Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thất Bại Tái Thiết Afghan, Nuôi Tham Nhũng, Mất 5 Tỉ MK

25/05/201800:00:00(Xem: 1873)
WASHINGTON   -     Tổng thanh tra tái thiết Afghanistan (hay SIGAR) xác nhận: nỗ lực tái thiết Afghanistan bằng 5 tỉ MK trong 15 năm qua không đem lại kết quả.

SIGAR giải thích: các kỳ vọng về ổn định an ninh là không thực tế, chính quyền Obama thiếu quyết tâm chính trị để đầu tư đủ thời gian và nỗ lực, và 1 số biện pháp cổ vũ chính quyền bản xứ đưa tới phản ứng nguợc.

Trong buổi trình bày biên bản, giám đốc SIGAR John Sopko xác nhận: phần lớn chương trình tái thiết thất bại.

Hoa Kỳ bắt đầu can thiệp tại Afghanistan sau biến cố 911, phát động chiến dịch chống nổi dậy năm 2003 với chiến luợc bình định/xây dựng – thực tế là cơ quan dân sự làm việc ổn định tại nơi chưa có an ninh và chưa sẵn sàng để tái thiết. Khi liên quân bình định và cơ quan viện trợ ra đi, ổn định cũng chấm dứt.


Trong khi đó, nỗ lực giúp chính quyền bản xứ các cấp tạo ra cơ hội tham nhũng. Từ 2008, tình hình an ninh xấu thêm và quân  nổi dậy tăng tấn công.

Trọng tâm của phúc trình SIGAR bắt đầu với chính quyền Obama mưu toan đảo ngược xu thế xuống dốc – nhưng, chủ trương giảm quân theo 1 thời biểu không tương ứng với tình hình thực tế gây ảnh hưởng bất lợi với các quyết định sau này.

SIGAR cho biết ”Dùng những khoản tiền lớn để tìm kiếm kết quả nhanh chóng chỉ tạo cơ hội cho tham nhũng, khuyến khích hậu thuẫn của quân nổi dậy – các nỗ lực ổn định không phù hợp với tiến bộ an ninh không thuyết phục dân địa phương tin rằng liên quân bình định có thể bảo vệ nếu họ đứng lên đối đầu loạn quân”.

Dân không tin cậy chính quyền nên không dám tham gia chính quyền địa phương hay quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.