Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Dị Ứng Với Nước...

26/05/201800:00:00(Xem: 204)
Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Dị Ứng Với Nước...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Trong tiệm.

Tuấn nói:

-Tôi mới xem trên đài truyền hình, em bé gái, người Mỹ trắng mới có 18 tháng, rất xinh xắn dễ thương, nhưng bị chứng bịnh lạ lùng là dị ứng với nước. Hiện giờ bịnh nầy chưa chữa được.  Như vậy, nếu y khoa không tìm ra thuốc chữa thì bé gái nầy suốt đời không được chạm làn da vô nước.

Á, hay là, phân tích xem trong nước ngoài Hydro và Oxy ra còn có chất gì mà kỵ da em bé? Chất thuốc tẩy chất kháng sinh chất nào nữa? Lọc ra, bỏ hết những chất gì kỵ với em bé, chế tạo thành một loại nước đặc biệt để em có thể sử dụng được. Cha, nếu làm được thì chắc chắn là phải tốn tiền dữ à nghen. Lúc trước tôi nghe nói tỷ phú của công ty điện tử Bill Gate đang nghiên cứu lấy nước thải nước cống gì đó lọc thành nước sạch có thể uống được, thấy hình ông ta cầm ly nước uống tỉnh bơ, rồi nghe nói có công ty nào đó đã lọc nước biển, biến nước mặn thành nước ngọt cũng có thể uống được cà. Ở đâu thì tui hổng biết rõ chứ tui nghe nói họ đã dùng nước nầy tưới cây xài trong nhà từ lâu rồi.

Khải nhăn mặt:

-Đấy là, nếu có những nghiên cứu trên thì là họ phục vụ cho cả cộng đồng, quốc gia hay trên toàn thế giới, đàng này, chỉ vì một hai cá nhân nào đó thì ai mà bỏ công sức cùng của cải ra??? Tội cho em bé với bệnh lạ quá.

Em bé cũng sẽ phải học ở nhà, không lớn lên bình thường như trẻ em khác.

Bà khách tên Thu thường xuyên tới tiệm nên coi như người nhà, lên tiếng góp chuyện:

-À à, tui cũng có coi tin tức này. Coi bộ khó dữ a. Cơ thể con người cần nước như thế nào?

Sáng sớm thức dậy đã phải dùng nước rồi nhá. Súc miệng rửa mặt làm thức ăn sáng thức ăn trưa đem theo đi làm. Suốt ngày trong sở cũng phải ráng uống nước vì nghe ai cũng nói – uống nhiều nhiều nước có lợi cho sức khỏe - ui có cái bịnh, lợi hại đâu chưa thấy chỉ thấy ra vô cái restroom cả ngày!

Chiều về bằng cách này hay cách khác cũng phải xài nước cho tới khi leo lên giường đi ngủ. Mà khi nửa đêm thức dậy có khi cổ họng khô khốc cũng phải hớp ngụm nước nữa chớ.

Mình hãy thử tưởng tượng, chỉ sau hai ba ngày, cùng lắm là một tuần lễ mà không được tắm thì sao? Không được rửa mặt, không được đánh răng... chu choa, làm sao chịu nổi? Cái mùi của thân thể mình, chính mình chịu còn không nổi, muốn tránh xa, nói gì tới chuyện ngồi, đứng gần người khác ta? Hồi xưa xưa lắm ở nhà quê đàn bà khi sinh con đã cữ kiêng nước nôi một cách phản khoa học như vầy, không tắm rửa không bước xuống giường vì phải nằm trên lò than, hôi hám... cả tháng. Ông chồng không được tới gần... Hay là, phải làm như vậy để ông chồng không tòm tèm “muốn” vợ???

Thu nói:

-Chắc là vậy rồi cho nên hồi xưa khi vợ sanh là ông chồng ngoại tình. Tại vì phải cữ kiêng trước khi sanh cả tháng sau khi sanh cũng cả 1,2 tháng mấy ông ăn quen nhịn không quen chịu gì nổi, ngoại tình là cái chắc.

Khải cười cười:

-Thôi nhé, không phải ông nào cũng thế đâu nhé.

Bà Thu cười, lên tiếng:

-Hà hà hà... gia đình ai nấy biết đèn nhà ai nấy sáng hà hà hà. Trở lại chuyện nước nôi nè. Cô bé cũng không thể nào biết cảm giác sung sướng khi xới đất trồng bông hoa cây trái. Rải hột hay trồng nguyên cây, khi thấy hột nảy mầm cây vươn nhánh trong nắng sớm mưa chiều. Cô sẽ không biết được cơ thể sảng khoái như thế nào khi đầm mình trong ao hồ, tung tăng trong lượn sóng biển hay chạy ra sân tắm mưa.

Hồi xưa còn nhỏ, tôi có bà chị. Bỗng nhiên một hôm chị ấy tuyên bố một câu xanh dờn:

-Chị muốn đầu quân, làm lính. Bận quân phục vô oai chưa. Nữ Quân Nhân.

Anh tôi cười khà, nhìn chị từ đầu xuống chân rồi phán một câu xanh lè:

-Úi giời! Muốn làm Nữ Hổ Tướng à? Úi giời! Lùn xủn thiếu thước tấc. Ốm nhách như con khô mực, da tái mét thiếu ánh sáng. Thân thể thiếu sức khỏe như vậy làm sao vác nổi cái ba lô, nói chi vác thêm cây súng? Con gái mà làm lính cái gì? Thử tưởng tượng, đi hành quân trong rừng, muốn tránh quân địch thì sao? Một điều cần phải biết là không được để lại dấu vết, mà một điều quan trọng là cái mùi.

Các cô hãy nghe này. Khi quân nhân Mỹ vào rừng họ tránh xài những sản phẩm toát ra mùi hương như nước hoa pha rượu cồn thoa lên mặt sau khi cạo râu hay thuốc chống hôi nách để những cái mùi đặc trưng ấy không làm cho quân cộng sản đánh hơi được. Thế còn chị em ta thì sao? Băng đèo lội suối đuổi giặc trong rừng cả tháng, tới ngày kinh nguyệt, chắc chắn sẽ bị lộ tẩy mục tiêu mất thôi.

Tôi và mấy đứa nhỏ hơn nghe anh nói vậy bèn lắc đầu rụt cổ, nói:

-Thôi. Đi lính là hổng có em nha.

Chị tôi cười, liếc anh tôi:

-Xí. Làm như tui ngu. Con gái đi lính thì ngồi văn phòng, hay làm trong kho quân trang quân dụng nầy nọ, ai cho đi hành quân? Anh này ba xạo quá. Muốn hù hả? Còn lâu mới sợ nhen. Tui khoái đi Nữ Quân Nhân. Có bằng cấp chót bẹt mãn khóa ra trường chót bẹt cũng đóng lon Chuẩn Úy.

Tụi tôi đâu có rành về chuyện quân đội, nghe vậy hay vậy thôi. Có thể anh tôi chỉ nói chơi giỡn chọc mấy đứa em gái khờ khạo  mà thôi. Phụ nữ không có ra trận, chỉ làm việc văn phòng thôi, phải không?

Bà Thu ngừng lại, cầm ly cà phê còn bốc khói, hớp một ngụm. Chị Ngà bỗng dưng buồn buồn, cũng trở về dĩ vãng, sâu hơn:

-Nghe mấy người nói chuyện xưa, nhắc tới đây làm tôi nhớ mấy đứa bạn hết sức. Thời Trung Học tôi có 3 đứa bạn thân ngồi cùng bàn suốt từ năm lớp 7, 8 và 9.

Nhỏ Phụng duyên dáng, cười có cái răng khểnh, mà nó hay cười nên lúc nào cũng có duyên. Nhỏ này con một nên tánh tình có hơi ích kỷ, cái miệng ăn hàng xành xạch suốt buổi học. Nhỏ Cảnh thì đẹp nhứt, tánh thương bạn bè, rất tốt. Nhà nó có 3 anh trai, có anh đi lính rồi nên nó thích lính lắm. Nó làm em gái hậu phương, thư từ qua lại tới trại thăm viếng và rủ bạn đi luôn. Nhờ vậy mà tui biết được quân trường Thủ Đức đó mấy cô mấy cậu. Tui cũng từng làm em gái hậu phương của hai người anh tiền tuyến đó nha.

Láng hỏi:

-Vậy chị có gặp hay có yêu anh lính nào không?

Chị Ngà đang cười cười, nhưng đôi mắt bỗng dưng sầm xuống, giọng nói nghe buồn hơn:

-Ừm à cũng có. Dĩ nhiên gái mới lớn mà, mơ màng lãng mạn, dễ sinh tình cảm trai gái... mà thôi, nhắc chi chuyện xưa...

Tuấn cười khà:

-Úi giời gì thế này, em đang nói chuyện cô bé kỵ nước mà, các chị sao thế, sao ai nấy cùng rưng rưng nước mắt thế? Rõ là cả một vườn cây mít ướt.

Bà Thu cũng cười xòa:

-Ừ. Ai mà không nhớ quê hương, không nhớ thuở còn niên thiếu thời thanh xuân của mình. Theo tui đó là thời gian đẹp nhứt.

Bây giờ, chuyện em bé bất hạnh sinh ra đã bị bịnh lạ, kỵ nước làm tôi nhớ lại những ngày tháng năm anh chị em còn sum họp trong gia đình mà buồn quá. Còn đâu nữa? Bây giờ ai nấy đều già ráo trọi rồi. À nhưng làn da kỵ nước chứ thức ăn thức uống vô người chắc không sao.

Chị Ngà bắt cây cầu cắt ngang dòng sông đang chảy xiết của quá khứ, trở lại chuyện nghề nghiệp:

-Thôi, hôm nay chị Thu làm da mặt luôn nha. Thấy da chị hơi khô đó, đắp mặt nạ trái bơ đi. Hôm nay có trái bơ tươi nè, mềm ra dầu rồi, đắp tốt lắm chị.

Tuấn nói:

-À à, cô bé kỵ nước cũng sẽ không bao giờ biết được cảm giác thoải mái sảng khoái sau khi được đắp mặt nạ.

Ai nấy trong tiệm tự dưng cũng cảm thấy buồn buồn. Cảm thấy mình may mắn quá. Tuy phải sống tha hương nhưng cơ thể lành lặn, đời sống bình thường hòa đồng với xả hội dễ dàng.

Coi như mình là bầy con dễ nuôi./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

18/06/2018(Xem: 179)
Do thái độ vô can và thiếu kiên quyết của Hoa Kỳ, nên viễn kiến chung cho khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương đưa tới tự do, cởi mở và dân chủ có thể nhường bước cho một trật tự khu vực đàn áp, mất tự do mà Trung Quốc có toàn quyền kiểm soát
18/06/2018(Xem: 1262)
quan trọng hơn cả, càng bị trấn áp càng phải kết nối, xiết chặt tay, phối hợp với các anh chị em khác. Không bỏ cuộc nhưng cũng không làm việc gì một mình.
18/06/2018(Xem: 1603)
TT Trump đã công bố Chiến Lược An Ninh Quốc Gia mới, coi Trung Cộng và Nga không còn đối tác mà đã thành “đối thủ của Mỹ”. Nhiều dấu chỉ gần đây cho thấy Mỹ đã, đang thực hiện chiến lược mới này. Chánh quyền và quân đội Mỹ ba mặt giáp công TC.
18/06/2018(Xem: 339)
SEOUL, Nam Hàn -- Tình hình Đại Hàn có vẻ lạc quan hơn. Bản tin KBS ghi lời Tổng thống Moon Jae-in: `Cần thay đổi chiến lược gây sức ép với Bắc Hàn `...
18/06/2018(Xem: 639)
Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng cao có thể làm thấp nguy cơ chết vì ung thư nhiều tới 65%, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy.
18/06/2018(Xem: 168)
Ngay dù hâm nóng toàn cầu bị cắt giảm và gia tăng nhiệt độ toàn cầu bị hạn chế ở mức 1.5 độ C, các nhà khoa học cảnh báo việc gia tăng nồng độ CÒ vẫn có thể thúc đẩy gia tăng nguy hiểm trong khí hậu thái cực.
18/06/2018(Xem: 225)
Có cách biệt thế hệ khi nói đến niềm tin tôn giáo không? Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew thăm dò các niềm tin tôn giáo tại 106 quốc gia trong thập niên qua và khám phá rằng trong 46 nươc trong đó, nhiều cá nhân tuổi từ 18 tới 39 ít có niềm tin tôn giáo hơn những người từ 40 tuổi trở lên.
18/06/2018(Xem: 649)
Kể từ khi Trump được đắc cử tổng thống, một nhà máy điện chạy bằng than đá đã đóng cửa mỗi 15 ngày, trung bình, theo cuộc vận động của Sierra Club’s Beyond Coal cho biết.
18/06/2018(Xem: 633)
Vùng Vịnh ngày càng nhận nhiều thông điệp lẫn lộn về vấn nạn lâu năm về việc phải chăng và nhanh chóng như thế nào các cư dân đang rời bỏ khu vực và tiểu bang đi nơi khác, trong khi công ty tài chánh Smart Asset công bố phúc trình hôm Thứ Sáu tuần trước nói rằng San Jose là một trong những nơi đến phổ biến nhất đối với thế hệ sinh vào thiên niên kỷ đang dọn về bất chấp chi phí cuộc sống đắt đỏ.
18/06/2018(Xem: 226)
Nhiều người Mỹ đã trả các hóa đơn thẻ tín dụng quá lớn trong quý đầu của năm 2018. Và họ vẫn còn con đường dài để đi tới. Người Mỹ đã trả 40.3 tỉ đô la tiền nợ thẻ tín dụng trong quý đầu của năm 2018, theo một phân tích mới đối với các tài liệu từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, Quỹ Dự Trữ Liên Bang và cơ quan tín dụng TransUnion trang mạng các nhân WalletHub.
18/06/2018(Xem: 578)
Cựu Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Alan Greenspan hôm Thứ Tư cảnh báo rằng dù ông ấy tin là Hoa Kỳ đang trên bờ vực chiến tranh thương mại, ông đã bác bỏ thông tin như là thật rằng Mỹ đang bị các quốc gia ngoại quốc xé toạt.
18/06/2018(Xem: 452)
Thuốc uống bởi hơn 1/3 người lớn ở Mỹ có thể có phản ứng phụ trầm cảm, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/06/2018(Xem: 482)
SAN FRANCISCO (KRON) - Thành phố nào tệ hại nhất để cư trú tại Hoa Kỳ? Đó là Detroit, tại tiểu bang Michigan.
18/06/2018(Xem: 246)
SAIGON -- Nợ thuế không thu nổi là bao nhiêu? Trả lời: Hơn 32.000 tỉ nợ thuế không có khả năng thu hồi. Con số 32.000 tỷ đồng VN là tương đương 1,4 tỷ đôla Mỹ.
18/06/2018(Xem: 342)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn lạc quan vì công nhân VN chí muốn chống Trung Quốc, không hại Đài Loan.
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung Electronics đã bị yêu cầu phải nộp phạt 400 triệu USD, sau khi tòa án liên bang tại Texas phán quyết hãng đã vi phạm bằng sáng chế của một trường Đại học ở Hàn Quốc.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Walmart đã được cấp bằng sáng chế cho việc phát triển lưới điện sử dụng bitcoin hoặc đồng tiền kỹ thuật số khác để thanh toán, theo đơn ghi danh sáng chế được công bố bởi Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ USPTO.
Chiếc điện thoại của bạn khá tốt, nhưng liệu nó đã tốt hết mức có thể chưa? Hiển nhiên, bạn có thể đang dùng dữ liệu di động 4G nhanh đến nỗi có thể tải một bộ phim chất lượng HD trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nhưng, các nhà mạng lớn đã quyết định rằng người dùng cần một thứ gì đó lớn hơn, nhanh hơn, nhạy hơn và họ đang tiến rất gần đến mục tiêu mới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền
Khoảng giữa tháng 06/2018, 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đã đánh bại Ma rốc trong cuộc đua giành quyền làm chủ nhà World Cup 2026, cũng là mùa World Cup đầu tiên có 48 đội thi đấu. Cụ thể, Liên minh Bắc Mỹ có 134 phiếu bầu, bỏ xa Ma rốc với chỉ 65 phiếu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, sau 2 ngày Tòa án Liên bang đưa ra quyết định phê duyệt thương vụ sáp nhập của AT&T và Time Warner, bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, thỏa thuận trị giá 85 tỷ USD đã chính thức được hoàn tất. Thỏa thuận mới sẽ giúp nhà mạng AT&T trở thành tập đoàn truyền thông khổng lồ, một thế lực mới vô cùng lớn mạnh.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Boring Company, công ty được Elon Musk điều hành, đã được thành phố Chicago lựa chọn để triển khai hệ thống xe điện chạy dưới lòng đất, được gọi là skate. Những chiếc xe điện sẽ chở tối đa 16 người, được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay O’Hare đến trung tâm thành phố Chicago từ 1 giờs xuống còn 12 phút với tốc độ di chuyển trung bình khoảng 160 km/h.
Dù đã lên tiếng phủ nhận, cho biết đang không phát triển phần mềm có khả năng theo dõi chuyển động mắt của người dùng, nhưng Facebook đã sở hữu ít nhất hai bằng sáng chế, có tiêu đề “Hiệu chuẩn theo dõi mắt” và “Kỹ thuật theo dõi cảm xúc và phân phối nội dung”