Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo: Tâm Tình Viết Về Một Đoạn Đường Đã Qua

06/01/200600:00:00(Xem: 5225)

Kể từ năm 1907 khi Baden-Powell dẫn các em nhỏ đi cắm trại tại đảo Brownsea đến nay đã gần 100 năm. Con số Hướng Đạo Sinh từ 21 người lúc đầu nay đã tăng lên đến khoảng 29 triệu người. Phong trào Hướng Đạo không những là nguồn vui cho người tham dự mà còn mang lại cho họ lợi ích lớn lao về tinh thần. Lý tưởng Hướng Đạo đã vượt những biên giới để có mặt tại tại 216 quốc gia trong đó có 154 là thành viên chính thức.

Tại Việt Nam trong giai đoạn khởi đầu của Phong Trào, nhà cầm quyền thực dân Pháp dành cho Hướng Đạo một số dễ dãi nên các nhạc sĩ HĐ có dịp viết và phổ biến những bản nhạc ái quốc. Những bản nhạc này không những đã đóng góp nhiều cho nền tân nhạc Việt Nam trong thỡi kỳ phôi thai mà còn khơi dậy lòng yêu nước của hàng ngàn năm lịch sử.

Hoàng Quý với Nước Non Lam Sơn, Bóng Cờ Lau, Trên Sông Bạch Đằng,…Văn Cao với Thăng Long Hành Khúc, Gò Đống Đa,… Lưu Hữu Phước với Chi Lăng, Bạch Đằng Giang, Hội Nghị Diên Hồng,… Hoàng Phú (Tô Vũ) với Ngày Xưa,…

Một số những người khác như các trưởng Võ Thành Minh, Mai Liệu đã mang tâm tình thiết tha của mình gửi tới mọi người qua việc soạn lời Việt cho những bản nhạc ngoại quốc.

Tiếp theo giai đoạn khởi đầu, những bản nhạc của các trưởng như Lê Hữu Mục, Nguyễn Văn Thích (LM), Nguyễn Đức Quang, Tiến Lộc… được mọi người khắp nước ưa chuộng.

Tình yêu Tổ Quốc, Thiên Nhiên và sự Dấn Thân trong lời nhạc đã mở rộng cánh cửa để người dân trong nước nhìn thấy cả khung trời tươi sáng.

Bài “Cái Nhà” của Trưởng LM Nguyễn Văn Thích là một trong những bài nhạc phổ thông nhất trong những bản nhạc Việt Nam. Bài hát tuy ngắn, đơn sơ nhưng có ý nghĩa cao sâu của tâm hồn người viết. Bài hát khi dứt chữ cuối cùng có thể bắt lại vào đoạn đầu tiên một cách liên tục tưởng như diễn tả cái tình yêu nước không bao giờ nguôi ở mỗi chúng ta. Người nhạc sĩ HĐ Nguyễn Văn Thích vào lúc cuối đời vẫn còn nặng lòng với giáo dục. Vị cựu giáo sư đại học xin được mở trường mẫu giáo nhưng không được chấp thuận.

Khi biến cố 1975 xẩy tới, Hội Hướng Đạo Việt Nam ngưng hoạt động nhưng Phong Trào HĐVN vẫn tiếp tục. Giữa những đau đớn vì chia lìa của hàng trăm ngàn người nơi các trại tạm dung những người HĐ đã nhiệt thành phục vụ, các đơn vị sinh hoạt được thành hình tại Hồng Kông, Phi Luật Tân, Hoa Kỳ, Nam Dương, Thái Lan…

Đây là một hiện tượng độc đáo trong lịch sử HĐ thế giới.

Chúng ta đã mang lại nguồn vui cho các thanh thiếu niên, xoa dịu những nỗi buồn mất mát cho những ngưỡi nhìn vào tương lai bất định.

Hướng Đạo gây được uy tín với chính quyền và dân chúng tại nhiều quốc gia dù ngay trong giai đoạn tạm cư nay ở, mai đi. Tại Mỹ, Hướng Đạo đã góp phần trong chương trình khuyến khích người dân Hoa Kỳ bảo trợ các gia đình Việt Nam.

Một lần các nam nữ thiếu sinh trại Indian Town Gap, Pennsylvania được cử tới Đại Hội Các Tuyên Úy. Các em nhịp nhàng tiến vào hội trường trong tiếng hát hồn nhiên. Mọi người chăm chú nhìn cuộc trình diễn. Trước khi tạm biệt, vị Điều Hợp Trại lên nói chuyện. Ông nói rằng “Các vị đã thấy, các em nhỏ Việt Nam ngoan ngoãn và dễ thương như các con em của chúng ta… Chúng tôi mong được sự trợ giúp của quý vị”. Rồi nghẹn ngào không nói được nữa, ông khóc...

Cả hội trường bỗng nổi lên những tràng vỗ tay như sấm động. Các Tuyên Úy đứng cả dậy để hưởng ứng. Linh hồn của buổi trình diễn hôm đó là Trưởng Nguyễn Thị Hồ Thanh. Các trưởng khác đứng phía dưới thấy những sự kiện trước mặt nhạt nhòa vì họ đã nhìn qua làn nước mắt cảm động.

Các Thiếu sinh được yêu mến đến nỗi một Thượng Nghị Sĩ vận động gửi các em đi chơi trên du thuyền dài nhiều tuần. Ban Điều Hành của trại lo ngại điều này sẽ làm trở ngại cho công cuộc định cư đang tiến hành. Vị Thượng Nghị Sĩ nói nếu Ban Điều Hành Trại không chấp thuận, ông sẽ gặp Tổng Thống Ford. Chỉ khi các Trưởng HĐ từ chối, vị Nghị Sĩ giầu lòng yêu thương này mới đổi ý.

Trong giai đoạn người Việt định cư tại quốc gia trên thế giới các đơn vị HĐVN được thành lập kháp nơi dù chưa có sự phối hợp.

Chỗ nào đông người Việt, chỗ đó có HĐ.

Chỗ nào thưa thớt việc thành lập khó khăn hơn.

Có Trưởng phải dậy từ sáng sớm lái chiếc cũ cà rịch, cà tang tới từng nhà đón các em đi họp…

Có Trưởng mang bình sữa, bế con nhỏ đi họp…

Có Trưởng mỗi tuần từ tiểu bang khác lái xe tới để làm phần vụ của mình. Mỗi lần như thế mất 4, 5 tiếng đồng hồ lái xe.

HĐVN phát triển mạnh nhất ở Hoa Kỳ. Nhiều tiểu bang có các đơn vị HĐVN.

Miền Nam California hiện nay có 11 Liên Đoàn, khoảng 1000 Hướng Đạo Sinh

Tại Miền Bắc California hiện nay có 9 LĐ, khoảng 600 Hướng Đạo Sinh.

Tại Texas có 8 LĐ, 31 đơn vị.

Tại Úc hiện nay có 8 LD và 1 tráng đoàn với sĩ số 400 người.

Tại Canada đơn vị đầu tiên đã ra đời năm 1982. Ngay năm đó các đơn vị nam nữ thiếu được thành hình. Lúc cực thịnh có 185 em.

Tại Đức, hiện nay có khoảng 50 đoàn sinh.

Tại Pháp, có chi hội HĐVN riêng. Hiên nay có 3 LĐ với 8 đơn vị.

Tại VN, hội HĐVN tuy ngưng hoạt động nhưng nhiều năm qua sinh hoạt Hướng Đạo vẫn còn.

Năm 2004, một trại hè của một Đạo có 200 người tham dự, một nơi khác có 100 HĐ sinh tham dự. Ngày lễ thánh George số ngưỡi tham dự khoảng 500 người.

Đặc biệt trong sinh hoạt ngành Tráng, Trưởng Voi Hoạt Bát và anh chị em đã có những hoạt động gây được ảnh hưởng mạnh trong quần chúng. Trưởng Voi đã đến với những người trong và ngoài nước cần đến ông. Từ các trại HĐ, các cuộc hội thảo đến các đại hội giới trẻ số người tham dự vượt quá con số 20,000 ngưỡi.

Những công tác xã hội do nhóm HĐ của Trưởng khởi xướng đã thu hút những ngưỡi từ tâm, bác sĩ, kỹ sư, giáo sư đại học đến cộng tác chung.

Trưởng Quyên Lý Luận thành lập một đơn vị HĐ tật nguyền. Chị đã mang yêu thương và hy vọng đến những người kém may mắn. Việc làm của chị đã gây thêm cái cảm hứng dấn thân cho các Trưởng HĐ từ xa về thăm.

Sinh hoạt HĐ không chỉ giới hạn trong giới trẻ. Phong trào Hướng Đạo Trưởng Niên VN cũng phát triển tại nhiều nơi.

Trước kia, Trưởng lão thành Trần Văn Khắc và một số cựu HĐ có sinh hoạt chung. Trưởng Mai Liệu muốn nới rộng tới cả những người chưa từng gia nhập HĐ. Đề nghị này được chấp thuận, Phong trào HĐ Trưởng Niên Việt Nam thành hình.

Tưởng cũng nên biết rằng Phong Trào HĐ Trưởng Niên Thế Giới được hình thành từ năm 1957 nhưng sự phát triển không được sâu rộng.

Hiện nay chúng ta có Làng Bách Hợp Paris, Làng Rhones Alpes tại Pháp. Xóm Ottawa tại Canada, Làng Bách Hợp Sydney (Úc), Làng Bách Hợp Bắc California, Xóm Sacramento, Làng Bách Hợp Orlando, Xóm Trưởng Niên North Carolina, Làng Bách Hợp Market (Xóm Chuối), Gia Đình Bách Hợp Nam California, Gia Đình Bách Hợp Nam San Diego, Làng Quảng Tế … tại Hoa-Kỳ.

Lý tưởng HĐ là ngọn đuốc soi đường của chúng ta. Lý tưởng đó còn là ánh sáng cho một số người chưa từng là HĐ. Đã có ít nhất hai trường hợp anh em cùng trại tù xin vào HĐ. Họ không nhìn các Trưởng của chúng ta qua bộ đồng phục mà qua tư cách của người HĐ giữa lúc gian truân. Buổi tuyên hứa không có anh chị em quây quần, không có Bài Ca Chính Thức HĐVN nhưng họ được trao cái Hoa Bách Hợp độc nhất mà người cho tuyên hứa mang theo.

Chúng ta còn có trường hợp “Hướng Đạo Một Mình”. Người sinh hoạt HĐ không có ai bên cạnh mà chỉ có chính họ. Có lần “một tù nhân chính trị” cũng là Trưởng HĐ. Người ta dẫn anh đi ngang qua một cái nhà trong rừng. Căn nhà có một cái nóc khác thường. Khi nhóm người được phép dừng lại để xin nước uống, người tù HĐ hỏi chủ nhân về cái nóc nhà. Ông này trả lời rằng đó là số III và số X theo lối La Mã biểu tượng cho 3 lời hứa và 10 điều luật HĐ mà ông cưu mang. Người tù giơ tay trái bắt tay người chủ nhà rồi phải lên đường. Hai người chưa từng quen mặt nhưng bỗng nhận ra anh em của mình…

Ở ngoại quốc chúng ta còn có những trại Họp Bạn HĐVN:

Trại Họp Bạn đầu tiên, Thẳng Tiến I, được tổ chức tại Jamville, Pháp năm 1985.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến II tại Canada vào năm 1988.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến III tại Santa Cruz, California, Hoa Kỳ năm 1990.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến IV tại Le Breuil, Pháp năm1993.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến V tại Sydney, Úc Châu năm 1995.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến VI tại Virginia, Hoa Kỳ năm 1998.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến VII tại Houston, Hoa Kỳ năm 2002

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến VIII sẽ được tổ chức tại miền nam California, Hoa Kỳ năm 2006.

Các trại Họp Bạn thường được HĐTƯ ủy nhiệm cho HĐVN tại địa phương tổ chức. HĐ khắp các nơi về họp mặt vài ngày nhưng những người trong ban tổ chức phải sửa soạn trong nhiều năm. Cái đẹp khi tổ chức những trại này là luôn luôn có một số HĐ và ân nhân hy sinh nhưng không cần ai biết đến. Họ chỉ mong làm một cái nút nối chặt tình anh chị em HĐ.

Về Huấn Luyện, HĐVN tổ chức nhiều trại HĐ cao cấp:

Trại Tùng Nguyên I được Trưởng Lê Phục Hưng tổ chức tại Woodland Trail, Toronto Canada năm 1991. Đây là Trại Huy Hiệu Rừng Ngành Thiếu dựa theo chương trình Canada. Các Huấn Luyện Viên gồm các Trưởng Huấn Luyện Việt Nam và Canada.

Trại Tùng Nguyên II được Trưởng Lê Phục Hưng tổ chức, miền Nam California, Hoa Kỳ. Trại này gồm có một khóa Huy Hiệu Rừng Ngành Tráng và một khóa TD1 (Huấn Luyện các trưởng trở thành ALT (3 gỗ)). Trại này dùng chương trình huấn luyện của Canada nhưng có thêm phần Văn Hóa Việt Nam. Khóa Sinh tham dự có khoảng 90 người. Hội HĐ Hoa Kỳ chấp thuận cho phép tổ chức và cho mượn đất trại.

Trại Tùng Nguyên III được tổ chức vào năm 1996 tại Gilwell, Anh Quốc. Ngoài khóa Dự Bị được nghiên cứu để phù hợp với sinh hoạt của các nước có HĐVN, khóa Huấn Luyện MAIN (Huấn Luyện các trưởng trở thành LT (4 gỗ) và các khóa Huy Hiệu Rừng Tráng và Nhi đều theo chương trình của HĐ Canada. HĐ Anh chấp thuận việc tổ chức và cho mượn đất trại.

Trại Tùng Nguyên III có sự tham dự của các trại sinh từ Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Phần Lan, Úc, Anh và Estonia. Người khóa sinh từ Estonia sau này trở thành Tổng Ủy Viên của nước chị.

Trại Hội Thảo Nghiên Cứu Huấn Luyện do Trưởng Trần Văn Long, Trần Anh Kiệt và các Trưởng vùng Bắc California tổ chức năm 1997; Trưởng Mai Liệu là cố vấn. Các tham dự viên gồm nhiều Trưởng từ cấp Huy Hiệu Rừng trở lên, nhiều Trưởng đã là HLV của Hội HĐVN và của Canada.

Trại Tùng Nguyên IV do Trưởng Nguyễn Tấn Đệ tổ chức tại Florida, Hoa Kỳ năm 2001. Đây là trại Huy Hiệu Rừng làm theo chương trình HĐ Hoa Kỳ.

Trại Tùng Nguyên V do Trưởng Nguyễn Duy Việt tổ chức tại Catalina, California, Hoa Kỳ năm 2005. Đây cũng là trại Huy Hiệu Rừng làm theo chương trình HĐ Hoa Kỳ.

Về tài liệu HĐ, Trưởng Sư Tử Đảm Đương Tôn Thất Sam tích cực đóng góp cho những nhu cầu huấn luyện và kiến thức HĐ.

Ngoài nhiều cuốn sách do chính Trưởng biên soạn, dịch thuật tủ sách Trường Sơn của Trưởng còn có những tài liệu của các Trưởng Mai Liệu, Tôn Thất Đông, Nguyễn Xuân Long, Nguyễn Xuân Hoàng Quân, Tôn Thất Hùng,..

Trưởng Cáo Vui Vẻ Nguyễn Xuân Long cũng để lại nhiều tài liệu đáng kể. Một số cuốn đã phân phối hết cần được in lại.

Ở hải ngoại, Trưởng Trần Văn Thao có cuốn Trò Chơi, Trưởng Vĩnh Đào soạn cuốn Nguyên Lý Hướng Đạo và Trưởng Trần Ngọc Sơn viết cuốn Đội Của Chúng Tôi.

Sau đây là một số sách “Văn Nghệ HĐ” được xuất bản:

- Voi Hát, Hát Cùng Voi

- Nhạc Tiến Lộc. Anh Em Giữ Vững xuất bản

- Hướng Đạo Một Đời

- Thơ Tuấn Việt. Chi Nhánh Úc phát hành.

- Soi Lòng

- Những bài viết ngắn của Trần Tùng Nguyên. Hưng Đạo xuất-bản.

- Hoa Bách Hợp

- Thơ Tuấn Việt. HĐVN Toronto, Canada ấn hành.

- Theo Dấu BP

- Thơ Tuấn Việt. LĐ Bạch Đằng, Arizona, Hoa Kỳ phát-hành.

- Đưỡng Chúng Ta Đi

- Tuyển tập thơ HĐ. Nhóm Dấn Thân thực hiện.

Về báo chí trong 30 năm qua, các đặc san, bản tin, giai phẩm được ấn hành một cách đông đảo khắp nơi. Có lẽ chưa có hội HĐ nào trên thế giới có nhiều báo đến thế.

Ở Đức có Bước Đường Đầu, Nguồn Thật…

Ở Canada có Sắp Sẵn, Liên Lạc,…

Ở Úc có Nguồn Thật, Phù Sa,…

Ở Hoa Kỳ có Bạch Đằng, Vừng Hồng, Khai Phá, Phù Đổng, Nhịp Cầu, Bạch Mã, Dấn Thân, Trưởng, Giúp Ích,…

Các Liên Đoàn hầu hết có đặc san riêng.

HĐVN cũng có nhiều Websites như Website của HĐTƯ, Website Sắp Sẵn, Website Giữ Vững, Website Thẳn Tiến 8 …

Nội San Trưởng là tờ báo của HĐTƯ với sự đóng góp lớn của các Trưởng Đỗ Văn Ninh, Nguyễn Công Trứ, Thùy Lan.

Hai tờ báo được phổ biến rộng rãi nhất có lẽ là Tạp Chí Liên Lạc và Giai Phẩm Giúp Ích. Tờ Liên Lạc lúc đầu được thực hiện bởi các Trưởng lão thành Trần Văn Thao, Phan Như Ngân và Lê Văn Ba. Sau đó tờ báo được tiếp tục qua sự điều hành của Trưởng Nguyễn Trung Thoại. Tờ Liên Lạc là tiếng nói của Hướng Đạo Trưỏng Niên, là nơi trao đổi tâm tình HĐ của những người đi trước.

Giai Phẩm Giúp Ích do các Trưởng Trần Ngọc Sơn và Triệu Lệ Nga điều hành. Hình thức đẹp, nội dung phong phú. Nhiều số báo dầy từ 100 130 trang. Tờ báo nối kết được các Trưởng trong và ngoài nước; được sự ủng hộ mạnh của các độc giả ngoài HĐ. Giúp Ích được sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ là nhờ bài vở HĐ hay, những bài khảo cứu đặc biệt và thơ văn giá trị.

Ba mươi năm qua dù không có điều kiện như một Hội Viên của Phong Trào HĐTG nhưng HĐVN chúng ta ở hải ngoại đã làm được những thành quả chưa ai làm được.

Bước chân của chúng ta tới quốc gia nào, nơi đó có HĐVN.

Chúng ta được các hội HĐ địa phương niềm nở đón nhận hội nhập với họ vì HĐVN biết góp phần làm tổ chức của họ phong phú và đa diện hơn.

Hơn thế nữa, những người HĐVN còn mang truyền thống Việt đến để làm đẹp thêm nền Văn Hóa của các quốc gia đã cưu mang mình.

Chúng ta hãy hãnh diện vì đã và đang cống hiến những trang sử độc đáo cho Phong Trào HĐ Thế Giới.

HỌP TRẠI THẲNG TIẾN

Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo VN, Thẳng Tiến VIII, sẽ tổ chức tại Nam Cali vào tháng 7, 2006. Mọi thắc mắc, xin liên lạc Phạm Đỗ Thiên Hương, điạ chỉ email: huongviet105@yahoo.com, Tel (714) 925-7135.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.