Nghĩ Về Thượng Đỉnh Bàn Môn Điếm

09/05/201816:21:00(Xem: 3351)

Đào Như

  

blank

 Moon Jae-in và Kim Jong-un: sau một ngày dài đàm phán-27-4-2018, cùng nhau tâm tình đàm đạo


NGHĨ VỀ
THƯỢNG ĐỈNH BÀN MÔN ĐIẾM

Sau gần đúng 65 năm, cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Nam và Băc Triều Tiên đã thật sự xảy ra hôm 27-4-2018 tại Bàn Môn Điếm với muc đích lịch sử chấm dứt tình trạng ngưng chiến, tiến đến hòa binh và thống nhất đất nước, giành lại quyền độc lâp, tự do, dân chủ cho bán đảo Triêu Tiên. Cuộc thương nghị do cả hai Nam và Bắc Triều Tiên chủ động đề xuất, vượt lên trên những ràng buộc của “Thỏa ước Liên minh An ninh, Quốc phòng hỗ tương ”ký kết giữa Mỹ và chính quyền Nam Triều Tiên vào  ngày 1 tháng 10-năm 1953, vượt lên trên cả ý chí của Hội đồng Bảo An thường trực của LHQ.

Sau một ngày dài đàm phán khẩn, hai nhà lãnh đâọ Nam và BTT đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định chấm dứt chiến tranh, tái lâp hòa bình trường cửu và phi hạt nhân hóa toàn thể bán đảo Triều Tiên. 

Một Thoáng Lịch Sử Về Thân phận Các Quốc Gia Nhược Tiểu Sau Đại Chiến Thế Giới Lần Thứ Hai- Ngay trước khi khi chấm dứt chiến tranh 39-45, tháng 2 năm 1945, tai hôi nghi Yalta: đại diện ba cường quốc  Mỹ-Franklin D.Roosevelt, Liên Xô-Joseph Staline, Anh quốc- Winston Churchill- cùng nhau âm mưu chi phối toàn thế giới sau khi diêt trừ phát xít-Đức Quốc Xã. Trong đó có việc thỏa thuận phân chia vùng ảnh hưởng của cá quốc gia thắng trận, chủ yếu là Mỹ, Liên Xô và Anh quốc. Những thỏa thuận này đã xâm phạm đến vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích của các dân tộc, của các Quốc gia nhược tiểu. Sau đai chiến thế giới lần thứ II, thế giới lưỡng cực được hình thành, quan hệ quốc tế bị chi phối hoàn toàn do Moscova và Washington trong gần suốt 46 năm chiến tranh lạnh 1945-1991. Nền hòa bình thế giới trong khoảng thời gian này được xây dựng trên sự lệ thuộc một số quốc gia vào Liên Xô, Mỹ , Vương quốc Anh, và Pháp.

Dựa trên sự chia cắt theo vùng ảnh hưởng của các cường quốc, ba quốc gia Đức, bán đảo Triêu Tiên và Việt Nam bị phân đôi theo lý do địa chinh trị: Đông Tây, Nam Bắc.

-  Cộng hòa Dân chủ Đông Đức thuộc về Liên Xô, Cộng hòa Liên bang Tây Đức thuộc về Mỹ-ngay sau khi chấm dứt thế giới đại chiến lần 2-năm 1945. Nước Đức bị chia cắt ngay trong tình trạng đổ nát, bị chiến tranh tàn phá, vì nước Đức là nguồn cội của Thế Chiến Thứ 2 và lãnh tụ nước Đúc, Adolf Hitler là một fascist sắt máu đến độ thế giới phải kinh hoàng. 

- Bắc Việt Nam Dân chủ Công hòa thuộc khối cộng sản Liên Xô và TQ, Nam Việt Nam Cộng Hòa thuôc Pháp và Mỹ từ năm 1954.

-  Bắc Triều Tiên thuôc khối công sản Liên Xô và TQ, Cộng hòa Nam Triều Tiên thuôc về Mỹ từ năm 1953    

Biết bao nhiêu xương máu của hai quốc gia này đã đổ để chống lại sự phân chia cắt đất nước của họ và tái thống nhất quê hương…

*  Nhà thơ Việt Nam, Trần Dần trong bài thơ “Nhất Đinh Thắng” năm 1956, ông đau đớn viết: “Ôi! Cả nước! Nếu mà lưng tôi lạnh/ Hãy nhìn xem có phải vết dao? Không đứt được mà đau/ Lưng tổ quốc hôm nay rướm máu/…Sau đó, cả triệu người rời bỏ miền Bắc di cư vào vào miền Nam tìm đất sống, hay ngươc lại. Có nhiều kẻ đã phải bỏ mình tại các vùng rừng thiêng nước độc trên đường vượt biên, nhiều người liều lĩnh vượt qua sông Bến Hải có kẻ đã bỏ mình dưới hai lằn đạn…Đó là chưa kể 3 triêu người Việt đã chết, hơn 4 triệu người thương tật mất sức lao động và sản xuất, và hơn 10 triệu cô nhi quả phụ, tất cả là nạn nhân của 30 năm kháng chiến thống nhất Viêt Nam.

 Dân tôc Triêu Tiên đã hy sinh kháng cự lại sự chía đất nước của họ một cách anh dũng để rồi cuối cùng họ phải chấp nhân những sự mất mát vô cung to lớn.

-  Để phân chia vùng ảnh hưởng Bắc, Nam, hôm 3 tháng 4-năm 1948, dưới sự huy động của Tổng thống NTT, Syngman Rhee, với sự đồng lõa của Phái bộ Quân sự Mỹ taị Seoul, quân đội NTT phát động phong trào càn quét tận diệt cán bộ cộng sản nằm vùng trên đảo Jeju nằm về phía Nam bán đảo Triêu Tiên. Họ giết ngay cả những người già yếu, thanh niên, phụ nữ, ngay cả đàn bà có thai, trẻ con chỉ vì bị nghi là có liên quan đến công sản nằm vùng. Chỉ trong vài tháng số người bị giết lên đến trên 30,000 người, bằng 1 phần 10 dân số của đảo Jeju. Sau đó gần 1 năm, hơn 40,000 người dân đảo Jeju phải trốn sang tỵ nạn trên đảo Nhật Bản. https://en.wikipedia.org/wiki/jeju_uprising. Những năm trước năm 1950, còn trong tình trạng phân chia ảnh hưởng Nam và Bắc, Syngman Rhee một lần nữa truy diệt tàn bạo những người Nam và BTT  chỉ vì nghi kỵ họ là cộng sản ngay cả không có bằng chứng. Số người Sygnman Rhee giết trong vòng 2 năm lên đến hơn 200,000 người.  Điều này gây cả quan ngại cho chính phủ Washington vì lúc ấy Mỹ chống lưng cho Rhee. Đò là chưa kể máu xương của hai miền Nam va Băc Triều Tiên trong cuôc chiến tàn bạo với “chiến thuật biển người” hãi hùng 1950-1953 mà người Mỹ gọi là Korea War.    

Những Gì Sẽ Xảy Ra Đã Xảy Ra Trong Thục Tế-

Hôm 3 tháng 4-2018 Tổng thống NTT Moon Jae-in có chuyến viếng thăm bất ngờ đảo Jeju. Taị  đây, Tổng thống Moon phát biểu: ”Với tư cách là Tổng thống, một lần nữa tôi xin ngỏ lời xin lỗi toàn dân bán đảo Triều Tiên về nỗi đau do bạo lực của Nhà nước gây ra”. Và Tổng thống Moon hứa sẽ cho điều tra thêm  về vụ thảm sát này.

Động thái này của Tổng thống Nam Triêu Tiên  phải chăng là thông điệp gửi đến toàn người dân bán đảo Triều Tiên: vấn đề truy diệt quá khích những người cộng sản chỉ là chyuện sai lầm của lịch sử quá khứ. Vấn đề trọng đại hôm nay của bán đảo Triêu Tiên  là tìm cách hòa hợp, hòa giải dân tộc, tiến tới thống nhất đất nước, vẹn toàn lanh thổ, phát triển kinh tế, bảo vệ Hòa binh, Tự do , Dân Chủ và Độc lập.

Sau buổi họp thượng đỉnh 27 tháng 4-2018 tai Bàn Môn Điếm, hai nhà lanh đạo Nam và Bắc Triều Tiên Moon Jae-in và Kim Jong-un đã đưa ra Bản Tuyên Bố Chung: Khẳng định chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước, tái lập hòa bình trường cửu, và phi hạt nhân hóa toàn thể bán đảo Triều Tiên.  Như vậy những điều phát biểu tại đảo Jeju hôm 3-4 của ông Moon được coi như là nhũng lời trừ bị cho buổi họp thượng đỉnh tai Bàn  Môn Điếm 27-4-2018.  
  

Kết Luận- Nội dung của bản thông cáo chung của buổi họp thượng đỉnh 27-4-2018 tai Bàn Môn Điếm là niềm ước mơ của người dân bán đảo Triều Tiên mong ngóng hằng ngày hằng giờ, đau đáu chờ đợi trong suốt 65 năm qua. Nó cũng là niềm  hy vọng lớn lao mà nhân loại tiến bộ dành cho người dân bán đảo Triều Tiên, trong đó có cả Tổng thống Mỹ, Donald Trump. Lúc 2:00 PM, ngày 15-3-2018. kênh truyền thông CNN cho hay Tổng thống Donald Trump sẵn sàng triêt thoái toàn bộ lưc lượng võ trang của Mỹ ra khỏi bán đảo TriềuTiên một khi nền hòa bình được xác lập trên toàn cõi bán đảo này- Trump seems to threaten  pulling troops from South Korea…

Nhân loại không ngạc nhiên, hôm 2 tháng 5- 2018, từ Seoul ,Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in tuyên bố: Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa Binh năm 2019…/.  

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

May 9-2018

  

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.