Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nielsen: Người Mỹ Gốc Á Châu Phát Triển, Chi Tiêu Mạnh Nhất

09/05/201800:00:00(Xem: 474)
Nielsen: Người Mỹ Gốc Á Châu Phát Triển, Chi Tiêu Mạnh Nhất
NEW YORK – Ngày 8 tháng 5, 2018 – Với sự phát triển nhanh hơn dân số nói chung và với sự duy trì mức thu nhập và trình độ giáo dục cao hơn bất kỳ nhóm sắc dân hoặc sắc tộc nào khác, người Mỹ gốc Á Châu tiếp tục lớn mạnh, là những người có tầm ảnh hưởng dựa vào công nghệ kỹ thuật với tiềm năng vô hạn. Dựa trên bản báo cáo của công ty Nielsen được phát hành ngày hôm nay với tựa đề Asian-Americans: Digital Lives and Growing Influence, sức mạnh chi tiêu của người Á Châu được dự kiến sẽ gia tăng từ $986 tỷ Mỹ kim vào năm 2017 lên tới mức $1.3 nghìn tỷ Mỹ kim vào năm 2022.  Sự gia tăng 257% sức mạnh chi tiêu của người Á Châu từ năm 2000 đến năm 2017 vượt quá mức gia tăng sức mạnh chi tiêu của tất cả các nhóm sắc dân và sắc tộc khác.

“Năm này qua năm khác, khi chúng tôi soạn bản báo cáo này, chúng tôi đã thấy rõ một sự phát triển và gia tăng đều đặn trong thành phần giới tiêu dùng người Mỹ gốc Á Châu.” Cô Mariko Carpenter, phó tổng giám đốc, Strategic Community Alliances của công ty Nielsen đã phát biểu.  “Sự phát triển, tầm ảnh hưởng, và sức mạnh chi tiêu của họ là đặc điểm chính của một nhóm người tiêu dùng mạnh và quan trọng, có thể tạo một sự ảnh hưởng đối với một ngành nghề hoặc một doanh nghiệp.  Hiện nay, với sự lớn mạnh dần của một khối dân số người Á Châu trong lớp tuổi thiên niên kỷ Millennial, chúng ta đang thấy người Mỹ gốc Á Châu đang lớn mạnh như là những người tạo lên ảnh hưởng cho xu hướng trong xã hội và là những người dẫn đầu trong doanh nghiệp, thể thao, thời trang, ẩm thực và giải trí.  Đây là một thành phần xã hội mà tất cả chúng ta sẽ phải theo dõi.”

Theo báo cáo hàng năm của công ty Nielsen, người Mỹ gốc Á Châu tiếp tục tạo ảnh hưởng lên xu hướng của người tiêu dùng dòng chính và là khối người có ảnh hưởng lớn và định hướng trong truyền thông.

Báo cáo này nhấn mạnh đến người tiêu dùng Mỹ gốc Á Châu như là những người tiêu dùng được nhìn đến để tiên đoán mức sử dụng các phương tiện truyền thông và công nghệ mới, như là những dịch vụ nào người tiêu dùng sử dụng để xem các chương trình mà họ yêu thích nhất, họ mua sắm những gì trên mạng, và những app nào họ chọn để cải thiện cuộc sống hàng ngày.

Điện thoại thông minh và những thiết bị di động khác chiếm trọng tâm trong bản sắc và lối sống của người Mỹ gốc Á Châu.  Có tới 33% người Mỹ gốc Á Châu nói rằng chiếc điện thoại di động là một phần của cá tánh của họ, và có 73% cho biết việc gửi tin nhắn là một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi ngày của họ.  So với các sắc dân khác, người Mỹ gốc Á Châu có 68% cơ hội nhiều hơn sẽ đăng một bài đánh giá nhà hàng hoặc làm một cái hẹn đặt chỗ, và điều này cho thấy rõ hơn tầm ảnh hưởng của tiếng nói của họ trên mạng.  Họ cũng có nhiều cơ hội hơn sẽ sử dụng điện thoại thông minh của mình để xem các chương trình TV và phim ảnh trên các dịch vụ thuê bao trên mạng, cho thấy họ sẵng lòng thưởng thức các nội dung TV và phim ảnh trên những màn hình với tất cả các kích cỡ khác nhau.

Người Mỹ gốc Á Châu có thêm lợi thế vì họ có duy trì quan hệ với quê nhà, là những nước dẫn đầu về điện thoại thông minh, mạng xã hội và mua sắm trên mạng.  Họ vượt qua những người Mỹ mà không phải gốc Hispanic trong lãnh vực làm chủ các thiết bị điện tử mới nhất và họ cũng có nhiều xác suất hơn trong việc sử dụng các thiết bị điện tử của họ để mua sắm trên mạng, nghe nhạc và radio, xem TV hoặc phim cũng như là những việc làm hàng ngày khác.  Với sự tự tin và vị thế kinh tế của người Mỹ gốc Á Châu sẵn sàng phát triển mạnh hơn nữa, các công ty và thương hiệu nên tranh thủ chú ý và đáp ứng nhu cầu của những người tiêu dùng am hiểu về công nghệ và có nhiều ảnh hưởng này.

Bản báo cáo mới này là một phần trong nỗ lực không ngừng của Nielsen nhằm cung cấp thông tin chi tiết có thể giúp các nhà quảng cáo hiểu rõ hơn và phục vụ tốt hơn những người tiêu dùng Mỹ gốc Á Châu, là nhóm sắc dân phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ.  Với dân số 21,8 triệu người, người Mỹ gốc Á Châu đại diện cho 7% tổng số dân số Hoa Kỳ.  Kể từ năm 2006, dân số người Mỹ gốc Á Châu đã gia tăng 43%, nhanh hơn bất kỳ một nhóm sắc dân hoặc sắc tộc nào khác.

Đối với các thương hiệu và các nhà quảng cáo, bản báo cáo này sẽ là công cụ giúp kết nối họ với người tiêu dùng Mỹ gốc Á Châu, để đạt được sự trung thành của họ và phát triển doanh nghiệp.

Các điểm nổi bật của người Mỹ gốc Á Châu: một nguồn lực ảnh hưởng đang phát triển, đẩy mạnh một lối sống ưu tiên cho điện tử

Phát triển và Đa dạng:

 • Với dân số 21.8 triệu, người Mỹ gốc Á Châu hiện chiếm 7% tổng số dân số Hoa Kỳ.  Đa số sự tăng trưởng này đến từ di dân.

 • Người Mỹ gốc Á Châu là thành phần thượng lưu và có học vấn cao nhất so với bất kỳ một nhóm sắc tộc hoặc sắc dân nào khác tại Hoa Kỳ.  Họ có thu nhập trung bình của gia đình cao nhất ở mức $44,887. Với 52% người Mỹ gốc Á Châu có ít nhất bằng cử nhân.

 • Vào năm 2017, California đã có số lượng chi tiêu lớn nhất từ khối người tiêu dùng Mỹ gốc Á Châu với con số $323 tỷ Mỹ kim.  Tiểu bang với mức chi tiêu lớn kế tiếp là New York với con số $88 tỷ Mỹ kim, tiếp theo bởi tiểu bang Texas với $78 tỷ Mỹ kim.

 • Các gia đình người Mỹ gốc Á Châu đa phần bao gồm một cập vợ chồng (63%) có con dưới tuổi 18 ở trong nhà (39%) và đồng thời có nhiều thế hệ cùng ở chung (6%).

 • Các gia đình người Mỹ gốc Á Châu đa phần cũng có internet và chi tiêu nhiều hơn các gia đình trung bình tại Hoa Kỳ.

Ưu thế trên mặt điện tử

 • Người Mỹ gốc Á Châu dẫn đầu trong lãnh vực tiêu dùng công nghệ điện tử, mua sắm và sử dụng.  Họ có những chỉ số quá mức thông thường như 66% có đồng hồ đeo tay thông minh, 39% các máy truyền thông streaming, 18% máy chơi game, 17%  TV thông ming.

 • Cả hai người Mỹ gốc Á Châu ở tuổi thế hệ thiên niên kỷ millennial và thế hệ cao niên tốn ít thời gian hơn vào chương trình TV trực tiếp và DVR TV cũng như máy điện toán.  Họ xài nhiều thời gian hơn cho các thiết bị đa truyền thông, xem video trên máy điện toán, video trên điện thoại thông minh, và app.

 • 94% gia đình người Mỹ gốc Á Châu có điện thoại di động (so sánh với 86% của tổng số dân số). 73% đồng ý với quan điểm là việc gửi tin nhắn là một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi ngày của họ.

 • Người Mỹ gốc Á Châu có chỉ số quá mức thông thường với 31% đồng ý với quan điểm là internet là nguồn giải trí chính yểu của họ.

 • Người Mỹ gốc Á Châu trên 18 tuổi có chỉ số quá mức thông thường dẫn đầu trong việc sử dụng app điện thoại thông minh như là Yelp, Venmo, Lyft, Uber, Skype, AirBnB, và WhatsApp.

Những người tiêu xài lớn lớn trên mạng

 • Người Mỹ gốc Á Châu là những người mua sắm trên mang một cách tích cực; với trung bình ở mức tiền $1,151 chi tiêu cho những mua sắm trên internet trong vòng 12 tháng vừa qua, và đó là 20% cao hơn so với mức tiêu xài trên mạng của người Mỹ trắng mà không phải gốc Tây Ban Nha.

 • Người Mỹ gốc Á Châu trong lứa tuổi thiên niên kỷ millennial mua sắm nhiều nhất trong các lãnh vực áo quần và trang sức, vượt quá 13%.  Họ cũng có chỉ số quá mức thông thường về các mặt hàng máy điện toán (63%), vé máy bay (53%) và hàng điện tử tiêu dùng (52%).

 • Phụ nữ người Mỹ gốc Á Châu có chỉ số quá mức thông thường trong việc mua sắm các mặt hàng trong nhiều lãnh vực bao gồm sơ cứu, chăm sóc mái tóc, vệ sinh răng miệng, chăm sóc da, đồ gia dụng, máy điện toán và trang thiết bị.

 • Mua sắm trên mạng bởi người Mỹ gốc Á Châu đã gia tăng đáng kể trong lãnh vực chăm sóc da (40%), đồ dùng nhà bếp (37%), mỹ phẩm (47%) và chăm sóc mái tóc (18%) trong năm 2017 so với năm trước.

Ảnh hưởng và Tác động

 • Người Mỹ gốc Á Châu đang có tác động rất lớn vào xã hội và văn hóa, gia tăng ảnh hưởng đến những gì người Mỹ ăn, xem, đọc, và nghe.

 • Người Mỹ gốc Á Châu có chỉ số cao hơn thông thường với 51% tìm đọc các bản đánh giá nhà hàng, 124% sử dụng Yelp, và 92% đọc và đóng góp vào các trang blog.

 • Những món ăn nổi tiếng đã lan rộng vào các thành phần dòng chính và sự phát triển của các nhà hàng người Mỹ gốc Á Châu đã tạo ra xu hướng và những lựa chọn ăn uống mới.

 • Người Mỹ gốc Á Châu đang dẫn đầu về các ngôi sao YouTube trong các thể loại giải trí như hài kịch, lối sống, thời trang và văn hóa thời nay.

 • Trong thể thao, gần 6% các vận động viên Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 là người Mỹ gốc Á Châu.

 • Trong chính trị, vào đầu năm 2017, đã có 18 người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương làm nghị sĩ trong Quốc Hội Hoa Kỳ, một mức cao kỷ lục.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tải xuống bản báo cáo: Asian-Americans: Digital Lives and Growing Influence.

Tham gia trao đổi về đề tài này trên Facebook (Nielsen Community) và Twitter (@NielsenKnows) sử dụng #NielsenDIS.

Sơ Lược Về Diverse Intelligence Series của Nielsen

Vào năm 2011, công ty Nielsen phát hành Diverse Intelligence Series, một tập hồ sơ với những bản báo cáo toàn diện chú trọng vào thoái quen tiêu dùng và mua sắm đặt biệt của những người tiêu thụ đa sắc tộc.  Tập hồ sơ này đã trở thành nguồn kiến thức trong nghề nhằm giúp các thương hiệu hiểu rõ hơn và tiếp cận khách hàng thuộc các sắc dân.  Để tìm hiểu thêm về chuỗi nghiên cứu Diverse Intelligence của Nielsen, hãy nhấn vào đây.

Sơ Lược về Công Ty Nielsen

Công Ty Nielsen Holdings plc (NYSE: NLSN) là một công ty quản lý hiệu năng toàn cầu cung cấp sự hiểu biết toàn diện về những gì người tiêu dùng xem và mua.  Bộ phận Xem của công ty Nielsen cung cấp các khách hàng trong giới truyền thông và quảng cáo với dịch vụ đo lường Tổng Số Khán Giả khắp các phương tiện nơi nội dung – hình ảnh, âm thanh – được tiêu thụ.  Bộ phận Mua của công ty cung cấp người tiêu dùng hàng hóa trọn gói mà các nhà sản xuất và nhà bán lẻ coi là cái nhìn duy nhất trong doanh nghiệp về cách đo lường hiệu năng bán lẻ.  Bằng cách tổng hợp thông tin từ bộ phận Xem và Mua và những nguồn dữ liệu khác, công ty Nielsen cung cấp cho khách hành với cả hai cách đo lường mang đẳng cấp thế giới và những phân tích giúp cải thiện hiệu năng.  Công ty Nielsen là một công ty S&P 500 đã hoạt động trên 100 quốc gia và bao trùm 90 phần trăm dân số thế giới.  Muốn biết thêm chi tiết, xui lòng vào thăm trang nhà www.nielsen.com.

22/10/2018(Xem: 152)
21/10/2018(Xem: 231)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
21/10/2018(Xem: 220)
Westminster (Bình Sa)- - Nghệ sĩ Đỗ Thanh cho biết: Bi Hài Trường Kịch “Con Ma Nhà Họ Hứa” do anh là tác giả kịch bản, tổng đạo diễn chương trình sẽ được trình diễn tại Saigon Performing Art Center, vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Xuất 1- lúc 1 giờ PM, Xuất 2-lúc 6 giờ 30 PM. Như qúy đồng hương đã biết, khán giả Việt Nam tại Hải ngoại đã quen thuộc với những vở kịch được dàn dựng qua nội dung phong phú, lồng trong những áng văn tuyệt tác của văn học Việt Nam đã được chuyển thể thành kịch bản, gần đây nhất là những sáng tác được biên tập và tổng đạo diện chương trình do nghệ sĩ Đổ Thanh qua các vở kịch như: “Sông Về Biển Lớn,” “Đứa Con Lai,” “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Vui Xuân 3 Ngày Tết…” tất cả những vở kịch trên đã được đông đão đồng hương ủng hộ.
21/10/2018(Xem: 168)
20/10/2018(Xem: 443)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 328)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 213)
19/10/2018(Xem: 621)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 238)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 254)
18/10/2018(Xem: 1882)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 489)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 533)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 208)
17/10/2018(Xem: 618)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.