Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Dị Ứng Với Nước...

26/05/201800:00:00(Xem: 218)
Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Dị Ứng Với Nước...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Trong tiệm.

Tuấn nói:

-Tôi mới xem trên đài truyền hình, em bé gái, người Mỹ trắng mới có 18 tháng, rất xinh xắn dễ thương, nhưng bị chứng bịnh lạ lùng là dị ứng với nước. Hiện giờ bịnh nầy chưa chữa được.  Như vậy, nếu y khoa không tìm ra thuốc chữa thì bé gái nầy suốt đời không được chạm làn da vô nước.

Á, hay là, phân tích xem trong nước ngoài Hydro và Oxy ra còn có chất gì mà kỵ da em bé? Chất thuốc tẩy chất kháng sinh chất nào nữa? Lọc ra, bỏ hết những chất gì kỵ với em bé, chế tạo thành một loại nước đặc biệt để em có thể sử dụng được. Cha, nếu làm được thì chắc chắn là phải tốn tiền dữ à nghen. Lúc trước tôi nghe nói tỷ phú của công ty điện tử Bill Gate đang nghiên cứu lấy nước thải nước cống gì đó lọc thành nước sạch có thể uống được, thấy hình ông ta cầm ly nước uống tỉnh bơ, rồi nghe nói có công ty nào đó đã lọc nước biển, biến nước mặn thành nước ngọt cũng có thể uống được cà. Ở đâu thì tui hổng biết rõ chứ tui nghe nói họ đã dùng nước nầy tưới cây xài trong nhà từ lâu rồi.

Khải nhăn mặt:

-Đấy là, nếu có những nghiên cứu trên thì là họ phục vụ cho cả cộng đồng, quốc gia hay trên toàn thế giới, đàng này, chỉ vì một hai cá nhân nào đó thì ai mà bỏ công sức cùng của cải ra??? Tội cho em bé với bệnh lạ quá.

Em bé cũng sẽ phải học ở nhà, không lớn lên bình thường như trẻ em khác.

Bà khách tên Thu thường xuyên tới tiệm nên coi như người nhà, lên tiếng góp chuyện:

-À à, tui cũng có coi tin tức này. Coi bộ khó dữ a. Cơ thể con người cần nước như thế nào?

Sáng sớm thức dậy đã phải dùng nước rồi nhá. Súc miệng rửa mặt làm thức ăn sáng thức ăn trưa đem theo đi làm. Suốt ngày trong sở cũng phải ráng uống nước vì nghe ai cũng nói – uống nhiều nhiều nước có lợi cho sức khỏe - ui có cái bịnh, lợi hại đâu chưa thấy chỉ thấy ra vô cái restroom cả ngày!

Chiều về bằng cách này hay cách khác cũng phải xài nước cho tới khi leo lên giường đi ngủ. Mà khi nửa đêm thức dậy có khi cổ họng khô khốc cũng phải hớp ngụm nước nữa chớ.

Mình hãy thử tưởng tượng, chỉ sau hai ba ngày, cùng lắm là một tuần lễ mà không được tắm thì sao? Không được rửa mặt, không được đánh răng... chu choa, làm sao chịu nổi? Cái mùi của thân thể mình, chính mình chịu còn không nổi, muốn tránh xa, nói gì tới chuyện ngồi, đứng gần người khác ta? Hồi xưa xưa lắm ở nhà quê đàn bà khi sinh con đã cữ kiêng nước nôi một cách phản khoa học như vầy, không tắm rửa không bước xuống giường vì phải nằm trên lò than, hôi hám... cả tháng. Ông chồng không được tới gần... Hay là, phải làm như vậy để ông chồng không tòm tèm “muốn” vợ???

Thu nói:

-Chắc là vậy rồi cho nên hồi xưa khi vợ sanh là ông chồng ngoại tình. Tại vì phải cữ kiêng trước khi sanh cả tháng sau khi sanh cũng cả 1,2 tháng mấy ông ăn quen nhịn không quen chịu gì nổi, ngoại tình là cái chắc.

Khải cười cười:

-Thôi nhé, không phải ông nào cũng thế đâu nhé.

Bà Thu cười, lên tiếng:

-Hà hà hà... gia đình ai nấy biết đèn nhà ai nấy sáng hà hà hà. Trở lại chuyện nước nôi nè. Cô bé cũng không thể nào biết cảm giác sung sướng khi xới đất trồng bông hoa cây trái. Rải hột hay trồng nguyên cây, khi thấy hột nảy mầm cây vươn nhánh trong nắng sớm mưa chiều. Cô sẽ không biết được cơ thể sảng khoái như thế nào khi đầm mình trong ao hồ, tung tăng trong lượn sóng biển hay chạy ra sân tắm mưa.

Hồi xưa còn nhỏ, tôi có bà chị. Bỗng nhiên một hôm chị ấy tuyên bố một câu xanh dờn:

-Chị muốn đầu quân, làm lính. Bận quân phục vô oai chưa. Nữ Quân Nhân.

Anh tôi cười khà, nhìn chị từ đầu xuống chân rồi phán một câu xanh lè:

-Úi giời! Muốn làm Nữ Hổ Tướng à? Úi giời! Lùn xủn thiếu thước tấc. Ốm nhách như con khô mực, da tái mét thiếu ánh sáng. Thân thể thiếu sức khỏe như vậy làm sao vác nổi cái ba lô, nói chi vác thêm cây súng? Con gái mà làm lính cái gì? Thử tưởng tượng, đi hành quân trong rừng, muốn tránh quân địch thì sao? Một điều cần phải biết là không được để lại dấu vết, mà một điều quan trọng là cái mùi.

Các cô hãy nghe này. Khi quân nhân Mỹ vào rừng họ tránh xài những sản phẩm toát ra mùi hương như nước hoa pha rượu cồn thoa lên mặt sau khi cạo râu hay thuốc chống hôi nách để những cái mùi đặc trưng ấy không làm cho quân cộng sản đánh hơi được. Thế còn chị em ta thì sao? Băng đèo lội suối đuổi giặc trong rừng cả tháng, tới ngày kinh nguyệt, chắc chắn sẽ bị lộ tẩy mục tiêu mất thôi.

Tôi và mấy đứa nhỏ hơn nghe anh nói vậy bèn lắc đầu rụt cổ, nói:

-Thôi. Đi lính là hổng có em nha.

Chị tôi cười, liếc anh tôi:

-Xí. Làm như tui ngu. Con gái đi lính thì ngồi văn phòng, hay làm trong kho quân trang quân dụng nầy nọ, ai cho đi hành quân? Anh này ba xạo quá. Muốn hù hả? Còn lâu mới sợ nhen. Tui khoái đi Nữ Quân Nhân. Có bằng cấp chót bẹt mãn khóa ra trường chót bẹt cũng đóng lon Chuẩn Úy.

Tụi tôi đâu có rành về chuyện quân đội, nghe vậy hay vậy thôi. Có thể anh tôi chỉ nói chơi giỡn chọc mấy đứa em gái khờ khạo  mà thôi. Phụ nữ không có ra trận, chỉ làm việc văn phòng thôi, phải không?

Bà Thu ngừng lại, cầm ly cà phê còn bốc khói, hớp một ngụm. Chị Ngà bỗng dưng buồn buồn, cũng trở về dĩ vãng, sâu hơn:

-Nghe mấy người nói chuyện xưa, nhắc tới đây làm tôi nhớ mấy đứa bạn hết sức. Thời Trung Học tôi có 3 đứa bạn thân ngồi cùng bàn suốt từ năm lớp 7, 8 và 9.

Nhỏ Phụng duyên dáng, cười có cái răng khểnh, mà nó hay cười nên lúc nào cũng có duyên. Nhỏ này con một nên tánh tình có hơi ích kỷ, cái miệng ăn hàng xành xạch suốt buổi học. Nhỏ Cảnh thì đẹp nhứt, tánh thương bạn bè, rất tốt. Nhà nó có 3 anh trai, có anh đi lính rồi nên nó thích lính lắm. Nó làm em gái hậu phương, thư từ qua lại tới trại thăm viếng và rủ bạn đi luôn. Nhờ vậy mà tui biết được quân trường Thủ Đức đó mấy cô mấy cậu. Tui cũng từng làm em gái hậu phương của hai người anh tiền tuyến đó nha.

Láng hỏi:

-Vậy chị có gặp hay có yêu anh lính nào không?

Chị Ngà đang cười cười, nhưng đôi mắt bỗng dưng sầm xuống, giọng nói nghe buồn hơn:

-Ừm à cũng có. Dĩ nhiên gái mới lớn mà, mơ màng lãng mạn, dễ sinh tình cảm trai gái... mà thôi, nhắc chi chuyện xưa...

Tuấn cười khà:

-Úi giời gì thế này, em đang nói chuyện cô bé kỵ nước mà, các chị sao thế, sao ai nấy cùng rưng rưng nước mắt thế? Rõ là cả một vườn cây mít ướt.

Bà Thu cũng cười xòa:

-Ừ. Ai mà không nhớ quê hương, không nhớ thuở còn niên thiếu thời thanh xuân của mình. Theo tui đó là thời gian đẹp nhứt.

Bây giờ, chuyện em bé bất hạnh sinh ra đã bị bịnh lạ, kỵ nước làm tôi nhớ lại những ngày tháng năm anh chị em còn sum họp trong gia đình mà buồn quá. Còn đâu nữa? Bây giờ ai nấy đều già ráo trọi rồi. À nhưng làn da kỵ nước chứ thức ăn thức uống vô người chắc không sao.

Chị Ngà bắt cây cầu cắt ngang dòng sông đang chảy xiết của quá khứ, trở lại chuyện nghề nghiệp:

-Thôi, hôm nay chị Thu làm da mặt luôn nha. Thấy da chị hơi khô đó, đắp mặt nạ trái bơ đi. Hôm nay có trái bơ tươi nè, mềm ra dầu rồi, đắp tốt lắm chị.

Tuấn nói:

-À à, cô bé kỵ nước cũng sẽ không bao giờ biết được cảm giác thoải mái sảng khoái sau khi được đắp mặt nạ.

Ai nấy trong tiệm tự dưng cũng cảm thấy buồn buồn. Cảm thấy mình may mắn quá. Tuy phải sống tha hương nhưng cơ thể lành lặn, đời sống bình thường hòa đồng với xả hội dễ dàng.

Coi như mình là bầy con dễ nuôi./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

21/06/2018(Xem: 337)
Vinh Danh & Cám Ơn Đồng Bào Trong Ngoài Nước Việt Ta! Vận nước tương lai Việt Nam là do Người Việt Nam! Không nhờ ông Trump, Liên Âu, ai cả! Nhờ Người là đối thoại với Đảng Cộng Sản Hà nội! Là Xin Cho
21/06/2018(Xem: 939)
Tôi sao quên trận Không Tạc Lộc Ninh vào năm 1974, với sự tham dự hàng trăm chiến đấu cơ của binh chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, điều khiển bởi hệ thống hướng dẫn đánh bom định vị BOBS
21/06/2018(Xem: 1244)
hiện nay có cả ngàn trẻ em đã được giao cho cha mẹ nuôi khắp nước Mỹ. Các cán bộ xã hội Mỹ đã đánh lừa nói là đem trẻ con đi tắm và khám bệnh rồi đưa lên xe chạy tuốt. Nhiều hồ sơ thất lạc
21/06/2018(Xem: 862)
Thượng võ, có nhiều nghĩa. Trong danh từ, nghĩa đơn giản là đề cao, ưa thích võ thuật. Nhưng tĩnh từ, có nghĩa là tâm hồn cao thượng của người đã sống được võ đạo, nghĩa là tử tế, công bằng, không gian lận. Đối với Phật tử, tinh thần thượng võ đã nằm sẵn trong năm giới, vì nếu không thượng võ, có nghĩa là đi trộm hào quang của đấu thủ khác, của đội tuyển khác, của quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu giữ được thượng võ mà thiếu vắng từ bi, cũng không đúng Chánh pháp. Bởi vì từ bi do vì muôn dân mà làm, chứ không vì kiêu mạn.
21/06/2018(Xem: 811)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay: Bắc Hàn sắp đối diện 1 chọn lựa có ý nghĩa quyết định và kịch tính để từ bỏ vũ khí nguyên tử và phi đạn.
21/06/2018(Xem: 758)
WASHINGTON - Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross điều trần tại ủy ban tài chính Thượng Viện sáng Thứ Tư.
21/06/2018(Xem: 282)
MOSCOW - Không bên nào thắng sau 2 hiệp đấu căng thẳng giữa 2 đội tuyển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha kết thúc với điểm số 3-3.
21/06/2018(Xem: 195)
VATICAN CITY - Trong buổi tiếp kiến phóng viên của Reuters, nhà lãnh đạo Công Giáo hoàn vũ lên tiếng ủng hộ các phát biểu của các giám mục Hoa Kỳ mô tả chính sách “không dung thứ” gây ly tán gia đình di dân cuả chính quyền Trump là “vô đạo” và “ngược lại các giá trị của đạo”.
21/06/2018(Xem: 454)
BERLIN - Nguồn tin an ninh Đức xác nhận: tin mật báo của công dân đã giúp phá hỏng âm mưu tấn công khủng bố bằng độc chất ricin.
21/06/2018(Xem: 190)
BRUSSELS - Pháp, Đức, Italy, Austria và các thành viên Liên Âu họp nhau vào ngày Chủ Nhật tuần này để chấm dứt tình trạng bế tắc về chính sách di trú gây bất đồng cay đắng trong khối.
21/06/2018(Xem: 252)
TEHRAN - Iran không cần tham gia các hiệp ước quốc tế là xác quyết của lãnh tụ tối cao Iran – vấn đề này đang gây chia rẽ tạ QH Iran.
21/06/2018(Xem: 282)
Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.
21/06/2018(Xem: 911)
WASHINGTON - Dân biểu CH Paul Ryan tuyên bố với CBS: Hạ Viện sẽ biểu quyết vào ngày Thứ Năm tuần này luật di trú không tách rời trẻ em với gia đình trong lúc thi hành luật.
21/06/2018(Xem: 1200)
VALPARAISO, Ind. (WISH) -- Một phụ nữ tiểu bang Indiana đã bị bắt sau khi từ chối trả tiền ở một tiệm làm nail, rồi phóng xe đi trong khi một nhân viên tiệm nail bám theo trên cốp xe và chạy vọt đi.
21/06/2018(Xem: 522)
LITTLE SAIGON, Calif.-- Một nhóm các cửa tiệm ở Quận Cam, tất cả đều nằm trong hai thành phố Westminster và Garden Grove, nằm trong danh sách 30 tiệm bán lẻ vé số nhiều nhất trong năm 2016 và 2017.
Tin công nghệ
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau
Vận tải hàng không tiện lợi với số đông, nhưng ngược lại vẫn còn rất bất tiện đối với những người khuyết tật. Những chiếc ghế tiêu chuẩn trên máy bay không thể mang lại sự thoải mái cho hành khách khuyết tật bằng chiếc xe lăn của họ. Nên hàng không vẫn xếp sau các loại hình vận tải khác khi nói đến tính tiện nghi cho người khuyết tật, và các nhà vận động đang khẩn thiết kêu gọi ngành công nghiệp hàng không thay đổi tình hình