Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghĩ Về Thượng Đỉnh Bàn Môn Điếm

09/05/201816:21:00(Xem: 922)
Nghĩ Về Thượng Đỉnh Bàn Môn Điếm

Đào Như

  

blank

 Moon Jae-in và Kim Jong-un: sau một ngày dài đàm phán-27-4-2018, cùng nhau tâm tình đàm đạo


NGHĨ VỀ
THƯỢNG ĐỈNH BÀN MÔN ĐIẾM

Sau gần đúng 65 năm, cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Nam và Băc Triều Tiên đã thật sự xảy ra hôm 27-4-2018 tại Bàn Môn Điếm với muc đích lịch sử chấm dứt tình trạng ngưng chiến, tiến đến hòa binh và thống nhất đất nước, giành lại quyền độc lâp, tự do, dân chủ cho bán đảo Triêu Tiên. Cuộc thương nghị do cả hai Nam và Bắc Triều Tiên chủ động đề xuất, vượt lên trên những ràng buộc của “Thỏa ước Liên minh An ninh, Quốc phòng hỗ tương ”ký kết giữa Mỹ và chính quyền Nam Triều Tiên vào  ngày 1 tháng 10-năm 1953, vượt lên trên cả ý chí của Hội đồng Bảo An thường trực của LHQ.

Sau một ngày dài đàm phán khẩn, hai nhà lãnh đâọ Nam và BTT đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định chấm dứt chiến tranh, tái lâp hòa bình trường cửu và phi hạt nhân hóa toàn thể bán đảo Triều Tiên. 

Một Thoáng Lịch Sử Về Thân phận Các Quốc Gia Nhược Tiểu Sau Đại Chiến Thế Giới Lần Thứ Hai- Ngay trước khi khi chấm dứt chiến tranh 39-45, tháng 2 năm 1945, tai hôi nghi Yalta: đại diện ba cường quốc  Mỹ-Franklin D.Roosevelt, Liên Xô-Joseph Staline, Anh quốc- Winston Churchill- cùng nhau âm mưu chi phối toàn thế giới sau khi diêt trừ phát xít-Đức Quốc Xã. Trong đó có việc thỏa thuận phân chia vùng ảnh hưởng của cá quốc gia thắng trận, chủ yếu là Mỹ, Liên Xô và Anh quốc. Những thỏa thuận này đã xâm phạm đến vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích của các dân tộc, của các Quốc gia nhược tiểu. Sau đai chiến thế giới lần thứ II, thế giới lưỡng cực được hình thành, quan hệ quốc tế bị chi phối hoàn toàn do Moscova và Washington trong gần suốt 46 năm chiến tranh lạnh 1945-1991. Nền hòa bình thế giới trong khoảng thời gian này được xây dựng trên sự lệ thuộc một số quốc gia vào Liên Xô, Mỹ , Vương quốc Anh, và Pháp.

Dựa trên sự chia cắt theo vùng ảnh hưởng của các cường quốc, ba quốc gia Đức, bán đảo Triêu Tiên và Việt Nam bị phân đôi theo lý do địa chinh trị: Đông Tây, Nam Bắc.

-  Cộng hòa Dân chủ Đông Đức thuộc về Liên Xô, Cộng hòa Liên bang Tây Đức thuộc về Mỹ-ngay sau khi chấm dứt thế giới đại chiến lần 2-năm 1945. Nước Đức bị chia cắt ngay trong tình trạng đổ nát, bị chiến tranh tàn phá, vì nước Đức là nguồn cội của Thế Chiến Thứ 2 và lãnh tụ nước Đúc, Adolf Hitler là một fascist sắt máu đến độ thế giới phải kinh hoàng. 

- Bắc Việt Nam Dân chủ Công hòa thuộc khối cộng sản Liên Xô và TQ, Nam Việt Nam Cộng Hòa thuôc Pháp và Mỹ từ năm 1954.

-  Bắc Triều Tiên thuôc khối công sản Liên Xô và TQ, Cộng hòa Nam Triều Tiên thuôc về Mỹ từ năm 1953    

Biết bao nhiêu xương máu của hai quốc gia này đã đổ để chống lại sự phân chia cắt đất nước của họ và tái thống nhất quê hương…

*  Nhà thơ Việt Nam, Trần Dần trong bài thơ “Nhất Đinh Thắng” năm 1956, ông đau đớn viết: “Ôi! Cả nước! Nếu mà lưng tôi lạnh/ Hãy nhìn xem có phải vết dao? Không đứt được mà đau/ Lưng tổ quốc hôm nay rướm máu/…Sau đó, cả triệu người rời bỏ miền Bắc di cư vào vào miền Nam tìm đất sống, hay ngươc lại. Có nhiều kẻ đã phải bỏ mình tại các vùng rừng thiêng nước độc trên đường vượt biên, nhiều người liều lĩnh vượt qua sông Bến Hải có kẻ đã bỏ mình dưới hai lằn đạn…Đó là chưa kể 3 triêu người Việt đã chết, hơn 4 triệu người thương tật mất sức lao động và sản xuất, và hơn 10 triệu cô nhi quả phụ, tất cả là nạn nhân của 30 năm kháng chiến thống nhất Viêt Nam.

 Dân tôc Triêu Tiên đã hy sinh kháng cự lại sự chía đất nước của họ một cách anh dũng để rồi cuối cùng họ phải chấp nhân những sự mất mát vô cung to lớn.

-  Để phân chia vùng ảnh hưởng Bắc, Nam, hôm 3 tháng 4-năm 1948, dưới sự huy động của Tổng thống NTT, Syngman Rhee, với sự đồng lõa của Phái bộ Quân sự Mỹ taị Seoul, quân đội NTT phát động phong trào càn quét tận diệt cán bộ cộng sản nằm vùng trên đảo Jeju nằm về phía Nam bán đảo Triêu Tiên. Họ giết ngay cả những người già yếu, thanh niên, phụ nữ, ngay cả đàn bà có thai, trẻ con chỉ vì bị nghi là có liên quan đến công sản nằm vùng. Chỉ trong vài tháng số người bị giết lên đến trên 30,000 người, bằng 1 phần 10 dân số của đảo Jeju. Sau đó gần 1 năm, hơn 40,000 người dân đảo Jeju phải trốn sang tỵ nạn trên đảo Nhật Bản. https://en.wikipedia.org/wiki/jeju_uprising. Những năm trước năm 1950, còn trong tình trạng phân chia ảnh hưởng Nam và Bắc, Syngman Rhee một lần nữa truy diệt tàn bạo những người Nam và BTT  chỉ vì nghi kỵ họ là cộng sản ngay cả không có bằng chứng. Số người Sygnman Rhee giết trong vòng 2 năm lên đến hơn 200,000 người.  Điều này gây cả quan ngại cho chính phủ Washington vì lúc ấy Mỹ chống lưng cho Rhee. Đò là chưa kể máu xương của hai miền Nam va Băc Triều Tiên trong cuôc chiến tàn bạo với “chiến thuật biển người” hãi hùng 1950-1953 mà người Mỹ gọi là Korea War.    

Những Gì Sẽ Xảy Ra Đã Xảy Ra Trong Thục Tế-

Hôm 3 tháng 4-2018 Tổng thống NTT Moon Jae-in có chuyến viếng thăm bất ngờ đảo Jeju. Taị  đây, Tổng thống Moon phát biểu: ”Với tư cách là Tổng thống, một lần nữa tôi xin ngỏ lời xin lỗi toàn dân bán đảo Triều Tiên về nỗi đau do bạo lực của Nhà nước gây ra”. Và Tổng thống Moon hứa sẽ cho điều tra thêm  về vụ thảm sát này.

Động thái này của Tổng thống Nam Triêu Tiên  phải chăng là thông điệp gửi đến toàn người dân bán đảo Triều Tiên: vấn đề truy diệt quá khích những người cộng sản chỉ là chyuện sai lầm của lịch sử quá khứ. Vấn đề trọng đại hôm nay của bán đảo Triêu Tiên  là tìm cách hòa hợp, hòa giải dân tộc, tiến tới thống nhất đất nước, vẹn toàn lanh thổ, phát triển kinh tế, bảo vệ Hòa binh, Tự do , Dân Chủ và Độc lập.

Sau buổi họp thượng đỉnh 27 tháng 4-2018 tai Bàn Môn Điếm, hai nhà lanh đạo Nam và Bắc Triều Tiên Moon Jae-in và Kim Jong-un đã đưa ra Bản Tuyên Bố Chung: Khẳng định chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước, tái lập hòa bình trường cửu, và phi hạt nhân hóa toàn thể bán đảo Triều Tiên.  Như vậy những điều phát biểu tại đảo Jeju hôm 3-4 của ông Moon được coi như là nhũng lời trừ bị cho buổi họp thượng đỉnh tai Bàn  Môn Điếm 27-4-2018.  
  

Kết Luận- Nội dung của bản thông cáo chung của buổi họp thượng đỉnh 27-4-2018 tai Bàn Môn Điếm là niềm ước mơ của người dân bán đảo Triều Tiên mong ngóng hằng ngày hằng giờ, đau đáu chờ đợi trong suốt 65 năm qua. Nó cũng là niềm  hy vọng lớn lao mà nhân loại tiến bộ dành cho người dân bán đảo Triều Tiên, trong đó có cả Tổng thống Mỹ, Donald Trump. Lúc 2:00 PM, ngày 15-3-2018. kênh truyền thông CNN cho hay Tổng thống Donald Trump sẵn sàng triêt thoái toàn bộ lưc lượng võ trang của Mỹ ra khỏi bán đảo TriềuTiên một khi nền hòa bình được xác lập trên toàn cõi bán đảo này- Trump seems to threaten  pulling troops from South Korea…

Nhân loại không ngạc nhiên, hôm 2 tháng 5- 2018, từ Seoul ,Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in tuyên bố: Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa Binh năm 2019…/.  

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

May 9-2018

  

 

22/05/2018(Xem: 273)
Trước khi đến đây, tôi nghe thầy nói hôm nay chúng ta đến chùa Tượng Phật Nước Bàn. Lòng bàn hoàng tôi liền nghỉ lại ngày hôm qua chúng tôi đến viếng ngôi nhà của Ông Thuần Đà, người đã cung kính dâng món ăn đặc biệt cho đức Phật, đây là một danh dự lớn lao cho cư sĩ Thuần Đà, nào ngờ , sau bửa ăn đức Phật lâm bịnh nặng, đó là bửa ăn cuối cùng của đức Phật.
22/05/2018(Xem: 927)
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.
21/05/2018(Xem: 908)
Robert Moliere: “Không có học trò nghèo mà chỉ có cha mẹ nghèo; không có người tốt nghiệp kém mà chỉ có xã hội kém không biết dùng người; không có tuổi trẻ sinh ra xấu mà chỉ có gia đình tắc trách và xã hội suy đồi tạo ra sản phẩm xấu làm con người hư hỏng
21/05/2018(Xem: 869)
Tổ chức tại: THƯ VIỆN VIỆT NAM TOÀN CẦU 14550 Magnolia St # 205 Westminster - CA 92683 Vào Thứ BẢY 26 tháng 5 năm 2018 lúc 7:30pm - VÀO CỬA TỰ DO
21/05/2018(Xem: 419)
Trong tác phẩm “Các Nền Dân chủ chết như thế nào“, Steven Levitsky và Daniel Ziblatt của Đại học Harvard lập luận rằng các nền dân chủ thường không kết thúc bằng một vụ bùng nổ, nhưng với các tiếng kêu than do bị tổn thương
21/05/2018(Xem: 407)
Chia sẻ kinh nghiệm đem Chánh Niệm / Phật Pháp vào Nhà Tù và Trường học ở tiểu bang California (Thầy Thích Thiện Tâm và Htr. Tâm Thường Định)... kinh nghiệm hoằng pháp trên mạng... Ra Mắt Sách của NXB Lotus Media, Inc., Hương Tích Phật Việt, Hoa Đàm, etc...
21/05/2018(Xem: 718)
WESTMINSTER -- Một buôi nóí chuyện đầy tính triết học... và giới thiệu một tác phẩm triết học...
21/05/2018(Xem: 914)
Tưởng rằng chỉ ở thời Tây, dân ta mới khóc ra máu mắt vì sưu cao thuế nặng. Ngoài đồng thì có thuế ruộng, trong nhà thì phải đóng thuế vườn rồi đến thuế thân v.v…
21/05/2018(Xem: 1336)
Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan hôm 19/5 còn mang những nét hoàng gia, như được tổ chức trong một lâu đài, thái tử và công chúa ngồi trên cỗ xe có ngựa kéo. Còn lại về hình thức đã gần gũi với đời thường hơn nhiều những đám cưới hoàng gia trước đây.
20/05/2018(Xem: 852)
Vào các diễn đàn chúng ta phải đọc những lời lẽ thô tục, chửi bới, chụp mũ, vu cáo, kết tội, mạ lỵ làm chúng ta sững sờ làm đầu óc chúng ta khô cứng.
20/05/2018(Xem: 3323)
Trong số các bạn trẻ đi tìm điểm tựa họp nhau thành tổ chức, tôi thấy có Voice. (Vietnamese Overseas Initia-tive for Conscience Empowerment) Nơi tập hợp các bạn trẻ muốn nâng địa cầu..
20/05/2018(Xem: 422)
ViDan Foundation (VDF) đã hoàn thành chuyến phát đồng phục học sinh và tập, viết… cho 212 cháu học sinh thuộc các gia đình đồng bào nghèo khó ở hai trường Samaki (Kandal) và Bến Ván (An Hoà Tự) thuộc tỉnh Kampong Chhnang ở Cambodia.
20/05/2018(Xem: 2500)
tại Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng cũng như một nhóm người Việt tại nơi cư trú của ngài ở thị trấn Dharamsala, Ấn Độ... Chủ Nhật ngày 20 tháng 5 năm 2018 lúc 9 giờ tối (giờ California)
19/05/2018(Xem: 1029)
Mỹ giúp Ấn Độ chuyển hướng nguyên tử của Ấn Độ sang cung cấp năng lượng phát triển kinh tế và y học... Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Hòa binh năm 2009 cho Tổng thống Barack Obama vì Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của một siêu cường nguyên tử đề xuất một “thế giới phi hạt nhân”.
19/05/2018(Xem: 1161)
Trong thế kỷ qua, ở Việt nam bổng từ đâu xuất hiện một con người mà mặt thật được che dấu kỹ dưới nhiều lớp dày mỏng khác nhau, nhiều cách khác nhau. Từ đời sống bản thân, tên họ, tuổi tác. Đều bằng dối trá và bưng bít. Do bản chất của con người gian ác.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.