Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại Năm 2005

06/01/200600:00:00(Xem: 5742)

So với các năm vừa qua, tầm hoạt động và sự ảnh hưởng của Cộng đồng người Việt hải ngoại trong năm 2005 đã có những tiến bộ đáng kể, nhất là tạo nhiều dấu ấn lịch sử trên mặt quốc tế vận và hỗ trợ các nỗ lực đấu tranh tại Quốc Nội.

Năm 2005 cũng là năm mà Cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã bẻ gãy những kế hoạch tuyên truyền và vô hiệu hóa các bước thực hiện nghị quyết 36 của Hà Nội tung ra từ tháng 4 năm 2004. Một cách tổng quát, các sinh hoạt của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong năm 2005 đáng chú nhất trên ba lãnh vực như sau:

Thứ nhất là nỗ lực trên mặt vận động quốc tế:

Đầu tiên là lên tiếng chống tàu tuần dương Trung Quốc đã sát hại ngư dân Việt Nam tại Thanh Hóa ngay trên hải phận Vịnh Bắc Việt hôm mồng 8 tháng 1 năm 2005 và hành động ươn hèn của Cộng sản Việt Nam đã không mau chóng và mạnh mẽ phản đối về thái độ dã man và trịch thượng của nhà cầm quyền Bắc Kinh khi sát hại ngư dân Việt Nam.

Hơn 18 cuộc biểu tình được tổ chức trước tòa đại sứ của Trung Quốc và Hà Nội để phản đối đã khiến cho Trung Quốc phải vội vã xét xử những ngư phủ bị bắt rồi phóng thích vô điều kiện, trước khi cục diện trở nên phức tạp bởi làn sóng đấu tranh của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Kế đến là những cuộc vận động các áp lực quốc tế của Cộng đồng để áp lực Cộng sản Việt Nam phải phóng thích các tù nhân chính trị liên tục trong nhiều năm dài trước đó đã có nhiều kết quả trong năm 2005. Đó là Hà Nội đã phóng thích 6 tù nhân chính trị trong đợt thả tù vào tháng 2 năm 2005 gồm Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Nguyễn Đình Huy, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Thượng Tọa Thích Thiện Minh và Tu Sĩ Nguyễn Văn Điền. Từ sự thành công này, Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã vận động Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục duy trì Cộng sản Việt Nam vào trong danh sách những quốc gia đáng quan tâm (CPC), khiến cho mọi nỗ lực vận động gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) đã bị thất bại vào cuối năm 2005.

Sau cùng là những cuộc chống đánh quy mô các phái đoàn ngoại giao của Hà Nội do những nhân vật cao cấp cầm đầu như Trần Đức Lương đi Âu Châu, Nông Đức Mạnh đi Pháp, Phan Văn Khải đi Úc, Tân Tây Lan, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Nhật của Cộng đồng người Việt tại khắp nơi đã tạo sự chú ý của dư luận thế giới và đồng vào trong ngoài nước rất nhiều. Có thể nói là những tố cáo về tình hình đàn áp nhân quyền tại Việt Nam đã được báo chí loan tải khá nhiều trong năm 2005 nhờ những cuộc biểu tình nói trên.

Thứ hai là trên lãnh vực ngăn chận các hoạt động tuyên truyền của Cộng sản Việt Nam:

Đầu tiên là chống lại kế hoạch tuyên truyền về 'hóa chất da cam' để qua đó tạo sự hiện diện của Hà Nội trong cộng đồng người Việt. Kế hoạch này đã bị cộng đồng người Việt tại Paris bẻ gãy khi Hà Nội dùng một số thanh niên Việt Nam của chế độ tổ chức vận động chữ kỳ và tuyên truyền sai lạc về việc này. Kế hoạch này cung đã bị chống đánh tại miền Bắc California khi Hà Nội đưa tên bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân đi nói chuyện và tuyên truyền sai lạc về vụ 'hóa chất da cam'.

Kế đến là những cuộc biểu tình chống đánh các buổi tổ chức tuyên truyền về Cộng sản Việt Nam nhưng núp dưới chiêu bài trình diễn văn nghệ do sứ quán hay những bộ phận của nhà nước Cộng sản Việt Nam tổ chức. Đặc biệt trong sự chống đánh này, việc Cộng đồng người Việt tại Úc Châu phá vỡ chuyến lưu diễn của hơn 100 văn công của Hà Nội do báo Thanh Niên và Tổng công ty hàng không Việt Cộng tổ chức tại Thủ đô Canberra và thành phố Sydeny, dưới danh xưng Duyên Dáng Việt Nam.

Gần 20 ngàn đồng bào tại Sydney đã tham dự cuộc biểu tình chống đánh đêm trình diễn Duyên Dáng Việt Nam, đặt dưới sự chủ tọa của Thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng, vào cuối tháng 11 năm 2005 đã tạo một dấu ấn đặc biệt về nỗ lực đấu tranh chống tuyên truyền của Hà Nội trong năm 2005.

Thứ ba là trên lãnh vực hỗ trợ các nỗ lực đấu tranh tại quốc nội:

Đầu tiên là sự lên tiếng hỗ trợ và tiếp sức đấu tranh với các nhà đối kháng tại Việt Nam đã trở nên đa dạng trong năm 2005. Từ sau khi áp lực Hà Nội phải phóng thích vô điều kìện 6 nhà đối kháng vào cuối tháng 2 năm 2005, Hà Nội đã tỏ ra lúng túng và dè dặt khi phải đàn áp một nhà đối kháng. Nhờ vậy mà trong năm 2005 sự lên tiếng và trao đổi giữa các nhà đối kháng với Cộng đồng người Việt tại hải ngoại rất đa dạng.

Trong tình huống đó, ông Hoàng Minh Chính đã ra hải ngoại chữa bệnh hồi tháng 11 và nhờ đó đã có những trao đổi, tiếp xúc với một số người đấu tranh tại hải ngoại, đưa đến sự xuất hiện Phong Trào Dân Chủ Việt Nam vào cuối năm 2005 và một trang nhà (web site) để loan tải những thông tin giữa các lực lượng đấu tranh ở trong và ngoài nước.

Kế đến là các cuộc vận động hỗ trợ những nỗ lực đấu tranh của các tôn giáo tại Việt Nam trên mọi lãnh vực. Hỗ trợ cuộc đấu tranh của Mục sư Nguyễn Hồng Quang khiến cho Hà Nội đã phóng thích trước thời hạn 1 năm hồi tháng 9 năm 2005. Hỗ trợ cuộc đấu tranh của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo chống lại chính sách đàn áp tôn giáo khi bức bách hai đồng đạo phải tự thiêu tại An Giang vào đầu tháng 8 năm 2005. Hỗ trợ cuộc đấu tranh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khi Hà Nội tìm mọi cách cô lập và quản chế các nhà lãnh đạo của Giáo hội.

Sau cùng là những hỗ trợ âm thầm nhưng mang nhiều tính chất chiến lược của một số tổ chức người Việt tại hải ngoại hầu tiếp tay với các lực lượng tại quốc nội trong việc làm bùng vỡ phong trào Khiếu kiện và Tố cáo của đồng bào quốc nội trước sự tham ô nhũng lãm ngày một gia tăng của cán bộ Cộng sản Việt Nam.

Ngòi nổ của phong trào này đang có ở khắp các thành phố nhưng hai điểm nóng mà Cộng sản Việt Nam lo sợ là Hà Nội và Sài Gòn, khi hàng ngày có hàng trăm người tụ tập tại một số địa điểm để tố cáo các hành vi tham ô, cướp bóc của cán bộ và đòi lại ruộng đất, nhà cửa bị tịch thu từ hàng chục năm qua mà các cơ quan nhà nước không hề xét xử. Trong 5 năm qua đã có hơn 1 triệu 200 gia đình đã nộp đơn khiếu nại và tố cáo nhưng Hà Nội đã chỉ giải quyết khoảng 40% những oan ức của người dân.

Tổng kết lại, năm 2005 là năm mà các hoạt động đấu tranh của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại rất đa dạng và tạo những sức ép đáng kể lên chế độ Hà Nội. Hiện nay, một số đoàn thể đang khởi xướng hai chiến dịch: Cuộc trưng cầu về Ngày Tỵ Nạn Việt Nam và Cuộc vận động đổi tên thành phố Sài Gòn. Đây là hai nỗ lực mang nhiều ý nghĩa chính trị và có tác dụng xây dựng thế đấu tranh của Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Trong tinh thần đó, chúng ta hy vọng năm 2006 sẽ là năm mà các nguồn lực của Cộng đồng người Việt tại hải ngoại sẽ tác động và hỗ trợ sức bật mạnh mẽ tại quốc nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.