Trần Lục vẫn có phát phần thưởng cho học sinh ưu tú và tiết mục văn nghệ xuất sắc do nhóm học sinh trung học đầu tiên của Trần Lục đảm trách. Nhạc cụ chỉ là những cây sáo thô sơ làm bằng trúc, chặt từ các bụi tre, trúc dọc theo lối đi ở miền quê ngoài bắc. Hai học sinh Nguyễn Mộng Hùng và Nguyễn Xuân Điền nổi tiếng vì những màn trình diễn hòa tấu bằng sáo do chính hai anh chế tạo. Học sinh tốt nghiệp Trần Lục những khóa đầu tiên, khi ra đời, đã trở thành những nhân vật quan trọng và nổi tiếng trong xã hội như: Đại tá Nghìn và Hùng, là hai sĩ quan trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Anh Hùng còn kiêm chức vụ tỉnh trưởng phụ trách an ninh cho địa điểm quân sự Ba Ngòi và Cam Ranh. Tiến Sĩ Nguyễn Tấn Hưng, Luật Sư Tạ Văn Tài, Luật Sư kiêm nghị sĩ Nguyễn Văn Chức, v.v. …

 

Em gái Trần Lục

Cựu học sinh Trần Lục kính mến, bây giờ quý anh đang ở đâu? Có bao giờ nhớ về trường Trần Lục và ngạc nhiên về những chi tiết mà tôi, vừa là một nhi nữ thường tình, vừa không phải là cựu học sinh Trần Lục kể lại?

Trong cuộc di cư vĩ đại năm 1954, người dân Phát Diệm không mang theo được cơ sở Trần Lục nên đã để lại Phát Diệm. Vào nam trong những năm đầu, học sinh di cư Trần Lục phải học nhờ cơ sở trường Hồ Ngọc Cẩn. Nói về trường Trần Lục thì tôi chỉ biết ngần ấy, còn những gì khác, xin quý anh Trần Lục, thêm vào cho trọn.

Tôi gọi mình là em gái Trần Lục, vì sau khi mất bố, sáu anh em tôi trở thành trẻ mồ côi. Chỉ chăm ăn cho đàn con, tuổi từ một tới mười một, ăn như tằm ăn rỗi thôi, cũng đủ làm cho mẹ tôi còm cõi, nói chi tới những chuyện khác. Vì thế, mẹ tôi ra lệnh tất cả phải chăm học để thi đậu vào đệ thất trung học công lập. Mỗi đứa con được mẹ tôi chọn cho một trường, tên trường đó, sẽ trở thành biệt danh cho chúng tôi. Tính từ

trên xuống dưới, chúng tôi có Trần Lục, Pétrus Trương Vĩnh Ký, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Chu Văn An. Chúng tôi còn lại năm anh em vì người em út qua đời, hai năm sau khi bố mất. Anh cả tôi, năm 1959 đỗ thủ khoa vào Trần Lục, vì vậy, tôi mới dám gọi mình là em gái Trần Lục mà không biết ngượng.

Viết đến dòng cuối cùng, tôi cảm ơn nền giáo dục thời Đệ I và Đệ II Cộng Hòa đã đào tạo nên những con người có đạo đức, có tư cách và bản lĩnh khi bước vào đời. Những tinh hoa của nền văn hóa nhân bản đã đâm rễ và luân lưu trong máu chúng ta, xin đừng để mai một, nhưng trao gửi cho thế hệ kế tiếp, để dù ở bất cứ nơi đâu, hậu duệ của chúng ta sẽ làm thành những trang sử mới, tiếp nối dòng lịch sử oai linh bất khuất của dân tộc Việt Nam.

 

Chúc mừng 60 năm Hội Ngộ Trần Lục.

Trịnh Kim Dung, Trưng Vương 64-71

Cao Học Cố Vấn Giáo Dục.

 

 Tháng 05- 2018

 

https://www.youtube.com/watch? v=MMRGq16SGRw&t=369s 

 

                                      ************

 

HỘI NGỘ  60 NĂM TRẦN LỤC (1958-2018)

Một đại hội kỷ niệm 60 năm các lớp Đệ Thất nhập học năm 1958 của ngôi trường trung học Đệ Nhất Cấp Trần Lục tại vùng Tân Định, Sài Gòn đã có cơ duyên thành tựu tại Little Saigon, Nam California, Hoa Kỳ, sau một năm trời chuẩn bị. Mục đích của hội ngộ lần này nhằm đánh dấu một giai đoạn lịch sử 60 năm vừa qua (1958-2018), cũng để cho các đồng môn các lớp đệ thất và tất cả các lớp khác của ngôi trường này, cùng các thầy cô, có cơ hội gặp lại nhau, bởi vì nhiều cựu học sinh vì chiến tranh mà thất lạc nhau trong 60 năm qua.

Ngày Tiền Hội Ngộ 26 tháng 5, 2018, đã được tổ chức tại Clubhouse của khu Mobile Home Lake Park, Santa Ana, California và quy tụ được trên 60 đồng môn. Trong buổi gặp mặt thân tình này, các bạn cũ đã hàn huyên, tâm sự, và xúc động kể lại những kỷ niệm không thể quên được của những năm tháng mài đũng quần trên ghế nhà trường, và ôn lại ai còn ai mất sau cuộc chiến Quốc-Cộng 1954-1975.

Ngày Hội Ngộ Chính 27 tháng 5 năm 2018 diễn ra trong khung cảnh trang nhã nhưng ấm cúng của nhà hàng Golden Sea, Anaheim, Cali, với gần 140 đồng môn các lớp của Trần Lục, và các hội đoàn bạn như Trưng Vương, Gia Long, Nguyễn Bá Tòng, Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, và các thân hữu của Trần Lục. Đặc biệt có Thầy Cô Đỗ Kim Bảng và Thầy Doãn Quốc Sỹ đến tham dự. Trưởng Ban Tổ Chức Phạm Gia Đại đã ngỏ lời cám ơn quan khách và truyền thông báo chí, giới thiệu ban tổ chức, các đồng môn xa nhất đến từ Pháp Quốc và Úc Châu, từ các tiểu bang Texas, Virginia, Florida, từ San Jose Bắc Cali, và từ San Diego lên, và các hội đòan bạn cùng quý thân hữu. Ông cũng đề cập đến hội ngộ 60 năm Trần lục năm nay là lần tổ chức một lần trong đời mà thôi để đánh dấu mốc thời gian lịch sự này. Điểm đặc biệt nữa của Hội Ngộ 60 Năm lần này cũng nhằm nhắc lại những ngôi trường danh tiếng tại miền Nam, và nền giáo dục khai phóng, đầy tính nhân bản của hai chế độ VNCH. Những ngôi trường di cư như Chu Văn An, Trưng Vương, hay đã có trước tại Sài Gòn như Petrus Ký, Gia Long, Lê Văn Duyệt, v.v... nơi đã đào tạo bao nhiêu nhân tài cho đất nước trong suốt hai thập niên từ năm 1954 đến 1975. Ngoài ra, chương trình văn nghệ vui tươi sống động với hai MC Vũ Quốc Phong và Lê Tuấn cùng các ca sỹ thân hữu đã đem đến cho khán gỉa những nụ cười và những giây phút thoải mái. Mọi người có cảm giác như mình đang trẻ lại với những hồi tưởng về thời còn cắp sách đến trường 60 năm trước. Chương trình kéo dài liên tục hơn 4 giờ nhưng khi ban tổ chức lên cám ơn để kết thúc, mọi người còn lưu luyến hàn huyên mãi chưa muốn chia tay./.

(Phạm Gia Đại) 

                                    ************

HỘI NGỘ 60 NĂM TRẦN LỤC (Từ NAM CALIFORNIA) - Part 1:

 

https://www.youtube.com/watch? v=avMzceyngDQ&t=3s 

 

HÔI NGÔ 60 NĂM TRẦN LỤC (Từ NAM CALIFORNIA) Part 2:

 

https://www.youtube.com/watch? v=ALBhya-DHlQ&t=26s 

 

 

 

 

 

 

Attachments area

Preview YouTube video TIỂU SỬ VĨ NHÂN TRẦN LỤC (1825-1899)-Cao học cố vấn giáo dục TRỊNH KIM DUNG

TIỂU SỬ VĨ NHÂN TRẦN LỤC (1825-1899)-Cao học cố vấn giáo dục TRỊNH KIM DUNG

Preview YouTube video HỘI NGỘ 60 NĂM TRẦN LỤC (Từ NAM CALIFORNIA - Part 1)

HỘI NGỘ 60 NĂM TRẦN LỤC (Từ NAM CALIFORNIA - Part 1)

Preview YouTube video HÔI NGÔ 60 NĂM TRẦN LỤC (Từ NAM CALIFORNIA) Part 2

HÔI NGÔ 60 NĂM TRẦN LỤC (Từ NAM CALIFORNIA) Part 2


4.- Thân gửi quý anh chị trên 800 tấm hình do anh Vũ Quốc Phong ghi lại trong chuyến đi Yellowstone tiền Hội Ngộ 60 Năm Trần Lục. Chuyến đi 8 ngày 7 đêm từ 18 đến 25 tháng 5 năm 2018.

 

Yellowstone 18-19/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 18-19/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 20/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 20/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 21/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 21/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 22/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 22/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 23/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 23/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 24-25/5/2018 - Google Drive

 

Yellowstone 25/5/2018 - Google Drive

 

https://drive.google.com/drive/folders/1ShO6l-O1drjntq4Nr400gJIa7joLhDyz?usp=sharing

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.