Chùa Bảo Quang Cử Hành Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562-2018

30/05/201800:00:00(Xem: 2992)
PHAT DAN BAO QUANG DSC_0634PHAT DAN BAO QUANG DSC_0654PHAT DAN BAO QUANG DSC_0659PHAT DAN BAO QUANG DSC_0660PHAT DAN BAO QUANG DSC_0666PHAT DAN BAO QUANG DSC_0690
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản Phât Lịch 2562 tại Chùa Bảo Quang, Santa Ana, California.

 
Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 27 tháng 5 năm 2018, tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTTG làm Viện Chủ  đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2562- 2018.

Buổi lễ với sự chứng minh tham dự của hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử.

Chư tôn Giáo Phẩm có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp, HT Thích Tâm Vân, HT Thích Huệ Minh, Hòa Thượng Thích Minh Trí viện chủ chùa Huệ Nghiêm... Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, viện chủ chùa Khánh Hỷ, Garden Grove, TT.Thích Trung Duệ, Viện Chủ Chùa Duy Pháp... (vì chư tôn đức Tăng, Ni tham dự qúa đông nên ban tổ chức chỉ giới thiệu chung).

Quan khách tham dự gồm có Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn; ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Giáo Sư Vân Bằng; ông Vincent Sarmiento, Phó thị trưởng Thành phố Santa Ana; ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và phu nhân, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, ông Phan Thanh Thắng, ông Nhan Hữu Mai đại diện Việt Nam Quốc Dân Đảng, Ban Xây Dựng chùa Bảo Quang, có kỹ sư Trần Kim Ngân, kiến trúc sư Lê Văn Giệp, nhà thầu Vincent Nguyễn, Kỹ Sư Nguyễn Minh Trì, qúy vị nhân sĩ Phật Giáo, cùng một số đại diện Công Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan truyền thông.

Điều hợp nghi thức khai mạc do ông Phạm Công, Đoàn xe Jeep Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Trước khi vào lễ chính thức, một chương trình văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của nhiều ca nghệ sĩ tại Littlễ Saigon như Thúy An, Vasa, Quỳnh Hoa, Lê Tín, Tấn Phong,… và các ban văn nghệ chùa Bảo Quang; A Dục Vương; Đoàn vũ Việt Cầm,.

Điều hợp chương trình MC Vickie Đỗ.

trong lúc nầy Ban tổ chức đã cung thỉnh Chư tôn đức vào trai đường để làm lễ cúng dường trai tăng và thọ trai, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do Đạo tràng chùa Bảo Quang khoản đãi.

Sau khi lễ cúng dường trai tăng, ban tổ chức cùng đồng hương Phật tử trang nghiêm cung thỉnh  chư tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới, phút nhập Từ Bi Quán với tiếng kèn truy điệu để tưởng niệm đến những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ tự do.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Quảng Thanh lễn ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy quan khách cùng toàn thể đồng hương tham dự.

Hòa Thượng nói: “Thay vì đọc diễn văn khai mạc, tôi xin gởi lời chào mừng tốt đẹp nhất đến quý vị, xin chúc quý vị có một buổi chiều Chủ Nhật tươi đẹp và có ý nghĩa, bởi vì sự hiện diện của mọi người đã nói lễn hết tất cả những gì mà tôi muốn nói.”

HT. tiếp: “Những người đi trước như các bậc tổ sư; những vị hòa thượng,… đã khai phá nhiều con đường sáng và đã chịu bao nhiêu cam go để thành đạo; xây dựng chùa hay tạo sự nghiệp về đạo pháp,… Từ đó, vì chúng ta là những người tiếp nối những sự nghiệp đó, nên chúng ta phải nhớ ơn của các Ngài theo truyền thống thọ ơn thì phải trả ơn.

2562 năm qua, Đức Phật đã thị hiện và ân đức của Ngài đã phủ lễn bao nhiều thế hệ. Từ đó, sự phát triển của Phật Giáo được liên tục. Thế nên, cho đến bây giờ, sự phát triển của Phật Giáo rất quan trọng trên toàn thế giới. Riêng về Phật Giáo Việt Nam trên đất nước này, sự phát triển cũng đã nổi bật. Phải nói là, trên đà phát triển của Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại, chúng ta còn nhiều khả năng hơn, nhất là đối với tuổi trẻ, nhưng cần thiết để đạt được là sự can đảm, nếu không thì Phật Giáo Việt Nam sẽ dần dần yếu kém ở trên đất nước văn minh này,”

Sau đó HT. xin mọi người hãy lắng nghe những bản nhạc do Nhạc Sĩ Lâm Hoài Thạch, Hoàng Quang Huế phổ từ thơ của Nhà thơ Thanh Trí Cao (HT. Thích Quảng Thanh).

Tiếp theo Đạo Từ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trong lời đạo từ HT. nói: “ cách đây 2562 năm trước, sự ra đời của Ngài không nằm trong bàn tay mẹ và đi trên 7 hoa sen và nói: ‘trên trời cao kia, trái đất dày nầy ta là cao qúy, 7 hoa sen kia là qua 7 hành tinh đến trái đất.. .’ HT. tiếp, “Trong những ngày vừa qua, trải qua hơn 70 năm, hai vị lãnh tụ của Bắc-Nam Triều Tiên đã ôm nhau, còn chúng ta là những người con Phật, còn được gọi là đạo giải thoát, mà chúng ta không giải thoát được; không xả bỏ được tất cả những dị kiến hầu thống nhất Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại, thì đó, không phải là đạo giải thoát. Tôi hy vọng rằng, tất cả chư tôn đức, tăng ni, các Phật tử hãy giải thoát theo đúng nghĩa của Đức Phật.”

Sau đó lời đạo từ của HT. Thích Viên Lý Trong đạo từ của Hòa Thượng Thích Viên Lý đã nói: “Để tỏ lòng tri ân, chúng ta hãy thực thi thông điệp vô tiền khoáng hậu với nội dung bao hàm 8 chử đó là ‘Thiên Thượng Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn’ chữ Ngã là chân ngã, là Phật tánh, là Như Lai Tạng.

Trên bình diện nhân sinh quan, Đức Phật đã khai thị rằng, mỗi một chúng ta đã tự dìm mình trong bể khổ sinh tử luân hồi bởi tham ái, và cũng chính mỗi chúng ta phải tự giải thoát sự khổ đau, phiền não mà mình đã tạo ra...

Nhân mùa Phật Đản, xin mỗi một chúng ta hãy nỗ lực hơn nữa để phát tâm sống đời sống Phật. Bởi vì, ở đó có chánh pháp, mà ở đâu có chánh pháp thì ở đó có thương yêu và hiểu biết. Và, ở đâu có thương yêu và hiểu biết, thì ở đó có hòa bình, hạnh phúc và an lạc, đó là trực tiếp đóng góp vào tiến trình tiến hóa của nhân loại...”

Nhân dịp nầy HT. thay mặt Tăng Đoàn GHPGVNTNHN thành thật chia buồn cùng HT. Thích Quãng Thanh về sự viên tịch của bào huynh là Thượng Tọa Thích Quảng Cung Trụ Trì Chùa Phổ Hiền, Tuy Phong Bình Thuận.

Trong phần phát biểu của các vị dân cử, đại diện dân cử và một số các ứng cử viên, mở đầu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn Bà nói: “Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562 nhắc nhở chúng tôi nhớ đến lòng từ bị của Đức Phật; sống trong tinh thần của Phật Giáo; và luôn xây dựng, giúp đỡ cộng đồng trong công cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân Việt Nam còn trong nước. Riêng tại hải ngoại, điều quan trọng là chúng ta cần đoàn kết để cùng chung giúp thế hệ trẻ trong việc phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh. Bà cũng đã kêu gọi đồng hương ký tên ủng hộ Dư Luật SB 895”

Trong dịp nầy TNS Jannet Nguyễn cũng đã trao đến HT. Viện Chủ bằng Tưởng Lệ của Thượng Viện Tiểu Bang để ghi nhận những đóng góp tích cực vào các sinh hoạt của cộng đồng trong thời gian qua.

Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong lời phát biểu nói: “2562 năm trước, Đức Phật đã cho nhân loại biết về Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới, về lễ sống bình đẳng trong tất cả mọi lãnh vực. Đối với Ngài, người cùng đinh nghèo khổ, người da vàng, da đen hay da trắng đều bình đẳng, và tinh thần từ bi của Đức Phật đã đến không chỉ con người mà cả đến cho mọi chúng sanh.”

Tiếp theo lời phát biểu của ông Vincent Sarmiento, Phó thị trưởng Thành phố Santa Ana, của qúy vị dân cử, tất cả mọi người đều ca ngợi những đóng góp giá trị của HT. Thích Quảng Thanh trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc.

Sau đó HT. Viện Chủ giới thiệu cùng mọi người về những đóng góp giá trị mà Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và GS. Vân Bằng, ông Vincent Sarmiento, Phó thị trưởng Thành phố Santa Ana, cho công trình xây dựng Chùa Bảo Quang, nhất là về thủ tục hành chánh.

Sau đó Lễ Khánh Đản cử hành, tất cả mọi người cùng tụng trang kinh Khánh Đản. Sau nghi thức khánh đản là  Lễ Tắm Phật.

Sau lễ tắm Phật, mọi người cùng thắp nến cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, đất nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải, được vẹn toàn, tránh khỏi ách xâm lăng của Trung Cộng, cầu nguyện cho các anh hùng tử sĩ đã có công dựng nước và giữ nước; những đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do được siêu thoát, những nhà đấu tranh cho nhân quyền sớm thoát khỏi gông cùm cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.