Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Có Thể Đổi Lại Ngày Giờ Họp Với Kim; Pompeo Bất Đồng Bolton Về Họp Với Bắc Hàn

26/05/201800:00:00(Xem: 772)
Trump: Có Thể Đổi Lại Ngày Giờ Họp Với Kim; Pompeo Bất Đồng Bolton Về Họp Với Bắc Hàn
SEOUL   -    Viên chức Nam Hàn báo tin: Pyongyang vẫn muốn thương luợng với Washington dù TT Trump bãi bỏ dự định hội kiến lãnh tụ Kim trong tháng tới, với mô tả quyết định ấy là “vô cùng đáng tiếc.”

Thứ trưởng ngoại giao Kim Kye-gwan tuyên bố “Chúng tôi xác nhận lại với Hoa Kỳ ý muốn mặt đối mặt bất cứ lúc nào theo bất cứ hình thức nào để cùng giải quyết vấn đề”.

Cùng với thông báo bãi bỏ cuộc gặp gỡ Tháng 6 tại Singapore, TT Trump cảnh cáo Pyongyang chớ hành động ngu dại hay tắc trách. Bạch Ốc từng nói tới thành tích thất hưá của Pyongyang.

Trong tuyên bố ngày Thứ Sáu đuợc thông tấn chính thức KCNA trích dẫn, thứ trưởng Kim cho biết lãnh tụ Kim đang chuẩn bị sự kiện thượng đỉnh – theo lời ông, lãnh tụ Kim có nói 1 buổi hội kiến với TT Trump sẽ là khởi đầu tốt đẹp.

Nguồn tin thông thạo cho hay: viên chức Bắc Hàn tới thủ đô Trung Cộng bằng máy bay đã đuợc công xa đón tại phi trường trong lúc Pyongyang đang tăng cường các quan hệ với lân bang lớn, theo tường thuật của báo Hong Kong.

Mục đích chuyến đi của nhân vật tin là trên đường tới Singapore họp cấp cao với Hoa Kỳ để (dự kiến cuối tuần này) để chuẩn bị gặp gỡ thượng đỉnh không đuợc biết.

TT Trump đã tuyên bố bãi bỏ dự định đối thoại với Kim ngày 12-6 tại Singapore.

Kim muốn Trump bảo đảm sự sống còn của chế độ, đổi bằng cam kết phi nguyên tử trong khi tìm kiếm hậu thuẫn của Tập. Chuyến đi Beijing Tháng 3 của Kim là lần đầu tiên từ khi thừa kế cha 7 năm trước – trong thời gian gần đây, viên chức 2 bên trao đổi các thăm viếng qua lại thường hơn.

Liên quan đến quyết định bãi bỏ cuộc  họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 tới đây, một bản tin của NBC News cho hay: hôm Thứ Tư, TT Trump họp PTT, ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia và chánh văn phòng về ý định không gặp Kim Jong-un. Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis không có mặt trong buổi họp này, và TT có nói chuyện với ông Mattis vào sáng Thứ Năm.

Trước buổi họp, ông Trump đã lắng nghe phát biểu của viên chức Bắc Hàn chống lại tuyên bố cỉa PTT Pence. Ông sợ đối phương tung đấm trước, nên muốn ra tay trước bằng quyết định bãi bỏ, theo tin NBC dẫn nhiều nguồn. 1 viên  chức thông thạo nói “Quyết định của Trump là đầy bất trắc nhưng cũng hy vọng đạt phần thuởng cao”.

Sau vòng thảo luận thứ nhì (trước 9 giờ sáng Thứ Năm), ông Trump cảm thấy đuợc thuyết phục không đi gặp Kim. Thư thông báo Pyongyang đuợc gửi đi lúc 9 giờ 43 phút. Lúc 8 giờ 20 phút, Bộ ngoại giao còn phát thông tin tích cực về triển vọng đối thoại, cùng lúc phóng viên ngoại quốc chứng kiến các đường hầm tại căn cứ nguyên tử Punggye-re bị phá sập bằng chất nổ.

Phóng viên nói: dường như có bất đồng giữa ngoại trưởng Pompeo và cố vấn Bolton - ông Pompeo đã đi Pyongyang 2 lần, trực tiếp gặp Kim Jong-un và vận động trả tự do 3 công dân gốc Hàn. Cố vấn Bolton là nhân vật thường hô hào thay đổi chế độ tại Pyongyang, ra sức thuyết phục TT không gặp Kim.

Mặt khác, 1 viên chức tiết lộ: ông Trump không hài lòng về phát biểu của ông Pence hàm ý dọa thay đổi chế độ.

Báo Hong Kong nhắc nhở: tỉ phú Trump là tác giả tập sách “The Art of the Deal” thưòng tự nhận là giỏi thương luợng, cụ thể như ép Trung Cộng giúp ông giảm khiếm ngạch mậu dịch, cũng đang gây áp lực với đồng minh trên hồ sơ Iran. Ông Trump là nhân vật khó tiên đoán nên Kim Jong-un thấy khó tin cậy Trump sau quyết định giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna. Cho đến nay, thực tế là ông Trump chưa thương luợng gì – cựu thông tín viên Keith Richburg của báo Washington Post và nay là khoa trưởng báo chí tại University of Hong Kong tự hỏi “Phải chăng đó là nghệ thuật của không thương luợng”.

TT Trump hoan nghênh phản ứng của Pyongyang về quyết định của ông bãi bỏ hội kiến thượng đỉnh Singapore – twitter của ông ghi “Tin rất tốt lành là tuyên bố nồng ấm và có ý nghĩa xây dựng từ Bắc Hàn. Chúng ta sẽ sớm thấy là gì …. Chỉ thời gian trả lời”.

Quyêt định bãi bỏ đối thoại Trump-Kim đe dọa gây căng thẳng thêm các quan hệ giữa Washington và Beijing đang tranh chấp về mậu dịch và Beijing gây áp lực với Pyongyang. Bất đồng về Biển Đông leo thang và Ngũ Giác rút lại lời mời Trung Cộng tham gia thao luyện hải quân RIMPAC quy tụ trên 26 quốc gia mỗi 2 năm tại vùng biển Hawaii. Cùng lúc, Trung Cộng tập trận với ý định đe dọa Taiwan, là đảo tự trị mua vũ khí Hoa Kỳ.

Tại Peking University, giáo sư Jia Qingguo nói “Đây là điểm thấp nhất từ khi bình thường quan hệ giữa 2 nước”, khi nhận xét về sự tan vỡ hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim.

Tại Bộ ngoại giao Trung Cộng sáng Thứ Sáu, phát ngôn viên Lục Khảng cho biết Beijing khuyến khích thương luợng trực tiếp giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, và cổ vũ tái tục đối thoại nam-bắc.

Trong khi đó, Dân biểu Nancy Pelosi, trưởng khối thiểu số Hạ Viện, tuyên bố trong buổi họp báo hàng tuần: quyết định của ông Trump bãi bỏ đối thoại thượng đỉnh Singapore là tốt cho Kim Jong-un.

Bà giải thích: dù thế nào dự định gặp gỡ thượng đỉnh có ý nghĩa công nhận lãnh tụ Bắc Hàn, là thắng lợi của Kim. Theo lời bà, có thể Kim đang cười khoái trá.

Các nhà lập Pháp khác của đảng DC cũng lên tiếng – nghị sĩ Bob Menendez (của New Jersey) phát biểu bằng twitter “Vận động ngoại giao là khó hơn nghệ thuật thương luợng tư” – ông cảm thấy ngạc nhiên về hành xử của Trump giống như Bắc Hàn.

1 số dân cử cùng đảng DC cảm thấy quan ngại về nguy cơ đối đầu quân sự.  Ông Brain Schatz nói “Tình hình hiện nay là thoái bộ, không là sai lầm, khi các cố vấn tài tử phối hợp với chuyên gia hiếu chiến.”

Ngoài ra, trước khi lên trực thăng Marine One để đi dự lễ mãn khoá tại Viện hải quân ở Maryland, TT Trump xác nhận: để ngỏ cơ hội đối thoại với lãnh tụ Bắc Hàn. Ông nói “Chúng ta đang thấy điều gì xẩy ra. Chúng ta đang nói chuyện với họ. Vẫn có thể là ngày 12-6. Họ rất muốn. Chúng ta thích làm việc ấy”.

Vài giờ sau khi Bạch Ốc công bố thư thông báo bãi bỏ đối thoại Trump-Kim, TT Trump gọi sự sụp đổ tiếp xúc thượng đỉnh với Bắc Hàn là thoái bộ với Bắc Hàn cũng như toàn thế giới – ông cho biết: quân đội sẵn sàng trong trường hợp xung đột phát sinh tại bán đảo Hàn.

Ông đã nói chuyện với bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis và các giới chức cao cấp Nam Hàn.

Theo tiết lộ của ông, các đồng minh Nam Hàn và Nhật sẽ góp sức gánh chịu các phí tổn của xung đột.

Nhưng, TT Trump cũng hé lộ hy vọng về khả năng khôi phục cơ hội gặp gỡ Singapore, hay 2 nguyên thủ sẽ gặp trong tương lai – ông nói “Chúng ta phải làm cho đúng”.

Trước khi rời phòng họp, ông muốn tin rằng Kim cũng muốn làm cho đúng.

Ngoài ra, Báo New York Times hôm Thứ Sáu cho biết TT Trump nói rằng có thể sẽ sắp xếp lại lịch trình họp thượng đỉnh với Kim Jong Un.

 

21/06/2018(Xem: 421)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay: Bắc Hàn sắp đối diện 1 chọn lựa có ý nghĩa quyết định và kịch tính để từ bỏ vũ khí nguyên tử và phi đạn.
21/06/2018(Xem: 440)
WASHINGTON - Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross điều trần tại ủy ban tài chính Thượng Viện sáng Thứ Tư.
21/06/2018(Xem: 184)
MOSCOW - Không bên nào thắng sau 2 hiệp đấu căng thẳng giữa 2 đội tuyển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha kết thúc với điểm số 3-3.
21/06/2018(Xem: 133)
VATICAN CITY - Trong buổi tiếp kiến phóng viên của Reuters, nhà lãnh đạo Công Giáo hoàn vũ lên tiếng ủng hộ các phát biểu của các giám mục Hoa Kỳ mô tả chính sách “không dung thứ” gây ly tán gia đình di dân cuả chính quyền Trump là “vô đạo” và “ngược lại các giá trị của đạo”.
21/06/2018(Xem: 271)
BERLIN - Nguồn tin an ninh Đức xác nhận: tin mật báo của công dân đã giúp phá hỏng âm mưu tấn công khủng bố bằng độc chất ricin.
21/06/2018(Xem: 132)
BRUSSELS - Pháp, Đức, Italy, Austria và các thành viên Liên Âu họp nhau vào ngày Chủ Nhật tuần này để chấm dứt tình trạng bế tắc về chính sách di trú gây bất đồng cay đắng trong khối.
21/06/2018(Xem: 162)
TEHRAN - Iran không cần tham gia các hiệp ước quốc tế là xác quyết của lãnh tụ tối cao Iran – vấn đề này đang gây chia rẽ tạ QH Iran.
21/06/2018(Xem: 196)
Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.
20/06/2018(Xem: 535)
Nguy cơ chiến tranh mậu dịch không hạ giảm với tuyên bố của TT Trump dọa tính thuế suất mới với 1 khối lượng hàng hoá nguồn gốc Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK.
20/06/2018(Xem: 278)
Tham vụ báo chí Saraj Sander cho hay: Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ ngưng tập trận chung từ Tháng 8 nếu Bắc Hàn hành động với niềm tin cậy.
19/06/2018(Xem: 671)
SEOUL - Ngoại trưởng Nam Hàn loan báo : các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ đuợc nới lỏng khi Pyongyang có những biện pháp huớng tới phi nguyên tử, theo tường thuật của phóng viên AP.
19/06/2018(Xem: 970)
GENEVA - Ủy viên nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad al-Hussein hô hào chính quyền Trump ngưng chính sách “vô luơng tâm” gây phân ly trẻ em với cha mẹ là di dân bất hợp pháp.
19/06/2018(Xem: 304)
MARSEILLE - 2 nguời bị 1 phụ nữ tấn công bằng dao cắt hộp trong tiếng hô “Allahu akbar” tại 1 siêu thị ở miền nam nước Pháp hôm chủ nhật – 1 người bị thương ở ngực, tính mạng không bị đe dọa trong vụ bạo động lúc gần trưa chủ nhật tại La Seyne-sur-Mer bên ngoài cảng Toulon. Viên chức công tố cho biết thêm : 1 phụ nữ làm việc tại quầy tính tiền bị cắt rách mí mắt.
19/06/2018(Xem: 194)
DAMASCUS - Thủ Tướng Yildirim loan báo : 1 quân số Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu làm nhiệm vụ tại miền bắc Syria – hệ thống truyền hình NTV cho hay : binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng ven thị trấn Manjib.
19/06/2018(Xem: 244)
BRUSSELS - Liên Âu quyết định gia hạn trừng phạt Nga về vụ sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine 4 năm trước – bản tuyên cáo phổ biến từ bản doanh EU ghi : tổ chức tiếp tục chủ trương tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine, các biện pháp trừng phạt Moscow đuợc triển hạn tới ngày 23-6-2019 và áp dụng với mọi công dân, doanh nghiệp EU. Chủ trương của EU là cấm mọi nhập cảng hàng hoá từ Crimea, ngưng mọi đầu tư, mua bất động sản, đưa tàu du ngoạn ghé cảng Sevastopol …
Tin công nghệ
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau
Vận tải hàng không tiện lợi với số đông, nhưng ngược lại vẫn còn rất bất tiện đối với những người khuyết tật. Những chiếc ghế tiêu chuẩn trên máy bay không thể mang lại sự thoải mái cho hành khách khuyết tật bằng chiếc xe lăn của họ. Nên hàng không vẫn xếp sau các loại hình vận tải khác khi nói đến tính tiện nghi cho người khuyết tật, và các nhà vận động đang khẩn thiết kêu gọi ngành công nghiệp hàng không thay đổi tình hình