Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump: Có Thể Đổi Lại Ngày Giờ Họp Với Kim; Pompeo Bất Đồng Bolton Về Họp Với Bắc Hàn

26/05/201800:00:00(Xem: 2462)
SEOUL   -    Viên chức Nam Hàn báo tin: Pyongyang vẫn muốn thương luợng với Washington dù TT Trump bãi bỏ dự định hội kiến lãnh tụ Kim trong tháng tới, với mô tả quyết định ấy là “vô cùng đáng tiếc.”

Thứ trưởng ngoại giao Kim Kye-gwan tuyên bố “Chúng tôi xác nhận lại với Hoa Kỳ ý muốn mặt đối mặt bất cứ lúc nào theo bất cứ hình thức nào để cùng giải quyết vấn đề”.

Cùng với thông báo bãi bỏ cuộc gặp gỡ Tháng 6 tại Singapore, TT Trump cảnh cáo Pyongyang chớ hành động ngu dại hay tắc trách. Bạch Ốc từng nói tới thành tích thất hưá của Pyongyang.

Trong tuyên bố ngày Thứ Sáu đuợc thông tấn chính thức KCNA trích dẫn, thứ trưởng Kim cho biết lãnh tụ Kim đang chuẩn bị sự kiện thượng đỉnh – theo lời ông, lãnh tụ Kim có nói 1 buổi hội kiến với TT Trump sẽ là khởi đầu tốt đẹp.

Nguồn tin thông thạo cho hay: viên chức Bắc Hàn tới thủ đô Trung Cộng bằng máy bay đã đuợc công xa đón tại phi trường trong lúc Pyongyang đang tăng cường các quan hệ với lân bang lớn, theo tường thuật của báo Hong Kong.

Mục đích chuyến đi của nhân vật tin là trên đường tới Singapore họp cấp cao với Hoa Kỳ để (dự kiến cuối tuần này) để chuẩn bị gặp gỡ thượng đỉnh không đuợc biết.

TT Trump đã tuyên bố bãi bỏ dự định đối thoại với Kim ngày 12-6 tại Singapore.

Kim muốn Trump bảo đảm sự sống còn của chế độ, đổi bằng cam kết phi nguyên tử trong khi tìm kiếm hậu thuẫn của Tập. Chuyến đi Beijing Tháng 3 của Kim là lần đầu tiên từ khi thừa kế cha 7 năm trước – trong thời gian gần đây, viên chức 2 bên trao đổi các thăm viếng qua lại thường hơn.

Liên quan đến quyết định bãi bỏ cuộc  họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 tới đây, một bản tin của NBC News cho hay: hôm Thứ Tư, TT Trump họp PTT, ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia và chánh văn phòng về ý định không gặp Kim Jong-un. Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis không có mặt trong buổi họp này, và TT có nói chuyện với ông Mattis vào sáng Thứ Năm.

Trước buổi họp, ông Trump đã lắng nghe phát biểu của viên chức Bắc Hàn chống lại tuyên bố cỉa PTT Pence. Ông sợ đối phương tung đấm trước, nên muốn ra tay trước bằng quyết định bãi bỏ, theo tin NBC dẫn nhiều nguồn. 1 viên  chức thông thạo nói “Quyết định của Trump là đầy bất trắc nhưng cũng hy vọng đạt phần thuởng cao”.

Sau vòng thảo luận thứ nhì (trước 9 giờ sáng Thứ Năm), ông Trump cảm thấy đuợc thuyết phục không đi gặp Kim. Thư thông báo Pyongyang đuợc gửi đi lúc 9 giờ 43 phút. Lúc 8 giờ 20 phút, Bộ ngoại giao còn phát thông tin tích cực về triển vọng đối thoại, cùng lúc phóng viên ngoại quốc chứng kiến các đường hầm tại căn cứ nguyên tử Punggye-re bị phá sập bằng chất nổ.

Phóng viên nói: dường như có bất đồng giữa ngoại trưởng Pompeo và cố vấn Bolton - ông Pompeo đã đi Pyongyang 2 lần, trực tiếp gặp Kim Jong-un và vận động trả tự do 3 công dân gốc Hàn. Cố vấn Bolton là nhân vật thường hô hào thay đổi chế độ tại Pyongyang, ra sức thuyết phục TT không gặp Kim.

Mặt khác, 1 viên chức tiết lộ: ông Trump không hài lòng về phát biểu của ông Pence hàm ý dọa thay đổi chế độ.

Báo Hong Kong nhắc nhở: tỉ phú Trump là tác giả tập sách “The Art of the Deal” thưòng tự nhận là giỏi thương luợng, cụ thể như ép Trung Cộng giúp ông giảm khiếm ngạch mậu dịch, cũng đang gây áp lực với đồng minh trên hồ sơ Iran. Ông Trump là nhân vật khó tiên đoán nên Kim Jong-un thấy khó tin cậy Trump sau quyết định giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna. Cho đến nay, thực tế là ông Trump chưa thương luợng gì – cựu thông tín viên Keith Richburg của báo Washington Post và nay là khoa trưởng báo chí tại University of Hong Kong tự hỏi “Phải chăng đó là nghệ thuật của không thương luợng”.

TT Trump hoan nghênh phản ứng của Pyongyang về quyết định của ông bãi bỏ hội kiến thượng đỉnh Singapore – twitter của ông ghi “Tin rất tốt lành là tuyên bố nồng ấm và có ý nghĩa xây dựng từ Bắc Hàn. Chúng ta sẽ sớm thấy là gì …. Chỉ thời gian trả lời”.

Quyêt định bãi bỏ đối thoại Trump-Kim đe dọa gây căng thẳng thêm các quan hệ giữa Washington và Beijing đang tranh chấp về mậu dịch và Beijing gây áp lực với Pyongyang. Bất đồng về Biển Đông leo thang và Ngũ Giác rút lại lời mời Trung Cộng tham gia thao luyện hải quân RIMPAC quy tụ trên 26 quốc gia mỗi 2 năm tại vùng biển Hawaii. Cùng lúc, Trung Cộng tập trận với ý định đe dọa Taiwan, là đảo tự trị mua vũ khí Hoa Kỳ.

Tại Peking University, giáo sư Jia Qingguo nói “Đây là điểm thấp nhất từ khi bình thường quan hệ giữa 2 nước”, khi nhận xét về sự tan vỡ hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim.

Tại Bộ ngoại giao Trung Cộng sáng Thứ Sáu, phát ngôn viên Lục Khảng cho biết Beijing khuyến khích thương luợng trực tiếp giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, và cổ vũ tái tục đối thoại nam-bắc.

Trong khi đó, Dân biểu Nancy Pelosi, trưởng khối thiểu số Hạ Viện, tuyên bố trong buổi họp báo hàng tuần: quyết định của ông Trump bãi bỏ đối thoại thượng đỉnh Singapore là tốt cho Kim Jong-un.

Bà giải thích: dù thế nào dự định gặp gỡ thượng đỉnh có ý nghĩa công nhận lãnh tụ Bắc Hàn, là thắng lợi của Kim. Theo lời bà, có thể Kim đang cười khoái trá.

Các nhà lập Pháp khác của đảng DC cũng lên tiếng – nghị sĩ Bob Menendez (của New Jersey) phát biểu bằng twitter “Vận động ngoại giao là khó hơn nghệ thuật thương luợng tư” – ông cảm thấy ngạc nhiên về hành xử của Trump giống như Bắc Hàn.

1 số dân cử cùng đảng DC cảm thấy quan ngại về nguy cơ đối đầu quân sự.  Ông Brain Schatz nói “Tình hình hiện nay là thoái bộ, không là sai lầm, khi các cố vấn tài tử phối hợp với chuyên gia hiếu chiến.”

Ngoài ra, trước khi lên trực thăng Marine One để đi dự lễ mãn khoá tại Viện hải quân ở Maryland, TT Trump xác nhận: để ngỏ cơ hội đối thoại với lãnh tụ Bắc Hàn. Ông nói “Chúng ta đang thấy điều gì xẩy ra. Chúng ta đang nói chuyện với họ. Vẫn có thể là ngày 12-6. Họ rất muốn. Chúng ta thích làm việc ấy”.

Vài giờ sau khi Bạch Ốc công bố thư thông báo bãi bỏ đối thoại Trump-Kim, TT Trump gọi sự sụp đổ tiếp xúc thượng đỉnh với Bắc Hàn là thoái bộ với Bắc Hàn cũng như toàn thế giới – ông cho biết: quân đội sẵn sàng trong trường hợp xung đột phát sinh tại bán đảo Hàn.

Ông đã nói chuyện với bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis và các giới chức cao cấp Nam Hàn.

Theo tiết lộ của ông, các đồng minh Nam Hàn và Nhật sẽ góp sức gánh chịu các phí tổn của xung đột.

Nhưng, TT Trump cũng hé lộ hy vọng về khả năng khôi phục cơ hội gặp gỡ Singapore, hay 2 nguyên thủ sẽ gặp trong tương lai – ông nói “Chúng ta phải làm cho đúng”.

Trước khi rời phòng họp, ông muốn tin rằng Kim cũng muốn làm cho đúng.

Ngoài ra, Báo New York Times hôm Thứ Sáu cho biết TT Trump nói rằng có thể sẽ sắp xếp lại lịch trình họp thượng đỉnh với Kim Jong Un.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.