Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Có Thể Đổi Lại Ngày Giờ Họp Với Kim; Pompeo Bất Đồng Bolton Về Họp Với Bắc Hàn

26/05/201800:00:00(Xem: 2205)
SEOUL   -    Viên chức Nam Hàn báo tin: Pyongyang vẫn muốn thương luợng với Washington dù TT Trump bãi bỏ dự định hội kiến lãnh tụ Kim trong tháng tới, với mô tả quyết định ấy là “vô cùng đáng tiếc.”

Thứ trưởng ngoại giao Kim Kye-gwan tuyên bố “Chúng tôi xác nhận lại với Hoa Kỳ ý muốn mặt đối mặt bất cứ lúc nào theo bất cứ hình thức nào để cùng giải quyết vấn đề”.

Cùng với thông báo bãi bỏ cuộc gặp gỡ Tháng 6 tại Singapore, TT Trump cảnh cáo Pyongyang chớ hành động ngu dại hay tắc trách. Bạch Ốc từng nói tới thành tích thất hưá của Pyongyang.

Trong tuyên bố ngày Thứ Sáu đuợc thông tấn chính thức KCNA trích dẫn, thứ trưởng Kim cho biết lãnh tụ Kim đang chuẩn bị sự kiện thượng đỉnh – theo lời ông, lãnh tụ Kim có nói 1 buổi hội kiến với TT Trump sẽ là khởi đầu tốt đẹp.

Nguồn tin thông thạo cho hay: viên chức Bắc Hàn tới thủ đô Trung Cộng bằng máy bay đã đuợc công xa đón tại phi trường trong lúc Pyongyang đang tăng cường các quan hệ với lân bang lớn, theo tường thuật của báo Hong Kong.

Mục đích chuyến đi của nhân vật tin là trên đường tới Singapore họp cấp cao với Hoa Kỳ để (dự kiến cuối tuần này) để chuẩn bị gặp gỡ thượng đỉnh không đuợc biết.

TT Trump đã tuyên bố bãi bỏ dự định đối thoại với Kim ngày 12-6 tại Singapore.

Kim muốn Trump bảo đảm sự sống còn của chế độ, đổi bằng cam kết phi nguyên tử trong khi tìm kiếm hậu thuẫn của Tập. Chuyến đi Beijing Tháng 3 của Kim là lần đầu tiên từ khi thừa kế cha 7 năm trước – trong thời gian gần đây, viên chức 2 bên trao đổi các thăm viếng qua lại thường hơn.

Liên quan đến quyết định bãi bỏ cuộc  họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 tới đây, một bản tin của NBC News cho hay: hôm Thứ Tư, TT Trump họp PTT, ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia và chánh văn phòng về ý định không gặp Kim Jong-un. Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis không có mặt trong buổi họp này, và TT có nói chuyện với ông Mattis vào sáng Thứ Năm.

Trước buổi họp, ông Trump đã lắng nghe phát biểu của viên chức Bắc Hàn chống lại tuyên bố cỉa PTT Pence. Ông sợ đối phương tung đấm trước, nên muốn ra tay trước bằng quyết định bãi bỏ, theo tin NBC dẫn nhiều nguồn. 1 viên  chức thông thạo nói “Quyết định của Trump là đầy bất trắc nhưng cũng hy vọng đạt phần thuởng cao”.

Sau vòng thảo luận thứ nhì (trước 9 giờ sáng Thứ Năm), ông Trump cảm thấy đuợc thuyết phục không đi gặp Kim. Thư thông báo Pyongyang đuợc gửi đi lúc 9 giờ 43 phút. Lúc 8 giờ 20 phút, Bộ ngoại giao còn phát thông tin tích cực về triển vọng đối thoại, cùng lúc phóng viên ngoại quốc chứng kiến các đường hầm tại căn cứ nguyên tử Punggye-re bị phá sập bằng chất nổ.

Phóng viên nói: dường như có bất đồng giữa ngoại trưởng Pompeo và cố vấn Bolton - ông Pompeo đã đi Pyongyang 2 lần, trực tiếp gặp Kim Jong-un và vận động trả tự do 3 công dân gốc Hàn. Cố vấn Bolton là nhân vật thường hô hào thay đổi chế độ tại Pyongyang, ra sức thuyết phục TT không gặp Kim.

Mặt khác, 1 viên chức tiết lộ: ông Trump không hài lòng về phát biểu của ông Pence hàm ý dọa thay đổi chế độ.

Báo Hong Kong nhắc nhở: tỉ phú Trump là tác giả tập sách “The Art of the Deal” thưòng tự nhận là giỏi thương luợng, cụ thể như ép Trung Cộng giúp ông giảm khiếm ngạch mậu dịch, cũng đang gây áp lực với đồng minh trên hồ sơ Iran. Ông Trump là nhân vật khó tiên đoán nên Kim Jong-un thấy khó tin cậy Trump sau quyết định giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna. Cho đến nay, thực tế là ông Trump chưa thương luợng gì – cựu thông tín viên Keith Richburg của báo Washington Post và nay là khoa trưởng báo chí tại University of Hong Kong tự hỏi “Phải chăng đó là nghệ thuật của không thương luợng”.

TT Trump hoan nghênh phản ứng của Pyongyang về quyết định của ông bãi bỏ hội kiến thượng đỉnh Singapore – twitter của ông ghi “Tin rất tốt lành là tuyên bố nồng ấm và có ý nghĩa xây dựng từ Bắc Hàn. Chúng ta sẽ sớm thấy là gì …. Chỉ thời gian trả lời”.

Quyêt định bãi bỏ đối thoại Trump-Kim đe dọa gây căng thẳng thêm các quan hệ giữa Washington và Beijing đang tranh chấp về mậu dịch và Beijing gây áp lực với Pyongyang. Bất đồng về Biển Đông leo thang và Ngũ Giác rút lại lời mời Trung Cộng tham gia thao luyện hải quân RIMPAC quy tụ trên 26 quốc gia mỗi 2 năm tại vùng biển Hawaii. Cùng lúc, Trung Cộng tập trận với ý định đe dọa Taiwan, là đảo tự trị mua vũ khí Hoa Kỳ.

Tại Peking University, giáo sư Jia Qingguo nói “Đây là điểm thấp nhất từ khi bình thường quan hệ giữa 2 nước”, khi nhận xét về sự tan vỡ hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim.

Tại Bộ ngoại giao Trung Cộng sáng Thứ Sáu, phát ngôn viên Lục Khảng cho biết Beijing khuyến khích thương luợng trực tiếp giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, và cổ vũ tái tục đối thoại nam-bắc.

Trong khi đó, Dân biểu Nancy Pelosi, trưởng khối thiểu số Hạ Viện, tuyên bố trong buổi họp báo hàng tuần: quyết định của ông Trump bãi bỏ đối thoại thượng đỉnh Singapore là tốt cho Kim Jong-un.

Bà giải thích: dù thế nào dự định gặp gỡ thượng đỉnh có ý nghĩa công nhận lãnh tụ Bắc Hàn, là thắng lợi của Kim. Theo lời bà, có thể Kim đang cười khoái trá.

Các nhà lập Pháp khác của đảng DC cũng lên tiếng – nghị sĩ Bob Menendez (của New Jersey) phát biểu bằng twitter “Vận động ngoại giao là khó hơn nghệ thuật thương luợng tư” – ông cảm thấy ngạc nhiên về hành xử của Trump giống như Bắc Hàn.

1 số dân cử cùng đảng DC cảm thấy quan ngại về nguy cơ đối đầu quân sự.  Ông Brain Schatz nói “Tình hình hiện nay là thoái bộ, không là sai lầm, khi các cố vấn tài tử phối hợp với chuyên gia hiếu chiến.”

Ngoài ra, trước khi lên trực thăng Marine One để đi dự lễ mãn khoá tại Viện hải quân ở Maryland, TT Trump xác nhận: để ngỏ cơ hội đối thoại với lãnh tụ Bắc Hàn. Ông nói “Chúng ta đang thấy điều gì xẩy ra. Chúng ta đang nói chuyện với họ. Vẫn có thể là ngày 12-6. Họ rất muốn. Chúng ta thích làm việc ấy”.

Vài giờ sau khi Bạch Ốc công bố thư thông báo bãi bỏ đối thoại Trump-Kim, TT Trump gọi sự sụp đổ tiếp xúc thượng đỉnh với Bắc Hàn là thoái bộ với Bắc Hàn cũng như toàn thế giới – ông cho biết: quân đội sẵn sàng trong trường hợp xung đột phát sinh tại bán đảo Hàn.

Ông đã nói chuyện với bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis và các giới chức cao cấp Nam Hàn.

Theo tiết lộ của ông, các đồng minh Nam Hàn và Nhật sẽ góp sức gánh chịu các phí tổn của xung đột.

Nhưng, TT Trump cũng hé lộ hy vọng về khả năng khôi phục cơ hội gặp gỡ Singapore, hay 2 nguyên thủ sẽ gặp trong tương lai – ông nói “Chúng ta phải làm cho đúng”.

Trước khi rời phòng họp, ông muốn tin rằng Kim cũng muốn làm cho đúng.

Ngoài ra, Báo New York Times hôm Thứ Sáu cho biết TT Trump nói rằng có thể sẽ sắp xếp lại lịch trình họp thượng đỉnh với Kim Jong Un.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.