Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp: Đại Lễ Phật Đản Tại Chùa Khánh Anh Évry

29/05/201800:00:00(Xem: 375)
Pháp: Đại Lễ Phật Đản Tại Chùa Khánh Anh Évry
CHUA KHANH ANH_Phat Dan
Phật Đản Chùa Khánh Anh.

Hôm 13/5/2018 ai đến chùa cũng thấy lòng mình rộn lên một niềm vui. Cảnh chùa đã thay đổi hẳn để tưởng niệm ngày Đức Phật Thích Ca Thị Hiện Đản Sanh Cứu Khổ Độ Sanh. Rừng cờ Phật giáo ngũ sắc giăng khắp nơi trong sân, ngoài ngõ, che kín hết khoảng không gian chung quanh chùa. Những lá cờ rung rinh theo làn gió nhẹ khiến cho khung cảnh càng thêm sinh động.

Thêm vào đó một vườn Lâm Tỳ Ni được dựng lên trước cổng chùa, trưng bày đúng theo kinh sách ghi lại lịch sử sự ra đời của Thái Tử Tất Đạt Đa : Bé sơ sinh đi bảy bước, mỗi bước nở một hoa sen. Tay chỉ trên trời tay chỉ xuống đất, rồi nói : "Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn". Chung quanh có bà Hoàng Hậu Ma-Da cùng các người hầu và cũng có chư thiên hiện ra rải hoa cúng dường. Ai đi qua khu vườn này đều dừng lại móc cái phone ra hay giơ cái máy chụp hình lên chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm. Cái khung cảnh trang nghiêm và lạ mắt đó đã nhiếp tâm bà con Phật tử trước khi bước vào chánh điện dự lễ.

Chư tôn thiền đức quang lâm chánh điện với 3 hồi chuông trống Bát Nhã và tiếng niệm danh hiệu Đức Bổn Sư vang lừng. Theo Ban Tổ Chức cho biết có 46 Tôn Đức : Kampuchia, Tích Lan, Tây Tạng và Việt Nam cùng 50 vị khách mời là đai diện chánh quyền tỉnh, đai diện dân cử vùng Ile de France, Thượng nghị sĩ, đai diện tư pháp vùng Esonnes, đại sứ Népal, đại sứ Sri-Lanka, các Thị Trưởng và dân cử của thành phố Évry, Villabé, Courcouronnes, Corbeil Essonnes, Grigny, Lisses vv.. và nhất là các đai diện các tôn giáo bạn cũng như các tông phái Phật giáo, thêm vào đó hơn một ngàn Phật tử hiện diện trong đạo tràng ngày hôm ấy. Buổi lễ tôn giáo đã tiến hành tuần tự theo nghi thức Việt Nam, Tích Lan và Tây Tạng.

Trong không khí trang nghiêm và lễ giáo của ngày Phật Đản, đạo tràng đã được nghe những lời quý báu qua những thông điệp, đạo từ và diễn văn của chư tôn thiền đức.

Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc, Tổng Vụ Trưởng Tồng Vụ Nghi Lễ và Văn Hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thồng Nhất Âu Châu đã tuyên đọc Thông Đìệp Phật Đản 2562 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Thông điệp đã nhắc lại đại sự nhân duyên của Đức Phật hiện ra nơi đời này là vì muốn chúng sanh Khai Thị Ngộ Nhập Phật Tri Kiến. Đức Phật duy nhất chỉ vì muốn cho chúng sanh biết được rằng tự thân của mỗi chúng sanh vốn đã sẵn có Tri Kiến Phật. Và Tri Kiến Phật cũng chính là Bản Thể Từ Bi và Trí Tuệ. Chỉ có loài người mới đủ khả năng và dễ dàng phát huy được Bản Thể Từ Bi và Trí Tuệ này. Cho nên, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã lựa chọn cõi người để Thị Hiện Ra Đời. Với mong ước rằng tất cả chúng sanh nên sống đúng theo Bản Thể Từ Bi và Trí Tuệ để có được sự an lạc và từ đó sẽ có hoà bình chung cho nhân loại.

Ngày 27.04.2018 vừa qua hình ảnh hai vị lãnh đạo Nam- Bắc Triều Tiên từng là kẻ thù một sống một chết không đội trời chung mà bây giờ khi tâm thức chuyển hóa theo mệnh lệnh của Từ Bi và Trí Tuệ, họ đã xiết tay nhau, ôm chầm lấy nhau thề quyết sống hòa bình với nhau. Hình ảnh đó đã khiến toàn thế giới cũng như nhân dân hai miền Nam- Bắc Triều Tiên sanh lòng cảm động vui sướng biết bao.

Hình ảnh này một lần nữa cũng đã kích động tâm thức của Hòa Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch Hội Đồng Đìều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thồng Nhất Âu Châu khi Ngài ban đạo từ. Ngài đã tán thán họ đã biết coi nhẹ cái Ngã không thật, không còn vị kỷ riêng tư trong cái bản ngã Lãnh Đạo tối cao của một quốc gia hay một đảng phái. Mà họ đã vì sự tồn vong và cuộc sống thịnh vượng, thương yêu của nhân dân hai đầu chiến tuyến Bắc Nam. Trong dịp này, trước sự hiện điện đông đảo của các vị chức sắc địa phương, Hòa Thượng cũng đã gởi gấm tâm tư của mình về sự an toàn, về nhu cầu cần thiết để phát triển của ngôi chùa Khánh Anh Évry để các vị đó quan tâm giúp đỡ, vì ngôi chùa Khánh Anh Évry cũng đã và đang đóng góp phần mình vào giá trị tinh thần cho vùng Essonnes nói chung và thành phố Evry nói riêng.

Thượng Tọa Thích Quảng Đạo, trụ trì chùa Khánh Anh Évry đã nhắc nhở bà con Phật tử hãy cố gắng tu học, tu tập để thấm nhuần và tỏa chiếu tính ưu việt của bậc Đại Giác Thế Tôn, làm rực sáng tâm thức Phật trong đời sống hằng ngày. Thượng Tọa cũng nhắc lại ngôi chùa Khánh Anh Évry được cố Hoà Thượng ân sư thượng Minh hạ Tâm xây dựng trên nền tảng là lòng Từ Bi, với tâm nguyện xiển dương Chánh Pháp của Phật và cũng là nơi để Tăng Ni chúng và Phật tử có nơi nương tựa để tu học, tu tập và công quả. Vì vậy tinh tấn tu học, tu tập, hộ pháp cũng là để báo ân cố Hòa Thượng ân sư. Thượng Tọa đã thành kính tri ân sâu xa đến chư tôn thiền đức và đồng bào Phật tử xa gần đã nhiều năm nay ủng hộ ngôi chùa Khánh Anh Évry ngày càng trang nghiêm.

Tất cả những nội dung ghi trên đều đã được phiên dịch đồng thời qua tiếng Pháp để người bản xứ được hiểu hơn. Một điều thú vị được ghi nhận là số người Pháp đến dự lễ và ngồi lại trên chánh điện từ đầu đến cuối, nhiều bằng số Phật tử người Việt của chúng ta. Các viên chức và dân cử địa phương cũng đã được mời lên phát biểu.

Chương trình đại lễ tiếp tục với nghi thức Mộc Dục (tắm Phật). Chư tôn đức và các chức sắc địa phương tuần tự mỗi người múc một gáo nước xối lên thân tượng Đức Phật sơ sinh. Thượng Tọa trụ trì đã ân cần mời từng vị. Sau đó là đến phiên các Phật tử. Nghi thức này hàm chứa ý nghĩa Sám Hối. Sám Hối các tội lỗi, các nghiệp chướng từ quá khứ lâu xa cho đến ngày nay, để thân tâm được an lạc.

Thượng Tọa trụ trì cũng đã đến thắp nhang cầu nguyện ở Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong và đồng bào tử nạn trên đường vượt biên vì hai chữ Tự Do. Thượng Tọa cũng đã đi một vòng viếng thăm các quầy hàng thực phẩm chay của chùa. Mới 13giờ mà nhiều quầy đã bán hết thức ăn, chủ quầy lui cui dọn dẹp để vào xem chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản.

Chương trình văn nghệ Phật Đản năm nay rất phong phú và hùng hậu. Với Đặng Thế Luân ca sĩ lừng danh dòng nhạc Boléro ở Mỹ và MC Văn Phi Thông lừng danh ở Âu châu. Khán giả bất ngờ khám phá anh Văn Phi Thông không chỉ nói hoạt bát dẫn chương trình mà hát và biểu diễn cũng rất hay. Phong cách trình diễn của anh đã thu hút ngay rất nhiều Fan. Ngày 23.06.2018 tới đây anh sẽ tái xuất hiện trên sân khấu quận Villabé và đọ sức cùng ca sĩ Ngọc Anh Vi (đến từ Mỹ) trong chương trình đại nhạc hội do chùa Khánh Anh Évry tổ chức để gây quỹ cúng dường cho chương trình Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư vào cuối tháng 9.

Gia Đình Phật Tử Quảng Đức hâm nóng chương trình văn nghệ bằng màn hợp ca Ngày Rằm Tháng Tư, cũng đã góp phần văn nghệ cúng dường Phật Đản với 4 màn vũ trong đó đoàn Oanh Vũ (từ 6 đến 12 tuổi) cũng đã hiên ngang đóng góp 2 màn. Ngoài ra đoàn vũ Thùy Dương Áo Tím cũng đã tham gia nhạc cảnh Hòn Vọng Phu rất công phu.

Quảng Thuận ghi

 

25/06/2018(Xem: 94)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 đã tưng bừng tổ chức lễ mản khóa niên học 2017-2018 cho hơn 200 học viên các ngành, đặc biệt năm nay có một số học viên tốt nghiệp khóa hớt tóc Nam, đây là khóa học đầu tiên của trường.
24/06/2018(Xem: 139)
24/06/2018(Xem: 330)
NORTH HILLS, CALI. (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã cử hành Đại Hội Thường Niên Lần Thứ 2 Nhiệm Kỳ III tại Phật Học Viện Quốc Tế, thành phố North Hills, Miền Nam California, Hoa Kỳ, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 6 năm 2018 để kiểm điểm Phật sự trong năm qua và đề ra các Phật sự khác cho năm tới, với sự quang lâm chứng minh và tham dự của khoảng trên 50 chư tôn đức Tăng, Ni và Đại Biểu của Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Điều Hành, và chư Tăng, Ni tại các tự viện trên nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ.
24/06/2018(Xem: 214)
23/06/2018(Xem: 249)
Westminster (Bình Sa) Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 6 năm 2018 trước sân chùa Điều Ngự 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683 đêm thắp nến cầu nguyện, văn nghệ đấu tranh cho quê hương Việt Nam do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Chùa Điều Ngự, đài Truyền hình SBTN tổ chức với sự tham gia của: Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại,
23/06/2018(Xem: 293)
22/06/2018(Xem: 237)
WESTMINSTER (VB) -- Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã thông qua Luật An Ninh Mạng ngày 12 tháng 6 nhằm bịt miệng người dân trước những chính sách bán nước hại dân của nhà cầm quyền Hà Nội, mà cụ thể là chính quyền CSVN đã đưa ra dự luật thành lập 3 đặc khu -- Vân Đồn tại Tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong tại Khánh Hòa, và Phú Quốc tại Tỉnh Kiên Giang -- để cho TQ đổ tiền và người vào trong nội địa Việt Nam hầu thực hiện âm mưu đồng hóa dân tộc Việt.
22/06/2018(Xem: 315)
Westminster (Bình Sa)—Trước tình hình đấu tranh không sợ hải của đồng bào trong nước phản đối Dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng trong những ngày vừa qua, tinh thần đồng bào Việt Nam hải ngoại khắp nơi trên thế giới nói chung, riêng tại Nam California đồng bào đã hăng hái tham dự biểu tình rầm rộ hỗ trợ đồng bào trong nước.
22/06/2018(Xem: 230)
21/06/2018(Xem: 377)
Westminster (Bình Sa)- Như thông lệ hằng năm cứ đến ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đều long trọng tổ chức Ngày Quân Lực 19-6 buổi lễ năm nay được tổ chức trong hai ngày, tối Thứ Bảy 16 tháng 6 là lễ truy điệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của các niên trưởng, các chiến hữu QL/VNCH, CSQG và một số vị dân cử, các chiến hữu quân đội Hoa Kỳ gốc Việt, các hậu duệ, một số các cơ quan truyền thông cùng đồng hương cử hành Lễ Truy Điệu anh linh các chiến sĩ QL/VNCH và CSQG đã vị quốc vong thân.
21/06/2018(Xem: 680)
Đại hội Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh 2018 được tổ chức vào Chủ nhật 16-8-2018 tại nhà hàng Majesty, quận Cam miền nam California với một chương trình văn nghệ đặc sắc do anh Phan Hồng Long làm trưởng ban.
21/06/2018(Xem: 260)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California tọa lạc tại số 8295 Westminster Blvd, Suite 270 Thành phố Westminster CA 92683 vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng 6, 2018, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, phối hợp cùng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ tổ chức buổi họp báo thông báo việc tổ chức Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt Tại Hải Ngoại.
21/06/2018(Xem: 208)
20/06/2018(Xem: 289)
Tại sân chùa Bảo Quang, trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy ngày 16 Tháng 6 năm 2018 đã tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện yểm trợ đồng bào quốc nội biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng.
Tin công nghệ
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nhóm các công ty khởi nghiệp và tổ chức tiền mã hóa sẽ tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu blockchain mới đặt trụ sở chính tại Đại học Stanford.
Tháng 06/2018, những thiệt hại từ mâu thuẫn thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng rõ ràng trong thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Giá cổ phiếu ZTE vẫn đang quay cuồng, dù công ty đã đạt được thoả thuận để dỡ bỏ lệnh cấm mua công nghệ của Mỹ
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nguồn tin cho biết Apple có kế hoạch ra mắt sản phẩm đế sạc AirPower vào tháng 06/2018, nhưng sau đó phải trì hoãn vì gặp vấn đề quá nhiệt
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trợ lý ảo Google Assistant sẽ nhận được một bản cập nhật quan trọng, với tính năng Hội thoại liên tục Continued Conversation từng được giới thiệu tại Hội nghị nhà phát triển I/O của công ty vào tháng 05/2018.
Khoảng giữa tháng 06/2018, hơn 60 thành viên GitHub đã cùng ký vào lá thư gửi đến Microsoft, đe dọa sẽ ngừng hoạt động tại GitHub trừ khi Microsoft ngừng cộng tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ICE.
Khi sử dụng đủ nhiều ứng dụng yêu cầu trả phí hàng tháng, việc theo dõi các ứng dụng sẽ trở nên khá khó khăn, thậm chí, nhiều lúc người dùng có thể quên mất rằng mình vẫn đang ghi danh một ứng dụng nào đó không còn cần thiết, dẫn đến tình trạng bị trừ tiền oan hàng tháng.
Kể từ khi Apple phát hành chính thức iOS 11.4 vào cuối tháng 05/2018, liên tục xuất hiện những bài đăng tố cáo iPhone của mình bị hư hỏng camera trên iOS 11.4. Theo các than phiền, lỗi trên iOS 11.4 đã khiến màn hình chụp ảnh trong ứng dụng camera bị đen hoàn toàn, hoặc máy ảnh không thể bắt nét chính xác. Cùng với đó là một số lỗi vặt về luân chuyển giữa chế độ màn hình dọc và xoay ngang màn hình.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trường Đại học bang Ohio đang triển khai một chương trình thử nghiệm cho phép sử dụng drone để giám sát tình trạng giao thông từ trên cao, thông tin giao thông cũng sẽ được gửi về trung tâm để phân tích và xử lý.
“Nếu không thể đánh bại họ, hãy gia nhập cùng họ”. Porsche đã làm đúng như vậy.