Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại Năm 2005

06/01/200600:00:00(Xem: 5944)

So với các năm vừa qua, tầm hoạt động và sự ảnh hưởng của Cộng đồng người Việt hải ngoại trong năm 2005 đã có những tiến bộ đáng kể, nhất là tạo nhiều dấu ấn lịch sử trên mặt quốc tế vận và hỗ trợ các nỗ lực đấu tranh tại Quốc Nội.

Năm 2005 cũng là năm mà Cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã bẻ gãy những kế hoạch tuyên truyền và vô hiệu hóa các bước thực hiện nghị quyết 36 của Hà Nội tung ra từ tháng 4 năm 2004. Một cách tổng quát, các sinh hoạt của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong năm 2005 đáng chú nhất trên ba lãnh vực như sau:

Thứ nhất là nỗ lực trên mặt vận động quốc tế:

Đầu tiên là lên tiếng chống tàu tuần dương Trung Quốc đã sát hại ngư dân Việt Nam tại Thanh Hóa ngay trên hải phận Vịnh Bắc Việt hôm mồng 8 tháng 1 năm 2005 và hành động ươn hèn của Cộng sản Việt Nam đã không mau chóng và mạnh mẽ phản đối về thái độ dã man và trịch thượng của nhà cầm quyền Bắc Kinh khi sát hại ngư dân Việt Nam.

Hơn 18 cuộc biểu tình được tổ chức trước tòa đại sứ của Trung Quốc và Hà Nội để phản đối đã khiến cho Trung Quốc phải vội vã xét xử những ngư phủ bị bắt rồi phóng thích vô điều kiện, trước khi cục diện trở nên phức tạp bởi làn sóng đấu tranh của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Kế đến là những cuộc vận động các áp lực quốc tế của Cộng đồng để áp lực Cộng sản Việt Nam phải phóng thích các tù nhân chính trị liên tục trong nhiều năm dài trước đó đã có nhiều kết quả trong năm 2005. Đó là Hà Nội đã phóng thích 6 tù nhân chính trị trong đợt thả tù vào tháng 2 năm 2005 gồm Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Nguyễn Đình Huy, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Thượng Tọa Thích Thiện Minh và Tu Sĩ Nguyễn Văn Điền. Từ sự thành công này, Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã vận động Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục duy trì Cộng sản Việt Nam vào trong danh sách những quốc gia đáng quan tâm (CPC), khiến cho mọi nỗ lực vận động gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) đã bị thất bại vào cuối năm 2005.

Sau cùng là những cuộc chống đánh quy mô các phái đoàn ngoại giao của Hà Nội do những nhân vật cao cấp cầm đầu như Trần Đức Lương đi Âu Châu, Nông Đức Mạnh đi Pháp, Phan Văn Khải đi Úc, Tân Tây Lan, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Nhật của Cộng đồng người Việt tại khắp nơi đã tạo sự chú ý của dư luận thế giới và đồng vào trong ngoài nước rất nhiều. Có thể nói là những tố cáo về tình hình đàn áp nhân quyền tại Việt Nam đã được báo chí loan tải khá nhiều trong năm 2005 nhờ những cuộc biểu tình nói trên.

Thứ hai là trên lãnh vực ngăn chận các hoạt động tuyên truyền của Cộng sản Việt Nam:

Đầu tiên là chống lại kế hoạch tuyên truyền về 'hóa chất da cam' để qua đó tạo sự hiện diện của Hà Nội trong cộng đồng người Việt. Kế hoạch này đã bị cộng đồng người Việt tại Paris bẻ gãy khi Hà Nội dùng một số thanh niên Việt Nam của chế độ tổ chức vận động chữ kỳ và tuyên truyền sai lạc về việc này. Kế hoạch này cung đã bị chống đánh tại miền Bắc California khi Hà Nội đưa tên bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân đi nói chuyện và tuyên truyền sai lạc về vụ 'hóa chất da cam'.

Kế đến là những cuộc biểu tình chống đánh các buổi tổ chức tuyên truyền về Cộng sản Việt Nam nhưng núp dưới chiêu bài trình diễn văn nghệ do sứ quán hay những bộ phận của nhà nước Cộng sản Việt Nam tổ chức. Đặc biệt trong sự chống đánh này, việc Cộng đồng người Việt tại Úc Châu phá vỡ chuyến lưu diễn của hơn 100 văn công của Hà Nội do báo Thanh Niên và Tổng công ty hàng không Việt Cộng tổ chức tại Thủ đô Canberra và thành phố Sydeny, dưới danh xưng Duyên Dáng Việt Nam.

Gần 20 ngàn đồng bào tại Sydney đã tham dự cuộc biểu tình chống đánh đêm trình diễn Duyên Dáng Việt Nam, đặt dưới sự chủ tọa của Thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng, vào cuối tháng 11 năm 2005 đã tạo một dấu ấn đặc biệt về nỗ lực đấu tranh chống tuyên truyền của Hà Nội trong năm 2005.

Thứ ba là trên lãnh vực hỗ trợ các nỗ lực đấu tranh tại quốc nội:

Đầu tiên là sự lên tiếng hỗ trợ và tiếp sức đấu tranh với các nhà đối kháng tại Việt Nam đã trở nên đa dạng trong năm 2005. Từ sau khi áp lực Hà Nội phải phóng thích vô điều kìện 6 nhà đối kháng vào cuối tháng 2 năm 2005, Hà Nội đã tỏ ra lúng túng và dè dặt khi phải đàn áp một nhà đối kháng. Nhờ vậy mà trong năm 2005 sự lên tiếng và trao đổi giữa các nhà đối kháng với Cộng đồng người Việt tại hải ngoại rất đa dạng.

Trong tình huống đó, ông Hoàng Minh Chính đã ra hải ngoại chữa bệnh hồi tháng 11 và nhờ đó đã có những trao đổi, tiếp xúc với một số người đấu tranh tại hải ngoại, đưa đến sự xuất hiện Phong Trào Dân Chủ Việt Nam vào cuối năm 2005 và một trang nhà (web site) để loan tải những thông tin giữa các lực lượng đấu tranh ở trong và ngoài nước.

Kế đến là các cuộc vận động hỗ trợ những nỗ lực đấu tranh của các tôn giáo tại Việt Nam trên mọi lãnh vực. Hỗ trợ cuộc đấu tranh của Mục sư Nguyễn Hồng Quang khiến cho Hà Nội đã phóng thích trước thời hạn 1 năm hồi tháng 9 năm 2005. Hỗ trợ cuộc đấu tranh của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo chống lại chính sách đàn áp tôn giáo khi bức bách hai đồng đạo phải tự thiêu tại An Giang vào đầu tháng 8 năm 2005. Hỗ trợ cuộc đấu tranh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khi Hà Nội tìm mọi cách cô lập và quản chế các nhà lãnh đạo của Giáo hội.

Sau cùng là những hỗ trợ âm thầm nhưng mang nhiều tính chất chiến lược của một số tổ chức người Việt tại hải ngoại hầu tiếp tay với các lực lượng tại quốc nội trong việc làm bùng vỡ phong trào Khiếu kiện và Tố cáo của đồng bào quốc nội trước sự tham ô nhũng lãm ngày một gia tăng của cán bộ Cộng sản Việt Nam.

Ngòi nổ của phong trào này đang có ở khắp các thành phố nhưng hai điểm nóng mà Cộng sản Việt Nam lo sợ là Hà Nội và Sài Gòn, khi hàng ngày có hàng trăm người tụ tập tại một số địa điểm để tố cáo các hành vi tham ô, cướp bóc của cán bộ và đòi lại ruộng đất, nhà cửa bị tịch thu từ hàng chục năm qua mà các cơ quan nhà nước không hề xét xử. Trong 5 năm qua đã có hơn 1 triệu 200 gia đình đã nộp đơn khiếu nại và tố cáo nhưng Hà Nội đã chỉ giải quyết khoảng 40% những oan ức của người dân.

Tổng kết lại, năm 2005 là năm mà các hoạt động đấu tranh của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại rất đa dạng và tạo những sức ép đáng kể lên chế độ Hà Nội. Hiện nay, một số đoàn thể đang khởi xướng hai chiến dịch: Cuộc trưng cầu về Ngày Tỵ Nạn Việt Nam và Cuộc vận động đổi tên thành phố Sài Gòn. Đây là hai nỗ lực mang nhiều ý nghĩa chính trị và có tác dụng xây dựng thế đấu tranh của Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Trong tinh thần đó, chúng ta hy vọng năm 2006 sẽ là năm mà các nguồn lực của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại sẽ tác động và hỗ trợ sức bật mạnh mẽ tại quốc nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.