Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu: 1 Tu Sĩ Phật Giáo

09/01/200600:00:00(Xem: 5708)
-Phật Pháp Đại Hải, Duy Tín Năng Nhập (Phật pháp rộng như biển, chỉ có lòng tin mới thấu hiểu) -- Luận Đại Trí Độ

Tôi viết bài này để giới thiệu với bạn đọc một Tu Sĩ Phật Giáo, mà sự xuất hiện mới mấy năm gần đây tại vùng Orange County, CA, là một duyên lành, và có thể là một yếu tố rất tốt cho sự phát triển của Phật giáo nói chung, và tại vùng này nói riêng.

Đó là Thầy Hằng Trường (HT), học trò của Hòa Thượng Tuyên Hóa, tại Vạn Phật Thành, phía bắc San Francisco.

Một chút tiểu sử - Thầy Hằng Trường, còn trẻ năm nay chừng 45 tuổi, là con út của cố Bác Sĩ Lê Khắc Quyến, cựu Khoa trưởng Y Khoa Đại Học Huế, một dạo rất nổi tiếng với tờ báo Lập Trường, một tờ báo dám công khai chỉ trích chính phủ thời đó vào những năm 60 Thầy HT xuất gia năm 20 tuổi, và tu với Hòa Thượng Tuyên Hoá hơn 20 năm tại Vạn Phật Thành.

Các bạn chắc đã biết vị Hoà Thượng người Trung Hoa này, thuộc dòng Quy Ngưỡng Trung Quốc, được coi là một cao tăng đắc đạo, đã đưọc rất nhiều người biết đến qua sự việc có hai đệ tử , năm 1974, đã làm một cuộc thiền hành “Tam Bộ Nhất Bái” (đi 3 bước thì quỳ lạy một cái) từ Los Angeles về Vạn Phật Thành suốt 2 năm 9 tháng, để cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới.

Hòa Thượng Tuyên Hóa (đã gìa rồi) muốn các đệ tử của Ngài tiếp tục truyền thống của thầy mình là Hòa Thượng Hư Vân, người đã làm một cuộc thiền hành “Tam Bộ Nhất Bái” vô tiền khoáng hậu, năm 1880, ngang nước Trung Hoa (từ Đông sang Tây), dài ba ngàn dậm, trong 6 năm trời.

Thầy HT bắt đầu về hoằng pháp tại Orange County từ năm 2002 và đã nhanh chóng gây được một phong trào tu tập Phật giáo rất đáng kể. Những người đến với Thầy, đại đa số là những giới trẻ, trong tuổi 20 đến 50, giầu nghèo đủ các thành phần. Họ đã bỏ công lẫn của giúp Thầy hành đạo cũng như đến học đạo với Thầy.

Pháp Môn – Thầy HT chuyên tu pháp môn Hoa Nghiêm, theo Bồ Tát Hạnh. Bồ Tát là nhữnh vị tu hành đã chứng đắc “quả Bồ Đề”, và thay vì tiếp tu lên “quả Phật” thì đã nguyện trở lại cõi Ta Bà, để cứu độ chúng sanh. Như vậy, tu theo Bồ Tát Hạnh là một pháp môn tu “nhập thế”, giúp đời, mà tôn chỉ là thường hằng thi hành lục độ: Bố Thí, Trì Giới, Nhẫn Nhục, Tinh Tấn, Thiền Định và Trí Huệ.

Vì pháp môn “nhập thế” rất thực tế và trực tiếp đến đời sống, nên rất nhiều người đến với Thầy HT. Thầy lại thông thạo Anh Ngữ và Hoa Ngữ nên thầy trò cảm thông rất dễ dàng. Thày trò nói chuyện với nhau thuần bằng tiếng Anh, hay bằng Bạch Thoại. là chuyện rất thường Thày đã giảng pháp ở nhiều nơi bằng Anh ngữ (tại Vancouver, Âu Châu) và Hoa ngữ (tại Hoa lục và Đài Loan, tại đây cho Phật tử Hoa kiều).

Pháp môn của Thầy chủ trương phát triển và điều hợp cả Thân lẫn Tâm, lẫn Linh Tánh (tức là Ý). Thầy vẫn nói với môn đệ là muốn tu đầy đủ thì phải có sức khỏe. Muốn ngồi Thiền cả ngày, hoặc 3 ngày, một tuần, hay cả tháng, như nhiều vị Thiền sư đã làm, hay đi thiền hành Tam Bộ Nhất Bái như Hòa Thượng Hư Vân thì phải có sức khỏe. Hòa Thượng Hư Vân thọ 120 tuổi. Thân thể khỏe mạnh mới dễ dàng điều Tâm khi ngồi Thiền, và phát triển Linh tánh để giúp đồng loại chúng sanh.

Phương Pháp Tu Tập - Phương pháp tu tập của Thầy được thể hiện qua các lớp/khoá huấn luyện sơ cấp, trung cấp về:

-Khí Công: đây là những lớp huấn luyện được nhiều người ưa thích nhất vì nó đem lại lợi lạc trực tiếp tức khắc cho người học. Thầy dậy 10 thế Khí Công, có tên của 8 con vật (Cóc, Trâu, Hạc, Rồng, Phượng, Hổ, Bướm, Rùa) và Càn, Khôn - mà Thầy gọi là Càn Khôn Thập Linh – nhằm bảo vệ các hệ thống tâm mạch, hô hấp, tiêu hóa. Mổi ngày tập 4, 5 thế. mỗi thế 15, 20 chục “con” (hay là lần) là đủ đảm bảo cho có sức khỏe tốt

-Yoga: Thầy cũng chủ trương, ngoài Khí Công, nên tập thêm Yoga để làm cho thân thể được dẻo dai (flexible), cân bằng (balance) và thư dãn (relaxe) trong khi Khí Công chỉ giúp ta nội lực (strength). Thầy hay phối hợp Khí Công với Yoga trước khi tập Thiền. Sau 30 phút Khí Công, học viên mệt nhoài, bao giờ cũng phải nằm “giả chết” (corpse pose, một thế của Yoga) 15 phút lấy lại sự điều hòa.

-Thiền Định: Thầy cũng dậy ngồi Thiền cho những người nhập môn. Pháp môn chủ yếu của Thầy dạy là thiền Chỉ Quán Song Tu, mà kết quả là đốn ngộ Chân Tâm Bất Nhị. Loại thiền này vốn thuộc về dòng thiền đốn ngộ của Trung Hoa, nhưng hiện nay được Thầy giản lược cho dễ thực hành, và hợp với tâm thức thời đại, do đó đôi khi người sơ cơ thường hiểu lầm về chiều sâu của pháp thiền mà Thầy dạy. Mỗi năm Thầy mở những khoá tu đoản kỳ 5 ngày (retreat) cho một số đông đệ tử, hay những khóa Thọ Bát Quan Trai 5 ngày (thay vì 1 ngày như tại nhiều chùa Tịnh Độ), để thưc tập tu như người xuất gia. Trong những khoá này, tổ chức tại California, Hawaii, Gia Nã Đại, Hung Gia Lợi, Anh, Pháp, ngoài những “tu tập phải có về Thân” (Khí Công, Yoga mà Thầy gọi là Integral Tai Chi), “tu tập về Tâm” là Thiền Định được giảng dậy và thực tập một cách khá miên mật.

-Pháp Thoại: Hàng tháng Thầy có tổ chức những buổi thuyết pháp bằng Việt ngữ hay/và bằng Anh ngữ nhằm giúp cộng đồng người Việt (không kể đến Hoa ngữ cho cộng đồng Hoa Kiều) hiểu biết thêm, nâng cao hơn, hay chuyển đổi phương pháp tu hành chánh pháp, một cách thực tiễn, thực dụng và có ý nghĩa. Những buổi thuyết pháp bằng Việt ngữ nhằm vào những bậc cao niên, trong khi những buổi thuyết pháp bằng Việt ngữ nhằm vào giới trẻ quen xử dụng Anh ngữ trong đời sống hằng ngày.

-Thiền Đường: Hiện nay Thầy chưa có một trụ sở chánh thức, một thiền đường xứng đáng cho công việc hoàng pháp. Ngay chỗ ở của Thầy, nói chi đến hội trường để giảng pháp, tập luyện Khí Công, Thiền Định là những địa chỉ tạm thời, nhờ ở tâm thành của phật tử theo Thầy. Thầy đang tìm cách gây quỹ để xây cất một Thiền Đường – có tên là Thiền Đường Tỳ Lô Giá Na (Vairochana Center) – cho tương lai.

Kinh Sách và CD/DVD – Để truyền bá Phật pháp, đặc biệt về kinh Hoa Nghiêm, và phổ biến phương cách tu tập, cùng quảng bá những hoạt động xã hội của Hội Từ Bi Phụng Sự Thầy sáng lập ra, Thầy có viết và in ra một số kinh sách và CD/DVD cho mọi người tham khảo.

-Về lượng, những tài liệu này chưa thật đầy đủ, phong phú, như mọi người chờ đợi, nhất là khi muốn hiểu về kinh Hoa Nghiêm, một bộ kinh vĩ đại và đồ sộ nhất trong Phật giáo Đại Thừa, hay đối với những người đã từng đọc những biên khảo, trước tác, phiên dịch của các thầy cao hạ hơn như thầy Thanh Từ hay thầy Nhất Hạnh.

-Nhưng về phẩm, các sách của thầy HT lại có nhũng đặc điểm ít thấy ở những kinh sách thông thường đã từng xuất bản. Thầy viết với tinh thần của một tăng trẻ, có Tây học, sống trong một xã hội Tây Âu, muốn đem Phật Pháp - một hệ thống tư duy rất trừu tượng, phải trực tiếp hiểu, một cách “vô văn tự” – cho mọi người, đặc biệt giới trẻ. Bởi thế, sách in bằng máy vi tính (computer) rất đẹp, giấy tốt, bìa đẹp, văn phong (style) đơn giản, lời lẽ thông thường. Ít Hán văn mà lại có thêm Anh văn, trình bày rất hiện đại, dùng máy vi tính (computer) cài thêm hình vẽ dí dõm, có duyên để làm sáng tỏ thêm lời kinh khô khan trừu tưọng.

-Những tài liệu trên không bán mà để biếu không. Những người thỉnh kinh sách, nhất là CD/DVD, được khuyến khích giúp đở tùy tâm công việc ấn tống..

Hoạt Động Xã Hội – Khía cạnh “nhập thế” thực tế của pháp môn Thầy HT được thể hiện qua nhiều hoạt động xã hội. Đây cũng là một hình thức “tu tập về Ý”.

-Năm 2002 Thầy sáng lập ra Hội Từ Bi Phụng Sự (Compassionate Social Service – CSS), một tổ chức bất vụ lợi, nhằm mục đích giúp đem Phật pháp áp dụng vào cuộc sống của của thời đại hiện nay.

-Qua tổ chức CSS, Thầy cùng với những môn đệ đã gây được những quỹ từ thiện cho các hội đoàn bất vụ lợi, xây nhà rẻ tiền cho các nạn nhân Sóng Thần (tsunami) tại Tích Lan (Sri Lanka), giúp các trẻ em nghèo khổ tại Nepal v.v…

Vai Trò và Ảnh Hưởng của Thầy HT trong công cuộc Hoằng Pháp- Thầy HT mới có mặt với cộng đồng VN trong ít năm nay, một khoảng thời gian tương đối còn ngắn cho công cuộc xiển dương Chánh Pháp trong một xã hội, một cộng đồng. Rất có thể là nay quá sớm để có một nhận định đúng đắn, chính xác, cụ thể về vai trò của Thầy trong vấn đề này.

Tuy nhiên bằng vào phương cách làm việc và phong thái của Thầy, ta có thể tin được rằng sự phát triển của Phật Giáo trong cộng đồng người Việt di cư có nhiều triển vọng đi lên, do đó công cuộc hoằng pháp của Thầy HT đáng được mọi người ủng hộ, giúp đỡ, cổ xúy.

Phật giáo Việt Nam theo đoàn người di cư sang đây đã không còn đủ sức hấp dẫn, mà chỉ mỗi ngày để mất đi vai trò lãnh đạo tâm linh của mình trong cộng đồng người Việt, chưa nói đến những người dân địa phương, không phải là gốc Việt, nhưng muốn tìm đến Phật pháp. Nguyên do chính chỉ vì tăng đoàn không đáp ứng được với nhu cầu tâm linh của người dân, trong đó lớp người lớn tuổi của thế hệ đầu, hiểu được Phật pháp, liên hệ được với tăng đoàn, đang mất dần đi.

Người Việt thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba đã không tìm thấy trong những người lãnh đạo tinh thần Phật giáo hiện tại, chỗ nương tựa đáng tin, những hướng dẫn tâm linh cần thiết, những phương thức tu tập thích hợp với chính bản thân họ, với thời thế, với đời sống xung quanh họ, để giải những nghiệp xấu, thăng tiến phước điền, giúp ích cho đời, cho đồng loại, và làm cho cuộc đời hiện tại của chính họ có thêm ý nghĩa.

Phật giáo di cư đang để lại một khoảng trống - nếu không phải là tôn giáo này đang co rút lại – trong đời sống tâm linh người Việt. Thầy Hằng Trường là người đang làm công việc điền vào khoảng trống đó, và như vậy ta có thể tin được rằng sự phát triển của Phật Giáo trong cộng đồng người Việt di cư có nhiều triển vọng đi lên.

Website Hoa Ngiêm Pháp Võng – Thầy HT có một website – www.hoanghiemphapvong.org – mà mọi người có thể vào xem để biết:

- Những lịch trình tu tập, những khóa huấn luyện, những kỳ giảng pháp…

- Những kinh sách của Thầy viết về kinh Hoa Nghiêm

- Những CD ghi lại những pháp thoại của Thầy

- Những DVD chỉ dạy luyện tập Integral Taichi (Khí Công, Yoga)

- Những công tác xã hội của Hội Từ Bi Phụng Sự

Lời Cuối – Với mối ưu tư trước tiền đồ của Phật giáo, tôi đánh bạo viết mấy hàng này trước hết để tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một vi thầy khả kính, sau nữa là để chia sẻ với bạn đọc lòng tin tưởng sâu xa vào sự phát triển của Chánh Pháp.

- Bạn có ý muốn đến tận nơi, thấy tận mắt, nghe trực tiếp nhhững buổi Pháp thoại, những phương pháp tu tập Khí Công, Yoga, Thiền" - Dễ lắm! Bạn hãy vào Website của Thầy, www.hoanghiemphapvong.org, xem Lịch Trình tu tập, ngày giờ và địa chỉ, chọn ngày giờ thích hợp, rồi đi tới. Rất nhiều bạn, từ British Columbia, San José, Pháp, Đức đã làm như vậy.

- Bạn không có thì giờ, hay ở quá xa, hoặc giả bạn không phải là một Phật tử, cũng không sao, mà bạn chỉ muốn biết một khía cạnh nào đó của pháp môn này, thí dụ tập Càn Khôn Thập Linh (Khí Công, Yoga), thực tập Thiền chẳng hạn, bạn hãy vào Website (mục Kinh Sách, mục Hải Triều Âm tức CD/DVD) thỉnh những tài liệu liên quan.

- Bạn muốn hiểu về Kinh Hoa Nghiêm, bạn có thể đọc các sách của Thầy on-line, trong Website www.hoanghiemphapvong. org. Kinh Phật thường rất trừu tượng, khô khan, khó đọc. Bạn hãy thử lật mấy trang các sách của Thầy xem, may ra bạn thấy hợp với căn cơ mình hơn, trước khi thỉnh sách, “free of charge”, ngoài cước phí. Nếu không muốn đọc, chỉ xem các hình vẽ trong đó cũng đủ thấy vui trong lòng rồi. Một thí dụ, tôi có thể giới thiệu với các bạn. Các bạn hãy vào Website của Thầy mà đọc Kinh Sách/Đại Cương Kinh Hoa Nghiêm/Chương Năm: Trở Về Căn Bản. Bạn sẻ được đọc một bài giảng rỏ ràng hiếm thấy về A Lại Gia Thúc và Nhân & Quả của môn Duy Thức Học.

Chúc các bạn thân tâm thường an lạc.

Tháng Giêng, 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.