Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Xúc Đón Xuân Bính Tuất-2006: Tiếng Mùa Xuân Về

18/01/200600:00:00(Xem: 4973)
- Có một câu thơ khá hay về mùa xuân: Xuân nhẹ bước trên cành non lá mới... của ai nhỉ".... hay là... nhẹ lướt trên chồi non lá biếc.... hoặc... mầm xanh lá biếc... Vẫn thừa sức hay. Câu thơ chứa đầy sắc màu của mùa xuân. Trẻ trung, tươi mát và tràn trề nhựa sống. Của ai nhỉ".... A, của cố thi sĩ Xuân Diệu, nhà thơ của tình yêu, cảm nhận mùa xuân về trong tiếng xuân nhẹ bước, nhẹ lướt. Diệp Thiệu Ông, đời Tống, cũng có câu thơ về mùa xuân:

Dịch âm: Xuân sắc mãn viên quan bất trú

Nhất chi hồng hạnh xuất tường lai.

Dịch nghĩa: Sắc xuân đầy vườn, cửa đóng không giữ được

Một cành hạnh đỏ vượt tường mà đến. (Chú ý chữ Lai. Đến với ai" Đến với tác giả vậy)

Cụ Nguyễn Văn Bổng chuyển lục bát in trong Nam Phong tạp chí:

Sắc xuân khôn lấy then cài

Một cành hồng hạnh chĩa ngoài tường hoa.

Câu thơ dịch rất tài, tưởng như sáng tác vậy. Hơi tiếc tý chút chữ lai của nguyên bản chưa được lộ ý.

Mùa xuân lại về, gây trong lòng người biết bao cảm xúc!

Người xưa dạy: "Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa". Nhìn lại một năm qua, thế giới biết bao thay đổi, Việt Nam ta đứng ở đâu"

Tổng kết 20 năm đổi mới, chúng ta nói đến rất nhiều thành tích, nguyên nhân là vì ta kiên trì chủ nghĩa Mác-Lênin, và biết định hướng xã hội chủ nghĩa trong nền kinh tế thị trường. Điều này có đúng sự thật không"

10 năm sau thống nhất đất nước (1975-1985) chúng ta đã xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa quốc hữu hoá và tập thể hoá, xoá bỏ kinh tế tư nhân, thi hành chuyên chính vô sản, đấu tranh giai cấp theo đúng học thuyết Mác-Lênin, kết quả đã đưa đất nước đến bên bờ vực thẳm. Vì vậy mà có Đại hội 6 (1986) đề ra chủ trương đổi mới và đã cứu nguy đất nước.

Vậy thì phải nói rằng, vì thất bại trong trong 10 năm thực hiện nguyên lý Mác-Lênin, kinh tế tập thể hoá xã hội chủ nghĩa, chúng ta đã phải đổi mới theo nền kinh tế thị trường, chấp nhận doanh nghiệp tư nhân, và ta đã đạt được một số thành tựu. Điều đó mới là sự thật.

Nếu dám nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng, nói thật, nói hết như khẩu hiệu nêu ra, thì lại phải thấy rằng, cho đến lúc này, chúng ta vẫn nằm trong hàng ngũ các nước nghèo đói nhất hành tinh. GDP/đầu người mới khoảng trên 400 đôla/năm (lương tối thiểu quy định mới đây từ tháng 10-2005 là 290 ngàn đồng đến 350 ngàn đồng, nghĩa là khoảng 20 đôla/tháng, tức khoảng 240 đôla/năm). Thua Thái Lan đến 30 lần. Thua Philippines, Malaisia, và Singapour còn xa hơn nữa. Mà những nước này trước đây 30 năm còn thua chúng ta. Nói thế để thấy rằng ta nên tự hào vừa vừa thôi, kiêu hãnh vừa vừa thôi.

Giáo sư Trần Văn Hà đã tổng kết ta có 2 nỗi quốc nhục (nghèo đói và tham nhũng) và 5 quốc nạn.

Hoà thượng Thích Quảng Độ đề nghị một giải pháp cho đất nước là dân chủ đa nguyên, báo chí tự do và bầu cử tự do.

Ông cựu viện trưởng Viện Triết học Mác-Lênin Hoàng Minh Chính đề nghị từ bỏ học thuyết Mác-Lênin, mở hội nghị tiểu Diên Hồng bàn tròn 3 bên để giải quyết việc nước.

Nhóm trí thức Đà Lạt (Hà Sĩ Phu và các thân hữu) đề nghị bỏ cụm từ định hướng xã hội chủ nghĩa thay bằng cụm từ định hướng xã hội dân chủ.

Nhà khoa học Phan Đình Diệu đề nghị đảng Cộng sản nên tự biến đổi thành đảng Xã hội Dân chủ như các nước Đông Âu.

Kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải đề nghị trưng cầu dân ý xem ý dân muốn độc đảng hay đa đảng.

Nhà nghiên cứu lý luận Lê Hồng Hà cho rằng chủ nghĩa Mác-Lênin không cứu được Việt Nam khỏi đói nghèo và tụt hậu, không nên biến nó thành quốc giáo (Théorie d'Etat).

Nhà nghiên cứu kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng phải thay đổi hệ thống chính trị hiện nay để phù hợp với sự phát triển kinh tế đất nước.

Ông Trần Khuê và Phong trào dân chủ Việt Nam đề nghị được đối thoại công khai, bầu cử tự do năm 2007 có quốc tế giám sát.

Linh mục Nguyễn Văn Lý kêu gọi tẩy chay bầu cử 2007 nếu không được bầu cử tự do như Hiến pháp quy định.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế người đứng đầu cao trào nhân bản kêu gọi thực hiện quyền dân chủ tự do của người dân ghi trong Hiến pháp.

Các tướng lĩnh và lão thành cách mạng đề nghị giải quyết dứt điểm vụ T4-Tổng cục 2 trước Đại hội Đảng 10.

Cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt kêu gọi lập lại dân chủ trong Đảng, và thay đổi cách thức bầu cử trong Đảng.

Cựu phó thủ tướng Đoàn Duy Thành trong hồi ký lên án cựu tổng bí thư Đỗ Mười.

Các bậc cựu trào ông Hai Xô, ông Bảy Cống và ông Năm Thi tố cáo cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Nhiều bài góp ý văn kiện đại hội cho rằng, dự thảo cương lĩnh Đại hội Đảng 10 chưa cập nhật với thời cuộc và thời đại. Vấn đề nhân sự của Đại hội 10 chưa thấy có biểu hiện gì khả quan.

Các cụ hưu trí ở câu lạc bộ Thăng Long, câu lạc bộ Ba Đình thì cho rằng, chúng ta đang đứng trước một bài toán nan giải: "Đi với Tàu thi mất nước, đi với Mỹ thì mất Đảng".

Vân vân.... và.... vân vân.....

Không biết từng ấy tiếng nói có lên được tới tai các vị lãnh đạo cao cấp" Bao nhiêu phần trăm bị rơi rụng dọc đường bởi các rào cản của các viên thư ký" Còn những phần trăm nào lên được tới tai các vị liệu có bị đẩy bật ra ngoài vì ý thức cảnh giác cao độ diễn biến hoà bình và kiên trì chủ nghĩa Mác-Lênin" hoặc vì chiếc ghế chức vụ và quyền lợi cá nhân đã che mắt bịt tai các vị" Khiến lãnh đạo cứ kiên trì cái chẳng đáng kiên trì.

Trong không khí xuân về, chúng tôi mong rằng các vị lãnh đạo hãy lắng nghe những ý kiến khác mình, hãy đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết khi giải quyết mọi vấn đề. Thủ tướng De Gaule, những năm sắp từ giã cõi đời, có nói một câu rất đáng suy nghĩ: "Các chủ thuyết rồi sẽ qua đi, cái còn lại là dân tộc" (Toutes les idéologies passent, seul les nations restent).

Là người viết văn, chúng tôi cảm nhận, những tiếng nói trên là tiếng thì thầm của mùa xuân đấy, như tiêu đề một bài hát vẫn hát trên các loa đài. Nó là tiếng mùa xuân về, với tất cả sức mạnh đâm chồi nẩy lộc cho sự khai hoa kết trái trong năm Bính Tuất.

Năm Bính Tuất với Đại hội Đảng 10, hy vọng sẽ có nhiều đổi mới. Đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhất là về đường lối chính sách, để nước Việt Nam trở thành một nước dân chủ và phát triển không thua kém khu vực cũng như thế giới.

Năm ngoái chúng ta đã để mất cơ hội vào WTO, hy vọng sang năm Bính Tuất nước ta sẽ trở thành thành viên của WTO, tạo cơ hội để kinh tế phát triển và hoà nhập với thế giới hiện đại. Và tất nhiên, cùng với dự gia nhập đó, đời sống nhân dân sẽ được cải thiện đáng kể.

Tiếng mùa xuân về nghe rõ lắm rồi. Sức mạnh của mùa xuân là không gì ngăn cản nổi. Màu xanh bật đất chui lên, làm nứt toang những khe đá, làm xanh mướt những cánh đồng, làm trong trẻo các dòng sông, làm cảnh đất trời hoà sắc trong một gam xanh tràn trề sức sống, đã được Nguyễn Du mô tả trong Truyện Kiều:

Cỏ non xanh rợn chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

Sức sống của mùa xuân (ở đây ta hiểu là sức sống của nhân dân, sức sống của dân tộc) sẽ phá tung những gò ép, bức bối, cứng nhắc của những đường lối chính sách lạc hậu, không cập nhật thời đại. Nó sẽ vượt những bức tường ngăn, và nở bung hoa:

Sắc xuân khôn lấy then cài

Một cành hồng hạnh chĩa ngoài tường hoa.

Đất thiêng Thăng Long. Xuân Bính Tuất - 2006

Hoàng Tiến, nhà văn

Địa chỉ: Nhà A 11 Phòng 420

Thanh Xuân Bắc - Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.