Hôm nay,  
Việt Báo Online

Siêu Thị Lại Giải Cứu Dưa Hấu, Bí Đỏ Bán Tháo Bán Đổ

28/05/201800:00:00(Xem: 392)
Siêu Thị Lại Giải Cứu Dưa Hấu, Bí Đỏ Bán Tháo Bán Đổ
z Dua hau sieu thi
Một lần nữa, một số siêu thị lại ra tay giải cứu cho dưa hấu, bí rợ ế đọng.
 

Trước tình trạng bà con nông dân liên tục bán đổ bán tháo nông sản vì thương lái ngừng mua, một số siêu thị lại lần nữa ra tay giải cứu dưa hấu và bí đỏ, theo Tuổi Trẻ (TTO).

Tại Quảng Nam, sau mùa vụ được giá vào quý 1 năm 2018, các hộ nông dân lại rơi ngay vào cái khó là hàng trăm tấn dưa hấu ế, không người mua. Hồi đầu năm giá dưa bán ra là trên dưới 8,000 đồng/kg nhưng hiện nay nông dân xứ Quảng phải chịu lỗ nặng: giá dưa hấu chỉ còn 1,000 đồng -1,500 đồng/kg, khiến mức lỗ của mỗi hộ trồng dưa lên tới hàng chục triệu đồng, chưa kể tới việc dưa ứ đọng, không tìm thấy nguồn ra.

TTO nêu tiếp tình hình tại Đắk Lắk, cũng rơi vào điệp khúc “được mùa mất giá”, nông dân buộc phải bán ra hàng trăm tấn bí đỏ với mức giá chỉ 800 – 1,500 đồng/kg mà vẫn chưa giải quyết được hết tình trạng ứ đọng, hư hỏng vì  loại rau quả này đang độ chín rộ, phải thu hoạch nhanh.

Trước tình hình này, đại diện hệ thống Lotte Mart cho biết đã nhanh chóng phối hợp với các địa phương tiến hành thu mua dưa hấu tại Quảng Nam và bí đỏ ở Đắk Lắk nhằm góp phần giza3i cứu cấp thời cho bà con nông dân ỏ hai vùng này.

TTO dẫn lời ông Đoàn Diệp Bình, trưởng phòng truyền thông Lotte Mart cho biết, trước mắt doanh nghiệp này đã mua hỗ trợ được10 tấn bí đỏ, 5 tấn dưa hấu. Và dự kiến sản lượng hỗ trợ sẽ tăng lên 50 tấn bí đỏ trong thời gian tới.

Không chỉ hỗ trợ qua cách thu mua nông sản, Lotte Mart còn thu mua với mức giá cao hơn so với giá thương lái mua tại vườn, nhằm giúp nông dân có lời, sớm lấy lại vốn, sớm ổn định canh tác và chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Cách đây không lâu, hệ thống Saigon Co.op cũng liên tục giải cứu hàng loạt nông sản các loại, như: củ cải trắng, su hào, cà rốt và bắp cải trắng của huyện Mê Linh (Hà Nội) và tỉnh Hưng Yên, với giá mua dao động quanh mức  2,500 – 6,900 đồng/kg tùy loại sản phẩm.

TTO nhắc lại lời của PGS.TS Ngô Trí Long, từ vài năm trước đã phân tích rằng gần như năm nào, mùa nào nông sản cũng ế đọng, cũng kêu gọi giải cứu. Để xảy ra tình trạng này lập đi lập lại hoài là lỗi của cả "3 nhà", một là nhà nước không cho thấy chức năng tính toán, dự báo thị trường, không có phương án cho tiêu thụ, chế biến, hai là nhà nông không tìm hiểu thông tin sản xuất và đầu ra, ba là nhà phân phối chưa có kết nối tốt và còn bỏ mặc nông dân.

Theo ông Long, không thể cứ giải cứu mãi như vậy được. Để giải quyết vấn đề này về sâu xa là quy hoạch vùng sản xuất, các loại nông sản, nhưng trước mắt cần dự báo thông tin thị trường, đánh giá mức “cầu” như thế nào để “cung” không được vượt quá. Nếu cơ quan chức năng không tập trung nghiên cứu thị trường thì không bao giờ giải quyết được bài toán này.

Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị các kịch bản khi “cung” vượt quá “cầu”, đó là các biện pháp chế biến, dự trữ ra sao. Ở các nước, gặp lúc thu hoạch nông sản diễn ra đồng thời, lượng nông sản tập trung cao thì tất nhiên không thể tiêu thụ hết ngay một lúc, lúc này công nghệ chế biến tốt sẽ giúp tích trữ  nông sản chu đáo để tiêu thụ về sau, nhưng ở Việt Nam thì chưa làm được điều này - TS Ngô Trí Long nói.

 

24/06/2018(Xem: 308)
cho các em thanh thiếu ​nữ trong khoá học Porject Fôtô tại Black Umbrella Art Gallery, Garden Grove. Tiếp tân khai mạc 29/6. mở cửa phòng triển lãm: từ ngày 29/6 đến 29/7/2018. Vào tự do
24/06/2018(Xem: 616)
Chỗ nào cũng ô nhiễm... Từ không khí tới nước uống, từ núi tới biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể: Vũng Tàu lo mất khách vì núi rác từ biển. Tại Vũng Tàu, các bãi tắm lo mất khách vì núi rác từ biển
24/06/2018(Xem: 225)
WASHINGTON - Chính quyền Trump tỏ ra lạc quan và sẵn sàng tạo điều kiện hòa giải để 2 phe Afghanistan thương lượng tiếp theo 3 ngày ngưng bắn êm đẹp nhân dịp lễ Eid của đạo Hồi.
24/06/2018(Xem: 178)
ALIGARTH - 42 đôi trai gái theo đạo Hindu và đạo Hồi cùng làm hôn lễ trong 1 sự kiện tập thể do chính quyền tỉnh bang Uttar Pradesh tổ chức hôm Thứ Năm.
24/06/2018(Xem: 192)
TOKYO - Thủ Tướng Abe đang cân nhắc 1 chuyến đi Tehran vào giữa Tháng 7 để hội đàm với TT Rouhani - việc này nếu trở thành hiện thực sẽ là lần đầu tiên nhà lãnh đạo hành pháp Nhật công du nước cộng hoà Hồi Giáo Iran.
24/06/2018(Xem: 378)
Cựu Thủ Tướng Thái Yingluck Bác Tố Cáo Về Thu Mua Gạo
24/06/2018(Xem: 252)
ROME - Chính quyền Italy tái xác nhận lập trường nghiêm khắc về di trú trước hội nghị thượng đỉnh EU, kêu gọi bắt tàu của Đức và thủy thủ đoàn của hội đoàn công dân tiếp cứu nguời tị nạn vượt biển.
24/06/2018(Xem: 131)
SEOUL - Quyết định cho các gia đình ly tán hội ngộ là 1 trong các thỏa thuận đạt được tại hội đàm thượng đỉnh Kim-Moon hồi Tháng 4.
24/06/2018(Xem: 679)
Mối đe dọa từ việc đánh thuế chỉ thêm nghiêm trọng hơn đối với những nhà bán lẻ và các thương hiệu tiêu dùng Hoa Kỳ, và họ đang chuẩn bị một cuộc vận động có hợp tác và công cộng để chống lại nó.
24/06/2018(Xem: 951)
Các nhà khoa học đang nghiên cứu một lãnh vực được khám phá mới của đường nứt San Andreas lo sợ nó có thể là nơi xảy ra “trận động đất Lớn Nhất” – như được gọi là “bom thời gian mảng kiến tạo.”
24/06/2018(Xem: 541)
WESTMINSTER, California -- Kinh tế tương lai tiểu bang California trông sáng rực, theo bản tiên đoán từ đại học Chapman University.
24/06/2018(Xem: 185)
HANOI/SAIGON -- Thê thảm ô nhiễm không khí... Báo Dân Trí đưa ra lời báo động hôm 21/6/2018: Đừng để đường hô hấp "trả giá" trước ô nhiễm không khí.
24/06/2018(Xem: 156)
HANOI -- Chuyện bi thảm vẫn xảy ra trong ngành giáo dục... Báo Giáo Dục VN kể: Nhiều năm cống hiến, hàng chục giáo viên ở Thanh Hóa vẫn vô thừa nhận.
24/06/2018(Xem: 281)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan lên kế hoạch mời gọi chất xám Việt Nam. Bản tin RTI kể: Ngày 23/6/2018 thương nhân Đài Loan sẽ đến các trường học tìm nhân tài Việt Nam...
24/06/2018(Xem: 208)
Trong khi dứa (khóm) Việt chỉ có giá từ 1,000-3,000 đồng/kg nhưng vẫn không ai mua, chín thối ngoài vườn thì dứa nhập khẩu hoặc giống ngoại bị thổi giá lên, từ 40,000 đồng đến 180,000 đồng/kg, nhiều người vẫn tấp nập đặt hàng, theo Tiền Phong (TPO).
Tin công nghệ
Brian Krzanich sẽ rút lui khỏi cả hai chức vụ, vị trí CEO và Hội đồng Quản trị của công ty đã được ông đảm nhiệm trong suốt nửa thập kỷ sau khi được chỉ định vào chức vụ.
Algeria không muốn lặp lại những gì đã diễn ra trong năm 2016. Thời điểm đó, đề thi và cả đáp án đã bị rò rỉ trên Internet cả trước và trong khi kỳ thi diễn ra.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình